แนะนำตัวละคร Masked Rider Faiz (มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์)

Home / ตัวละครการ์ตูน / แนะนำตัวละคร Masked Rider Faiz (มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์)

มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ /?วูลฟ์ออร์เฟนอค /?อินุอิ ทาคุมิ

ชายหนุ่มพเนจรและถูกมาริชวนให้ไปรับเลือกเป็นมาสค์ไรเดอร์ ไฟซ์ และเป็นพนักงานซักรีดเสื้อผ้าที่ร้านของมาริแต่ตัวตนของ อินุอิ ทาคุมิ แท้จริงแล้วเดิมเป็นวูลฟ์ออร์เฟน็อคที่ช่วยเหลือมาริโดยบังเอิญแต่มาริหมด สติไปทาคุมิได้กลายร่างเป็นวูลฟ์ออร์เฟนอคอีกครั้งจากการต่อสู้ครั้งก่อนจน ทำให้มาริและเห็นแล้วรู้สึกจำได้และหวาดกลัวอีกครั้งจนทาคุมิหนีห่างจากมาริ เพราะมาริเข้าใจผิดว่าออร์เฟนอคที่มาริฆ่านักเรียนไปก็คือทาคุมิแต่มาริก็ เข้าใจว่าทาคุมิไม่ได้เป็นคนทำทาคุมิก็กลับมาต่อสู้ในฐานะเป็นมาสค์ไรเดอร์ ไฟซ์ อีกครั้ง ภายหลังจบจากการสู้กับราชันย์ออร์เฟนอคในครั้งสุดท้ายนั้น ทาคุมิก็ยังคิดที่จะใช้ชีวิตแบบออร์เฟนอคอยู่ร่วมกันกับมนุษย์ตามเดิม

 

มาสค์ไรเดอร์ไคสะ /?คุซากะ มาซาโตะ

นักเรียนในโรงเรียนสมาร์ทเบรนด์เก่งในด้านกีฬาและการเรียนเป็นเพื่อน สนิทของมาริแต่กลับแอบชอบมาริตั้งแต่ตอนเด็กเนื่องจากตอนเด็กๆมาริเป็นคนที่ ช่วยเหลือคุซากะตั้งแต่เด็กๆคุซากะได้รับเลือกเป็นมาสค์ไรเดอร์ ไคสะ พอหลังจากได้เป็นมาสค์ไรเดอร์ ไคสะ ก็กลับกลายเป็นพันธมิตรที่ต้องกล้ำกลืนกับทาคุมิอยู่บ่อยๆ และคิดอยากปกป้องมาริจนไม่อยากให้ใครแตะด้วยซ้ำ เมื่อพ่อของคุซากะมาได้เล่าความจริงกับคุซากะว่าตัวเขาได้ตายจากงานฉลองโรง เรียนริวเซย์และได้ทำการทดลองให้มีชีวิตใหม่โดยได้รับถ่ายDNAของออร์เฟนอ คกลับมาอีกครั้งพร้อมทั้งเตือนว่าการแปลงร่างบ่อยเกินไปจะทำให้เข็มขัดไคสะ กลับมาฆ่าผู้ใช้อีกครั้งและบอกให้คุซากะเลิกล้มการต่อสู้และมีชีวิตต่อไปแต่ คุซากะไม่คิดที่จะเชื่อพ่อจนพ่อของคุซากะสลายไปและสุดท้ายก็ต้องมาจบชีวิตลง ด้วยฝีมือคิบะ ยูจิหลังจากใช้เข็มขัดครั้งสุดท้าย

 

