ย้อนยุคฮีโร่ ตำรวจเหล็ก จีบัน Mobile Detective Jiban

Home / Japan Cartoon, ตัวละครการ์ตูน / ย้อนยุคฮีโร่ ตำรวจเหล็ก จีบัน Mobile Detective Jiban

ตำรวจเหล็ก จีบัน Mobile Detective Jiban

สำหรับวันนี้ในหมวด ฮีโร่ย้อนยุค ผม ก็ขอเลือกตำรวจเหล็กผู้พิทักษ์คุณธรรมอย่าง จีบัน (Jiban) มาแนะนำให้รู้จักกันครับ ผมเชื่อว่าเค้าเป็นฮีโร่ในดวงใจใครหลายๆ คนเลยละสำหรับในยุคปี 1989 ที่เปิดตัวออกมาก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการฮีโร่เป็นอย่างมากกับ ตำรวจหุ่นยนต์

 

ที่มาพร้อมกับอาวุธยุทโธปกรณ์พาหนะคู่ใจไฮเทคมากมาย อีกทั้งมาดเท่ๆ ในการโชว์ตราตำรวจและพูดกฏของจีบันให้ฟังก่อนจะต่อสู้นี่ผมว่าทุกคนที่เคยดู คงจำได้แม่นเลยททีเดียวเชียวครับกับ ตำรวจเหล็กผู้นี้ จีบัน (Jiban)

 


ตำรวจเหล็กจีบัน
 เป็นภาพยนตร์โทคุซัทสึแนวเมทัลฮีโรลำดับที่ 8 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1989 และสิ้นสุดออกอากาศเมื่อวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 1990 ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮี รวมทั้งสิ้น 52 ตอน

อย่าลืมคลิ๊กเพื่อฟังเพลงหวนรำลึกความหลังในวัยเด็กกันสักหน่อย

ทา มูระ นาโอโตะ นักสืบหน้าใหม่ ในเมือง เซนทรัล ซิตี้ ได้ถูกสังหารโดยสมุนขององค์กรไบโอรอนในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ดร.เคนโซว อิงาราชิซึ่งเป็นผู้ศึกษาทดลองเกี่ยวกับการดำรงชีวิตขององค์กรไบโอรอนได้ทำ ให้เขากลับมีชีวิตอีกครั้งโดยการเป็นนักสืบหุ่นยนต์ จีบัน
ซึ่งต่อมา โดการ์โบและริโนนอยด์ ได้ฆ่าจีบัน แต่ในภายหลังจีบันก็ได้กลับคืนชีพเป็น เพอร์เฟคจีบัน (ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วดีไซน์เหมือนเดิมแต่ได้เพิ่มส่วนลำตัวให้ เป็นเหล็กสีน้ำเงิน และมีอาวุธใหม่ 3 ชิ้น)


1. Autoderringer Rifle เป็นปืนไรเฟิล ของจีบัน ซึ่งได้มาหลังจากได้คืนชีพเป็น PerfectJiban เป็นทั้งปืนกล และปืนบาซูก้าโหมดปืนกลจะใช้เป็นเครื่องช็อตและเล็งศัตรู หลังจากชาร์จพลังตอนเป็นปืนบาซูก้า ก็จะปล่อยพลังออกมาจัดการกับศัตรูและถูกทำลายโดย กิบานอยด์ในตอนอวสาน

คลิปนี้มีฉากตอนต้อสู้ที่ จีบันโดนฟันแขนขาดด้วยครับ (หาเท่าที่หาได้แล้วครับ หุหุ)

 


2.Powerbreaker Claw
จะ ติดอยู่ที่แขนซ้าย ใช้ต่อสู้กับศัตรู และได้หลังจากคืนชีพเป็น Perfect Jiban

3.Needricker Drill 
ติดอยู่ที่แขนขวา ใช้เป็นเครื่องมือเจาะในที่ที่เข้าไม่ถึง

ในตอนหลัง ไบโอรอน ได้ทำลายฐานของจีบันและมาโดการ์โบได้แปลงร่างเป็นจีบันตัวปลอมจีบันได้ จัดการ กับตัวปลอมนี้ และตอนท้ายก็ได้จัดการกับ กิบานอยด์ ซึ่งเป็นร่างจริงของดร.กิบาหัวหน้าขององค์กร ไบโอรอน

หลังจากจิบันได้เอาชนะองค์กรไบ โอรอนได้แล้ว ถึงได้รู้ว่า จริง ๆ แล้ว อิการาชิ อายูมิ คนที่รู้ความลับเกี่ยวกับจีบัน (ว่าใครคือจีบัน) ก็คือน้องสาวของเขาที่หาย สาบสูญนั่นเอง

กฎหมาย ของจีบัน ที่เราๆ เห็นพูดในภาพยนต์ก็จะมีดังนี้ครับมาตราที่หนึ่ง
ตำรวจเหล็กจีบัน สามารถจับกุมคนร้ายได้ทันทีโดยไม่ต้องมีหมายเรียกจากศาล

