Bane จอมพลังวายร้าย แห่ง Batman the dark knight rises

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Bane จอมพลังวายร้าย แห่ง Batman the dark knight rises

ไหนๆ ก่อนที่ภาพยนต์ Batman the dark knight rises จะเข้าโรงฉายในไทยนั้น ผมก็ขอพาเพื่อนชาวการ์ตูนย้อนวันวานมารู้จักเจ้าวายร้ายภายในเรื่องกันสักหน่อยกับ เบน (Bane) วายร้ายจอมพลังคู่ปรับสูสีของแบทแมน  ซึ่งบ่อยครั้งเมื่อเราค้นหาภาพในอินเตอร์เน็ตเรามักจะพบกับภาพที่แบทแมนกำลังเสียท่าเบนอยู่ค่อนข้างมากโดยเฉพาะภาพที่กำลังโดนแบนใช้หัวเข่าหักหลังเป็นเหตุทำให้แบทแมนพิการอยู่เสมอๆ

Batman the dark knight rises

 

Bane Batman the dark knight rises

เบน (Bane)
คือวายร้ายที่มีความสำคัญและมีความโด่งดังในโลกของแบทแมนไม่น้อยไปกว่าวายร้ายคนอื่นอย่าง โจ๊กเกอร์ หรือทูเฟซเลย เพราะความที่เป็นวายร้ายที่เก่งกาจทั้งสมองและกำลังจนเป็นที่จดจำมาจนถึงปัจุบัน

เบน (Bane)

เบนปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่องชุด Batman : Knightfall และมีเรื่องราวของเขาเองในเรื่องชุด Batman : Vengeance of Bane ที่เล่าถึงประวัติของวายร้ายจอมพลังคนนี้ ในชีวิตในเด็กของเขานั้นยากลำบากและน่าสงสารเป็นอย่างมาก เขาเกิดมาในคุกที่เกาะ ซานตาปริก้า เพราะแม่ของเขาเป็นนักโทษในนั้น

Batman the dark knight rises

จนเมื่อของเขาเสียชีวิตตอนเขาอายุแค่ 6 ขวบ เขาจึงเติบโตมาอย่างโดดเดี่ยวและเจอกับพวกนักโทษที่โหดเหี้ยมไร้ความปราณี (เขาถูกบังคับให้ดูศพของแม่ที่ถูกโยนให้ฉลามกินในทะเล)

ซึ่งเบนก็ได้ปฏิวัตรตนเอง ด้วยการฆ่าคนตายมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ฝึกฝนศิลปะการต่อสู้และฟิตร่างกายจนกำยำและทรงพลัง จนเขาโตขึ้นเป็นชายร่างสูงใหญ่ที่ไม่มีใครกล้าแหยมในคุกแม้กระทั่งผู้คุม แต่ใช่ว่าเบนจะเก่งแต่บู๊อย่างเดียว


ซึ่งทำให้พวกตำรวจอาร์คแฮมกลัวว่าเบนจะแข็งแกร่งไปมากกว่านี้ เบนจึงถูกจับไปทดลองให้สารกระตุ้นที่ชื่อว่า “เวน่อม” ซึ่งนักโทษที่ถูกทดลองคนอื่นตายหมด แต่ปรากฏว่าเบนไม่ตาย แถมเวน่อมยังทำให้เขามีร่างกายที่กำยำทรงพลังยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก แต่เวน่อมมันคือยาเสพติด หากเขาหยุดใช้มันเขาจะต้องทรมาณอย่างแสนสาหัส

เขาได้รับการศึกษาจากพระนิกาย Jesiut ในคุกและใฝ่เรียนรู้อ่านหนังสือและชอบลองเชิงสติปัญญาตนเองตลอดเวลา เบนจึงมีความเป็นนักวางแผนและเป็นเจ้ากลยุทธ์ที่ฉลาด
หลักแหลมไม่แพ้ใคร

