Marvel

Doctor Strange ชายผู้ได้รับสมญานาม จอมเวทย์สูงสุดแห่งจักรวาล Marvel

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / Doctor Strange ชายผู้ได้รับสมญานาม จอมเวทย์สูงสุดแห่งจักรวาล Marvel

โลกแห่งมนตรา และชายผู้ได้รับสมญานามว่า Sorcerer Supreme จอมเวทย์สูงสุดแห่งจักรวาล Doctor Strange

Doctor Strange ถือเป็นตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งของ Marvel เพราะเขาจะไปปรากฏตัวในทีมเก่งๆ และอีเว้นท์ใหญ่ๆ เสมอ ในคอมมิคเขามีที่มาเป็นอย่างไร จะต่างจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ขนาดไหนลองมาดูกันครับ

สตีเฟ่น สเตรนจ์ เป็นบุตรชายของ ยูจีน และ เบเวอรี่ สเตรนจ์ ในวัยเด็กเขาเป็นเด็กขี้อิจฉาคนอื่นที่เก่งกว่าเสมอ ทำให้ สตีเฟ่น เติบโตมาเป็นคนทะเยอทะยาน พยายามอยู่เหนือคนอื่นตลอดเวลา ตอนอายุ 11 ขวบ เขาได้ช่วยเหลือ ดอนน่า น้องสาวของเขาจากอุบัติเหตุ ด้วยการใช้ยารักษาแผล เหตุการณ์นี้ทำให้เขาเริ่มสนใจวิชาแพทย์

▼ ช่วย ดอนน่า น้องสาวตอนเป็นเด็ก

donna_strange

สตีเฟ่น เติบโตขึ้นกลายเป็นศัลยแพทย์ผู้เก่งกาจ ฝีมือการผ่าตัดของเขาเป็นที่เลื่องลือชนิดที่ไม่มีใครแทบได้ แต่นั่นกลับกลายเป็นข้อเสียเพราะทำให้เขาเป็นหมอที่เห็นแก่ชื่อเสียงเงินทอง เลือกรักษาให้เฉพาะคนไข้ที่มีฐานะร่ำรวย และเรียกเก็บค่ารักษาแพงๆ

▼ เก็กสุดๆ

stephen_strange_earth-616_from_strange_tales_vol_1_115

ขณะที่กำลังลุ่มหลงในความสำเร็จจอมปลอม วันหนึ่งหลังจากการผ่าตัดคนไข้ สตีเฟ่นมีนัดเดทกับผู้หญิงคนหนึ่ง ระหว่างที่เขากำลังขับรถไปหาผู้หญิงคนนั้น รถที่ขับเกิดอุบัติเหตุเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ สตีเฟ่นบาดเจ็บสาหัสแต่ก็รอดมาได้ อุบัติเหตุครั้งนี้ทำให้เขาไม่สามารถใช้มือทั้ง 2 ของเขาทำงานผ่าตัดที่ต้องใช้ความประณีตได้อีกต่อไป อาชีพศัลยแพทย์จะต้องจบลงแน่นอน

▼ อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด

stephen_strange_earth-616_accident

▼ รอดชีวิตมาได้ แต่เสียความสามารถในการใช้มือ

stephen_strange_earth-616_from_strange_tales_vol_1_110_0001

สตีเฟ่น พยายามทุกวิถีทางเพื่อรักษามือของเขาทั้ง 2 ข้าง แต่ไม่ว่าการแพทย์แขนงไหนก็ไม่สามารถรักษามือของเขาได้เลย จนกระทั่งเงินที่เขาสะสมมาเริ่มหมดลงไปพร้อมๆ กับความหวัง ในตอนนั้นเอง สตีเฟ่น ได้ยินข่าวลือเรื่องชายผู้ใช้เวทย์มนต์ อาศัยอยู่บนเทือกเขาหิมาลัย ประเทศธิเบต
สตีเฟ่น รวบรวมเงินก้อนสุดท้าย และทรัพย์สินทั้งหมดไปจำนำ เพื่อหาเงินไปธิเบต เขาเดินทางขึ้นเขาอย่างยากลำบากจนในที่สุดเขาก็พบกับคนที่เขาต้องการ จอมเวทย์แห่งยุคโบราณ Ancient One (แอนเชี่ยน วัน)

