การ์ตูนไทย กำลังผงาด เตะตาจนญี่ปุ่นต้องหันกลับมามอง

Home / การ์ตูนไทย / การ์ตูนไทย กำลังผงาด เตะตาจนญี่ปุ่นต้องหันกลับมามอง

เมื่อพูดถึงเรื่องของ การ์ตูน เชื่อว่าหลายๆคนก็ต้องนึกถึงการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นมาก่อนเป็นอันดับแรก อาจจะเพราะว่า การ์ตูนญี่ปุ่น เป็นการ์ตูนชาติแรกๆที่เข้ามาผูกพันธ์กับคนไทย เติบโตมาพร้อมกับเราตั้งแต่เด็กๆ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจในการวาดรูปของใครหลายๆคน และมาในวันที่ญี่ปุ่นต้องการความหลากหลายจากงานการ์ตูนแบบเดิมๆ โดยการเปิดรับและศึกษาผลงานการ์ตูนจากต่างประเทศมากขึ้น ประเทศไทยที่มีอัตราการเติบโตในด้านการ์ตูนจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ญี่ปุ่นสนใจศึกษาเช่นเดียวกัน และวันนี้เราจะมาดูกันว่าญี่ปุ่นผู้เป็นเจ้าแห่งการ์ตูนมีความคิดเห็นต่อโลกของ การ์ตูนไทย อย่างไรบ้าง

การ์ตูนไทย กำลังผงาด เตะตาจนญี่ปุ่นต้องหันกลับมามอง

แว่วกริ่งกังสดาล

สำหรับงานการ์ตูน หลายๆคนอาจจะมองว่าลายเส้นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ลายเส้นของคนไทยยังสู้คนญี่ปุ่นไม่ได้ หรือมีเอกลักษณ์ไม่มากพอ ทำให้วงการการ์ตูนบ้านเรามีการถกเถียงกันเรื่องลายเส้นอยู่หลายต่อหลายครั้ง แต่ต้องอย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ลายเส้นนั่นคือเนื้อเรื่อง การ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องที่ดี น่าอ่าน ถือว่ามีชัยและครองใจคนอ่านไปกว่าครึ่ง ลายเส้นที่สวยงามก็เหมือนการยกระดับผลงานชิ้นนั้นให้ดีมากยิ่งขึ้น ยิ่งผลงานที่มีเอกลักษณ์แบบที่หาที่ไหนไม่ได้ในโลก อย่างเช่นผลงานที่ดัดแปลงมาจากวรรณคดี หรือประวัติศาสตร์ไทยก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

ขุนช้าง ขุนแผน นางพิม

เนื่องจากวงการการ์ตูนญี่ปุ่นนั้นเติบโตมาก มีผลงานออกมามากมายหลากหลาย ผลงานที่ออกมาบางทีอาจจะมีเนื้อเรื่องที่ใกล้เคียงกันมากเกินไป จนทำให้ญี่ปุ่นเริ่มหันมาสนใจผลงานจากต่างชาติมากขึ้น วัฒนธรรมของต่างประเทศ ย่อมมีประเด็นต่างๆที่น่าสนใจและแตกต่างจากที่ญี่ปุ่นมี อย่างเช่น เรื่องของ ผีไทย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น ภาพยนต์เรื่อง พี่มากพระโขนง ก็ได้ถูกนำเข้าไปฉายในประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน หรือแม้แต่การ์ตูนผี 5 บาทที่คนไทยหลายๆคนคงจะส่ายหน้าหนี แต่คนญี่ปุ่นหลายๆคนกลับเห็นว่าเป็นเรื่องน่าสนใจและแปลกใหม่มาก

การ์ตูนผี 5 บาท

ในช่วงที่ผ่านมา ประเทศไทยเปิดรับตลาด e-book มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งตลาด e-book ของวงการหนังสือ และวงการการ์ตูนเองก็ตาม มีบริษัทหลายๆบริษัทให้ความสนใจเปิดเว็บไซท์สำหรับอ่านการ์ตูนออนไลน์อย่างเป็นทางการกันมากขึ้น โดยนักเขียนจะมีพื้นที่ในการแสดงผลงานแถมตัวผลงานก็จะได้รับการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ไว้ในระดับหนึ่ง มีการแบ่งปันรายได้จากการอ่านเป็นเรื่องเป็นราว ทำให้หลายๆคนหันกลับมาสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆกันมากขึ้น ในโลกออนไลน์นั้นกว้างใหญ่ การเปิดตลาดการ์ตูนแบบออนไลน์ ผลงานของคนไทยก็จะได้เผยแพร่สู่คนต่างชาติ ช่วยให้คนต่างชาติได้เห็นศักยภาพของวงการการ์ตูนไทยมากขึ้นเช่นเดียวกัน

บุ๊กบิ๊ก

และผลงานของคนไทยก็ได้โดดเด่นเข้าตาชาวญี่ปุ่นและชาวโลกมากขึ้น เมื่อผลงานการ์ตูนของไทยมีโอกาสได้รับรางวัลจากงานประกวดการ์ตูนระดับนานาชาติที่จัดโดยประเทศญี่ปุ่นอีกหลายรางวัล เช่นคุณ Prema-Ja ผลงานชื่อ Sky Sky ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวด Silent Manga Audition ปี 2013 และรางวัล International MANGA Award ครั้งที่7 จากผลงานเรื่อง “บุ๊กบิ๊ก” หรือผลงานเรื่อง “แว่วกริ่งกังสดาล” จาก โกสินทร์ จีนสีคง ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศจากรายการประกวดเดียวกัน

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว เช่นเดียวกับวงการการ์ตูนของญี่ปุ่นก็ไม่ได้สำเร็จได้จากวันแค่วันเดียว แต่อาศัยการสั่งสมประสบการณ์และพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับวงการการ์ตูนของไทย จะเห็นว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา วงการการ์ตูนของไทยก้าวไปเร็วขึ้นอย่างมากจนหลายๆประเทศต้องหันกลับมามอง ไม่แน่ว่าอีกไม่กี่ปี การ์ตูนไทย อาจจะได้ก้าวขึ้นไปยืนบนจุดเดียวกันกับการ์ตูนโลกก็เป็นได้

ส่วนใครที่อยากทำความรู้จักกับการ์ตูนผี 5 บาทให้มากขึ้น สามารถติดตามได้จากที่ MBOOKSTORE
การ์ตูนผี 5 บาท