มาสค์ไรเดอร์เดลต้า /?มิฮาระ ชูจิ

นักเรียนในโรงเรียนริวเซย์เช่นเดียวกับคุซากะ และ มาริ ชายหนุ่มผู้ที่หวาดกลัว พูดน้อย เงียบขรึม คุซากะชวนให้มิฮาระเป็นมาสค์ไรเดอร์ เดลต้าแต่ตอนแรกเขาก็ปฏิเสธและต่อมาเขาก็เริ่มที่จะสู้กับออลเฟนอคมิฮาระก็ เลยตัดสินใจที่จะสู้และได้เป็นมาสค์ไรเดอร์ เดลต้า จนได้ และเขาก็ได้เปลี่ยนนิสัยกลายเป็นนิสัยมีความมั่นใจในตัวเอง และ กล้าเผชิญหน้าปัญหาต่างๆ ไปในที่สุด มิฮาระเดิมได้ตายไปแล้วเช่นเดียวกันกับคุซากะ และมาริในงานฉลองโรงเรียนสมาร์ทเบรนด์และได้ทำการทดลองให้มีชีวิตใหม่กลับมา อีกครั้งเช่นเดียวกันกับคุซากะ และมาริ เช่นเดียวกัน ภายหลังจากปราบราชาออร์เฟนอคในศึกครั้งสุดท้ายสำเร็จจนได้นั้น มิฮาระก็ได้เป็นพี่เลี้ยงเด็กในสถานรับเลี้ยงแห่งหนึ่ง

 

ฮอร์สออร์เฟนอค /มาสค์ไรเดอร์ออร์ก้า /คิบะ ยูจิ

ชายหนุ่มอายุ 25 ปีในตอนแรกยูจิยังคงสภาพเป็นเจ้าชายนิททราเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์และ เสียชีวิตต่อมาได้คืนชีพและกลายเป็นออร์เฟนอคแต่ทว่าชีวิตที่อยู่ดีกินดีของ ยูจิได้หายไปทั้งพ่อแม่เสียชีวิตบ้านถูกยึดและคนรักได้ไปคบหาแฟนใหม่ทำให้ คิดจะฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จทำให้ยูจิสิ้นหวังไปต่อมาได้เป็นผู้นำของกลุ่มออ ลเฟนอคฝ่ายดีในต่อมาคิบะ ยูจิได้ถูกเลือกจากพ่อของคุซากะให้เป็นประธานกลุ่มบริษัทสมาร์ทเบรนคนใหม่ แทนและชักชวนพวกทาคุมิให้ร่วมมือจัดการกับราชันย์ออร์เฟน็อคแต่คุซากะกลับ ไม่ยอมร่วมมือและต่อมาคิบะ ยูจิ เป็นคนสังหารคุซากะเองเนื่องจากคุซากะไม่ยอมให้ความร่วมมือเอง คิบะ ยูจิเสียชีวิตเนื่องจากยอมสละชีวิตตนเองในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับราชันย์ ออร์เฟนอคก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเขาก็ได้เข้าใจว่าสิ่งที่พวกทาคุมิทำไปนั้น ก็คือการปกป้องโลกและปกป้องอนาคตซึ่งตัวคิบะเองก็ได้รู้อย่างแท้จริงก่อนที่ ร่างเขาจะสูญสลายลงไปในที่สุด

 

เครนออร์เฟนอค /?โอซาดะ ยูกะ

หญิงสาวที่มีปัญหาทางครอบครัวและถูกเกลียดชังทั้งโรงเรียนโดนทำ ร้ายกลั่นแกล้งสารพัดจนทำให้ยูกะตกล้มบันไดเสียชีวิตและถูกคืนชีพขึ้นมาเป็น ออร์เฟนอคประเภทออริจินอลแบบเดียวกับยูจิและฆ่าคนที่กลั่นแกล้งทั้งนักเรียน และครอบครัวทั้งหมดและได้อยู่อาศัยตึกเช่าของยูจิ ยูกะแอบชอบไคโดแต่ไม่กล้าบอกและก็ยอมคอยให้กำลังใจแบบห่างๆไป แต่เมื่อรู้ว่าไคโดแอบชอบมาริ ยูกะเลยเสียใจแต่คอยให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจไคโดเพื่อที่จะให้ไคโดจีบ มาริได้สำเร็จ แต่เคทาโร่ก็แอบชอบยูกะมาโดยตลอดยูกะก็ยอมคบกับเคทาโร่ในที่สุดซึ่งเคทาโร่ ก็คอยให้กำลังใจและชอบยูกะมาโดยตลอดมา ยูกะเสียชีวิต เนื่องจากถูกล็อบเตอร์ออร์เฟน็อคสังหารก่อนที่ยูกะตายเธอได้เขียนข้อความมือถือบอกลาถึงเคทาโร่ก่อนที่ร่างเธอจะสูญสลายไปในที่สุด