▼ Ancient One

yao_earth-616

สตีเฟ่น ขอให้ แอนเชี่ยน วัน รักษามือของเขาให้แต่ถูกปฏิเสธ เพราะ แอนเชี่ยน วัน ทราบว่า สตีเฟ่น ต้องการรักษามือของตนด้วยเจตนาที่เห็นแก่ตัว เมื่อถูกปฏิเสธ ด้วยความที่เป็นคนยโสโอหัง สตีเฟ่น จึงตัดสินใจกลับทันทีแต่สภาพอากาศตอนนั้นได้เกิดพายุหิมะรุนแรง ทำให้เขาต้องหลบอยู่ในที่พำนักของ แอนเชี่ยน วัน อย่างไม่ค่อยเต็มใจเท่าไหร่

ขณะที่รอพายุสงบ สตีเฟ่น ได้แอบเห็น แอนเชี่ยน วัน สอนวิชาเวทย์มนต์แก่ลูกศิษยืที่ชื่อว่า Baron Mordo (บารอน มอร์โด) สตีเฟ่น เริ่มสนใจในศาสตร์ของเวทย์มนต์และแอบดูการฝึกของ มอร์โด อยู่อย่างเงียบๆ แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงคือ มอร์โด วางแผนสังหาร แอนเชี่ยน วัน อาจารย์ของตนเองเพราะต้องการตำแหน่ง จอมเวทย์สูงสุด เอาไว้

▼ Baron Mordo

karl_mordo_earth-616_from_doctor_strange_vol_4_12_001

เมื่อรู้ถึงแผนชั่ว สตีเฟ่น ตั้งใจจะบอกให้ แอนเชี่ยน วัน ทราบ แต่มอร์โดรู้ตัวเสียก่อนจึงใช้คาถาเสกแผ่นเหล็กมาปิดปากสตีเฟ่น เอาไว้ไม่ให้พูดความจริง ทันใดนั้น แอนเชี่ยน วัน ปรากฏตัวออกมาพร้อมบอกว่า ตนเองรู้แผนชั่วของ มอร์โด อยู่ก่อนแล้วแต่แกล้งทำเฉยเพราะต้องการพิสูจน์จิตใจของ สตีเฟ่น

ส่วน มอร์โด นั้น แม้ว่าจะเป็นบุคคลอันตรายแต่ แอนเชี่ยน วัน ก็เลือกที่จะสอนเขาต่อไปเพราะต้องการจับตาอย่างใกล้ชิด จากนั้น แอนเชี่ยน วัน เริ่มชักชวน สตีเฟ่น ให้มาเรียนเวทย์มนต์ ซึ่ง สตีเฟ่น ก็เริ่มรู้สึกสนใจในศาสตร์แห่งจอมเวทย์จึงยอมรับคำชวนและเริ่มฝึกฝน ซึ่งจริงๆ แล้ว แอนเชี่ยน วัน ทราบอยู่ก่อนแล้วว่า สตีเฟ่น มีความสามารถมากพอที่จะเป็นจอมเวทย์สูงสุดได้ และตั้งใจให้ สตีเฟ่น เป็นผู้สืบทอด

สตีเฟ่น เรียนวิชาเวทย์มนต์อยู่หลายปี เพื่อปลุกพลังให้ตื่นขึ้น ระหว่างนั้น สตีเฟ่น ได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่ต่างมิติมากมายเช่น Satannish, Vishanti และศัตรูตัวฉกาจ Dormammu ทางด้าน มอร์โด นั่น ไม่พอใจที่ สตีเฟ่น ได้ถูกเลือกให้เป็นผู้สืบทอด จึงได้หนีไปเพื่อค้นหาขุมพลังแห่งใหม่ที่แกร่งกว่าเดิมด้วยตนเอง ซึ่งในอนาคต มอร์โด กลายเป็นคู่แค้นและคู่แข่งของ สตีเฟ่น เลยก็ว่าได้

▼ Satannish

satannish_demon1

▼ Vishanti

vishanti_earth-616_from_doctor_strange_sorcerer_supreme_vol_1_49_001

▼ Dormammu

defenders_vol_3_3_textless

Doctor Strange สามารถผ่านการทดสอบของ Death ได้ด้วยตัวเอง และรางวัลที่เขาได้รับคือ ช่วงอายุขัยที่ไม่มีวันแก่เฒ่า และกลายเป็น Sorcerer Supreme อย่างเต็มตัว ซึ่ง แอนเชี่ยน วัน เองก็เคยผ่านการทดสอบนี้มาแล้วเมื่อ 600 ปีก่อน

