ย้อนยุคฮีโร่ มาสค์ไรเดอร์ x วี 5 (Masked Rider X) จิน เคสึเกะ

Home / เรื่องย่อการ์ตูน / ย้อนยุคฮีโร่ มาสค์ไรเดอร์ x วี 5 (Masked Rider X) จิน เคสึเกะ

Masked rider x  ออกอากาศครั้งแรก วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 1974 ถึง วันที่ 12 ตุลาคม ปีเดียวกันรวมทั้งหมด 35 ตอน และตอนพิเศษสร้างเป็นภาพยนต์ชุดซีรี่ย์ของไรเดอร์ x

 

โดยจะเห็นพัฒนาการเด่นชัดของการใช้ Accessories ต่างๆ ในการต่อสู้ ซึ่งพัฒนาการของการนี้ได้เริ่มตั้งแต่ซีรี่ย์มาสค์ไรเดอร์ V3 แล้ว Assessories ที่ปรากฎในจอทีวีก็สามารถต่อยอดมาสู่ธุรกิจของเล่นซึ่งรูปแบบดังกล่าวได้ปรากฏอย่างชัดเจนในซีรี่ย์ไรเดอร์ยุคเฮเซย์นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

จิน เคสึเกะ ชายหนุ่มผู้มีความฝันอยากเป็นนักเดินเรือในอนาคต เป็นนักศึกษาวิชาประมงที่โอกินาว่า ที่ซึ่งมักจะทะเลาะกับ จิน เคทาโร่ ผู้เป็นพ่ออยู่เสมอ นอกจากนี้เคสุเกะยังเป็นนักกีฬาที่มีความสามารถสูง ถนัดการต่อสู้แบบยูโด และ คาราเต้ ถูกผ่าตัดร่างกายเป็นมาสค์ไรเดอร์ x

โดยฝีมือของ จิน เคทาโร่ พ่อผู้เป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะเพื่อชุบชีวิตของเขาหลังจากถูก องค์การก็อด GOD สังหาร ไรเดอร์ x เป็นโครงการมนุษย์ดัดแปลงที่สร้างขึ้นเพื่องานศึกษาวิจัยใต้ท้องทะเล

เมื่อพ่อเสียชีวิตด้วยน้ำมือของก็อด จิน เคทาโร่ จึงได้ทำลายศูนย์วิจัยใต้ทะเลทิ้งและตั้งใจแน่วแน่ที่จะโค่นองค์การชั่วร้ายก็อดให้จงได้

มาสค์ไรเดอร์ x เป็นมาสค์ไรเดอร์ที่ออกแบบโดยผสมผสานระหว่างดีไซน์รูปแบบแมลงกับฟอร์มของเครื่องจักรกลเข้าด้วยกัน

เมื่อต้องการแปลงร่างเคสึเกะจะเปล่งคำว่า “Set Up” ชิ้นส่วนของหน้ากากทั้ง 2 ชิ้นจะปรากฎออกมาและนำมาประกบกันร่างของ เคสึเกะ จึงเปลี่ยนเป็นมาสค์ไรเดอร์ x

Masked rider X

ในช่วงกลางซีรี่ย์ไรเดอร์ x ได้รับการเพิ่มพลังด้วยวงจรเมอคิวรี่ที่ V3 นำมาติดตั้งให้เพื่อการต่อสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่งขึ้น (โดยการแปลงร่างของมาสค์ไรเดอร์ x

ในช่วงแรกตั้งแต่ตอนที่ 1-28 จะเป็นการนำเอาชิ้นส่วนหน้ากากมาติดกันที่หน้าแล้วพูดว่า เซ็ท-อัพ แต่ว่าช่วงหลังตั้งแต่ตอนที่ 28 เป็นต้นไปเมื่อได้วงจรใหม่แล้ว ทำให้การแปลงร่างไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ อีก ใช้เพียงการตั้งท่าแล้วพูดว่า “ได-เฮนชิน”เท่านั้น)

อาวุธประจำตัวของ มาสค์ไรเดอร์ x ก็คือ พลองไรดอล ที่สามารถดึงออกมาจากหัวเข็มขัด นอกจากนี้ไรดอลยังสามารถใช้เป็นดาบเซเบอรื,เชือก,และแส้ได้อีกด้วย มาสค์ไรเดอร์ x จึงนับเป็นไรเดอร์คนแรกที่ใช้อาวุธคู่กายในการต่อสู้ต่างจากซีรี่ย์ก่อนหน้านี้ที่ใช้การต่อสู้ด้วยมือเปล่าเป็นหลัก

Kamen.Rider x

นอกจากนี้ยังมีพาหนะคู่ใจชื่อว่า ครูซเซอร์ มอเตอร์ไซค์ที่สามารถโลดแล่นไปได้ทั้ง บนบกและใต้น้ำ และเหินร่อนไปในอากาศ

kamen-rider-x

ในซีรี่ย์ของไรเดอร์ x จะเห็นพัฒนาการและผูกแนวเรื่องความรักไม่สมหวังของพระเอก เคสึเกะ รวมถึงการแจ้งเกิดของวายร้ายคลาสิกตลอดกาลของ คิงดาร์ค หุ่นยนต์ยักษ์มีเขาผู้นำสูงสุดขององค์การก็อด

kingdark

องค์การก็อดเป็นชื่อองค์กรเหล่าร้าย ซึ่งมาจากคำว่า Government of darkness โดยจะรวบรวมคนที่เก่งกาจในสาขาต่างๆมารวมกันเพื่อยึดครองโลก

โดยจะมีหัวหน้าใหญ่ GOD ซึ่งช่วงแรกๆจะมาแต่เสียง และมีอพอลโล่ไก (Apollo Geist) เป็นผู้ดูแลอีกต่อหนึ่ง ในช่วงหลังของเรื่อง หัวหน้าใหญ่ของGOD ปรากฎตัวในรูปแบบของหุ่นยักษ์ที่มีชื่อว่า คิงดาร์ก และมีศาสตาจารย์โนโร่ยควบคุมอยู่ข้างในอีกทีหนึ่ง