 

สเน็คออร์เฟนอค’?/’ ไคโด นาโอยะ

ชายหนุ่มที่มีความฝันเป็นนักดนตรีชอบเล่นกีตาร์เป็นอย่างมากแต่ว่าความ ฝันของไคโดต้องจบลงเพราะมือที่สำคัญในการเล่นได้สูญเสียความสามารถแต่เหตุ ที่เป็นออร์เฟนอคนั้นเนื่องจากถูกสควิดออร์เฟนอคโจมตีและถูกเชื้อออร์เฟนอ คไปมีนิสัยเจ้าชู้และแอบชอบมาริในขณะเดียวกันไคโดก็แอบชอบยูกะอยู่ด้วยภาย หลังจากจบการต่อสู้ครั้งสุดท้ายไคโดก็ยังเป็นพี่เลี้ยงเด็กในสถานรับเลี้ยง เด็กแห่งหนึ่งเช่นเดียวกันกับมิฮาระ ชูอิจิและไคโดก็ยังเป็นชายหนุ่มผู้ที่ร่อนเร่พเนจรไปตามเคย

 

โซโนดะ มาริ

ลูกสาวของอาจารย์โรงเรียนริวเซย์และเป็นพนักงานในร้านซักอบรีดอีก เดิมมาริเคยตายหลังจากถูกนักเรียนในโรงเรียนริวเซย์แปลงพันธุ์ให้กลายเป็น ออร์แฟนอคเข่นฆ่านักเรียนในโรงเรียนกันหมดในงานฉลองปาร์ตี้ในโรงเรียนกัน ก่อนที่เธอตายเธอเห็นวูลฟ์ออร์แฟนอคมาช่วยเหลือเธอแต่เธอกลับเข้าใจผิดคิด ว่าจะมาฆ่าเธอแต่เธอตายไปก่อน หลังจากที่ทางสมาร์ทเบรนได้มีการรักษาคนตายให้ฟื้นขึ้นมาริ,คุซากะ,มิฮาระ และรวมกันทั้งนักเรียนก็ได้ฟื้นขึ้นมาใช้ชีวิตตามเคย มาริเป็นคนให้เข็มขัดไฟซ์มอบให้กับทาคุมิในตอนแรกที่มาริเจอออร์เฟนอคขึ้นมา จนทำให้ทาคุมิได้แปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์ ไฟซ์ ในครั้งแรกขึ้นมาแล้วจัดการกับออร์แฟนอคต่อมา มาริจึงชวนทาคุมิเข้ามาอยู่ในร้านซักรีด และเป็นพนักงานซักรีดควบคู่ไปกับจัดการกับออร์แฟนอคไปด้วยกัน จนต่อมามาริได้เห็นทาคุมิแปลงร่างเป็นวูลฟ์ออร์เฟนอคอยู่นั้นมาริเลยนึกถึง ภาพในอดีตจนหวาดกลัวทำให้ทาคุมิเองไม่สามารถทนอยู่ต่อไปได้เลยหนีไปจนวัน หนึ่งมาริเริ่มจำได้และเข้าใจแล้วว่าทาคุมิไม่ได้เป็นคนฆ่าแถมยังมาช่วย เหลือมาริในอดีต มาริจึงขอร้องให้ทาคุมิกลับมาและสู้ในฐานะ มาสค์ไรเดอร์ ไฟซ์ อีก ภายหลังจบจากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายนั้นมาริก็ได้คิดว่าอยากจะปกป้องอนาคตและ อยากจะทำในสิ่งที่เธอเองในอนาคตจนเธอก็ได้เริ่มทำในตั้งแต่นั้นต่อมา

