ตัวละคร การ์ตูน Saint Seiya เซนต์ เซย์ย่า

Home / ตัวละครการ์ตูน / ตัวละคร การ์ตูน Saint Seiya เซนต์ เซย์ย่า

ตัวละคร การ์ตูน Saint Seiya เซนต์ เซย์ย่า

อาธีน่า

 

 

คิโดะ ซาโอริ

อายุ 13 ปี เกิดวันที่ 1 กันยายน ที่แซงก์ทัวรี่ ประเทศกรีซ สูง 155 ซม. หนัก 44 กก. หมู่โลหิต A

บรอนซ์เซนต์

บรอนซ์เซนต์มีจำนวนทั้งหมด 48 คน ปรากฏตัวครั้งแรก 10 คน โดยแบ่งเป็นตัวละครหลัก 5 คน

เพกาซัส เซย์ย่า

เซย์ย่าเป็นเด็กหนุ่มที่ได้ไปฝึกที่ประเทศกรีซ จนได้ชุดคล็อธ เปกาซัส หลังจากนั้น ก็เข้าการแข่งขันกับ ชิริว แต่ก็ชนะและได้ช่วยชีวิตเขาด้วย หลังจากนั้น ฟินิกซ์ อิคคิ ได้เข้ามาขโมยชุดโกลด์คลอธ ‘ซาจิทาเรียส’ พวกเซย์ย่าจึงต้องต่อสู้กับพวก ‘แบล็กเซนต์’ จนชนะ และอิคคิก็กลับตัวกลับใจเป็นพวกกับเซย์ย่าด้วย หลังจากนั้น อาธีน่าก็ถูกลอบทำร้าย พวกเซย์ย่าจึงต้องบุกเข้าไปในปราสาท 12 ราศี ซึ่งแต่ละปราสาทก็มีโกลด์เซนต์คอยคุ้มครองอยู่

ดราก้อน ชิริว

ชิริวเป็นเด็กหนุ่มที่ได้ไปฝึกที่เขาโกโรโฮ ประเทศจีน โดยเป็นศิษย์ของท่านผู้เฒ่า หรือ โดโกแห่งราศีตุลย์นั่นเอง ชิริวมีลักษณะเด่น คือ จะมีรอยสักมังกรปรากฏขึ้นที่แผ่นหลังเมื่อระเบิดพลังคอสโมอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีลักษณะเฉพาะ ได้แก่ ชอบถอดชุดคลอธเวลาต่อสู้ และได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาบ่อยครั้ง ชิริวเป็นเจ้าของชุดคลอธดราก้อน ซึ่งมีโล่ที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุด

ซิกนัส เฮียวกะ

เด็กหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-รัสเซีย ผู้ได้ไปฝึกที่ไซบีเรียตะวันออก ประเทศรัสเซีย ซึ่งผู้ที่เป็นอาจารย์ถ่ายทอดวิชาให้แก่เขาก็คือ โกลด์เซนต์ อควอเรียส คามิว (ในฉบับอะนิเมะ ถูกเปลี่ยนเป็น คริสตัลเซนต์) เฮียวงะเป็นคนที่รักแม่มาก ตลอดเวลาที่อยู่ที่ไซบีเรีย เขาจะนำดอกไม้ลงไปไหว้ศพแม่ของเขาซึ่งนอนหลับไหลอยู่ในเรือที่จมอยู่ใต้ทะเล ทุกวัน

อันโดรเมด้า ชุน

เด็กหนุ่มผู้เรียบร้อย มีจิตใจอ่อนโยนและเกลียดชังการต่อสู้ แต่บางครั้งเขาก็จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อปกป้องพวกพ้องและคนที่รัก มีความรักและเคารพในตัวอิคคิ ผู้เป็นพี่ชายอย่างมาก เดิมทีแล้วในตอนแรก ชุนจะต้องถูกส่งตัวไปฝึกวิชาที่เกาะเดธควีน แต่เนื่องจากอิคคิขอเสนอตัวไปเกาะเดธควีน ชุนจึงได้ไปฝึกวิชาที่เกาะอันโดรเมด้าแทน

