Stan Lee ผู้ให้กำเนิดเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของจักรวาล Marvel

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Stan Lee ผู้ให้กำเนิดเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของจักรวาล Marvel

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Mthai ทุกท่าน แอดมินมีเรื่องราวของโลก Marvel Comic มาให้เพื่อนได้รับชมกันเกี่ยวกับผู้สร้างสรรค์ผลงานชั้นเลิศและเป็นผู้สร้างซุปเปอร์ฮีโร่ที่ใครๆ หลายคนคงรู้จักกันดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ Marvel ต่างรู้จักบรุษผู้นี้ไม่มากก็น้อย ชายผู้นั่นคือ Stan Lee ผู้ให้กำเนิดเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของจักรวาล Marvel ผู้คิดค้นและใส่ความเป็นตัวเองลงไป แม้แต่ตัวเขาเองก็มีตัวตนอยู่การ์ตูน Comic อีกด้วย

Stan Lee ผู้ให้กำเนิดเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของจักรวาล Marvel

Stan Lee
Stan Lee

ในภาพยนตร์เพื่อนๆ หลายคนคงได้เห็นเขาออกมาในฉากต่างๆ เรียกได้ทุกเรื่องก็ว่าได้ (ยังไงก็ต้องมีฉากหนึ่งล่ะนะ) ยกตัวอย่างตัวละครที่เขาไปคนสร้างคราวๆ ก็มี SpiderMan, The Incredible Hulk, The X-Men, The Fantastic Four, Iron Man, Daredevil, The Avengers, The Silver Surfer, Thor, และ Dr. Strange เอาเป็นว่าเราเริ่มมารู้จักกับผู้ให้กำเนิดเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ คนนี้เลยดีกว่า

2
Stan Lee จากภาพยนตร์ Ironman 1
11
Spiderman (2002)

ประวัติ Stan Lee  ผู้ให้กำเนิดเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของจักรวาล Marvel

20
Stan Lee ในภาพยนตร์ Incredible Hulk (2008)

 

14
Daredevil (2003)

ชื่อจริงของเขาคือ สแตนลี่ย์ มาร์ติน ไลเบอร์ เกิดวันที่ 28 ธ.ค.1922 นิวยอร์ค เป็นชาวอเมริกา เชื่อสาย โรมาเนียน-ยิว บุคคลิกของเขาคือชอบอ่านหนังสือและชอบการขีดๆ เขียนๆ และรับทำงานพาร์ทไทม์เป็นจำนวนมาก

19
Spiderman 3 (2007)

หลังจากเรียนจบ ตอนอายุเพียง 16 ปี ได้เข้าทำงานกับบริษัท WPA Federal Theatre Project โดยเขามาช้วยลุงของเขาเอง บริษัทนี้เป็นบริษัทเกี่ยวกับนิตยสารและทำงานในสำนักพิมพ์ มาร์ติน กู้ดแมน จนได้เขาไปช้วยงานของแผนก Timely Comics

18
Los 4 Fantasticos 2 (2007)

ค.ศ. 1941 Stan Lee ได้ร่วมมือในการใส่บทต่างๆ ของ Captain America Comics 3 โดยผลงานของเขาถูกตีพิมพ์ครั้งแรกและใช้นามปากกาว่า “Stan Lee” หลังจากที่เขียนบทอยู่นานก็ได้ถือกำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่ของตัวเขาเอง โดยที่ฮีโร่ตัวนี้คือ Destroyer ซึ่งออกมาปรากฏตัวครั้งแรกใน Mystic Comics 6 ซึ่งเป็นช่วงยุคทองของ Comic ทำให้  Stan Lee ได้เริ่มสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ขึ้นมาอีกเป็นจำนวนมาก

17
X-Men 3 (2006)

ค.ศ. 1942 ยังอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้ง 2 กองทัพได้ทำการเรียกตัว Stan Lee เข้าร่วมแผนกสื่อสารของกองทัพ ทำให้ Stan Lee ต้องหยุดเขียนการ์ตูนไปพักหนึ่งแต่ทว่า Stan Lee กลับแต่งการ์ตูนให้กับทางกองทัพซะงั้น ขณะที่ Stan Lee ทำงานอยู่ในกองทัพทำให้ทาง Timely Comic ขาดคนที่จะมาสร้างฮีโร่ทำให้ต้องเปลี่ยนแนวทางของการ์ตูนไปเป็นแนวตลกแทน