 

คิคุจิ เคทาโร่

ชายหนุ่มพนักงานร้านซักรีดเป็นเพื่อนสนิทและยังเป็นลูกน้องของทาคุมิ ชายหนุ่มผู้มองโลกในแง่ดี ซื่อและติ๊งต๊อง บางทีก็ตรงไปตรงมา ทาคุมิได้เผยร่างออร์แฟน็อคขึ้นมาต่อหน้าทั้งมาริ,คุซากะ,คิบะ และเคทาโร่อยู่นั้น เคทาโร่เริ่มกลัวและตะลึ่งอยู่จนต่อมาเคทาโร่เข้าใจว่าทาคุมิจะมนุษย์หรือ ออร์แฟนอค และเป็นออร์แฟนอคที่ไม่เคยทำร้ายใครนั้น เคทาโร่ก็ยังที่จะเป็นเพื่อนกับทาคุมิอยู่ดี เคทาโร่ได้แอบชอบยูกะตลอดเรื่อยมาจนยูกะเริ่มมีใจให้ หลังจากที่ยูกะเผยร่างออร์แฟนอคต่อหน้าเคทาโร่นั้น แต่เคทาโร่กลับเชื่อมั่นในความรักของยูกะต่อมา ต่อมาเคทาโร่ได้รู้ว่ายูกะเสียชีวิตหลังจากที่เธอได้ส่งข้อความทางมือถือไป หาเคทาโร่ครั้งสุดท้ายนั้น เคทาโร่เสียใจเป็นอย่างมากจนต่อมาเคทาโร่ก็เริ่มกลับมาใช้ชีวิตใหม่ตามเดิม ต่อมา ภายหลังจบจากการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เคทาโร่ก็ได้คิดที่จะใช้ชีวิตเดิมตามเคยและจะอยู่จนกว่าตนเองนั้นไปจนตาย

 

ไรเดอร์ เกียร์

ไรเดอร์ เกียร์ คือ อุปกรณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการต่อสู้กับออลเฟน็อกซ์ ถูกสร้างโดย บริษัท Smart Brain (จริง ๆ แล้วถูกสร้างมาเพื่อปกป้อง ราชันออร์เฟนอค) โดยปกติ ไรเดอร์เกียร์จะเป็นเพียงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทั่วไป แต่สามารถเปลี่ยนเป็นรูปแบบอาวุธโจมตี ได้ด้วยการใส่ มิชชั่น เมมโมรี่ เข้าไป

มิซชั่น แมมโมรี่

อุปกรณ์รูปแบบซิมการ์ด ใช้ในการเดินเครื่องของไรเดอร์ เกียร์ ทุกชนิด ทำให้พลังการโจมตีเพิ่มขึ้น โดยปกติอยู่ที่หัวเข็มขัด หรือ นาฬิกา

ไรเดอร์ เกียร์ ของไรเดอร์ไฟซ์

SB-555B ไฟซ์ไดรเวอร์

เข็มขัดแปลงร่างของไฟซ์และเป็นศูนย์รวมพลังของไฟซ์โดยผู้สวมใส่จะต้อง เป็นออร์เฟนอคเท่านั้น ถ้าผู้สวมใส่เป็นมนุษย์เข็มขัดจะส่งสัญญาณเตือนว่า “ERROR” และจะถูกเข็มขัดดีดตัวคนที่ใส่ออกมา

SB-555P ไฟซ์โฟน

อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะต้องกดรหัส 555 และกด Enter ใส่ในไฟซ์ไดรเวอร์และมีความสามารถในการยิงได้โดยโหมดการยิงนั้นจะมีรหัส

