ย้อนยุคฮีโร่ สุดยอดตำนาน มาสค์ไรเดอร์ V1 ฮอนโก ทาเคชิ ปี 1971

Home / japan-cartoon, ตัวละครการ์ตูน, เรื่องย่อการ์ตูน / ย้อนยุคฮีโร่ สุดยอดตำนาน มาสค์ไรเดอร์ V1 ฮอนโก ทาเคชิ ปี 1971

มาสค์ไรเดอร์ (Masked rider หรือ Kamen rider) เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึซึ่งผลงานโดย อ.โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ และได้มาสค์ไรเดอร์เป็นเรื่องแรกของออกอากาศวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2514 มีความยาวทั้งสิ้น 98 ตอน ด้วยกัน ถือเป็นซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ที่มีจำนวนตอนยาวที่สุด

ซึ่งหากนับรวมตอนที่ 1 ของไอ้มดเขียว วี 3ไรเดอร์คนที่ 3 นามนั้นคือ วี 3” กับ ตอนที่ 2 “คำสั่งเสียของ ดับเบิ้ลไรเดอร์” ด้วยแล้ว ก็จะครบ 100 ตอนพอดี

กำเนิด KAMENRIDER 1 ปี 1971 ไอ้มดเเดงอาละวาด ฮอนโกทาเคชิดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

 


มาสไรเดอร์

มาสค์ไรเดอร์
ได้เข้าฉายในประเทศไทยในชื่อของ ไอ้มดแดงอาละวาด และตัวเอกไรเดอร์ในเรื่องก็ถูกเรียกว่า ไอ้มดแดง (อย่างที่เราเรียกกันจนติดปากนั้นเอง)

คาเม็นไรเดอร์ kamen rider

มาสไรเดอร์

นอกจากนั้นในเรื่องยังได้ก่อให้เกิดวลีที่ได้รับความนิยมมากวลีหนึ่งคือคำ ว่า “สู้เขาต่อไป ไอ้มดแดงของเรา” และ “สู้เขา ทาเคชิ!!”

นอกจากนั้นจากการเข้าฉายของมาสไรเดอร์ V3 ทำให้ไรเดอร์ทั้งสองถูกเรียกผิดเป็น ไอ้มดแดง V1 และ ไอ้มดแดง V2 ประเทศไทยฉายทางช่อง 7

Title สุดคลาสิค ที่แม้ว่าจะหาดูหาชมได้ค่อนข้างยากแล้วแต่เพลงสุดฮิตนี้ก็ยังติดตราตรึงอยู่จนจวบทุกวันนี้ (ดังไปทั่วโลก ร้องได้แทบทุกคนเชียวละ)

เนื้อเรื่องย่อ มาสค์ไรเดอร์ (Kamen rider 1971)

องค์กรวายร้ายช็อกเกอร์ วาง แผนจะสร้างมนุษย์ดัดแปลงสุดยอดขึ้นมาเพื่อใช้ยึดครองโลก จึงได้ออกค้นหาผู้ที่มีคุณสมบัติที่สามารถเป็นมนุษย์ดัดแปลงได้

และได้มาพบกับ “ฮอนโก ทาเคชิ” นักแข่งจักรยานยนต์ ช็อกเกอร์ได้จับตัวทาเคชิมาเพื่อดัดแปลงให้กลายเป็นมาสค์ไรเดอร์

โดยจะมีเข็มขัดฝังอยู่ในร่างกาย เมื่อทำการแปลงร่างเข็มขัดจะปรากฏขึ้นมาและหมุนใช้พลังลมแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์นั้นเอง

Masked rider V1 ปี 1971

ทว่าผู้ที่แนะนำฮอนโกให้กับพวกช็อกเกอร์นั้นคือ “ด็อกเตอร์ มิโดริคาวะ” ซึ่งเป็นอาจารย์ของฮอนโกนั่นเอง ในขณะที่ การดัดแปลงร่างของฮอนโกกำลังจะถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการผ่าตัดสมอง ก็เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าลัดวงจรขึ้น

