Iron man กับสุดยอดชุดเกราะ ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Iron man กับสุดยอดชุดเกราะ ที่คุณยังไม่เคยรู้มาก่อน

ไอรอนแมน (อังกฤษ: Iron Man อ่านในภาษาอังกฤษว่า ไอเอินแมน) เป็นตัวละครส่วนหนึ่งของมาร์เวลคอมิกส์ เป็นที่รู้จักกันดีในหน้าของนักรบใส่เกราะซึ่งมักจะใส่เกราะ แดง-เหลือง เป็นชุดประจำตัวอยู่เสมอ เขาเป็นคนที่ร่ำรวยมาก ในคฤหาสน์มีที่เก็บชุดเกราะมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งใช้ในงานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะออกรบ ไปต่อสู้กับศัตรู หรือไปทำสงคราม ไอรอนแมนปรากฏตัวใน อเวนเจอร์ ซึ่งเป็นที่รวมกลุ่มคนที่เป็นยอดมนุษย์โทนี่ สตาร์ค
มหาเศรษฐี นักประดิษฐ์ และเป็นพ่อค้าอาวุธเจ้าของบริษัท สตาร์คอินดัสตรี้ วันหนึงเขาได้พลาดไปเหยียบระบิดที่เวียดนาม และถูกจับไปเป็นเชลย เขาพบว่ามีสะเก็ดระเบิดฟังอยู่ใกล้หัวใจเขา มันผ้าตัดออกไม่ได้ทำให้เขาใกล้ตายเข้าไปทุกที พวกทหารคอมมิวนิสต์บังคับให้เขาสร้างอาวุธมหาประลัยขึ้นมาชักชิ้นก่อนตาย แต่โทนีกลับสร้างชุดเกราะเหล็กและสามารถหนีออกจากค่ายทหารได้สำเร็จ


แต่เขาต้องคอยชาร์จไฟฟ้าเข้าชุดเกราะ เพื่อกระตุ้นหัวใจให้ทำงานต่อไป

 Iron man mark 1 (The Movie)

 

Iron man mark 2 (The Movie)


Iron man mark 3 (The Movie)

 

 Iron man mark 4 (The Movie)

 

Iron man mark 5 (The Movie)

 


Iron man mark 6 (The Movie)

 

Iron man mark 7  (The Avengers Movie)

 Iron man
Original (Grey)

 

ชุดเกราะรุ่นแรกของ Iron man มีลักษณะใหญ่โตเคลื่อนไหวได้ช้าเพราะทำจากโลหะหนัก แต่ก็ยังคงประสิทธิภาพไปด้วยอาวุธมากมาย เช่น อาวุธแสงและเลื่อยไฟฟ้าพร้อมด้วยเครื่องพ่นไฟ อีกทั้งชุดนี้ยังใช้เพื่อช่วยให้เกราะอกให้ทำงานสมบูรณ์แบบและพา โทนี่ สตาร์ค แหกข่ายคุมขัง (อย่างในภาพยนต์ ภาคแรกเลย) จุดอ่อน คือ ไม่สามารถบินได้


Iron man
Golden Avenger

 

 

โทนี่ สตาร์ค ทำการเปลี่ยนสีเกราะจากสีเทาที่ดูขรึมน่ากลัว ให้เป็นสีทองและเพิ่มความสามารถคุณสมบัติมากมายจนสามารถพับเก็บใส่กระเป๋า ได้
Iron man เกราะชุดแดง-ทอง Red & Gold (Classic Amor)

 

ชุด เกราะมาตรฐานของ Iron man ที่เราคุ้นตากันอย่างดีแต่ที่จริงแล้วชุดเกราะรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงมาก มายหลายต่อหลายจุดในรุ่นถัดมา มีแบบทั้งแบบหน้ากากแผ่นแรียบ,หน้ากากมีหมุด และแบบมีจมูก ส่วนตรงเอวรุ่นแรกๆ จะไม่มีจานกลม

ส่วนรุ่นหลังจะมีจานกลมไว้สำหรับชาร์จพลังงานสำรองเกราะรุ่นนี้ถูกใช้อย่าง ยาวนาน แถมยังเป็นชุดแบบที่กัปตันอเมริกาส่งมาให้กับ โทนี่ สตาร์ค เมื่อฟื้นจากอาการ โคม่า เพื่อไปร่วมต่อสู้กับ นอร์แมน ออสบอร์น ใน Siege#3

