Deadpool Marvel X-Men

ประวัติ Cable ซูเปอร์ฮีโร่จาก X-Men ผู้มีพลังจิตสูงสุดในจักรวาล คู่ปรับ Deadpool

Home / American-hero, ตัวละครการ์ตูน / ประวัติ Cable ซูเปอร์ฮีโร่จาก X-Men ผู้มีพลังจิตสูงสุดในจักรวาล คู่ปรับ Deadpool

ลูกชายของ ไซคล็อป และโคลนนิ่งของ จีน เกรย์ ผู้ได้รับพลังจากโลกอนาคต

Cable (เคเบิ้ล) ตัวละครหลักอีกคนหนึ่งที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์ Deadpool2 ที่กำลังเข้าฉายอยู่ขณะนี้ เขาเป็นฮีโร่จากซีรีส์ X-Men จาก Marvel ในการ์ตูน Comics นั้นเขามีวีรกรรมร่วมกับ Deadpool เยอะมาก ลองมาดูกันว่าประวัติความเป็นมาของเคเบิ้ลมีที่มาเป็นอย่างไร

ติดตาม ประวัติ Deadpool ซูเปอร์ฮีโร่ Marvel สุดเกรียน พ่อทุกสถาบัน!

Cable คือใคร?

ชื่อจริง : Nathan Christopher Summers

ปรากฏตัวครั้งแรก : Uncanny X-Men #201 (January 1986)

สูง : 6 ฟุต 8 นิ้ว น้ำหนัก : 350 ปอนด์

สีตา : ฟ้า สีผม : ขาว

▼Uncanny X-Men #201

Image: cloudninecomics

ประวัติความเป็นมาของ Cable

เหตุการณ์ Inferno ช่วงเคเบิ้ลยังเป็นทารก

เคเบิ้ล เป็นเด็กที่เกิดขึ้นมาจากการวางแผนของ Mister Sinister โดยการโคลนแม่ของเคเบิ้ลขึ้นมาจากเซลของ Jean Grey โดยมีชื่อว่า “Madelyne Pryor” เพื่อต้องการได้ทายาทจาก Cyclops และก็ได้ผลเมื่อ Cyclops ตกหลุมรัก Madelyne และมีลูกด้วยกันซึ่งก็คือเคเบิ้ล

▼เคเบิ้ลกับแม่และเพื่อนๆ มิวเท้นท์

Image: kotaku

จุดประสงค์ของ Mister Sinister ก็เพื่อต้องการใช้เคเบิ้ลเป็นอาวุธในการกำจัด Apocalypse ซึ่งเป็นอดีตเจ้านายเก่าของตนเองเพราะเชื่อมั่นว่า ยีนของ Cyclops และ Jean Grey ซึ่งทั้งสองเป็นมิวแทนท์ที่มีพลังสูง หากรวมกันแล้วจะสามารถถ่ายทอดให้กำเนิดทายาทที่เป็นมิวแทนท์ที่มีพลังความสามารถสูงขึ้นมาได้

แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อ Madelyne ทราบว่าโดนหลอกใช้จึงโกรธแค้นมาก ถึงขนาดตกลงรับพลังจากปีศาจร้าย S’ym จนกลายเป็น Goblin Queen จับเคเบิ้ล ลูกของตัวเองเพื่อไปบูชายัญให้สามารถเปิดประตูมิติที่กันระหว่างโลกมนุษย์และโลกของปีศาจในมิติ Limbo เพื่อให้เหล่าปีศาจอีกมิติหนึ่งออกมายึดครองโลก แต่ก็ถูกขัดขวางโดยทีม X-Factor ซึ่งมี Cyclops เป็นสมาชิกในทีมร่วมกันกับสมาชิกเดิมจาก X-Men จนสามารถช่วยเคเบิ้ลออกมาได้

Image : fanpop

เคเบิ้ลวัยเด็ก

ต่อมา Apocalypse ได้รู้เรื่องของเคเบิ้ล และหวั่นเกรงพลังอำนาจของเคเบิ้ลในอนาคต จึงจับเคเบิ้ลและพยายามทำลายด้วยการปล่อยเชื้อไวรัสเทคโนออกานิคเข้าสู่ร่างกายของเคเบิ้ล เคเบิ้ลถูกแย่งชิงตัวกลับมาได้โดยทีม X-Factor แต่อาการของเคเบิ้ล ทรุดหนักจากไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายไม่มีทางรักษาได้

