HOS – Happy or Sad

Home / การ์ตูนไทย / HOS – Happy or Sad

HOS! ไม่มีบันทึกชัดเจนว่าเกมกระดานชนิดนี้มีที่มาจากแห่งใด แต่บางแห่งบอกคร่าวๆว่าเริ่มในสมัยรัชกาลที่ ๔ ประยุกต์จากหมากกระดานของสเปน? ฮอส น่าจะมาจากคำว่า ม้า ในภาษาอังกฤษ แต่ หมากฮอส เป็นเกมกีฬาภูมิปัญญาชาวไทย ไม่มีชาติใดเล่นด้วยกฎกติกาอย่างนี้ และที่น่าทึ่งที่สุดคือมันอยู่ในสายเลือดของคนไทยทุกคน นั่นคือแม้คุณจะเตะแบบมวยไทยไม่ได้แต่คุณต้องเล่นฮอสเป็นแน่ๆ? แต่ถ้าจะเล่นให้เก่งถึงขั้นเซียน คุณก็ต้องเจอเซียน

จ๋า สาวน้อยม. ปลายมีงานอดิเรกอย่างหนึ่งที่แตกต่างจากเพื่อนๆคือ เธอชอบเล่นหมากฮอส และมีฝีมือเหนือกว่าระดับทั่วไป เธอก้าวเข้าสู่โลกของฮอสจากการแนะนำของเพื่อนคนหนึ่งผ่านเวบไซต์ www.hosworld.com ซึ่งมีการเล่นหมากฮอสออนไลน์ ที่นั่นจ๋าได้ตระหนักว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า และถ้าจะไปให้ถึงคาเนกี้ฮอล เอ๊ย งานแข่งขันหมากฮอสกฟภ. การแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศซึ่งจัดปีละครั้ง เธอต้อง ซ้อม ซ้อม และซ้อม

บังเอิญว่า จ๋า เพิ่งรู้ข้อมูลว่าจังหวัดที่เธออยู่นั้น เป็นศูนย์รวมของเซียนหมากฮอสชื่อดัง แต่พวกเขาอาจจะอยู่ริมฟุตบาทโดยไม่มีใครใส่ใจ เธอตระเวณออกไปเล่นแบบ Street กับบรรดาสามล้อ คนหาเช้ากินค่ำธรรมดา แต่อันดับแรก จ๋า ต้องอธิบายให้ทางบ้านเข้าใจก่อนว่า หมากฮอสไม่ใช่เกมกีฬาข้างถนนในสายตาคนทั่วไป

มันคือการเล่นที่เรียกว่า ? รูปโจร? จ๋าต้องศึกษาล็อกเทวดาให้สำเร็จ เมื่อเซียนไหวผู้เป็นอดีตเซียน ไม่เคยถ่ายทอดให้ใครมาก่อน เธอจึงต้องเอาชนะ ปลาดุก ศิษย์เอกของเซียนไหว เพื่อทำลายข้อครหาที่ว่า หมากฮอสไม่ใช่โลกของผู้หญิงและคนมีเงิน

HOS! คือการ์ตูนเกี่ยวกับการต่อสู้และการตัดสินใจ เมื่อคุณต้องเลือกก็ต้องคิดให้รอบคอบที่สุด

HOS หมากฮอส Happy or Sad - การ์ตูนไทย

แรงบันดาลใจของเนื้อเรื่องการ์ตูน HOS!

1.ธาตรี ช่างเหล็ก ผู้เขียนได้ทุนทำสารคดีเรื่อง ไสวยังไหว จากNGO มาก้อนหนึ่ง ขณะถ่ายทำที่จังหวัดนครราชสีมาเขาก็ตกเข้าสู่โลกของหมากฮอสเต็มตัว เพราะ ไสว พระเอกปั่นสามล้อของสารคดีเรื่องนั้นดันมีสมญาว่า เซียนไหว แชมป์หมากฮอสคนยาก
2.โลกของการลุ่มหลงต่อเรื่องเล็กน้อยในสายตาคนอื่นมี จริง หมากฮอสอาจเป็นเกมกีฬาที่ดูเรียบง่าย เล่นได้ทุกที่ ในการออกอาวุธที่จำกัดใช้เวลาเล่นแต่ละกระดานไม่นานนัก กลับมีรูปหมากซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อมีการค้นคว้าที่มา จึงเพิ่งรู้ว่ามีความเป็นออริจินอลมากกว่าหมากรุกไทยเสียอีก
3.ถ้าเล่น ได้เก่งถึงระดับเซียน จะสามารถควบคุมฝ่ายตรงข้ามให้เดินเข้าล็อกของตน?? ความสนุกที่สุดอยู่ตรงฝ่ายที่เหมือนจะควบคุมอีกฝ่ายได้ กลับถูกควบคุมเสียเอง