มาตราที่สองในกรณีที่ฝ่าย ตรงข้ามเป็นพวกไบโอรอน สามารถพิพากษาคนร้ายได้ภายใต้ดุลพินิจของตำรวจเหล็กจีบัน และหากจำเป็น อนุญาตให้ทำการวิสามัญได้ทันที


มาตราที่สาม
   ตำรวจเหล็กจี บัน จะต้องมุ่งเน้นช่วยเหลือชีวิตประชาชนเป็นอันดับแรก หากมีเหตุจำเป็น สามารถละเมิดต่อทุกคำสั่งได้ทันที

มาตรา ที่ห้า    หากพบพวกไบโอรอน ที่หลอกใช้หรือควบคุมมนุษย์ให้ก่ออาชญากรรม สามารถลงโทษคนร้ายได้ภายใต้ดุลพินิจของตำรวจเหล็กจีบัน

            มาตราที่หก   การกระทำที่ทำลายความฝันหรือทำร้ายจิตใจของเด็กๆ มีโทษมหันต์

       มาตราที่เก้า  ผู้ที่ก่อกวนและทำลายความสงบสุขของประชาชน ตำรวจเหล็กจีบัน มีอำนาจในการตัดสินใจพิพากษาคนร้ายได้ด้วยตัวเอง


โฉมหน้าเหล่าตัวโกงองค์กรไบโอรอน

 

อาวุธ คู่กายของจีบัน Jiban

 


Maximillian Type 3
 เป็นอาวุธประจำตัวของจีบันที่เก็บไว้ อยู่ที่บริเวณขาขวา สามารถใช้ได้3 โหมด คือ เป็นปืนพก เครื่องช็อตไฟฟ้า หรือดาบได้ Maximillian Type 3ใช้เป็นท่าไม้ตายได้ 3 ท่า ดังนี้ 1.แม็กซิเลี่ยนสติ๊ก 2. แม็กซิเลี่ยนริงกัน 3.แม็กซิเลี่ยนซอร์ด

Daedalus เป็นปืน ใหญ่ของจีบัน โดยมีชื่อท่าไม้ตายว่า Daedalus Bombardเพื่อใช้จัดการ ศัตรูสามารถใช้เป็นเครื่องบินไอพ่นที่ข้างหลังของจีบันทำให้บินในระยะสั้น ได้


พาหนะต่างๆ ของจีบัน

 

รถยนต์เลซาน (Reson) เป็นรถยนต์ลาตระเวน เป็นรถที่สามารถสั่งการได้ด้วยตัวเองได้ ถูกทำลายโดย กิบานอยด์

สไปรัส (Spylas) เป็นยานบินรบที่สั่งการได้ ด้วยตัวเองเช่นกัน ถูกทำลายโดย ดร.กิบา โดยใช้อาวุธที่ติดอยู่บนยานของเขาในตอนจบอาวุธ


ไบคัน
 
มอเตอร์ไซค์ของจีบัน

 

 
เบื้อง หลังนักแสดงผู้สวมชุด จีบัน ครับ หาดูได้ยากจัง

ตบท้ายด้วย ภาพของเล่นงานเก่า งามๆ จาก Bandai จ้าคลิปวีดีโอโปรโมท ตำรวจเหล็ก จีบัน Mobile Detective Jiban ของ เล่นจาก Bandai ครับ


ตราตำรวจ ของเล่น Bandai จาก ตำรวจเหล็ก จีบัน Mobile Detective Jiban อีกเช่นกันครับ


Review Chogokin jiban (หุ่นเหล็ก)
ครับ

 

ในส่วนรีวิวผมขอเลือก Chodenso Dx perfect Jiban ที่ถือว่า เป็นรุ่น Top มาแนะนำให้ได้ชมกันนะครับ  (ส่วนของเล่นอย่างอื่นต้องยอมรับว่าภาพหาได้ค่อนข้างยากครับ) ถ้าเพื่อนๆ มีภาพก็นำมาแชร์กันได้ในเว็บบอร์ดนะครับ จะขอบคุณมากๆ เด้อ

หน้ากล่องก็ดูคลาสิกดีตามของเล่นในยุคนั้นครับ

 

จากด้านหลังกล่องจะแสดงให้เห็นว่า จีบัน ตัวนี้มีลูกเล่นสามารถส่องแสงแบบในหนังได้ด้วย

มาชมสภาพหุ่นข้างในงามๆ กันบ้าง

โครเมี่ยมเงาแวบ

เปิดหน้ากากทักทายกันหน่อย

โชว์แบบถืออาวุธครบมือกันบ้าง

ด้านหลังเราก็จะเห็นตัวสวิทย์เปิดปิดไฟครับ

ติดตาม ย้อนยุคฮีโร่ ตำรวจพิเศษวินสเปคเตอร์ Winspector ต่อได้ที่นี่ คลิก