ตอนนั้นเองที่ฮอนโกได้พบกับด็อกเตอร์ มิโดริคาวะ จากนั้นด็อคเตอร์ มิโดริคาวะ ก็ได้บอกถึงพลังความสามารถของมนุษย์ดัดแปลงในตัวของฮอนโก ทำให้ฮอนโกสามารถหนีออกมาจากช็อกเกอร์ได้

ฮอนโก ทาเคชิ

ต่อมา “มิโดริคาวะ รูริโกะ” (บุตรสาวของด็อคเตอร์ มิโดริคาวะ) ได้ทราบข่าวจาก “ทาจิบาน่า โทเบ้” ว่าพ่อของเธอนั้นยังมีชีวิตอยู่ จึงได้เดินทางไปพบตามสถานที่ที่ระบุเอาไว้ ทว่าความเคลื่อนไหวของรูริโกะก็ถูกพวกช็อกเกอร์รู้เข้าจนได้

อีกด้าน ฮอนโกในตอนนั้นเขายังไม่สามารถจะทำใจรับกับสภาพของมนุษย์ดัดแปลงของตัวเอง ได้ อีกทั้งยังไม่สามารถควบคุมพลังของตนได้อีกด้วยเมื่อรูริโกะเดินทางมาถึงเธอได้ยินพ่อของเธอกำลังคุยกับชายคนหนึ่งอยู่ และในตอนนั้นปีศาจแมงมุมก็ได้ใช้ใยพิษสังหารด็อคเตอร์ มิโดริคาวะ ต่อหน้าต่อตาฮอนโก

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้รูริโกะคิดว่าฮอนโกคือผู้ที่ฆ่าพ่อของเธอ รูริโกะถูกปีศาจแมงมุมจับตัวไป ฮอนโกจึงรีบรุดไปช่วยโดยใช้ไซโคลน

“มนุษย์ ดัดแปลง ฮอนโก ทาเคชิ เมื่อเข็มขัดของเขาได้รับพลังงานจากลมเข้าไปแล้ว เขาก็จะแปลงร่างเป็น…ไอ้มดแดง ไปในทันที!” ด้วยพละกำลังและความสามารถทำให้ไอ้มดแดงจัดการกับปีศาจแมงมุมลงได้

แต่ว่าเขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นฆาตกรและยังถูกพวกช็อกเกอร์ตามล่าอีก กว่าวันที่ความจริงกระจ่างจะมาถึงนั้น เขาจะต้องสู้ต่อไปเพื่อสันติภาพและความสงบสุข

หลังจากตอนที่ 13 ได้มีการเปลี่ยนพล็อตเรื่องใหม่ที่เต็มไปด้วยแอ็กชั่น กับไอ้มดแดงคนใหม่ ให้การต่อสู้ของไอ้มดแดงขยายขอบเขตออกไป ไม่จำกัดเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น

มาสค์ไรเดอร์

โดยฮอนโกหรือไอ้มดแดง ได้ออกเดินทางไปปราบพวกช็อกเกอร์ยังต่างประเทศ และนี่เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของไอ้มดแดงคนใหม่ ต่อมาใช้ชื่อไอ้มดแดง หมายเลข 2 หรือ “มดแดง วี 2” ในครั้งนี้ช็อกเกอร์ได้จับตัว “อิจิมอนจิ ฮายาโตะ” ตากล้องอิสระ มาทำการผ่าตัดดัดแปลงให้กลายมาเป็นไอ้มดแดงอีกคนหนึ่ง แต่ทาเคชิได้เข้าไปช่วยและให้ฮายาโตะต่อสู้กับช็อกเกอร์ที่ญี่ปุ่น

และจากที่เราเห็นหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าเดี๋ยวเห็นวี 1 วี 2 เดี๋ยวถุงมือสีเขียวเหมือนกัน หรือเดี๋ยวสีเงินสีแดง คำตอบก็คือว่า เมื่อทั้ง 2 กลับมาที่ญี่ปุ่นเป็นร่างใหม่ที่เกิดจากการฝึกฝนเพาเวอร์อัพแล้วนั่นเองละครับ