 

 

Iron man (เกราะอวกาศ) Space Armor, Mark I

 

โครง สร้างที่เห็นภายนอกจะคล้ายๆ กับชุดแดง-ทอง แต่ก็มีคุณสมบัติโดเด่นในเพิ่มความทนทานด้านแรงกดดันในอวกาศ และ โทนี่ สตาร์ค ก็ยังคงพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจนออกมาถึง  Space Armor Mark V


Iron man Stealth Armor, Mark I

 

เป็นชุดเกราะสีดำวาว ที่มีคุณสมบัติโดเด่นด้านการพรางตัวหลบหลีกจากเรด้าร์ทุกรูปแบบและลักลอบ เข้าไปในเขตหวงห้าม


Iron man
Recovery armor

เกราะรุ่นนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับเกราะแรกสุดที่ โทนี่ สตาร์ค สร้างขึ้นมามีสีเทา ภายนอกดูโบราณสร้างขึ้นจากเศษวัสดุ แต่ระบบภายในมีความทันสมัยพอๆ กับชุดแดง-ทอง ที่โรดส์ใช้อยู่ในขณะนั้นและยังเป็นเหมือนสัญลักษณ์แสดง ถึงการย้อนไปสู่จุดเริ่มต้น หลังจากที่เขาฟื้นจากการโจมตีทางจิตใจของ โอบาไดอาร์ สเตน ทำให้เขาติดเหล้างอมแงม อีกทั้งชุดนนี้ยังได้ถูกนำมาใช้ต่อสู้กับ โรดส์ ที่กำลังเพี้ยนในขณะนั้นอีกด้วย

Iron man Silver Centurion

 

ชุดที่ โทนี่ สตาร์ค สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีใหม่ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ มีระบบอาวุธใกล้เคียงกับรุ่นคลาสิค มีเอกลักษณ์อยู่ตรงที่ เป็นสีแดง-เงิน เป็นชุดที่สตาร์คใช้เอาชนะสเตนแลไออ้อนมองเกอร์ได้

 

Iron man Hydro-Armor/Undersea Armor

 


โทนี่ สตาร์ค
สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ปฏิบัติกา”เฉพาะกิจ”กู้ชีพใต้มหาสมุทร

Iron man Stealth II

มี ลักษณะใกล้เคียงกับ สเตลทธ์แบบแรก แต่เพิ่มระบบพรางตัวขึ้นมา พร้อมแสงรีพัลเซอร์รุ่นใหม่แต่ยิงได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้นกับทำหน้าที่เป็นเครื่องช่วยบิน

Iron man Neo-Classic Armor

 


ใน ช่วง Amor War? โทนี่ สตาร์ค ถูกต่อต้าน จึงต้องทำเป็นแกล้งว่าเกราะ Silver Centurion ถูกทำลายไป จึงได้ถือโอกาสสร้างเกราะใหม่ขึ้นมา ที่ย้อนกลับไปใช้โครงสร้างแบบคลาสสิคแต่แข็งแกร่งใช้เครื่องกำเนิดพลังแบบ ใหม่ เบต้าพาร์ติเคิ่ล ทำให้ต้องการพลังงานภายนอกลดลง

ได้เสริมพลังโจมตีให้สูงขึ้น พร้อมอ้างว่าผู้ใช้สวมใส่เกราะนี่คือ พลังงานคนใหม่ขอบริษัท สตาร์ค นั่นเอง

Iron man Telepresence Armor

ดัดแปลง จากรุ่นโมเดิร์นคลาสิคที่มีความสามารถช่วยให้ โทนี่ สตาร์ค หายจากอาการบาดเจ็บที่สันหลังและเพราะ ไบโอชิป ที่ใช้รักษาเขาแท้จริงแล้วเป็นเครื่องมือที่จะเปลี่ยนเป็นควบคุมเขาแทน เกราะนี้จึงต้องป้องกันการควบคุมระยะไกลไว้ด้วย แม้ว่าจะยังมีสตาร์คสวมอยู่แต่การเคลื่อนไหวต่างๆ เป็นการทำงานของชุดเกราะนั่นเอง

Iron man War Machine

 

 

ชุดเกราะที่เราคุ้น หน้าคุ้นตากันอีกแล้วในภาพยนต์ Iron man ภาค 2 โดยเป็นรุ่นติดอาวุธหนักโดยรุ่นแรกนี้จะยังไม่มีทรงกลมบนหน้าอก

