กัปตันซึบาสะ

กัปตันซึบาสะ การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กชายธรรมดาๆ กลายเป็นนักเตะชื่อดังระดับโลก!!

Home / Japan Cartoon, ตัวละครการ์ตูน / กัปตันซึบาสะ การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กชายธรรมดาๆ กลายเป็นนักเตะชื่อดังระดับโลก!!

กัปตันซึบาสะ (Captain Tsubasa) การ์ตูนญี่ปุ่นเกี่ยวกับฟุตบอล เขียนโดย โยอิจิ ทาคาฮาชิ เป็นเรื่องราวของเด็กชาย โอโซระ ซึบาสะ ซึ่งได้รับการสอนฟุตบอลจากอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิล เชื้อสายญี่ปุ่น ชื่อโรแบร์โต ฮอนโก และร่วมทีมนันคัตสึ เพื่อเข้าชิงชัยฟุตบอลแห่งชาติ ทั้งระดับประถมและมัธยม ปัจจุบันได้มีทั้งหมด 4 ภาค โดยภาคแรกออกมาในช่วง ปี พ.ศ. 2524 – พ.ศ. 2531 มีจำนวน 37 เล่ม, ภาคเยาวชนโลก ออกมาในช่วง พ.ศ. 2537 – พ.ศ. 2540 มีจำนวน 18 เล่ม, ภาค Road to 2002 ออกมาในช่วง พ.ศ. 2544 – พ.ศ. 2547 มีจำนวน 15 เล่ม, และ ภาค Golden 23 ออกมาตั้งแต่ปี 2548 ถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่เมื่อปี 2524 ที่การ์ตูนออกมาให้อ่าน กัปตันซึบาสะ ก็กลายเป็นการ์ตูนโปรดของเด็กผู้ชายหลายๆ คน ดังทั่วญี่ปุ่นและทั่วโลกในเวลาไม่นาน จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการรักและชอบกีฬาฟุตบอล ไม่เว้นแม้แต่นักฟุตบอลชื่อดังระดับโลก ที่พวกเขาก็ได้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นแรงผลักดันในการเริ่มเล่นและเข้าสู่วงการนักเตะ เราไปดูว่ามีใครบ้าง

 

Neymar Jr.

นักเตะที่แจ้งเกิดจากบอลโลก ด้วยเสื้อทีมชาติบราซิล ดาวดังจาก Barcelona ที่ปัจจุบันมาเล่นให้กับปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง เขาโตมากับการ์ตูนกัปตันซึบาสะ ซึ่งมีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับบราซิล แล้วเขายังได้รับมอบภาพวาดเหมือนตัวเขาเอง จาก อ.ทาคาฮาชิ ผู้แต่งเรื่องนี้ ทำให้เขาปลื้มสุดๆ

 

Fernando Torres

กองหน้า เบอร์ 9 จาก Atlético de Madrid เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณอยากเป็นนักฟุตบอลที่ดี คุณควรจะอ่าน กัปตัน ซึบาสะ”

 

James Rodríguez

เบอร์ 10 ตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกคนสำคัญ ของราชันชุดขาว Real Madrid ที่มีกัปตันซึบาสะเป้นไอดอล เขาบอกมันคือการ์ตูนที่จำเป็นสำหรับนักฟุตบอลเก่งๆ

 

 

Mesut Özil

นักเตะชื่อดัง ทีมชาติเยอรมัน ที่เป็นมิดฟิลด์ตัวรุก จาก Arsenal เขาชื่นชอบกัปตันซึบาสะมาก ถึงขนาดใช้สนับแข้ง ที่มีรูปของ กัปตันซึบาสะ

 

 

Karim Benzema

กองหน้า เบอร์ 9 จาก Real Madrid ก็เป็นแฟนของกัปตันซึบาสะเช่นกัน เขาเคยโพสต์ภาพของ กัปตันซึบาสะ ผ่าน Instagram ส่วนตัว

 

Francesco Totti

กองหน้า จาก A.S. Roma ฉายาเจ้าชายหมาป่า เคยเขียนว่า เขาเรียนรู้สิ่งสำคัญของการพยายามเข้าแทคเกิ้ล ในจังหวะที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ จากการ์ตูน กัปตันซึบาสะเนี่ยแหละ

 

Thierry Henry

ทีมชาติฝรั่งเศส ตำนานกองหน้าตัวจี๊ด จากอาร์เซนอล พูดถึงการ์ตูนกัปตันซึบาสะ ว่า  “ผมเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้นี่ต้องขอขอบคุณ กัปตันซึบาสะ เลย ผมชอบ ซึบาสะ มากๆ”

 

Alessandro Del Piero

อดีตกองหน้าจาก Juventus ก็ชื่นชอบการ์ตูนกัปตันซึบาสะ มาตั้งแต่เด็ก ที่อิตาลีการ์ตูนเรื่องนี้ถูกเรียกว่า Holly y Benji และเขาชอบฝึกยิงแบบเดียวกับ ฮิวงะ โคจิโร่ ซึ่งเป็นดาวยิงกองหน้าที่เคยไปเล่นที่ยูเว่

 

 

Lionel Messi

นักฟุตบอลชื่อดังฝีเท้าเยี่ยม จาก Barcelona ที่ถูกยกว่าเป็น นักเตะที่มีทักษะ ตำแหน่งการเล่น ใกล้เคียงกับ ซึบาสะ มากที่สุด แถมอยู่ในที่ บาร์เซโลน่า เหมือนกันอีกด้วย

 

Andrés Iniesta

เบอร์ 8 กองกลาง จาก Barcelona ที่เรียกว่าคลั่งสุดๆ เข้าขั้นแฟนพันธุ์แท้ของ กัปตันซึบาสะ เลยก็ว่าได้ เขาเคยใส่เสื้อทีมโตโฮ แบบในการ์ตูน ไปออกงานรับรางวัล และยังมีเสื้อทีมแบบกัปตันซึบาสะอีกเพียบ

อ.โยอิจิ ทาคาฮาชิ โชว์รูป ฉากแอนิเมชั่นจากกัปตันซึบาสะ เทียบกับการเล่นของอินเนสต้า ที่ขอบอกว่าคล้ายกันสุดๆ

อินเนสต้า รับมอบภาพจาก อ.โยอิจิ ทาคาฮาชิ