ตัวละครภายในเรื่อง มาสไรเดอร์ 1971 ประกอบไปด้วย

ฮอนโก ทาเคชิ

ฮอนโก ทาเคชิ คาเมนไรเดอร์ หมายเลข 1 แสดงโดย คุณ ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ นักเรียนวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโจนัน มีไอคิวถึง 600 มีอาชีพเป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์

คาเม็นไรเดอร์ Kamen rider

ทาเคชิโดนพวกช็อกเกอร์จับตัวไป เพื่อจะเปลี่ยนเขาเป็นมาสค์ไรเดอร์เพื่อให้ช่วยครองประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าดร.มิโดริคาว่า ฮิโรชิ ได้ช่วยเหลือไว้จนทำให้กลายเป็นมาสค์ไรเดอร์ในที่สุดและเพื่อความสงบสุขของโลก

อิจิมอนจิ ฮายาโตะ มาสค์ไรเดอร์ หมายเลข 2แสดง โดย ซาซากิ ทาเคชิ  ชาย หนุ่มที่ถูกพวกช็อกเกอร์จับตัวมาดัดแปลงเช่นเดียวกับทาเคชิ

一文字 隼人

และเพื่อจะให้มีพลังมากกว่ามาสค์ไรเดอร์ 1 แต่ทาเคชิก็เข้ามาช่วยไว้ ในช่วงแรกนั้นฮายาโตะ ต่อสู้อยู่คนเดียวในญี่ปุ่น ในขณะที่ทาเคชินั้นต่อสู้กับพวกช็อกเกอร์ที่ยุโรป ตอนหลังกลับมาผนึกกำลังกันเป็นดับเบิ้ลไรเดอร์ อิจิมอนจิ ฮายาโตะ

仮面ライダー

เป็นมาสค์ไรเดอร์คนแรกที่มีท่าแปลงร่างของตัวเองอย่างเป็นทางการ ต่อมาหลังจากที่ทาเคชิกลับมาที่ญี่ปุ่นจึงได้มีท่าแปลงร่างของตัวเองโดยใช้ คำว่า “ไรเดอร์ เฮนชิน” หรือ “ไอ้มดแดง…แปลงร่าง!!”

ส่วนท่าไม้ตายของไรเดอร์ และที่ทั้ง 2 ผสานพลังกันก็จะมีดังนี้ ไรเดอร์คิก,ดับเบิ้ลไรเดอร์คิก,มิวพันช์

一文字 隼人)

เหตุผลของการ สร้างมาสไรเดอร์คนที่สองนั้นเพราะว่า ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ ประสบอุบัติเหตุระหว่างการถ่ายทำตอน มนุษย์งูเห่า คืนชีพ จึงต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน ทางทีมงานจึงต้องสร้างไรเดอร์คนใหม่ขึ้นมาทดแทนทาจิบานะ โทเบ
ผู้ดูแล เรื่องต่างๆ ของ ทาเคชิ และ ฮายาโตะ จะร่วมออกเดินทางกับ ทาเคชิ,ฮายาโตะ และ คัตซึยะ ในการกำจัดช็อกเกอร์ และ เกลช็อกเกอร์ (ทาจิบานะ โทเบะ จะร่วมช่วยไรเดอร์ต่างๆ ตั้งแต่รุ่นแรกถึงสตรองเกอร์)

ทาคิ คัตซึยะ ผู้ชวยของ ทาเคชิ และ ฮายาโตะ จะช่วยคาเมนไรเดอร์ทั้ง 2 ในการค้นหา ช็อกเกอร์ และ เกลช็อกเกอร์ พร้อมกับ ทาจิบานะ มีความสามารถต่างๆสูงเหล่าร้าย องค์กรช็อคเกอร์  ประกอบไปด้วย

หัวหน้าสูงสุดของช็อกเกอร์

นายพลโซลมนุษย์หมาป่า,ดร.ชินิงามิ / ปีศาจหมึก ,ยมทูตนรก  การะการันดะ,สมุนช็อกเกอร์ หรือ กีกี้