ฟีนิกซ์ อิคคิ

พี่ชายแท้ๆ ของชุน เป็นคนที่รักน้องชายมาก อีกทั้งยังกล้าหาญและไม่เคยเกรงกลัวต่อสิ่งใด เมื่อรู้ว่าชุนจะต้องถูกส่งตัวไปฝึกที่เกาะเดธควีนซึ่งมีกิตติศัพท์ในด้าน ความหฤโหด เขาจึงได้ขอเสนอตัวไปเกาะเดธควีนแทนชุน ทว่าอีก 6 ปีต่อมา เมื่ออิคคิกลับมาจากที่นั่น เขาก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นคนละคน กลายเป็นคนที่มีจิตใจโหดเหี้ยม และเต็มไปด้วยความเกลียดชัง แต่ภายหลังก็กลับใจได้ และมาเข้าร่วมต่อสู้กับพวกเซย์ย่า

ซิลเวอร์เซนต์

อีเกิ้ล มารีน

อาจารย์ของเซย์ย่า ในตอนแรก เธอเป็นตัวละครที่ทำให้ทุกคนคิดว่าเธอคือพี่สาวของเซย์ย่า เพราะเธอก็กำลังตามหาน้องชายที่หายสาบสูญเหมือนกัน ซึ่งความคิดนี้ ได้ถูกยกเลิกไปในภาคฮาเดส ตอนที่มารีนเป็นคนพา เซกะ พี่สาวที่แท้จริงของเซย์ย่ามาที่แซงทัวรี่ ส่วนน้องชายของมารีนนั้น แท้จริงแล้วก็คือ อิคารัส โทมะ ทหารของเทพีอาร์เทมิส เทพีแห่งจันทรา ซึ่งปรากฏตัวในภาคโหมโรงสู่สวรรค์ มารีนเป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งนอกจากโกลเซนต์ที่ปรากฏตัวในภาค Episode G

โอปิวคุส ไชน่า

ไชน่าตกหลุมรักเซย์ย่าเข้าอย่างจัง หลังจากที่เซย์ย่าเห็นใบหน้าหลังหน้ากากของเธอ ในตอนแรกนั้น เธอเคียดแค้นเซย์ย่าเป็นอย่างมาก เพราะเขาสามารถชนะ คาชิออส ลูกศิษย์ของไชน่าได้ในศึกชิงคลอธเปกาซัส ไชน่าเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่เสียสละให้เซย์ย่าเป็นอย่างมาก เช่นในการรับลูกธนูที่สะท้อนกลับมาจากการโจมตีโปเซดอน ไชน่าเป็นอีกตัวละครที่ปรากฏในภาคเท็นไค และมีฉากโจมตีเซย์ย่าอีกด้วย

ลิซาร์ด มิสตี้

มิสตี้ถือเป็นซิลเวอร์เซนต์คนแรกที่ปรากฏตัวต่อหน้าพวกเซย์ย่าในฐานะนัก ฆ่าที่เคียวโกอาเรสส่งมา เขามีความสามารถมากทีเดียวในช่วงแรกซึ่งทำให้สามารถเห็นช่องโหว่ระหว่างซิ ลเวอร์เซนต์กับบรอนเซนต์ได้มากมาย มิสตี้ถือว่าเป็นซิลเวอร์เซนต์ที่มีความงดงามที่สุด และไม่เคยพ่ายแพ้ การไม่เคยพ่ายแพ้ที่แหละที่ทำให้ในที่สุด เขาก็พ่ายแพ้ต่อเซย์ย่า