▼ไวรัสเทคโนออกานิคทำลายร่างกายเคเบิ้ล

Image: kotaku

แต่แล้วชาว Askani (อาสคานิ) ซึ่งอยู่ในโลกอนาคตและกำลังต่อสู้กับกองทัพของ Apocalypse อยู่ ได้ส่งคนย้อนเวลามาจากอนาคต 2000 ปี จาก Earth-4935 ซึ่งเป็นคนละ Timeline กัน เสนอตัวเพื่อนำเคเบิ้ลไปรักษาในโลกอนาคตที่มีวิทยาการทางการแพทย์สูงกว่า และหวังจะใช้เคเบิ้ลเป็นกำลังในการต่อสู้กับกองทัพของ Apocalypse ด้วย

▼ชาว Askani จากอนาคต

Image : marvel.wikia

เมื่อมาถึงโลกอนาคตของชาวอาสคานิ เคเบิ้ลได้ถูกโคลนขึ้นมาอีกคนหนึ่ง เนื่องจากเกรงว่าการรักษาครั้งแรกอาจล้มเหลว แต่ตัวโคลนได้ถูกลักพาตัวไปโดยฝ่ายของ Apocalypse และถูกเลื้ยงดูต่อมาในฐานะทายาทของ Apocalypse โดยมีชื่อว่า Stryfe

▼Stryfe ท่าทางโหดเอาเรื่อง

Image : marvel

ขณะเดียวกันในโลกอนาคต ชาวอาสคานิได้ทำการถ่ายทอดจิดของ Cyclops และ Jean Gray มาไว้ในชาวอาสคานิชื่อ Slym Dayspring และ Redd Dayspring ที่เป็นผู้เลี้ยงดูเคเบิ้ลเพื่อให้เคเบิ้ลรู้สึกอบอุ่นและได้รับการฝึกสอนการใช้พลังความสามารถที่ถูกต้อง และในช่วงวัยรุ่น เคเบิ้ลก็สามารถโค่นทำลาย Apocalypse ลงได้สำเร็จ

เคเบิ้ลปะทะอะพอคคาลิปส์

Image: kotaku

พลังและความสามารถ

Techno-Organics : เนื่องจากเคเบิ้ลได้รับไวรัส Techno-Organics Virus จาก Apocalypse มา ทำให้เคเบิ้ลมีร่างกายส่วนหนึ่งเป็นหุ่นยนต์และมีความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์ เขามีระดับการทนทานที่สูงมากพอที่จะต่อสู้กับ Hulk ได้อย่างสูสี

Cybernetic Arm : แขนข้างซ้ายของเขาเป็นโลหะทั้งหมด ทำให้เขามีความแข็งแกร่ง สามารถยกของที่มีน้ำหนักหลายตันได้อย่างสบายๆ

Cybernetic Eye : เขามีดวงตาที่สามารถมองเห็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นความถี่ในระดับต่างๆ และเขาสามารถดัดแปลงและนำคลื่นพลังงานเหล่านั้นมาใช้โจมตีศรัตรูได้

Cybernetic Restoration : เขาสามารถจัดเรียงโครงสร้างอะตอมเพื่อฟื้นฟูส่วนที่เสียหายหรือถูกทำลายภายในร่างกายของตัวเขาเองได้ แขนข้างซ้ายของเขาเปรียบเสมือนสื่อกลางที่ช่วยทำให้เขาสามารถติดต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หุ่นยนต์ คอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยีต่างๆ ได้ทุกชนิดบนโลก และยังสามารถที่จะดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ จากคอมพิวเตอร์หรืออินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว

Cyberpathy : สามารถเชื่อมต่อพลังจิตเข้ากับเทคโนโลยีต่างๆ ได้ เช่น สามารถที่จะปิดโทรทัศน์เพียงแค่คิด เป็นต้น และยังสามารถที่จะทำให้อาวุธที่เป็นเทคโนโลยีของศัตรูไม่สามารถใช้งานได้อีกด้วย

Cone of Silence : สามารถสร้างสนามพลังงานในการใช้เพื่อจำลองตัวเขาเอง สามารถเชื่อมต่อเข้ากับหุ่นยนต์เพื่อควบคุมและใช้เป็นโฮสต์ให้กับตัวเขาเองได้

Matter Alteration : สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างต่างๆ ในร่างกายในระดับโมเลกุล

Psionic Spikes : สามารถสลายวัตถุต่างๆ ที่จะเข้ามากระทบหรือทำอันตรายตัวเขาได้

Concussive Blasts : สามารถทำให้วัตถุต่างๆ เกิดแรงสั่นสะเทือนจนระเบิดได้

Intuitive Aptitude : สามารถแยกส่วนประกอบต่างๆ ของวัตถุที่ซับซ้อนได้ในระดับอะตอม และสามารถที่จะแยกอะตอมในร่างกายของศัตรูออกจากกันได้โดยตรง

