Marvel การ์ตูน ซูเปอร์ฮีโร่

มนุษย์หรือเอเลี่ยน? เปิดประวัติ!! กัปตัน มาร์เวล ฮีโร่สาวสุดแกร่ง กับชีวิตแสนดราม่า

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน, เซ็กซี่ฮีโร่ / มนุษย์หรือเอเลี่ยน? เปิดประวัติ!! กัปตัน มาร์เวล ฮีโร่สาวสุดแกร่ง กับชีวิตแสนดราม่า

กัปตัน มาร์เวล (Captain Marvel) หญิงสาวธรรมดา ที่กลายมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่ทรงพลังที่สุดในจักรวาลมาร์เวล และทีเซอร์แรกของภาพยนตร์ก็เพิ่งถูกปล่อยออกมาไม่นาน เธอเป็นฮีโร่หญิงคนแรกที่มาร์เวลนำมาทำเป็นภาพยนตร์ โดยจะมีกำหนดเข้าฉาย 18 มีนาคม 2019 แน่นอนว่า กัปตัน มาร์เวล นั้นต้องไม่ธรรมดา เรามาดูประวัติของเธอคร่าวๆ ผ่านคอมิคกัน เพื่อปูพื้นฐานก่อนจะไปชมภาพยนตร์ ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร?

ถ้าคนไม่ได้อ่านคอมิคมาก่อน แค่ดูทีเซอร์จากภาพยนตร์ อาจจะสงสัยว่า กัปตัน มาร์เวล นั้นเป็นมนุษย์ต่างดาวใช่ไหม? ถึงได้มีพลังมากมายมหาศาลขนาดนั้น ทั้งบินได้ ต่อสู้เก่ง ทนทานต่อแรงปะทะพอๆ กับธอร์ มีสัมผัสที่เจ็ดที่ทำให้เธอรู้ถึงอันตรายที่จะมาถึง และยังพ่นลำแสงพลังสูงออกจากมือทั้งสองข้างได้  ซึ่งจะบอกปฏิเสธว่าไม่ใช่เอเลี่ยนก็ไม่เต็มปากนัก แต่เธอก็ไม่ใช่เอเลี่ยน เพราะแรกเริ่มเธอก็คือหญิงสาวธรรมดา คนทั่วไปนี่แหละ

 

  • เด็กหญิงธรรมดา ที่เกิดมาในครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับลูกชาย

ก่อนจะมาเป็น กัปตัน มาร์เวล เธอคือ แครอล แดนเวอร์ส (Carol Danvers) ลูกสาวคนโต ของครอบครัวที่มีน้องชาย 2 คน พ่อและแม่ของเธอ โจเซฟ-มารี แดนเวอร์ส ได้ให้ความสำคัญกับลูกชายมากกว่า โดยไม่สนใจเธอเลยสักนิด ไม่สนับสนุนด้านการศึกษา จนเธออายุ 18 ปี จึงได้สมัครเข้ากองทัพอากาศ และเรียนจนจบจากที่นั่น และทำงาน แต่ก็ไม่มีความยินดีปรีดาจากครอบครัวเลย ซ้ำน้องชายคนโตมาเสียชีวิต เธอจึงเป็นเหมือนลูกสาว ที่เป็นคนนอก

 

 

  • หน้าที่การงานสุดก้าวกระโดด แต่สุดท้ายก็ถูกไล่ออก

หลังจากเรียนจบ เธอก็ทำงานให้กับกองทัพอากาศ หน้าที่การงานก้าวหน้าแบบก้าวกระโดด ได้เป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนามของซีไอเอ แต่เธอมีความฝันอยากจะออกสำรวจอวกาศ เธอจึงลาออกจากซีไอเอ มาสมัครงานที่นาซ่า และด้วยความสามารถที่มี เธอจึงได้ตำแหน่งหัวหน้ารักษาความปลอดภัยของนาซ่า ที่อายุน้อยที่สุด ด้วยตำแหน่งนี้ จึงทำให้เธอไปได้ปะทะกับพวกต่างดาวอยู่ตลอดเวลา เพราะพวกนั้นต้องการขัดขวางภารกิจต่างๆ ของนาซ่า และทำให้เธอได้เจอกับ ดร.ลอว์ซัน ซึ่งคือร่างแฝงของ Captain Marvel (Mar-Vell) ทหารชาวครี (Kree) ฝ่ายดี ที่มีพลังแข็งแกร่ง และเป็น Captain Marvel คนแรก ซึ่งทั้งสองรักกัน จนวันนึง  Yon-Rogg ชาวครีฝ่ายร้ายได้มาจับตัวเธอไปต่อรองกับ Mar-Vell และระหว่างทั้ง 2 ต่อสู้กัน พลาดทำ Psyche-Magnetron เครื่องมือของชาวครีที่ใช้สร้างพลังพิเศษเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับสิ่งมีชีวิต ระเบิด โดย Mar-Vell ได้เอาร่างบังเธอเอาไว้ เธอสลบไปอยู่หลายวัน พอตื่นขึ้นมา นาซ่าก็ไล่เธอออกจากงาน เพราะว่าไม่สามารถป้องกันการรุกรานของต่างดาวได้