เวล โมเสส

เวล โมเสส ถือเป็นซิลเวอร์เซนต์ที่มีร่างใหญ่ทีเดียว และมีแขนอันทรงพลังเป็นอาวุธสำคัญด้วย เขาถูกส่งมาญี่ปุ่น พร้อมกับ ฮาวนด์ อัสเทเรี่ยน เมื่อพบว่ามิสตี้ถูกฆ่าตาย และมารีนไม่ได้ฆ่าเซย์ย่าด้วย ก็เลยจับมารีนมาแขวนบนท่อนไม้เพื่อล่อให้เซย์ย่าออกมา แต่ในที่สุดเมื่อเซย์ย่าระเบิดความโกรธออกมา โมเสสก็จบชีวิตลงด้วยฝีมือของเซย์ย่า และโมเสสนี่เองที่เป็นคนบอกเซย์ย่าว่า มารีนคือพี่สาวของเขา

 

เซนทอรัส บาเบล

บาเบลเป็นเซนต์ที่ปรากฏตัวขึ้นที่แกรนด์โคลออสเซี่ยม เป็นคู้ต่อสู้กับเฮียวงะ ซึ่งในอะนิเมะนั่นจะมีเหล่าสตีลเซนต์มาเกี่ยวข้องด้วย แต่ในหนังสือการ์ตูนนั้น จะเป็นการต่อสู้ตัวต่อตัวระหว่างบาเบลหลังเพลิงกับเฮียวงะพลังน้ำแข็ง

โกลด์เซนต์

อาริเอส มู

โกลเซนต์ราศีเมษ แห่งกลุ่มดาวแกะขาว มู เป็นผู้ดูแลปราสาทแกะขาว โดยปกติจะอยู่ที่เทือกเขาจามิล ในทิเบต เป็นผู้ที่มีความสามารถในการซ่อมแซมชุดคล็อธได้ และเป็นผู้ที่ได้ชื่อว่ามีพลังจิตที่สูงที่สุดในบรรดาเหล่าเซนต์ทั้งหลาย มูมีบทบาทในการช่วยเหลือพวกเซย์ย่ามาตลอดตั้งแต่การซ่อมแซมชุดคล็อธ รวมทั้งให้คำปรึกษาต่าง ๆ มูเป็นลูกศิษย์ของ อาริเอส ชิออน และมีลูกศิษย์ 1 คน ได้แก่ กิกิ โดยมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ คือ ลักษณะของคิ้วที่มีลักษณะเป็นจุด

ท่าไม้ตาย?: คริสตัลวอลล์ (Crystal Wall) คริสตัลเน็ท (Crystal Net) สตาร์ดัสต์เรฟโวลูชั่น (Stardust Revolution) และ สตาร์ไลท์เอกซ์ทิงชั่น (Starlight Extinction)

ทอรัส อัลเดบารัน

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีพฤษภ ผู้ดูแลปราสาทวัวทอง 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่

ท่าไม้ตาย?: เกรทฮอร์น (Great Horn)

เจมินี่ ซากะ

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีเมถุน ผู้ดูแลปราสาทคนคู่ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ เป็นพี่ชายฝาแฝดของ เจมินี่ คาน่อน และเป็นผู้สวมรอยตำแหน่งเคียวโกในการปกครองแซงค์ทัวรี่

ท่าไม้ตาย?: หมัดมายาปีศาจ (Genroma Oh Ken) , อะนาเธอร์ไดเมนชั่น (Another Dimension) และ กาแลกเซี่ยน เอกซ์โพลชั่น (Galaxian Explosion)

แคนเซอร์ เดธมาสค์

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีกรกฏ ผู้ดูแลปราสาทปูยักษ์ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่

ท่าไม้ตาย?: ดัชนีชักเงาวิญญาณ (Seki Shiki Mei Kai Ha)

เลโอ ไอโอเรีย

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีสิงห์ ผู้ดูแลปราสาทราชสีห์ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ ไอโอเลียเป็นน้องชายของซาจิททาเรียส ไอโอลอส และเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องในภาค Episode G