Telekinesis : พลังจิตในการเคลื่อนย้ายมวลสารในระดับที่สูงมาก พลังจิตของเขานั้นอยู่ใน class 1,000 หรือยกของที่มีน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 1,000 ตัน โดยมีแค่เขา และ Hope Summers เพียงแค่ 2 คนในโลกเท่านั้นที่มีพลังในการเคลื่อนย้ายมวลสารที่สูงถึงเพียงนี้

Telkinetic Flight : สามารถบินได้ด้วยความเร็วสูง

Telepathy : เขาสามารถอ่านใจและเข้าถึงความคิดของผู้อื่นได้

Relepathic lllusion : ความสามารถในการสร้างภาพลวงตา

Mind Control : สามารถควบคุมจิตใจผู้อื่นได้

Mind Link : เขาสามารถที่จะเชื่อมโยงจิตใจของเขากับเพื่อนร่วมทีมได้ ทำให้เกิด Teamwork ในการทำงานเสมอ

Mind Cloak : ความสามารถในการหลบซ่อนจากการค้นหาโดยพลังจิต

Mind Possession : นอกจากเขาจะใช้หุ่นยนต์เป็นโฮสต์ให้กับตัวเขาได้นั้น เขายังสามารถที่จะใช้ร่างกายของมนุษย์คนอื่นเป็นโฮสต์ให้กับตัวเขาเองได้อีกด้วย

Telepathic Camonflage : เขาสามารถใช้พลังจิตในการปลอมตัว หรือทำให้ศัตรูเห็นเขาเป็นคนอื่นได้

Psionic Shield : ความสามารถในการป้องกันการโจมตีทางจิตบางประเภท เช่น การอ่านใจ

Psionic Blasts : เขาสามารถปล่อยพลังที่ทำให้ศรัตรูปวดหัวอย่างรุนแรง และถ้าโดนไปนานๆ จะสามารถทำให้ศัตรูตายได้

Mind Transferal : ความสามารถในการย้ายจิตตัวเองไปไว้ที่คนอื่น หากกายหยาบของเขาถูกทำลาย หรือกำลังจะตาย

Astral Projection : สามารถฉายภาพของตัวเองไปยังที่ต่างๆ โดยที่ตัวเขาอยู่อีกที่หนึ่งได้อย่างแนบเนียน เช่น ฉายภาพตัวเองว่ากำลังนั่งเรียนอยู่โดยที่ตัวเองจริงๆ กำลังนอนเล่นอยู่ที่บ้านเป็นต้น.. ดี๊ดี

Mental Detection : ความสามารถในการสแกนหามนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นที่มีขอบเขตรัศมีในระดับทวีปเลยทีเดียว

Time Travel : มีความสามารถในการเดินทางผ่านกาลเวลาต่างๆ แต่เขากับไม่มีความสามารถในการป้องกันผลกระทบที่เกิดจากกาลเวลา เช่น เมื่อเดินทางไปอดีตเขาก็จะมีอายุที่น้อยลง และเมื่อเดินทางไปยังอนาคตเขาก็จะมีอายุที่เพิ่มขึ้น เขาจึงไม่ค่อยใช้พลังนี้บ่อยนัก (เคยใช้แค่ครั้งเดียว)

Superhuman Speed : มีความเร็วที่เหนือมนุษย์ และยังสามารถเทเลพอร์ตได้โดยผ่านเทคโนโลยีที่เขาประดิษฐ์ขึ้น คือ Body Silding

ดูๆ ไปแล้วเคเบิ้ลนี่จะเก่งสุดในจักรวาลแล้วมั๊งเนี้ย สกิลอย่างเยอะ แต่จุดอ่อนของเคเบิ้ลก็คือ มีพลังเยอะแยะแต่ใช้ไม่ค่อยจะได้ เพราะจะทำให้ไวรัสกินร่างกายเขาเข้าไปอีก

ส่วนเรื่องเคเบิ้ลมาเจอกับ Deadpool ได้ยังไงคงต้องไปติดตามกับต่อในภาพยนตร์แล้วล่ะครับ ซึ่งจะเหมือนกันกับใน Comics หรือเปล่าเราค่อยมาว่ากันอีกทีนะ ^^

Image: kotaku

ที่มา dcmarvelthailand / herosquare