ย้อนยุคฮีโร่ มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ V8 สึคุบะ ฮิโรชิ

Home / japan-cartoon, ตัวละครการ์ตูน / ย้อนยุคฮีโร่ มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ V8 สึคุบะ ฮิโรชิ

ออกอากาศเมื่อวันที่  5 ตุลาคม 1979 จนถึงวันที่ 27 ตุลาคม ปี 1980 รวมทั้งสิ้นกว่า 54 ตอน มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider) เป็นซีรี่ย์แรกของมาสค์ไรเดอร์ในยุคทศวรรษที่ 80

มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

โดยทีมสร้างได้หันกลับมาใช้แนวคิดของความเป็นมาสค์ไรเดอร์ตั้งแต่มาสค์ไรเดอร์ 1 จึงสามารถสังเกตได้จากรูปร่างหน้าตาดีไซน์ตัวไรเดอร์ที่แลดูคลาสิค แต่ก็ความทันสมัยปรากฏให้เห็นอย่างการที่ทำให้ไรเดอร์สามารถบินไปบนท้องฟ้าได้ และการรวมพลังเหล่าไรเดอร์ก็ถูกนำมาใช้เรียกเรตติ้งอีกครั้งด้วย

มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

เรื่องย่อ มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

 

หลังหยุดพักมาได้ 4 ปี ในที่สุดทางโตเอะและอิชิโนะโมริ โชทาโร่ ก็หวนกลับมาหาตำนานไรเดอร์อีกครั้งตามเสียงเรียกร้องที่มีเข้ามาอย่างมากมาย

มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

โดยคราวนี้เป็นเรื่องของ สึคุบะ ฮิโรชิ นักศึกษาหนุ่มที่ออกไปฝึกเครื่องร่อนแฮงค์ไกลเดอร์แล้วได้เผชิญช่วย ดร. ชิโดะ จากกลุ่มนีโอช็อคเกอร์การกระทำของฮิโรชิเท่ากับเป็นศัตรูของนีโอช็อคเกอร์ เขาต่อสู้จนได้รับบาดเจ็บสาหัสปางตาย

 

มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

ดร.ชิโดะ ผ่าตัดดัดแปลงฮิโรชิให้เป็นมนุษย์แปลงที่มีพลังพิเศษมากมาย และปลดปล่อยเขาออกมาก่อนที่จะถูกดัดแปลงฝังเครื่องควบคุมสมอง ฮิโรชิ จึงเป็นมนุษย์แปลงผู้ที่ถูกขนานนามว่า มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

 

มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

มาสค์ไรเดอร์ คนที่ 8 นี้มีจุดเด่นที่ไรเดอร์คนอื่นยังไม่เคยมีมา นั้นก็คือ การบิน เขาทำได้โดยการสับสวิทซ์อุปกรณ์ลดแรงดึงดูดที่ด้านข้างเอวที่เข็มขัดทั้งสองข้าง แล้วกระโดดเหินขึ้นไปบนฟ้า ได้สูงถึง หนึ่งหมื่นเมตร และไกลถึง 800 กม. เลยทีเดียว

อุปกรณ์นั้นมีชื่อว่า เซลลิ่งจั้มพ์ ในยามที่เหินบินผ้าพันคอของเขาจะยืดออกมาเหมือนผ้าคลุมหรือปีกช่วยบิน นี่จึงเป็นที่มาของนามว่า สกายไรเดอร์

มาสค์ไรเดอร์ สกายไรเดอร์ ( Masked rider Sky Rider)

ในตอนที่ 28 ไรเดอร์รุ่นพี่ทั้ง 7 มาช่วยฝึกทำให้เขามีความสามารถใหม่ก็คือ “ท่าไม้ตาย 99 ท่า” และ “พลังกายที่เพิ่มขึ้น” สีสันของตัวสกายไรเดอร์ ก็เปลี่ยนเป็นสีที่สดใสขึ้น จากเขียวแก่มาเป็นเขียวอ่อนสว่างขึ้น

ส่วนพาหนะคู่ใจของเขาก็คือ “สกายเทอร์โบ” ที่มีทั้งคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กและเรดาห์ติดตั้ง พร้อมทั้งยังมีท่าไม้ตาย “ไรเดอร์เบรค” ที่เป็นการกระโดดพุ่งชน และปล่อยคลื่นสั่นสะเทือน H-V-G ทำลายสิ่งกีดขวางได้

เหล่าผู้ช่วยของสกายไรเดอร์ตอนแรกก็คือ ดร. ชิโดะ ที่หลังจากหลบหนีออกมากับ ฮิโรชิ ก็ได้มาตั้งชมรมไกลเดอร์ชิโดะ

ก่อนที่จะมอบหน้าที่ให้ ทานิ เกนจิโร่ รุ่นพี่มหาวิทยาลัยของฮิโรชิ ที่ครอบครัวถูกนีโอช็อคเกอร์ฆ่าตายมาดูแลต่อ ทานิ มีร้านกาแฟ “บลังก้า”เป็นฐานปฎิบัติการ

และยังมีบุรุษลึกลับในชุดเกราะ “กันกันจิ”Gangan march ตัวจริงมีนามว่า ยาดะ คันจิ ผู้ที่ไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวและมีอุดมดารณ์ที่จะล้มนีโอช็อคเกอร์แต่คอยจะเป็นภาระเกะกะอยู่เป็นประจำ


นีโอช็อคเกอร์ (Neo shocker)
เหมือนเป็นองค์กรที่เกิดขึ้นใหม่จากองค์กรช็อคเกอร์จากไรเดอร์ภาคแรก แต่กลับไม่พบความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด เป้าหมายของพวกมันคือ

kamen-riders

การสร้างมนุษย์แปลงที่มีต้นแบบจากสัตว์และผีสางเพื่อทำลายล้างมุนษย์ให้เหลือเพียง 1 ใน 3 ของโลกและนำเอาที่เหลือมาดัดแปลงให้เป็นมุนษย์ดัดแปลงให้หมด