จนวิวัฒนาการมา เป็นภาพนี้


Iron man NTU-150 Telepresence Armor

 

เป็นชุดเกราะบังคับระยะ ไกลในช่วงที โทนี่ สตาร์ค เป็นอัมพาต (ชั่วคราว) ที่สามารถควบคุมได้แม้ไม่ต้องขยับตัว

โทนี่ สตาร์ค พัฒนาชุดไปอีกขั้น สามารถถอดเป็นชิ้นส่วนต่างๆ แยกออกจากกันได้ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

Hulkbuster Armor, Mark I

เกราะโมดูลาร์บวกกับอุปกรณ์เสริม เมื่อต้องรับมือกับ ฮัลค์ จอมพลัง

 

Iron man Crossing Armor

ใช้ในช่วงตอน the Crossing ที่สตาร์คโดนผู้ร้ายควบคุมจิตใจ มองผิวเผินอาจะคล้ายๆ กับรุ่นคลาสิคแต่มีความแตกต่างอยู่หลาบจุดทีเดียว

Iron man Teen Tony

เกราะที่ โทนี่ สตาร์ค หนุ่มที่ใช้โดยเป็นชุดเกราะแบบเก่าที่เขาไปขโมยมาใช้ ปรากฎอยู่ในการ์ตูนIron man Prometheum

 

เป็น เกราะที่ โทนี่ สตาร์ค สร้างตอนที่เขาอยู่ในจักวาลย่อย Heroes Reborn รูปร่างลายเส้นจะออกแนวๆ การ์ตูนญี่ปุ่นไปหน่อย ชุดนี้มี ระบบพรางตัว ท่อในชุดปรรจุอากาศและนาโนบ็อทไว้ช่วยซ่อมแซมความเสียหายต่างๆ เองได้


Heroes Return Armor

 

เมื่อ กลับมาที่โลก โทนี่ สตาร์ค ได้ปรับปรุงเกราะอีกครั้งให้มีลักษณะเหน้าตาเหมื่อนย้อนยุคไปสู่จุดเริ่มต้น อีกครั้ง

Iron man Sentient Armorเป็นชุดที่พัฒนาระบบป้องกันขึ้นไปอีกขั้น โดยชุดเกราะเป็นสเมือนสิ่งมีชีวิต แต่แล้วภายหลังมันพยายามบังคับให้ โทนี่ รวมเป็นหนึ่งกับมันแต่ในที่สุดมันก็ยอมสละชีวิตเพื่อช่วยโทนี่ ตอนหลังคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง และถูกอัลตรอนศัตรูของอเวนเจอร์เข้าครอบครองเอาไว้


Iron man SKIN Armor

 

เป็นเกราะที่สร้างขึ้นจากโลหะเหลวนับว่าเป็น เทคโนโลยีใหม่ของ โทนี่ สตาร์ค เลยก็ว่าได้ โดยเป็นโลหะเหลวที่เมื่อแข็งตัวแล้วจะมีความแข็งแกร่งทนทานใกล้เคียงกับอะดา แมนเทียมเลยทีเดียว

ชุดที่ใหญ่ขึ้นช่วยให้สามารถบรรจุอุปกรณ์และอาวุธ ได้มากขึ้น เช่น หุ่นสอดแนมขนาดเล็ก,จรวดมิดไซล์ พร้อมทั้งระบบพรางตัวที่ดีเยี่ยม ทำให้เจ้าชุดนี้ถูกนำไปเป็นต้นแบบในการสร้างชุด สไปเดอร์-แมนที่เรียกว่า Iron Spider แต่สุดท้าย โทนี่ ก็ต้องเลิกใช้ชุดนี้เพราะอัตรอนสามารถควบคุมโลหะเหลวนี้ได้

Iron man Outer Atmospheric Armor

 

เป็นชุดสำหรับใช้เดินทางออกไป อวกาศแต่มีการป้องกันน้อยลง แต่เน้นการเคลื่อนที่ได้ดี ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีเจลที่ช่วยปกป้องในการเข้าออกชั้นบรรยากาศ หรือเมื่อชุดเกิดรอยแตกรั่วอีกด้วย

Iron man Stealth Armor, Mark III

 


