กำปั้นไม่มีท้อ สมจิตร จงจอหอ

Home / การ์ตูนไทย / กำปั้นไม่มีท้อ สมจิตร จงจอหอ

แนะนำการ์ตูนไทย เรื่อง กำปั้นไม่มีท้อ สมจิตร จงจอหอ

อ่านการ์ตูน ตอนตัวอย่าง เรื่อง กำปั้นไม่มีท้อ สมจิตร จงจอหอ

ชื่อหนังสือ กำปั้นไม่มีท้อ…? สมจิตร? จงจอหอ
ความหนา 144? หน้า? เล่มเดียวจบ
เรื่องและภาพโดย การ์ตูนไทยสตูดิโอ? http://www.ctstudio.th.gs
บรรณาธิการ ธเนตร? ปรีดารัตน์? cartoonthaiteam@hotmail.com
สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิกส์? ในเครือบริษัท? สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย(มหาชน)? จำกัด

กำปั้นไม่มีท้อ สมจิตร จงจอหอ- การ์ตูนไทย

เรื่องย่อ -? สมจิตร? จงจอหอ? นักมวยคนดังฮีโร่โอลิมปิคคนล่าสุดหลังจากที่พลาดหวังและถูกหลายคนตั้งข้อ สงสัยว่าหมดนำยามั่งล่ะ? ไม่มีความอดทนมั่งล่ะ? ใจไม่สู้มั่งล่ะ…? วันนี้สมจิตรกลับมายืนอย่างสง่าผ่าเผยอย่างองอาจหลังจากที่ซุ่มเงียบเก็บตัว ไม่หือไม่อือ? ไม่ต่อปากต่อคำกับใครก้มหน้าก้มตาเก็บตัวฝึกซ้อม? อด? กิน? เป็นเวลาสี่ปีก่อนที่จะเอามือจุ๊ปากตอนกรรมการชูมือในแม็ทช์ชิงเหรียญทอง เมื่อวันที่? 23? สิงหาคมที่ผ่านมา

การ์ตูน เล่มนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “กำปั้นไม่มีท้อ? สมจิตร? จงจอหอ” ซึ่งจะถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจตั้งแต่วัยเด็กจนปัจจุบัน? นับตั้งแต่แรงบันดาลใจแรกที่ทำให้เค้าอยากชกมวย? ซึ่งน้อยคนจะรู้แน่ ๆ ว่ามาจากปืนแก็ปเด็กเล่นเท่านั้นเอง? จนกระทั่งต้องเบนเข็มมาชกมวยจริง ๆ เพราะทางบ้านไม่มีเงินส่งเสียให้เรียนหนังสือ? ซึ่งด้วยพรสวรรค์การเป็นคนเรียนรู้เร็วและความพยายามทำให้ประสบความสำเร็จใน การชกมวยไทยถึงขั้นเป็นรองแชมป์ทั้งสองเวทีใหญ่ของประเทศ? แต่เหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกเพราะจนแล้วจนรอดหัวหน้าค่ายก็ไม่ส่งเขาชิงแชมป์ เสียทีทั้ง ๆ ที่การชกนอกรอบเขาสามารถเตะแชมป์กระเด็นกระดอนไม่มีดี? ด้วยความที่เก่งระดับอัจฉริยะนี่แหละทำให้ในรุ่นน้ำหนักเดียวกันไม่มีใคร อยากชกกับเขาจนในที่สุดต้องต่อน้ำหนักข้ามไปชกในรุ่นที่ใหญ่กว่าผลก็คือแพ้ กระจุยยี่สิบไฟต์ติด? จนถึงขั้นท้อจะไม่ชกมวยอีกแล้วแต่โชคชะตาก็นำพาเขาให้มารู้จักกับมวยสากล สมัครเล่น? จากการไปคัดตัวชิงแชมป์แห่งประเทศไทย? ซึ่งผู้ที่เป็นแชมป์จะได้เป็นตัวแทนไปแข่งโอลิมปิค? และแน่นอนว่าคนที่ไม่เคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อนอย่างสมจิตรก็ต้องจอดป้าย แค่รอบสอง

แต่จุดนี้ เองที่ทำให้เขาได้พบกับผู้มีอุปการะคุณท่านหนึ่งที่นำเขามาชกมวยสากลในนาม กองทัพบก? ที่นี่เขาได้เริ่มเรียนรู้มวยสากลอย่างจริงจังแม้จะใช้ระยะเวลายาวนานประมาณ สองปีก็ตามกว่าที่จะสามารถคว้าเหรียญต่าง ๆ มาคล้องคอได้? ชีวิตของสมจิตรกับมามีความหวังอีกครั้งเมื่อได้เห็นสมรักษ์? คำสิงห์ได้คว้าเหรียญทองมาจากกีฬาโอลิมปิคที่แอตแลนต้า? วินาทีนั้นสมจิตรอยากประสบความสำเร็จแบบรุ่นพี่บ้าง? ทำให้ไต่เต้าจนติดทีมชาติชุด ซี (คู่ซ้อม)