SB-555C ไฟซ์ซ็อต

อาวุธประจำตัวของไฟซ์ในรูปแบบกล้องดิจิตอลเมื่อใส่มิซซั่นแมมโมรี่ไฟซ์ซ็อตในโหมดธรรมดาจะกลายเป็นอาวุธและสามารถทำลายกำแพงได้

SB-555L ไฟซ์พอยท์เตอร์

อุปกรณ์ของไฟซ์ในรูปแบบไฟฉายดิจิตอลสามารถใช้ได้ทั้ง2แบบคือสมารถใช้ในการยิงของไฟซ์โฟนกันโหมดและสามารถใช้ท่าเตะคริมสันสแมซได้

SB-555H ไฟซ์เอจ

อาวุธในรูปแบบดาบซึ่งอยู่ในแฮนด์มอเตอร์ไซด์ด้านซ้ายของออโต้วาจิน

SP-555T ไฟซ์บลาสเตอร์

สุดยอดอาวุธของบริษัทสมาร์ทเบรนซึ่งสามารถแปลงร่างเป็นไฟซ์บลาสเตอร์ ฟอร์มโดยใช้ไฟซ์โฟนมาเชื่อมต่อกับไฟซ์บลาสเตอร์และสามารถแปลงเป็น 3 โหมด

1. Trunk Box Mode เมื่อเสียบ faiz phone
เข้าที่ faiz blaster แล้วกดรหัส 555 อีกครั้ง ดาวเทียมของ smart brain
จะส่งข้อมูลร่าง Blaster form ลงมา ทำให้ไฟซ์เปลี่ยนเป็นร่างสุดยอด
หรือ Blaster form นั้นเอง

2. Photon Buster Mode กดรหัส 103 จะกลายเป็นปืนพลังแสงที่ยิงได้ 20 นัดติดต่อกัน
พลังทำลายเทียบเท่า Crimson smach

3. Photon Breaker Mode กดรหัส 143 จะกลายเป็นดาบพลังแสงขนาดใหญ่
และมีพลังทำลายมากกว่า faiz edge 1.5 เท่า
และเมื่อเอา faiz phone มาเสียบที่ Faiz blaster แล้ว
ชุดคำสั่งทั้งหมดจะต้องมากดรหัสที่ตัว faiz Blaster เท่านั้น

ชุดรหัสที่เหลือ
กด 5264 จะเข้าสู้โหมด โฟตอนฟิลโฟลทเดอร์ ทำให้ไฟซ์บินได้
กด 5214 เป็นการเรียกใช้ Bloody Cannon มีพลังโจมตีเหมือน Phone blaster ติดต่อกัน 300 นั

SB-555W ไฟซ์เอ็กเซลว็อทช์

เป็นอุปกรณ์ในรูปแบบนาฬิกาข้อมือซึ่งได้มาจากไรเดอร์ไคสะซึ่งมีความ สามารถเปลี่ยนร่างเป็นแอ็กเซลฟอร์ม ข้อจำกัดในการใช้คือการใช้ร่างแอ็กเซลฟอร์มจะมีเวลาในการแปลงร่างใน10วินาที และมีความสามารถใช้ในการความเร็วได้

 

SB-555V ออโต้วาจิน

มอเตอร์ไซค์ประจำตัวของไฟซ์ในตอนแรกจะเป็นของมาริแต่ภายหลังเป็นของทาคุ มิเพราะเป็นไรเดอร์ไฟซ์ไปแล้ว ความสามารถพิเศษของออโต้วาจินคือสามารถแปลงเป็นแบทเทิลโหมดได้เมื่อไฟซ์ ต่อสู้ได้อย่างลำบากและรู้จักความนึกคิดของผู้ใช้แต่ถ้าผู้ใช้เป็นคนไม่ดีออ โต้วาจินจะต่อสู้และปลดการแปลงร่างของผู้ใช้ได้