Marvel X-Men

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล X-Men

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล X-Men

“ความสงบสุขไม่ช่วยอะไรในการทดสอบ การเพิ่มความแข็งแกร่งของมนุษย์กลายพันธุ์ การควบคุมจะทำให้พวกเขาพัฒนาสู่ความแข็งแกร่ง”

–อะพอคอลลิปส์ ได้กล่าวไว้–

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล จอมวายร้ายอันดับต้นๆ ของเหล่า X-Men เขาเป็นใคร? มีที่มาอย่างไร? Cartoon MThai ขอนำเสนอประวัติของมิวเทนท์ผู้นี้กันซึ่งในที่นี้จะอ้างอิงจากเวอร์ชั่นการ์ตูน Comics เป็นหลักนะ ซึ่งอาจจะแตกต่างจากภาพยนตร์ไปบ้าง เพราะถือว่าเป็นคนละจักรวาลกัน

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

คนแรกและหนึ่งเดียว

Apocalypse (อะพอคอลลิปส์) มีชื่อจริงว่า En Sabah Nur (เอน ซาบาห์ นูร์) ถือกำเนิดในยุคอิยิปต์โบราณ บริเวณสุดขอบของหุบเขากษัตริย์ประมาณ 5,000 ปีก่อน เป็นเด็กที่เกิดในชนเผ่า Akkaba (อคาบา) นูร์เกิดมามีรูปร่างประหลาด มีผิวสีเทาและมีเส้นสีฟ้าคาดผ่านบริเวณปากไปรอบๆ ใบหน้า สร้างความหวาดกลัวให้กับคนในเผ่า จึงถูกทิ้งให้ตายภายใต้ดวงอาทิตย์ของทะเลทรายอันร้อนแรง

แต่คนไม่ถึงที่ตายมันก็ไม่ตาย เมื่อเผ่าโจรทะเลทรายเร่ร่อนผู้น่ากลัว Sandstormers (แซนด์สตอร์มเมอร์) มาไล่ปล้นฆ่าเผ่าอคาบา หัวหน้าโจร Baal of Crimson Sands (บาอัลแห่งทรายสีเลือด) ได้ยินเสียงเด็กทารกกำลังร้องไห้และรู้สึกถึงพลังอันแปลกประหลาดของทารก จึงรับมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมและตั้งชื่อให้ว่า En Sabah Nur ซึ่งหมายถึง คนแรกและหนึ่งเดียว (The First One)

▼บาอัลแห่งทรายสีเลือด

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

ผู้ที่เข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด

นูร์เติบโตขึ้นพร้อมกับความฉลาดและเก่งกาจ แต่โชคร้ายที่นอกจากบาอัลแล้ว ทุกคนในเผ่าล้วนหวาดกลัวและเกลียดชังนูร์ทั้งสิ้น นูร์ไม่เข้าใจว่าเพราะอะไรแต่ก็เก็บความรู้สึกกดดันไว้ในใจ เพราะเชื่อมั่นในหลักการและคำสอนของบาอัลว่าผู้ที่แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด

ในช่วงเวลานั้น อียิปต์ถูกปกครองภายใต้อำนาจของ ฟาโรห์ Rama-Tut (ตุตันคาเมน) เมื่อนูร์อายุได้ 17 ปี ได้เข้าพิธีกรรมของเผ่าเพื่อเข้าสู่เส้นทางของลูกผู้ชาย ในการต่อสู้ นูร์ได้ฆ่านักรบของเผ่าตายไป 3 คนด้วยมือเปล่า บาอัลจึงได้เล่าเรื่องสำคัญให้นูร์ได้ทราบว่า จริงๆ แล้วฟาโรห์ไม่ใช่เทพเจ้าอย่างที่ผู้คนนับถือกัน แต่เป็นคนเหมือนเราๆ นี่แหละ ซึ่งเดินทางมาที่แห่งนี้ด้วย Sphinx (สฟิงคซ์) บาอัลได้พานูร์ไปถ้ำศักดิ์สิทธิ์แต่ปากทางเข้าเกิดหินถล่มมาปิดทางเข้าไว้ ทำให้ทั้งคู่ติดอยู่ใต้ดิน

หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ไม่มีทั้งน้ำและอาหาร ทั้งคู่ค้นพบเศษซากของพาหนะรูปร่างประหลาดภายในถ้ำสุสานอียิปต์โบราณซึ่งจริงๆ แล้วมันคือ ไทม์แมชชีน บาอัล ได้บอก นูร์ ว่าเขาเชื่อว่า นูร์ คือผู้พิชิตจากคำทำนายโบราณที่เล่าต่อๆ กันมาเพื่อโค่นล้มอำนาจของฟาโรห์ จากนั้นบาอัลก็เสียชีวิตเพราะขาดอาหาร แต่ นูร์ ยังรอดมาได้ด้วยพลังมิวเท้นท์ในตัว นูร์โกรธแค้นฟาโรห์มาก และตั้งใจจะแก้แค้นให้กับ บาอัล