ในปี 2000? สมจิตรเข้าป้ายในฐานะแชมป์ของประเทศไทยแต่ไม่ได้รับเลือกเป็นตัวแทน? คนที่ถูกเลือกไปแทนคือคนที่ได้เหรียญในปีนั้น? นั่นก็คือวิจารณ์? พลฤทธิ์ นั่นเองแต่ผู้ใหญ่ก็ใจดีให้สมจิตรได้ติดทีมไปด้วยในฐานะคู่ซ้อมและช่างตัดผม ประจำทีม(แป่ว… )? กลับมาเมืองไทยสมจิตรได้มีโอกาสได้อยู่ในขบวนแห่เหมือนเมื่อครั้งที่เขาเห็น สมรักษ์? คำสิงห์ในจอทีวีเพียงแต่ว่าเป็นการร่วมแห่แสดงความยินดีกับคนอื่นเท่านั้น? ในปี 2003? สมจิตรคว้าเหรียญเวิลด์แชมเปี้ยนชิพซึ่งเป็นเหรียญแรกของประเทศไทยก่อนไป โอลิมปิก 2004 ที่กรุงเอเธนส์หลายฝ่ายรวมทั้งตัวเขาเองก็แอบมั่นใจลึก ๆ ว่ายังไงก็น่าจะได้เหรียญกลับมาอย่างแน่นอน

แต่แล้วฟ้า ก็ผ่าลงกลางใจของนักมวยผู้ฝ่าฟันในเส้นทางนี้มาตลอดชีวิตเมื่อต้องมาจอดป้าย แค่รอบที่สอง? ไม่มีแม้แต่เหรียญทองแดงให้มาปลอบใจ? นั่นคือจุดที่ทำให้หลาย ๆ คนมองว่าเขาเป็นนักมวยที่ใจไม่สู้? หมดน้ำยา…? ตลอดเวลาที่อยู่ที่เอเธนส์สมจิตรนอนร้องไห้ทุกคืน? แม้แต่ตอนที่อยู่บนเครื่องบินก็นอนไม่หลับ? แทบไม่อยากกลับเมืองไทย? กลัวกลับมาแล้วไม่มีที่ยืน? กลัวกลับมาแล้วทุกคนที่ตั้งความหวังเอาไว้จะเสียใจโดยเฉพาะ? แม่? พี่ชายและภรรยา? ช่วงนี้เองแหละที่สมจิตรเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่าเคยซุ่มฝึกซ้อมอย่างหนักจน ลูกแทบจำหน้าพ่อไม่ได้ซึ่งสวนทางกับคำปรามาสที่ถาโถมมา? นั่นทำให้เกิดคำถามที่เขาถามกับตัวเองว่าเขาพยายามมากเกินไปหรือเปล่า? หรือแม้แต่คิดที่จะเลิกชกเสียทีเพราะเหตุผลหลาย ๆ อย่างที่กล่าวมาแต่ก็ได้คุณ อุ๋ม ศศิธรณ์? จงจอหอ? คู่ชีวิตของสมจิตรได้ทักเอาไว้ว่าเลิกชกเพราะอยากจะเลิกจริง ๆ หรือเพราะต้องการแค่หลบหนีอะไรหรือเปล่า? นั่นเป็นอีกครั้งที่ทำให้เขาหันมามุ่งมั่นที่จะลบความผิดหวังให้หายไปจากใจ เสียที? ในส่วนของการทำงานนั้นเป็นการผนึกกำลังกันของนักเขียนในทีมการ์ตูนไทย สตูดิโอ และได้ จอร์จ-วัชระ? ส่งสมบูรณ์? เจ้าของผลงานเรื่อง “ชื่อข้า… ปาฏิหาริย์” ในนามการ์ตูนไทยสตูดิโอ(สามเล่มจบ)หลังจากที่ไปสร้างชื่อเสียงที่ บี. บอยด์ คาแร็คเตอร์ในเรื่องแดรกคูล่าร์ต๊อก? ในฐานะนักเขียนรับเชิญ? ขอเชิญลองสัมผัสการ์ตูนเรื่องนี้ได้ในวันที่? 7? พฤศจิกายน? ทุกแผง…

นี่ไม่ใช่เรื่องแรกซะหน่อยเพราะเราเคยทำเรื่องเหล่านี้มาก่อน…
Go!? VIEW? Go!? สาวน้อยเทควันโด
ผล งานเรื่องแรกของการ์ตูนไทยสตูดิโอที่จับเอาประวัติบุคคลมาถ่ายทอดเป็น การ์ตูน? น้องวิวคือฮีโร่โอลิมปิคจากกรุงเอเธนส์ผู้ซึ่งสามารถคว้าเหรียญทองแดง ประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทยและสมาคมเทควันโดในรุ่น? 51? ก.ก.? ปีเดียวกันกับที่สมจิตรนอนไม่หลับที่เอเธนส์นั่นแหละ? คิดดูล่ะกันว่าบรรยากาศของทั้งสองคนจะแตกต่างกันแค่ไหน

สอง(ยกกำลังสี่)สาวน้อยเทควันโด
ผล งานในปีเดียวกันนี้? น้องสองนักกีฬาเทควันโดรุ่น 51? ก.ก.? สามารถสร้างอีกหน้าประวัติศาสตร์เมื่อคว้าเหรียญเงินในรุ่นนี้มาได้ท่ามกลาง การลุ้นชนิดหายใจไม่ทั่วท้อง? มีเรื่องน่าสนใจอยู่ว่าน้องสองมีพี่สาวที่เป็นนักเทควันโดทีมชาติในรุ่น เดียวกันกับน้องวิว? แต่ได้รับบาดเจ็บจนต้องรื้อเวทีไป? และพี่สาวคนนี้แหละที่เป็นดังฮีโร่ให้สองเอาแบบอย่าง