Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล X-Men

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล X-Men
Apocalypse Marvel X-Men

“ความสงบสุขไม่ช่วยอะไรในการทดสอบ การเพิ่มความแข็งแกร่งของมนุษย์กลายพันธุ์ การควบคุมจะทำให้พวกเขาพัฒนาสู่ความแข็งแกร่ง”

–อะพอคอลลิปส์ ได้กล่าวไว้–

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล จอมวายร้ายอันดับต้นๆ ของเหล่า X-Men เขาเป็นใครมีที่มาอย่างไรลองมาดูประวัติของเขากันครับ ในที่นี้จะอ้างอิงจากเวอร์ชั่นการ์ตูน Comics เป็นหลักนะครับ ซึ่งอาจจะแตกต่างจากภาพยนตร์ไปบ้าง เพราะถือว่าเป็นคนละจักรวาลกัน

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

คนแรกและหนึ่งเดียว

Apocalypse (อะพอคอลลิปส์) มีชื่อจริงว่า En Sabah Nur (เอน ซาบาห์ นูร์) ถือกำเนิดในยุคอิยิปต์โบราณ บริเวณสุดขอบของหุบเขากษัตริย์ประมาณ 5,000 ปีก่อน เป็นเด็กที่เกิดในชนเผ่า Akkaba (อคาบา) นูร์ เกิดมามีรูปร่างประหลาด มีผิวสีเทาและมีเส้นสีฟ้าคาดผ่านบริเวณปากไปรอบๆ ใบหน้า สร้างความหวาดกลัวให้กับคนในเผ่า จึงถูกทิ้งให้ตายภายใต้ดวงอาทิตย์ของทะเลทรายอันร้อนแรง แต่คนไม่ถึงที่ตายมันก็ไม่ตาย เมื่อ เผ่าโจรทะเลทรายเร่ร่อนผู้น่ากลัว Sandstormers (แซนด์สตอร์มเมอร์) มาไล่ปล้นฆ่าเผ่าอคาบา หัวหน้าโจร Baal of Crimson Sands (บาอัลแห่งทรายสีเลือด) ได้ยินเสียงเด็กทารกกำลังร้องไห้และรู้สึกถึงพลังอันแปลกประหลาดของทารก จึงรับมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมและตั้งชื่อให้ว่า En Sabah Nur ซึ่งหมายถึง คนแรกและหนึ่งเดียว (The First One)

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
บาอัลแห่งทรายสีเลือด

ผู้ที่เข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด

นูร์ เติบโตขึ้นพร้อมกับความฉลาดและเก่งกาจ แต่โชคร้ายที่นอกจาก บาอัล แล้ว ทุกคนในเผ่าล้วนหวาดกลัวและเกลียดชัง นูร์ ทั้งสิ้น นูร์ ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรแต่ก็เก็บความรู้สึกกดดันไว้ในใจ เพราะเชื่อมั่นในหลักการและคำสอนของ บาอัล ว่าผู้ที่แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด

ในช่วงเวลานั้น อียิปต์ ถูกปกครองภายใต้อำนาจของ ฟาโรห์ Rama-Tut (ตุตันคาเมน) เมื่อ นูร์ อายุได้ 17 ปี ได้เข้าพิธีกรรมของเผ่าเพื่อเข้าสู่เส้นทางของลูกผู้ชาย ในการต่อสู้ นูร์ ได้ฆ่านักรบของเผ่าตายไป 3 คนด้วยมือเปล่า บาอัล จึงได้เล่าเรื่องสำคัญให้ นูร์ ได้ทราบว่า จริงๆ แล้ว ฟาโรห์ไม่ใช่เทพเจ้าอย่างที่ผู้คนนับถือกัน แต่เป็นคนเหมือนเราๆ นี่แหละ ซึ่งเดินทางมาที่แห่งนี้ด้วย Sphinx (สฟิงคซ์) บาอัล ได้พา นูร์ ไปถ้ำศักดิ์สิทธิ์แต่ปากทางเข้าเกิดหินถล่มมาปิดทางเข้าไว้ ทำให้ทั้งคู่ติดอยู่ใต้ดิน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร ทั้งคู่ค้นพบเศษซากของพาหนะรูปร่างประหลาดภายในถ้ำสุสานอียิปต์โบราณซึ่งจริงๆ แล้วมันคือ ไทม์แมชชีน บาอัล ได้บอก นูร์ ว่าเขาเชื่อว่า นูร์ คือผู้พิชิตจากคำทำนายโบราณที่เล่าต่อๆ กันมาเพื่อโค่นล้มอำนาจของฟาโรห์ จากนั้น บาอัล ก็เสียชีวิตเพราะขาดอาหาร แต่ นูร์ ยังรอดมาได้ด้วยพลังมิวเท้นท์ในตัว นูร์ โกรธแค้นฟาโรห์มาก และตั้งใจจะแก้แค้นให้กับ บาอัล หลังจากนั้น 4 สัปดาห์ นูร์กลับขึ้นมาจากใต้ดินได้ และได้พบกับ โลโก อัครมหาเสนาบดีของฟาโรห์ ได้ช่วยเหลือไว้และให้ที่ซ่อนพร้อมทั้งรับไว้เป็นทาส นูร์ ตัดสินใจที่จะฆ่าทั้งฟาโรห์ตุตันคาเมนและขุนศึกคนสนิท Ozymandias (โอซิมันเดียส)