ออกแบบมาเพื่อรับมือ กรงเล็บไวบราเนียม ที่ตัดโลหะได้ทุกอย่างของเจ้า แบล็คแพนเธอร์ (ตัวด้านซ้าย) ถูกสร้างขึ้นจากเซรามิคผสมวัสดุคล้ายเคฟล่าร์ พร้อมทั้งวงจรและสารประกอบต่อต้านการตรวจจับด้วยตาอีเลคทรอนิคส์และตาเปล่า อีกทั้งยังสามารถต่อสู้กับแมกนีโตได้ เนื่องจากไม่ได้ทำจากโลหะ

Tin man

 


 


หลังจากความผิดจากชุด S.K.I.N โทนี่ สตาร์ค ได้ออกแบบชุดใหม่อีกครั้ง โดยเริ่มจากพื้นฐานและเน้นที่ระบบการตรวจจับและระบบขับเคลื่อนใต้น้ำรวมไป ถึงสามารถทำงานด้วยตัวเองจากการควบคุมระยะไกล

Iron man Thorbuster

 

 

 

ชุดเกราะเฉพาะกิจ โทนี่ สตาร์ค สร้างขึ้นเพื่อรับมือ ธอร์ ใช้แหล่งพลังงานจากคริสตัลจากแอสการ์ดที่ธอร์ให้ไว้ สามารถดูดซับแรงกระแทกได้มห่ศาล แต่ก็ยังไม่สามารถทนทานพลังของธอร์ได้อยู่ดี

Iron man Ablative armorเกราะต้นแบบที่มีแผ่นโพลิเมอร์สามารถทน แรงกระแทกด้วยรูปรวงผึ้ง ซ้อนกันเป็นชั้นๆ เป็นเกราะป้องกัน เมื่อชิ้นไหนเสียก็จะหลุดออก แล้วแผ่นที่รองอยู่ชั้นถัดไปก็จะเด้งขึ้นมาแทนที่ สามารถใช้แสงรีพัลเชอร์ช่วยสร้างโพลีเมอร์ขึ้นมาในจุดที่เสียไปด้วย อีกทั้งชุดนี้ยังสามารถสร้างพายุหมุนของแผ่นกันกระแทกรอบๆ ตัวได้ เหมาะสำหรับใช้ในอวกาศและต่อสู้กับพวกปรสิตต่างดาวชีวภาพ

Iron man model 29

 เกราะนี้ใช้เมื่อ โทนี่ สตาร์ค เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม สามารถถอดประกอบให่ได้อย่างรวดเร็วด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า และรับคำสั่งเสียงได้

 

Iron man Anti-Radiation Armor

 

เป็นเกราะที่สามารถดูดซับเอารังสีที่ แผ่กระจายออกมาใช้เป็นพลังงานให้ชุดเกราะได้พร้อมทั้งอาวุธอย่าแสงรี พัลเชอร์และยูนิบีม

 

Iron man High-G suit

 

 

ออกแบบมา เพื่อทนรับกับสภาพแรงดึงดูดสูงๆ ถึง 50G มีระบบสูบฉีดโลหิตให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ ขนาดใหญ่เทอะทะและไม่สามารถจัดการกับอาการเบนและเมาไนโตรเจนได้

Extremis Armor


เมื่อ โทนี่ สตาร์ค ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหล่าผู้ก่อการร้ายเขาจึงเสริมสมรรถภาพด้วยนาโน เทคโนโลยีสุดล้ำอย่าง นาโนเทคโนโลยี ที่มีชื่อว่า “เอ็กซตรีมมิสท์” เข้าไปเพื่อรักษาชีวิต

แต่มันกลับส่งผลเปลี่ยนให้ โทนี่ สตาร์ค กลายเป็นผู้มีความสามารถเหนือมนุษย์ โดยเค้าสามารถเก็บชุดเกราะเอาไว้ในช่องระหว่างกระดูกสันหลังได้ การทำงานประสานกับชุดเกราะรวดเร็วมากขึ้นเพราะสั่งผ่านคลื่นสมองได้โดยตรง

นอกจากนี้ โทนี่ สตาร์ค ยังสามารถเชื่อมตัวเองเข้ากับอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ใดๆ ได้ทั่วโลกอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถรักษาตัวเองและเกราะที่ชำรุดได้เองอีกด้วยพร้อมทั้งมี ระบบต่อต้านแรงดึงดูดทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ลอยได้

Hypervelocity

 


