Venom ปรสิตกาฝากลึกลับจากต่างดาว คู่ปรับตัวฉกาจจาก Spiderman

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Venom ปรสิตกาฝากลึกลับจากต่างดาว คู่ปรับตัวฉกาจจาก Spiderman

อีกหนึ่งตัวละครที่เปรียบเสมือนเป็นด้านมืดของสไปเดอร์แมน โดยมีที่มาจาก “แรนดี้ ชูเลอร์” คนอ่านหนังสือการ์ตูนที่ส่งจดหมายเสนอแนวคิดเครื่องการแต่งกายแบบใหม่ของสไปเดอร์แม จนมาร์เวลซื้อไอเดียไปพัฒนาต่อจนเกิดเป็น Venom อย่างทุกวันนี้

Venom

จุดกำเนิดของเวนอมนั้นต้องย้อนกลับไปดมื่อตอนที่มันยังเป็น Symbiote สิ่งมีชีวิตประเภทปรสิตจากต่างดาวที่ต้องอาศัยร่างกายของสิง่มีชีวิตอื่นในการอยู่รอด

venom

โดยระหว่างที่สไปเดอร์แมนไปร่วมรบกับฮีโร่คนอื่นๆ บนดาวประหลาด สไปเดอร์แมนได้เผลอไปปล่อย Symbiote จนมันเกาะติดชุดของสไปเดอร์แมนกลับมายังโลกด้วย

venom

เจ้า Symbiote ได้ทำให้ชุดของสไปเดอร์แมนกลายเป็นสีดำและมันยังเริ่มครอบงำความคิดของปีเตอร์

venom

เมื่อยามแสงจันทร์โผล่มันได้พาร่างปีเตอร์ในชุดไอ้แมงมุมดำออกไปตระเวนราตรีใช้ความรุนแรงกับเหล่าอาชญากร โดยที่พาร์คเกอร์ไม่รู้ตัว

venom

จนเมื่อปีเตอร์เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมักจะอ่อนเพลีย เหมือนคนไม่ได้นอนเขาจึงไปเข้ารับการรักษาจาก ดร.ริ้ด จึงใช้คลื่นเสียงความถี่สูงแยก Symbiote ออกจากชุดของสไปเดอร์แมน

venom

หลังจากนั้น Symbiote ก็ไปรวมร่างกับ “เอ็ดดี้ บร็อก” นักข่าวที่มีปมเกลียดชังใน สไปเดอร์แมน เพราะเขาถูกเปิดโปงความจริงจากสไปเดอร์แมนว่าเขียนข่าวให้ร้ายคนผิด จนเขาถูกไล่ออกจากงาน แล้วประสบปัญหาชีวิตส่วนตัวเมื่อภรรยาตีจากเขาไป


venom

venom

เมื่อ “เอ็ดดี้ บร็อก” รวมร่างกับ Symbiote จึงกลายเป็น เวนอม ที่มีพละกำลังมหาศาล สามารถพ่นใยและไต่กำแพงได้เหมือนสไปเดอร์แมนอีกด้วย


venom

เวนอมมีสถานะเป็นผู้ร้ายของสไปเดอร์แมน แต่ต่อมามันก็ถูกวางเป็นพวกแอนตี้ฮีโร่ ต่อสู้กับศัตรูที่แยกมาจากตัวมันเองอย่าง “Carnage”

ต่อมา เอ็ดดี้ บร็อก พบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง เขาจึงนำตัวอ่อนของเวนอมไปขายให้กับพวกมาเฟีย ดอน ฟอร์ทูนาโต ไปในราคา 100 ล้านเหรียญฯ

ก่อนจะส่งต่อไปยังลูกชายของ ดอน แองเจโล ฟอร์ทูนาโต จนได้เป็นเวนอมคนที่สองหลังจากนั้นเวนอมก็ได้ไปสิงอยู่ในร่างมนุษย์คนอื่นอีกหลายคน

นอกจาก Symbiote  จะทำให้สิ่งมีชีวิตที่มันเกาะ มีพลังความแข็งแกร่งมันยังสามารถขยายขีดพลังของร่างที่มันสิงอยู่ให้เพิ่มมากขึ้น

แต่จุดโดดเด่นที่สุดของมันคือ ประสาทสัมผัสแมงมุมขอสไปเดอร์แมนไม่สามารถตรวจจับมันได้อีกทั้งมันยังสามารถลอกเลียนแบบความสามารถของร่างที่เคยอาศัยอยู่แล้วถ่ายทอดไปยังร่างแยกของมันได้อีกด้วย


แต่ทว่าจุดอ่อนของมันก็คือ แพ้ไฟและคลื่นเสียง

 Credit ขอบคุณข้อมูลจาก Starpics Special Edition The we are marvel