การ์ตูนไทย ทำไมถึง “ไม่ไทยเบย”

Home / การ์ตูนไทย / การ์ตูนไทย ทำไมถึง “ไม่ไทยเบย”

 ทำไมการ์ตูนไทยเดี๋ยวนี้ถึงดูถึงไม่ไทยเลย….

หากจะพูดถึงสิ่งที่เรียกว่า “การ์ตูน” นั้น หลายคนก็คงจะนึกถึงการ์ตูนที่มาจากประเทศญี่ปุ่นกันแน้แท้ เพราะญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศหนึ่งที่ผลิตเจ้าสิ่งที่เรียกว่าการ์ตูนออกมามากมาย มีการพัฒนาและขยายกลุ่มเป้าหมายไปเรื่อยๆ จนถือว่าการ์ตูนเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้

ในขณะที่ประเทศไทย ก็มีกลุ่มคนที่เรียกว่า “นักเขียนการ์ตูน” ที่ผลิตผลงานการ์ตูนไทยออกมาสำหรับให้คนไทยได้อ่านเช่นเดียวกัน  แต่กลับถูกกระแสวิพากย์วิจารณ์จากหลายๆคนบอกมาว่า การ์ตูนไทยนั้น “ไม่ไทยเลย” “ไม่มีเอกลักษณ์ประจำชาติเลย” “ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทยเลย” ทำให้ช่วงหนึ่งเกิดกระแสในโลกออนไลน์โดยการวาดภาพการ์ตูนจากต่างประเทศเป็นลายเส้นแบบลายไทยแท้ๆกันอย่างสนุกสนาน

การ์ตูนไทย ทำไม "ไม่ไทยเบย"
ภาพล้อเลียนการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยลายเส้นแบบไทยๆ

หลายๆคนสงสัยว่า “การ์ตูนลายเส้นไทย” เป็นแบบไหนกันแน่ เป็นภาพแนวลายกนกลายไทยเหมือนจิตกรรมฝาผนัง หรือการ์ตูนผีเล่มละ 5 บาทรึเปล่า (ดูตัวอย่างการ์ตูนผี 5 บาท) แต่แท้จริงแล้วลายเส้นของการ์ตูนเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงตามไปตามกระแสนิยมของสังคมได้เสมอ แต่สิ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไปก็คือวัฒนธรรมและค่านิยมในแบบไทยๆที่มักจะสอดแทรกลงไปในการ์ตูนไทยแบบที่ไม่มีประเทศไหนสามารถเลียนแบบได้ต่างหาก

ถึงกระแสการ์ตูนไทยจะถูกวิพากย์วิจารณ์บ่อยครั้ง แต่นักวาดรุ่นใหม่ๆก็กำลังตั้งอกตั้งใจผลิตผลงานใหม่ๆออกมาอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งสำนักพิมพ์และหน่วยงานหลายหน่วยงานที่เล็งเห็นความสำคัญของการ์ตูนไทย เปิดขยายช่องทางให้นักวาดการ์ตูนไทยได้มีพื้นที่ในการแสดงฝีมือ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการการ์ตูนไทยที่อาจจะเติบโตและยิ่งใหญ่ไม่แพ้ชาติใดในโลก…

ขอเป็นกำลังใจสำนักพิมพ์ และ นักเขียนการ์ตูนไทยทุกคนด้วยนะคะ