Mr. Fantastic มนุษย์ยางยืดสุดอัจฉริยะผู้นำแห่ง Fantastic Four

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Mr. Fantastic มนุษย์ยางยืดสุดอัจฉริยะผู้นำแห่ง Fantastic Four

Mr. Fantastic หรือ ดร.ริ้ด ริชาร์ดส์ เขาผู้นี้มีสถานะเป็นผู้นำและเหมือนมันสมองของทีม Fantastic Four เลยก็ว่าได้ เขามีความรู้เกี่ยวกับ เครื่องจักรกล การบินและอวกาศ

Mr. Fantastic

รวมไปถึง วิศวกรรมไฟฟ้า,เคมี,ฟิสิกส์,ชีววิทยา และมนุษย์ต่างดาว เรียกว่า ฉลาดเป็นกรดเลยละครับ

Mr. Fantastic

โดยเค้ามักจะมีเอกลักษณ์เด่นส่วนตัวก็คือ เวลาเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันหรือท้าทาย เขามักจะมัวสนใจมันจนละเลยครอบครัวและคนใกล้ชิดอยู่บ่อยครั้ง

ดร.ริ้ด ริชาร์ดส์

และนั้นก็เป็นสาเหตุให้มีปากเสียงกับภรรยาของเขา ซูซาน สตอร์ม สาวน้อยล่องหน และนอกจากนี้เขายังมีลูกชายและลูกสาว รวม 2 คนอีด้วย

Mr. Fantastic

โดย ดร.ริ้ด ริชาร์ดส์ เกิดที่เซ็นทรัลซิตี้ แคลิฟอร์เนีย พ่อของเขาเป็นอัจฉริยะทางด้านวิทยาศาสตร์ แล้วก็ดูเหมือนว่ามันจะถ่ายถอดมาถึงตัวรี้ดเองด้วย เพราะเขาเองก็สนใจและหลงใหลในวิชาแขนงเดียวกับพ่อของเขา

ดร.ริ้ด ริชาร์ดส์

นอกจากนี้เขายังมีความสามารถพรสวรรค์เป็นเลิศในด้าน คณิตศาสตร์,ฟิสิกส์และกลศาสตร์ และในช่วงชีวิตการศึกษานี้เองทำให้เขาได้พบกับเพื่อนสนิทในเวลาต่อมาก็คือ เบน กริมม์ (หรือ The Thing) จนพวกเขาทุ่มเทเวลาช่วยกันทำความฝันของรี้ดให้เป็นจริงด้วยการสร้างยานอวกาศของพวกเขาขึ้นมา

และเมื่อรี้ดอายุได้ 19 ปี เขาได้รับการศึกษาที่มหาวิทยาลัย โคลัมเบียในแมยฮัตตัน จากนั้นเขาได้เช่าหอพักที่ดูแลโดยป้าของ ซูซาน สตอร์ม (หรือ Invisible Woman)

ที่มีน้องชายสุดอารมณ์ร้อนอย่าง จอห์นนี่ สตอร์ม (หรือ The Human Torch มนุษย์ไฟ)  และแล้วทั้งสองก็ตกหลุมรักกัน

แต่ในขณะเดียวกันโชคชะตายังนำพาให้รี้ดต้องมาพบกับ วิคเตอร์ วอน ดูม ที่ต้องมาขับเคคี่ยวเป็นศัตรูคู่ฟ้ากันในอนาคตอีกด้วย ทั้งคู่มักจะถูกจับคู่ให้แข่งขันทางวิชาการกันอยู่เสมอเพราะทั้งคู่ต่างทำคะแนนได้สูสีกันมาตลอด และนั้นทำให้วิคเตอร์รู้สึกไม่พอใจและริษยารี้ดอยู่เสมอ

วิคเตอร์จึงเร่งสร้างเครื่องมือที่สามารถทะลุมิติได้แต่ทว่าการทดลองล้มเหลวและส่งผลทำให้ วิคเตอร์มีแผลเป็นที่ใบหน้าและกลายเป็นวายร้าย Doctor Doom ในเวลาต่อมา

ในขณะที่รี้ดเดินทางไปเรียนต่อที่ฮาร์วาร์ดจนได้ปริญญาเอกสาขาฟิสิกส์และวิศวกรรมไฟฟ้า จนได้ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ทางทหารเขาทำทั้งหมดนี้ภายในช่วงอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น

ต่อมาเขาเอาทัพย์สินในกองมรดกของเขาบวกกับการระดมเงินที่สันบสนุนจากภาครัฐ มาสร้างยานอวกาศกลางเมืองเพื่อมุ่งสู่ดาวอังคารตามความฝันของเขา แต่แล้วรัฐบาลกลับหยุดโครงการ รี้ิด,เบน,ซูซาน,จอห์นนี่จึงลักลอบเข้ายานเพื่อมุ่งสู่ฟากฟ้าทั้งๆ ที่ยานยังไม่สมบูีรณ์ดีแต่รี้ดก็รับรองความปลอดภัย

(ภาพตึกฐานทัพ Fantastic Four ครับ)

แต่แล้วเมื่อรี้ดเกิดคำนวณพลาดและลืมเรื่องสภาพความผิดปกติของรังสีคอสมิก จนพวกเขาทั้ง 4 คนได้โดนรังสีคอสมิก และทำลายยานจนพุ่งชนกับพื้นโลก

จนร่างกายของพวกเขาแปรสภาพมีพลังแตกต่างกันออกไป จนรี้ดกลายเป็นมนุษย์ยางยืด และมีฉายา Mr.Fantastic  (ไม่รู้ว่าสู่้กับลูฟี่นี่ใครจะยืดมันกว่ากันนะเนี่ย หุหุ)

รี้ด มีความฉลาดอัฉริยะและได้รับยกย่องว่าเป็นบุคคลที่ฉลาดที่สุดในจักรวาลมาร์เวลโดยเขาได้สร้างนวัตกรรมเจ๋งๆ ขึ้นมากมาย อาทิ การเดินทางข้ามเวลา,เดินทางในอวกาศ,การขนส่ง,ภาพสามมิติ,หุ่นยนต์,คอมพิวเตอร์,สเปกตรัม

และตัวเขาเองก็มีความสามารถในการยืดหยุ่นตัวเองและตัดแปลงยืดตัวเองเป็นสิ่งใดที่ต้องการก็ได้ เช่น ร่มชูชีพ,กระบอง,ค้อน แถมเขาเองยังเคยได้รับยูโดสายดำมาแล้ว