ท่าไม้ตาย?: ไลท์นิ่งโบลท์ (Lightning Bolt) , ไลท์นิ่งพลาสม่า (Lightning Plasma) , ไลท์นิ่งโฟตอนบลาสต์(Lightning Photon Blast)

เวอร์โก้ ชากะ

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีกันย์ ผู้ดูแลปราสาทหญิงพรหมจรรย์ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงทัวรี่ มีพลังคอสโม่ที่สูงส่งและมีจริยาวัตรเหมือนนักบวชในพุทธศาสนา จนได้ฉายาว่า “บุรุษผู้ใกล้ชิดเทพเจ้า”

ท่าไม้ตาย?: เท็นมาโคฟุคุ (Ten Ma Kou Huku) , โลกภูมิทั้ง 6 (Roku Dou Rin Ne) , วงล้อระบำสวรรค์ (Ten Bu Hou Rin) และ เท็นคุฮาจา ชิมิโมเรียว (Ten Kuhaja Chimimoryo)

ไลบร้า โดโก

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีตุลย์ ผู้ดูแลปราสาทตาชั่งฟ้า 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ เป็นผู้ที่ยังคงมีชีวิตรอดจากสงครามศักดิ์สิทธิ์เมื่อ 243 ปีก่อน พร้อมกับ อาริเอส ชิออน และโดโกยังเป็นอาจารย์ของ ดราก้อน ชิริว อีกด้วย

ท่าไม้ตาย?: หมัดมังกรผงาดโรซัน (Rozan Sho Ryu Ha) และ หมัดร้อยมังกรราชันย์โรซัน (Rozan Hyaku Ryu Ha)

สกอร์เปี้ยน มิโร

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีพิจิก ผู้ดูแลปราสาทแมงป่องสวรรค์ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงทัวรี่ และเป็นเพื่อนสนิทของอควอเรียส คามิวราศีกุมภ์ โกลด์เซนต์ประจำราศีกุมภ์

ท่าไม้ตาย?: รีสตริกชั่น (Restriction) , สการ์เล็ตนีดเดิ้ล (Scarlet Needle) และ สการ์เล็ตนีดเดิ้ล อันทาเรส (Scarlet Needle Antares)

ซาจิททาเรียส ไอโอลอส

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีธนู ผู้ดูแลปราสาทมนุษย์ม้า 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ และเป็นพี่ชายของ เลโอ ไอโอเรีย โกลด์เซนต์ประจำราศีสิงห์

ท่าไม้ตาย?: อะตอมมิค ธันเดอร์โบลต์ (Atomic Thunderbolt) , อินฟินิตี้เบรก (Infinity Break)

แคปริคอร์น ชูร่า

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีมังกร ผู้ดูแลปราสาทแพะทะเล 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่

ท่าไม้ตาย?: จัมปิ้งสโตน (Jumping Stone) และ เอกซ์คาลิเบอร์ (Excalibur)

อควอเรียส คามิว

เป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีกุมภ์ ผู้ดูแลปราสาทคนโท 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ เป็นอาจารย์ของซิกนัส เฮียวกะ และเป็นเพื่อนสนิทของสกอร์เปี้ยน มิโร โกลด์เซนต์ประจำราศีพิจิก

ท่าไม้ตาย?: ไดมอนด์ดัสต์ (Diamond Dust) , ออโรร่าเอกซ์คิวชั่น (Aurora Execution) และ ฟรีซซิ่งคอฟฟิน (Freezing Coffin)

พิสซิส อโฟรดิตี้

ป็นโกลด์เซนต์ประจำราศีมีน ผู้ดูแลปราสาทปลาคู่ 1 ใน 12 ปราสาทแห่งแซงค์ทัวรี่ เป็นเซนต์ที่มีความงดงามที่สุดในบรรดาเซนต์ทั้ง 88 คน

ท่าไม้ตาย?: รอยัลเดม่อนโรส (Royal Demon Rose) , ปิรันย่าโรส (Piranha Rose) และ บลัดดี้โรส (Bloody Rose)