16
Los 4 Fantasticos (2005)

หลังจากที่สงครามจบลง Stan Lee ได้กลับมาทำงานกับทาง Timely Comic พร้อมกับความท้าทายครั้งใหม่นั่นคือการสร้างกลุ่มฮีโร่ขึ้นมาเพื่อแข่งขันกับทาง DC Comics นั่นเอง งานเข้า Lee เต็มๆ ทั้งต้องคิดเนื้อเรื่องใหม่ๆ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น จนในที่สุดก็ได้สิ่งที่เขาต้องการ นั่นคือความท้าทายใหม่สุดๆ ฮีโร่ทุกๆ คนนั่น

15
Spiderman 2 (2004)

ต้องเป็นฮีโร่ที่ไม่ดีเกินไป ฮีโร่ต้องมีด้านมือและสว่าง เช่น รัก โลภ โกรธ หลง เศร้า หดหู่ มัวหมอง และยิงมีปัญหาชีวิตของฮีโร่แต่ละคนอีกด้วย ปัญหาในทีมที่ต้องมีการทะเลาะเบาะแว้งกันภายในทีม ยกตัวอย่างของ โทนี่ และ Hulk จากสาเหตุต่างๆ

13
X-Men (2000)

พร้อมกับเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้เป็นให้ผู้อ่านส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่มากขึ้น จากที่เน้นเด็กๆ หลังจากนั่น Stan Lee ได้ทำการสร้างทีม Fantastic Four ขึ้นในปี 1961

9
The Amazing Spider Man

โดยผู้ที่รับหน้าที่วาดภาพเป็น Jack Kirby  ทำให้ Fantastic Four กลายเป็นจุดเริ่มต้องของการ ปฏิวัติวงการ Comic นั่นเองเนื้อเรื่องต่างๆ ทำให้ผู้ที่อ่านรู้สึกผูกพันกับตัวละครต่างๆ ทาง Marvel จึงจัดทำหน้าพิเศษขึ้นเพื่อตอบคำถามและข่าวต่างๆ ของทาง Marvel

10
Captain America : The Winter Soldier

ต่อมาทาง Stan Lee และ Jack Kirby ได้จับมือกันช้วยสร้างฮีโร่ใหม่ๆ มากมายออกมา คือ Incredible Hulk, Iron Man, the Mighty Thor และ X-Men หลังจากนั่นได้นักวาดจากทาง Marvel หลายคนมาสร้างผลงานของเขาอย่าง Daredevil, Doctor Strange และ Spiderman ซึ่งเป็นผลงานที่โด่งดังมากๆ

6
Thor (2011) ฉากขับรถกระบะเพื่อดึงฆ้อน

หลังจากนั่นการ์ตูน Comic ได้คว้ารางวัลเกียรติยศต่างๆ มากมาย ทำให้การ์ตูนถูกดัดแปลงเป็น  หนังภาพยนตร์เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ Stan Lee ขึ้นไปอยู่บนตำแหน่ง ประธานของ Marvel  และยังเข้าร่วมแสดงเป็นตัวประกอบของหนังภาพยนตร์ทุกเรื่องของ Marvel อีกด้วย

5
Capitan America: El Primer Vengador (2011)

 

14
Hulk (2003)

 

ใครยังจำ Hulk ตัวแรกได้บ้าง รายงานตัวด้วยนะครับ

8
Thor : The Dark World

 

7
The Avenger

 

12
ในการ์ตูนอนิเมะ กับตัวจริงนะครับ

สำหรับภาค Comic ว่ากันว่า Stan Lee คือ One Above All เป็นตัวละครลับก็ว่าได้เพราะเก่งที่สุดในจักรวาล Marvel โดยที่ One Above All จะเป็นใครก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ร่างชายแก่สวมแว่นกันแดด เป็นผู้สังเกตการณ์ความเป็นไปของจักรวาล จนถึง ปัจจุบัน ยังไม่เคยเห็นร่างที่แท้จริงของ One Above All เลย  (ผิดพลาดขออภัยนะครับ)