Batman-Knightfall

ซึ่งวีรกรรมที่สร้างความเจ็บปวดให้แบทแมนมากของเบนคือ ในเรื่องชุด Knightfall ที่เบนต้องการจะเอาชนะแบทแมนให้ได้ เพราะแบทแมนคือตัวแทนของทุกสิ่งที่เขาชิงชังมาตลอดชีวิต

bane

เขาจึงแหกคุกออกมารวบรวมพรรคพวกไปก่ออาชยากรรมจนพลังพินาศมาทั่วก็อตแธม ซึ่งเบนไม่ใช่คนโง่ เขาสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนสืบรู้ว่าตัวจริงแบทแมนเป็นใคร และไปรออยู่ที่คฤหาสเวนย์หลังจากปล่อยนักโทษจากคุกอาร์คแฮมออกมาหมด

Batman-Knightfall

จนแบทแมนต้องเหนื่อยตามจับกลับมาให้หมด ทำให้เขาพลาดท่าให้กับเบนจนเบาสามารถหักกระดูกสันหลังของแบทแมนได้

Batman-Knightfall

จนทำให้เขาพิการเดินไม่ได้จนต้องหาคนมาทำงานแทนจนเป็นเหตุเกิดเหตุการ์ณในเรื่องชุด Knightfall , Knightqeust และ Knightsend ที่เป็นการต่อสู้ของแบทแมนคนใหม่ อัสราเอล กับแบทแมนดั้งเดิมอย่างบรู๊ซ เวนย์ นั่นเอง…
Batman the dark knight rises

แต่อีกหนึ่งความพิเศษของเบนคือ เขาไม่ได้เป็นวายร้ายที่คิดแต่เรื่องเลวๆไปซะหมด เพราะเขาเองแม้เขาจะสามารถหักกระดูกก็คนอื่นเป็นผงได้ราวกับบีบตุ๊กตา แต่เขาก็ยังมีหัวใจอยู่ เขามักจะสงสารเด็กๆหรือผู้หญิงที่เขาเจอเสมอ และเหตุผลที่แท้จริงในการล้มแบทแมนคือ เขาต้องการจะปกครองเมืองนี้ให้อยู่ในความสงบในแบบของเขา

Batman the dark knight rises

โดยที่ไม่มีศาลเตี้ยอย่างแบทแมนมาเป็นก้าง เพื่อจะได้ไม่มีเด็กคนไหนมาเผชิญชีวิตแบบเขาอีก ซึ่งเนื้อหาในการ์ตูนช่วงหลังๆ เบนก็พยามจะไม่ใช้เวน่อมอีกและขอสงบศึกกับแบทแมนถาวร และพยามจะปกป้องเมืองในแบบของเขาเองด้วย

Batman the dark knight rises

เบนคือหนึ่งในวายร้ายในตำนานของแบทแมนที่มีคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก แต่ก็ดันมามีภาพลักษณ์แย่ๆให้คนดูหนังทั่วไปหลังจากที่ในหนัง Batman & Robin (1997) ของโจเอล ชูมัคเกอร์ ที่ทำให้เบนเป็นแค่ไอ้ใบ้บวมน้ำตัวสีเขียวที่เป้นได้แค่ลิ่วล้อของพอยซั่น

Batman the dark knight rises

ไอวี่ เท่านั้น…บอกตามตรงว่าโคตรเซ็งเลยครับกับการปรากฏตัวในหนังครั้งแรกของเบนที่พรีเซนต์เบนซะหมดความเป็นมหาวายร้ายเลย (แต่ระหว่างนั้นก็ยังดีที่มีเบนในอนิเมชั่นหรือในเกม Arkham Asylum ที่ภาพลักษณ์ความโหดเหี้ยมยังอยู่ครบมาให้ดูล้างตา)

Batman the dark knight rises

Batman the dark knight rises

Batman the dark knight rises

แต่ไม่ต้องห่วงเพราะใน The Dark Knight Rises คริสโตเฟอร์ โนแลนได้นำเบนกลับมาเป็นมหาวาร้ายตัวเอ้คนเดิมแบบในการ์ตูน แม้ดีไซน์เบนจะดูสมจริงและไม่ค่อยเหมือนในการ์ตูน แต่เชื่อว่าเบนจะออกมาเหมือนโจ๊กเกอร์ในภาคที่แล้ว ที่แม้จะไม่เหมือนในการ์ตูนแต่ก็มีเอกลักษณ์และลักษณะเด่นจากการ์ตูนมาเต็มๆ บทสรุปของแบทแมนภาคนี้

Batman the dark knight rises

รับรองว่าพระเอกของเรา เละแน่ๆครับ ฮ่าฮ่าฮ่า

dc commic