การ์ตูนดิสนีย์ ชิปกับเดล ชิพกะเดล

ชิปกับเดลคือใคร? มาดูประวัติ Chip ‘n’ Dale พร้อมเนื้อเพลงฮิต!

Home / การ์ตูนไทย / ชิปกับเดลคือใคร? มาดูประวัติ Chip ‘n’ Dale พร้อมเนื้อเพลงฮิต!

ช่วงนี้ กำลังมาแรง คำว่า “ชิปกะเดล” หรือ “ชิพกับเดล” ซึ่งเป็นกระรอกน้อย หรือชิปมังก์ 2 พี่น้อง ที่ปรากฎตัวในการ์ตูนของ Walt Disney ที่กำลังทำใหม่ ในเวอร์ชั่นตลาดน้ำไทยๆ เรา

ขอบคุณคลิปจาก Mono29 News

วันนี้จะพาไปรู้จักกันก่อนว่า Chip กับ Dale คือใคร?

ชิป กับ เดล (อังกฤษ: Chip ‘n’ Dale) เป็นตัวละครพี่น้องตัวชิปมังก์สองตัว สร้างสรรค์โดยวอลท์ ดิสนีย์ โปรดักชัน ในปี ค.ศ. 1943 ชื่อของชิปกับเดลเป็นการล้อมาจากชื่อของโทมัส ชิปเพนเดล ช่างทำตู้และนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังในศตวรรษที่ 18 ซึ่งมาจากคำแนะนำของบิลล์ “เทกซ์” เฮนสัน สตอรี่อาร์ทติสต์ที่สตูดิโอ

ในสองตัวนี้ ชิปมีนิสัยที่รอบคอบระมัดระวังและมีความคิดวางแผนอย่างมีหลักการ ส่วนเดลมีนิสัยตรงกันข้าม คือมีนิสัยสบาย ๆ หุนหันพลันแล่น และมีอารมณ์ขันสูงมาก ชิปและเดลมีลักษณะภายนอกที่คล้ายกันมาก แต่ก็มีจุดที่สามารถแยกแยะได้ คือชิปมีจมูกขนาดเล็กสีดำ (ซึ่งมีลักษณะคล้ายช็อกโกแลตชิป เข้ากับชื่อ “ชิป”) และมีฟันบนที่ยื่นออกมาสองซี่อยู่ตรงกลาง ส่วนเดลมีจมูกขนาดใหญ่สีแดง และมีฟันบนสองซี่ที่ยื่นออกมาอยู่ห่างกัน นอกจากนี้ชิปจะมีขนบนหัวที่เรียบ ส่วนขนของเดลจะฟูมากกว่า

(ที่มา : Wiki)

เนื้อเพลง

ชิพกะเดล นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองเรามีแต่ถั่วดีๆ เพิ่งเด็ดสดๆ มากินไห้หมด

 

สำหรับ สาเหตุที่ทำให้ ชิปกับเดล มาดังในช่วงนี้ เป็นเพราะว่า มีการ์ตูนของ วอลท์ดิสนีย์ ที่ทำออกมาโดยใช้ความเป็นไทย ตลาดน้ำไทย แถมยังร้องเพลงไทย โดยคนต่างชาติ ทำให้โดนต่อมกระตุ้นกระสันต์ซ่านเซ็นของคนไทยโดยส่วนใหญ่ ทำให้เพลงนี้ดังในโซเชียลได้ ภายในเวลาอันรวดเร็ว ก็นับว่าเป็นกระแสที่ดีครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก wiki, @Ohmydisney