จุดเด่นของเนื้อเรื่องการ์ตูน? HOS!
1.มี ตัวเอกเป็นผู้หญิง ตอนผู้เขียนไปเก็บข้อมูลที่งานแข่งขันหมากฮอสกฟภ.โอเพ่นครั้งที่ 11 ในงานใหญ่ๆนอกจากจะมีคนสูงวัยแล้วก็ปรากฏว่ามีวัยรุ่นมากหน้าหลายตา แต่ทั้งงานกลับพบผู้หญิงร่วมแข่งขันแค่ 2 คน จากการเข้าไปสัมภาษณ์ผู้หญิงที่เล่นหมากฮอสจึงรู้สึกว่าน่าสนใจ เพราะสาวน้อยกับฮอสมันเหวอดี
2.หมากฮอสน่าจะเข้าถึงคนอ่านมากกว่าหมาก ชนิดอื่น มีใครเล่นฮอสไม่เป็นบ้าง ต่อให้เป็นคนต่างชาติ ถ้าสอนไม่นานก็เข้าใจได้ทันที และในการ์ตูนอยากอวด ? รูปเซียน? ที่เกินกว่าความคิดของคนทั่วไป
3.ข้อมูลทั้งหลายที่จะใช้เขียนโดยเฉพาะ รูปหมากนั้น ด้วยความสนิทสนมส่วนตัวกับบรรดาเซียนฮอส และได้ความร่วมมือจากบุคคลต่างๆ? คิดว่าจะถ่ายทอดให้ออกมาสมจริงและสนุกที่สุด เพื่อให้คนอ่านได้คิดติดตาม

http://thatree.exteen.com/20070903/entry ข้อมูลเพิ่มเติม

HOS ชูประเด็น ความรัก ความพยายาม และการตัดสินใจ
นอก จากเน้นคาแรคเตอร์ตัวละครแล้ว เกร็ดความรู้อย่างประวัติหมากฮอส วิสัยของคนเล่นฮอส ศัพท์วงในของเซียนฮอส ฯลฯ ก็จะประดับไว้อย่างเหมาะสม
แนวเรื่องตลก สนุกสนาน มีการปล่อยมุขเป็นระยะ
ส่วน ฉากการเล่นฮอสที่เป็นไฮไลต์นั้น มีการหาข้อมูลจากกระดานที่เซียนและไม่เซียนเล่นกันจริงๆ โดยผู้แต่งใช้วิธีถ่ายวีดีโอบันทึกไว้ก่อน แล้วจึงอธิบายล็อกหมากอีกที ถ่ายทอดออกมาให้เข้าใจง่ายที่สุด คิดว่าน่าคนอ่านจะเข้าถึง เพราะหมากฮอสมีกติกาที่เข้าใจง่ายอยู่แล้ว แต่จะอวดความไม่คาดฝันของรูปหมาก

เนื้อเรื่องย่อ

จ๋า สาวน้อยน่ารักและแก่นแก้วอยากเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอไม่มีปัญญาสอบเข้าตามปกติได้แน่ แต่ถ้าเป็นโควตานักกีฬาหมากฮอสเธออาจทำสำเร็จ จึงขยันฟิตซ้อมหมากฮอสเกมกระดานที่เธอหลงใหลเต็มที่ แต่ว่าเล่นกับเพื่อนๆรุ่นเดียวกันก็ไม่มีใครสู้ได้สักคน? เพื่อนของเธอจึงแนะนำให้เธอได้ลองเล่นหมากฮอสออนไลน์ในเวบ hosworld.com จ๋าติดใจเวบซึ่งมีการเล่นเก็บเลเวลเพื่อข้ามไปเล่นกับคนที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ เธออวดพรสวรรค์ให้เป็นที่ประจักษ์ จนกอล์ฟ เวบมาสเตอร์ยอมรับคำท้าเปิดห้อง God เล่นกับจ๋า ผลก็คือจ๋าแพ้ขาด เธอพยายามขอร้องกอล์ฟให้ช่วยสอนจนกว่าจะได้โควต้า แต่กอล์ฟซึ่งรู้ว่าจ๋าอยู่ที่โคราชกลับแนะนำให้จ๋าไปฝึกฮอสกับบรรดาเซียนฮอส ทั้งหลาย ซึ่งแฝงตัวอย่างแนบเนียนในเมือง พวกเขาอาจจะเป็น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง, ช่างปะยาง, เถ้าแก่ร้านทอง, คนหาเช้ากินค่ำ ฯลฯ? จ๋าจึงตัดสินใจเข้าสู่วงการหมากฮอสข้างถนนสักตั้ง
ในบรรดานักเล่นฮอสข้างถนนรายแรกที่จ๋าพบคือ ชะโด เด็กเข็นผักในตลาด ผู้เล่นฮอสเป็นการเดิมพัน เขายึดฮอสเป็นฟางเส้นสุดท้ายในชีวิต จ๋าไม่เคยเจอล็อกหมากพิสดารที่เขาเรียกว่ารูปโจรมาก่อนจนต้องพ่ายแพ้ ต่อจากนั้นโชคชะตาพัดพาให้เธอพบกับสามล้ออารมณ์ดีชื่อว่า ไสว เพราะความถูกใจที่เห็นเด็กสาวสนใจฮอส? ไสว หรือ เซียนไหว จึงสอนเคล็ดลับในการเล่นฮอสข้างถนน เพื่อจ๋าจะกลับไปแก้มือกับชะโดอีกครั้ง