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
พิธีกรรมของเผ่าเพื่อเข้าสู่เส้นทางของลูกผู้ชาย
Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
ฟาโรห์ตุตันคาเมน
Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
โอซิมันเดียส

ทาสผู้โดดเดี่ยว

ขณะที่เป็นทาส นูร์ ต้องปกปิดใบหน้าไว้เพื่อหลบซ่อน นูร์ ได้พบกับ Nephri (เนเฟอ) น้องสาวของ โอซิมันเดียส นูร์ หลงไหลในความงามของ เนเฟอ แต่เธอไม่รับรัก นูร์ ได้พบกับ Seth (เซธ) เทพแห่งความตายของอียิปต์ ผู้เกลียดชัง นูร์ ที่มีชะตากรรมของผู้พิชิตตามคำทำนาย เซธ ส่ง นูร์ ไปยังบ่องู แต่ก็รอดมาได้เพราะพลัง superhuman เกิดตื่นขึ้นมาจนทำให้สามารถขยายร่างได้และมีพลังเพิ่มขึ้นด้วย

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
เนเฟอ รักแรกของ Apocalypse
Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
Seth เทพเจ้าแห่งความตายของอียิปต์

จากทาสสู่ผู้พิชิต

ในช่วงเวลาที่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ค้นพบเทคโนโลยีการเดินทางข้ามเวลาแล้ว Fantastic Four (แฟนแทสติคโฟว์), West Coast Avengers (เวสโคสต์อเวนเจอร์ส) และ Dr. Strange (ด็อกเตอร์สเตรนจ์) ได้เดินทางข้ามเวลามายังยุคอียิปต์โบราณเพื่อกำจัด Apocalypse ต้นตอของความวุ่นวายในอนาคต ณ ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ นูร์ กำลังจะเผชิญหน้ากับฟาโรห์พอดี ซึ่งจริงๆ แล้วฟาโรห์ตุตันคาเมนก็เป็นคนจากอนาคตเช่นกัน ร่างจริงของฟาโรห์คือ Kang The Conqueror  (คังผู้พิชิต) คัง ทราบว่า Apocalypse  มิวเท้นท์ที่มีพลังสูงสุดและปรารถนาที่จะครองโลกนั้นเกิดในยุคอียิปต์โบราณจึงได้ย้อนเวลากลับมาตามหา เพื่อที่จะนำมาเลี้ยงดูและควบคุมมิวเท้นท์ที่แข็งแกร่งที่สุดให้เชื่อฟังและซื่อสัตย์กับตน ซึ่งก็คือ นูร์ นั่นเอง แต่ฟาโรห์ก็พลาดที่ดันกลายเป็นศัตรูกับ นูร์ เมื่อผิดแผนฟาโรห์จึงคิดกำจัด นูร์ ไปเลยน่าจะดีกว่า ฟาโรห์ใช้อาวุธพิเศษที่เคยเอาชนะ แฟนแทสติคโฟว์ มาแล้วยิงใส่ นูร์ แต่ในขณะที่ นูร์ กำลังจะตายพลังแห่งการฟื้นตัวเกิดตื่นขึ้นมาอีก ทำให้ นูร์ อมตะ จากนั้นจึงโจมตีใส่ฟาโรห์และ โอซิมันเดียส ทันที ฟาโรห์เห็นท่าไม่ดีจึงรีบหนีกลับอนาคต กลุ่มของ แฟนแทสติคโฟว์ ก็รีบหนีเช่นกันแต่ก่อนจะไปได้ติดตั้งระเบิดเวลาไว้ ขณะที่ นูร์ กำลังติดพันกับการต่อสู้กับ โอซิมันเดียส แรงระเบิดส่งผลให้เทคโนโลยีของ สฟิงคซ์ หลอมรวมกับ นูร์ ทำให้ นูร์ มีความสามารถในการสลายโมเลกุลตัวเองให้เป็นฝุ่นทรายได้เพิ่มขึ้นมาอีก และยังมองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าก่อนจะเกิดได้อีกด้วย นูร์ กลายเป็น Apocalypse โดยสมบูรณ์แล้ว

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
Fantastic Four
Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
West Coast Avengers
Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
Dr. Strange
Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล
Kang the Conqueror

นี่แหละครับ เรื่องราวของ Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล แค่คร่าวๆ นะครับ เรื่องราวยังไม่จบเท่านี้นะครับ Cartoon Mthai จะรีบนำเรื่องราวตอนต่อไปของ Apocalypse มาให้อ่านกันต่อเร็วๆ นี้ครับผม

 

ที่มา Marvel Database