ปรากฎตัวในเรื่องสั้น? Iron man: Hypervelocity ที่เกิดก่อนExtremist แต่ตีพิมพ์ออกมาทีหลัง ชุดนี้มีจุดเด่นอยู่ที่พลังคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่กว่าเดิมมาก ขนาดแบ็คอัพความคิดของ โทนี่ สตาร์คได้


หากเค้าหมดสติไปและจะทำงานแทนในฐานะ โทนี่ 2.0 ได้เครื่องยิงรังสีรีพัลเซอร์จะติดตั้งอยู่ที่แขนเทียมไมาใช่ถุงมือทำให้ ส่วนแขนมีลักษณะยาวกว่าปกติ

Modern Hydro Suit

ใช้ในช่วง Civil war จึงมีรูปร่างแบบเกราะที่ไออ้อนแมนใช้ในช่วงนั้นแต่คนที่ใส่เกราะนี้เป็น วูลฟ์เวอฟ์รีน ใส่ไปตามล่านามอร์ที่แอตแลติส

Hulkbuster Armor MK II

 

ในเรื่องชุด world war ตืนที่ฮัลค์กลับมาประกาศสงครามกับฮีโร่มาร์เวลคนอื่นๆ ที่ส่งเขาไปอวกาศและน่าจะเป็นสาเหตุการตายของภรรยาของเขา สตร์าคจึงได้สร้างเกราะฮัลค์บัสเตอร์ขึ้นมาโดยมันสามารถชกฮัลค์ให้กระเด็นไป ได้หลายไมล์แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเอาชนะได้พังอยู่ใต้ซากอาคารสตร์าคทาว เวอร์

The Bleeding Edge

 

Iron man 2020

 

Iron man 2020 หรือ อาโน สตาร์ค เขาเป็นหลานโดยตรงของ โทนี่ สตาร์ค โดยเป็นลูกของลูกพี่ลูกน้อง โทนี่ สตาร์ค และได้รับสืบทอดมรดกอีกด้วยเปิดตัวด้วยการเป็นนักรบรับจ้างของผู้ร้ายใน
Machineman 2020 ก่อนที่จะมีการเปิดเผยออกมาว่าทำไมเขาจึงทำเช่นนั้น เกราะของ อาโน จะคล้ายๆ เกราะไออ้อนแมนรุ่น คลาสิค แต่บ่าจะเป็นเฟืองจักรแทน

Ultimate iron man

ในจักรวาลอัลติเมทก็มีไออ้อนแมนเหมือนกัน โดยในโลกที่ โทนี่ สตาร์ค เป็นมหาเศรษฐีนักประดิษฐ์ และเพลย์บอยก็ยังคงเป็นไออ้อนแมน และสมาชิกรุ่นก่อตั้งของซูเปอร์ทีมที่ เรียกว่า ดิอัลติเมทส์

เหมือนกับ ดิ อเวนเจอร์ ในจักรวาลปกติ แต่ปัญหาสุขภาพของเขาในโลกนี้เป็นเนื้องอกในสมองแทนไม่ใช่โลกหัวใจครับ


House of M

ในโลกที่แม็กนีโตและมิวแทนท์เป็นใหญ่ โทนี่ สตาร์ค สืบทอดบริษัทต่อจากพ่อ และสร้างชุดเกราะเข้าร่วมในการแข่งขัน Sapien Deathmatch เรียลลิตี้โชว์ที่เอามุนษย์มาใส่เกราะสู้กัน จบลงด้วยเขาคือผู้ชนะ และได้รับการยกย่องเมื่อหยุดแผนการก่อการร้ายที่จะสังหารมิวแทนท์หลายร้อย ด้วยยีน บอมบ์

Iron Maniac

รายนี้เป็นวายร้านครับ เป็นไออ้อนแมนจากโลกที่เหล่าอเวนเจอร์พ่ายแพ้ต่อ วายร้ายไทแรนนัส และริชาร์ดหักหลังพรรคพวก ไออ้อนแมนจึงเปิดศึกชิงครองโลกกับ ริชาร์ด ก่อนที่จะเสียท่าถูกจับส่งมายังโลกของเราและต้องเข้าปะทะกับ แฟนตาสติค โฟรืในโลกของและพร้อมทั้งฮีโร่ๆ คนอื่นๆ ด้วย

Ziran’s Armor


Iron Man’s Captain America Armor

 

Arctic Armor


O.N.E. Armor

The Lord Iron armor from Marvel 1602

Norman Osborn’s Iron Patriot

 


Credit ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ Power-Up Iron man