หลังจากนั้น 4 สัปดาห์ นูร์กลับขึ้นมาจากใต้ดินได้ และได้พบกับ โลโก อัครมหาเสนาบดีของฟาโรห์ ได้ช่วยเหลือไว้และให้ที่ซ่อนพร้อมทั้งรับไว้เป็นทาส นูร์ตัดสินใจที่จะฆ่าทั้งฟาโรห์ตุตันคาเมนและขุนศึกคนสนิท Ozymandias (โอซิมันเดียส)

▼พิธีกรรมของเผ่าเพื่อเข้าสู่เส้นทางของลูกผู้ชาย

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

▼ฟาโรห์ตุตันคาเมน

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

▼โอซิมันเดียส

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

ทาสผู้โดดเดี่ยว

ขณะที่เป็นทาส นูร์ต้องปกปิดใบหน้าไว้เพื่อหลบซ่อน นูร์ได้พบกับ Nephri (เนเฟอ) น้องสาวของโอซิมันเดียส นูร์หลงไหลในความงามของเนเฟอแต่เธอไม่รับรัก

นูร์ได้พบกับ Seth (เซธ) เทพแห่งความตายของอียิปต์ผู้เกลียดชังนูร์ที่มีชะตากรรมของผู้พิชิตตามคำทำนาย เซธส่งนูร์ไปยังบ่องู แต่ก็รอดมาได้เพราะพลัง superhuman เกิดตื่นขึ้นมาจนทำให้สามารถขยายร่างได้และมีพลังเพิ่มขึ้นด้วย

▼เนเฟอ รักแรกของ Apocalypse

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

▼Seth เทพเจ้าแห่งความตายของอียิปต์

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

จากทาสสู่ผู้พิชิต

ในช่วงเวลาที่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ค้นพบเทคโนโลยีการเดินทางข้ามเวลาแล้ว Fantastic Four (แฟนแทสติคโฟว์), West Coast Avengers (เวสโคสต์อเวนเจอร์ส) และ Dr. Strange (ด็อกเตอร์สเตรนจ์) ได้เดินทางข้ามเวลามายังยุคอียิปต์โบราณเพื่อกำจัด Apocalypse ต้นตอของความวุ่นวายในอนาคต ณ ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ นูร์กำลังจะเผชิญหน้ากับฟาโรห์พอดี ซึ่งจริงๆ แล้วฟาโรห์ตุตันคาเมนก็เป็นคนจากอนาคตเช่นกัน

ร่างจริงของฟาโรห์คือ Kang The Conqueror  (คังผู้พิชิต) คังทราบว่า Apocalypse มิวเท้นท์ที่มีพลังสูงสุดและปรารถนาที่จะครองโลกนั้นเกิดในยุคอียิปต์โบราณจึงได้ย้อนเวลากลับมาตามหา เพื่อที่จะนำมาเลี้ยงดูและควบคุมมิวเท้นท์ที่แข็งแกร่งที่สุดให้เชื่อฟังและซื่อสัตย์กับตน ซึ่งก็คือนูร์นั่นเอง แต่ฟาโรห์ก็พลาดที่ดันกลายเป็นศัตรูกับนูร์ เมื่อผิดแผนฟาโรห์จึงคิดกำจัดนูร์ไปเลยน่าจะดีกว่า

ฟาโรห์ใช้อาวุธพิเศษที่เคยเอาชนะแฟนแทสติคโฟว์มาแล้วยิงใส่นูร์ แต่ในขณะที่นูร์กำลังจะตายพลังแห่งการฟื้นตัวเกิดตื่นขึ้นมาอีกทำให้นูร์เป็นอมตะ จากนั้นจึงโจมตีใส่ฟาโรห์และโอซิมันเดียสทันที ฟาโรห์เห็นท่าไม่ดีจึงรีบหนีกลับอนาคต กลุ่มของแฟนแทสติคโฟว์ก็รีบหนีเช่นกันแต่ก่อนจะไปได้ติดตั้งระเบิดเวลาไว้ ขณะที่นูร์กำลังติดพันกับการต่อสู้กับโอซิมันเดียส แรงระเบิดส่งผลให้เทคโนโลยีของสฟิงคซ์หลอมรวมกับนูร์ ทำให้นูร์มีความสามารถในการสลายโมเลกุลตัวเองให้เป็นฝุ่นทรายได้เพิ่มขึ้นมาอีก และยังมองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าก่อนจะเกิดได้อีกด้วย

นูร์กลายเป็น Apocalypse โดยสมบูรณ์แล้ว

Fantastic Four

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

West Coast Avengers

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

Dr. Strange

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

Kang the Conqueror

Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล

และนี่คือเรื่องราวของ Apocalypse มนุษย์กลายพันธุ์คนแรกแห่งจักรวาล แค่คร่าวๆ นะ ถ้ามีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังกันต่อนะ แบบว่ายาวมากอ้ะจ้า ^^

ที่มา Marvel Database