Psyche-Magnetron
เครื่อง Psyche-Magnetron

 

  • จุดกำเนิดฮีโร่พลังมหาศาล

ผ่านไปหลายเดือน หลังจากเหตุการณ์เครื่อง Psyche-Magnetron ระเบิด เธอได้รับรังสีไปเต็มๆ ทำให้ยีนของ Mar-Vell มาหลอมรวมกับยีนของเธอ เธอจึงกลายเป็นครึ่งมนุษย์-ครึ่งชาวครี ที่มีพลังเหมือน Mar-Vell ทุกอย่าง เเต่ในตอนแรกเธอไม่รู้ เพราะเวลาสัมผัสที่ 7 ตื่นขึ้น ที่รับรู้ได้ถึงอันตราย กลายเป็น Ms.Marvel ออกต่อสู้กับเหล่าร้าย เธอจะจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ก็เริ่มรับรู้มากขึ้น และมีจิตแพทย์ Michael Barnett มาช่วยเธอ เธอจึงรู้ว่าตัวเองคือ Ms.Marvel และทั้งคู่ก็รักกัน ด้วยชื่อเสียงการปราบเหล่าร้าย เธอจึงไปเข้าทีมอเวนเจอร์สในที่สุด และได้เจอ Captain Marvel และเธอได้เปลี่ยนชุดใหม่ เพราะว่ามันเหมือนของ Mar-Vell เกินไป

Mar-Vell
Mar-Vell เอเลี่ยนชาวครี Captain Marvel คนแรก
ชุดที่เปลี่ยนมาเป็นสีดำ Ms.Marvel

 

  • อาภัพในความรักและถูกข่มขืนโดยไม่รู้ตัว

เริ่มแรกเธอรักกับ Mar-Vell แล้วมาเจอกับ Michael Barnett จิตแพทย์หนุ่มที่เขาช่วยฟื้นความจำให้เธอ เเต่เขาโดนฆ่าอย่างโหดเหี้ยมโดย มิสทีค (Mystique) ที่ปลอมตัวเป็นเธอ จากนั้นไม่นาน เธอก็ตั้งครรภ์ โดยเธองงมากว่าท้องได้ยังไง แถมลูกที่คลอดออกมา ก็โตเป็นผู้ใหญ่อย่างรวดเร็ว และเรียกตัวเองว่า มาร์คัส (Marcus) ซึ่งมาร์คัสนี้ อยู่ในมิติไร้กาลเวลาลิมโบ อย่างโดดเดี่ยว เขาเหงา อยากจะมาอยู่บนโลก จึงได้หาผู้ที่แข็งแกร่งพอจะฝากเซลล์ตัวเอง เขาลักพาตัว Ms.Marvel มายังลิมโบและเปลี่ยนความทรงจำของเธอ โดยสร้างความทรงจำให้เธอว่าเป็นคนรักสุดแสนโรแมนติก ทั้งสองมีอะไรกัน มาร์คัสฝากเซลล์ตัวอ่อนไปในท้องของเธอ และส่งตัวเธอกลับยังโลก ซึ่งเธอก็ไม่มีความทรงจำเหตุการณ์ในลิมโบเลย แต่พอมาร์คัสได้เกิดมาบนโลก ระบบห้วงเวลาบนโลกปั่นป่วน โลกโดนโจมตีจากสัตว์ประหลาดและเผ่าพันธุ์ต่างๆ มาร์คัสหาวิธีแก้แต่ไม่ได้ จึงเล่าความจริงให้แครอลฟัง เธอสงสารและบอกว่ารักเขา จะไปอยู่กับมาร์คัสในลิมโบ พอไปถึงลิมโบ มาร์คัสกลับโตขึ้นไม่หยุด แก่ และตายในที่สุด พอมาร์คัสตายแครอลได้สติ เพราะว่าที่ผ่านมาเธอโดนมาร์คัสสะกดจิตไว้ เธอจึงใช้เครื่องจักรของอิมมอร์ทัส กลับมายังโลก

 

  • โดนล้างสมอง โดดเดี่ยวจากทีม

หลังกลับมายังโลก จิตใจที่บอบช้ำจากการเสียคนรัก และถูกข่มขืนโดยไม่รู้ตัว เธอจึงปลีกตัวไปอยู่เงียบๆ แต่ก็ถูกจับตัว และถูกปลุกพลังระดับคอสมิกจนกลายเป็น Binary เวลาผ่านไปมีเหตุการณ์อะไรต่อมิอะไรเกิดขึ้น ทั้งการออกไปท่องนอกโลก กับหลายๆ ทีม แม้แต่การไม่เข้าใจกันกับทีมอเวนเจอร์ส และอีกมากมายจนสุดท้าย Ms. Marlvel ที่ผ่านประสบการณ์อย่างโชกโชน ก็ได้เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนชุดของตัวเองอีกครั้ง กลายเป็น Captain Marvel ในที่สุด ใครอยากทราบแบบละเอียด ต้องไปหาคอมิคเธอมาอ่านแล้วล่ะ บอกเลยว่าเป็นฮีโร่สาวที่มีประวัติน่าสนใจไม่น้อย