▼ Death เมีย Deadpool

Death16

ติดตาม Deadpool Anti Hero สุดเกรียนพ่อทุกสถาบัน

ในช่วงที่ Doctor Strange เรียนเวทย์มนต์อยู่นั้น เขาได้เป็นเพื่อนกับจอมเวทย์มากมายที่อาศัยอยู่ทั่วโลก เขาใช้เวลา 7 ปีในการฝึกฝน และกลับมาอเมริกาเปิดศูนย์บริการให้คำปรึกษาทางด้านเวทย์มนต์ โดยมี Wong (หว่อง) ชายหนุ่มจากตระกูลเก่าแก่ที่คอยรับใช้ Sorcerer Supreme มาหลายชั่วอายุคนคอยปรนนิบัติ

▼ Wong

wong_earth-616

ศัตรูของ Doctor Strange นั่นส่วนใหญ่เป็นเหล่าร้ายจากต่างมิติ ต่อสู้กันด้วยจิตวิญญาณ ซึ่งในฐานะ Sorcerer Supreme แล้ว เขาจะใช้คาถาอาคมต่างๆ ในการต่อสู้และสามารถถอดจิตออกจากร่าง เพื่อไปต่อสู้ในต่างมิติได้อีกด้วย นอกจากเวทย์มนต์แล้ว Doctor Strange ยังมี Magic Item ในครอบครองอีกมากมายอย่างเช่น

▼ Eye of Agamotto

eyeofagamotto

อุปกรณ์ป้องกันภาพมายา สามารถเปิดเผยความจริงของทุกสิ่งให้เห็นได้

▼  Cloak of Levitation

doctor-strange-cloak-of-levitation-107468

ผ้าคลุมที่ทำให้ผู้สวมใส่เหาะได้

▼ Orb of Agamotto

orbofagamotto

ลูกแก้ววิเศษที่ใช้ดูเหตุการณ์ต่างๆ ได้ทั่วโลก

▼ Sanctum Sanctorum

sanctum_sanctorum_from_strange_tales_vol_1_117

จะเรียกว่าเป็นไอเท็มก็ยังไงอยู่ เพราะภายนอกดูเหมือนแมนชั่นเล็กๆ ไม่ผิดสังเกต แต่เมื่อเข้าไปภายในใหญ่ขนาดเป็นฐานทัพลับได้สบายๆ ด้วยพลังของเวทย์มนต์ ที่นี่เก็บซ่อนหนังสือเวทย์มนต์ต่างๆ เอาไว้มากมาย

▼ Sorcerer Supreme

strange

หน้าที่หลักๆ ของ สตีเฟ่น ในฐานะ Sorcerer Supreme คือ การปกป้องโลกจากการรุกรานของศัตรูต่างมิติ ศัตรูตัวฉกาจคือ Dormammu ผู้ครอบครอง Dark Dimension และแข็งแกร่งขนาด Doctor Strange ผู้มีอาคมแข็งแกร่งที่สุดก็ยังไม่สามารถฆ่าให้ตายได้ ทำได้เพียงปิดผนึก หรือขังไว้ชั่วขณะเพื่อไม่ให้มารุกรานโลกได้อีกเท่านั้น ซึ่งการจะกักขังมันไว้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การต่อสู้แต่ละครั้งแทบต้องแลกด้วยชีวิต เรียกว่างานหลักของ Sorcerer Supreme คือการจับตาดู Dormammu เลยก็ได้

dormammu-vs-strange

แต่จากการต่อสู้กับ Dormammu ที่ Dark Dimension นั้น ทำให้ สตีเฟ่นได้พบกับ Clea (คลีอา) เจ้าหญิงแห่ง Dark Dimension หลานสาวของ Dormammu ที่คอยเช่วยเหลือเขามาตลอดการต่อสู้ ภายหลังทั้งคู่ตกหลุมรักและแต่งงานกัน

▼ Clea

clea_earth-616_from_fearless_defenders_vol_1_7_001

doctor_strange_vol_1_67_page_-_clea_earth-616

Doctor Strange ถือเป็นตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งของ Marvel เพราะเขาจะไปปรากฏตัวในทีมเก่งๆ และอีเว้นท์ใหญ่ๆ เสมอ เช่น

ก่อตั้งทีม The Defender

defenders_vol_4_12_textless

เป็นสามาชิกกลุ่ม Illuminate (อิลุมินาติ) Superhero ที่ทรงปัญญาที่สุดในโลก

illuminati_earth-616_first_appearance_chronologically

ติดตาม เรื่องราวเหล่าฮีโร่จากค่าย Marvel ได้ที่นี่

 

ที่มา marvel.wikiaNecross Melphist