ฟุนัชชี่ มาสคอตชื่อดัง ของประเทศญี่ปุ่น

Home / eighteenplus / ฟุนัชชี่ มาสคอตชื่อดัง ของประเทศญี่ปุ่น

ประเทศแห่งการ์ตูนอย่างญี่ปุ่น ได้จัดโปรโมทต่างๆ เกี่ยวกับมาสคอตประจำจังหวัดต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นโดย มาสคอตประจำจังหวัด แต่ละจังหวัดจะคอยโปรโมท จังหวัดของตัวเองเพื่อเรียกความสนใจ ให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในจังหวัดนั้นๆ เยอะขึ้นเรื่อยๆ หรือก็คือเรียกหาจุดขายประจำจังหวัด แต่ทว่ามีมาสคอต ตัวหนึ่ง ที่ไม่ไดรับเลือกให้เป็นมาสคอตประจำจังหวัดของตัวเอง แต่ทว่ากลับพยายามโปรโมทจังหวัดของตัวเองอย่างสุดความสามารถอีกทั้ง ยังประสบความสำเร็จอย่างมาก จนเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ มาสคอตตัวนี้มีชื่อ ฟุนัชชี่

10

โดยที่มาสคอตตัวนี้เป็นตัวเดียวในประเทศ ที่มีเอกลักษณ์ เป็นของตัวเอง นั้นคือสามารถพูดได้ จึงทำ ฟุนัชชี่ ได้ออกรายการต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง และเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ นั้นเอง อีกทั้งยังมีแฟนคลับที่ชื่นชอบความน่ารักของ  ฟุนัชชี่ เป็นจำนวนมากที่คอยติดตามและคอยสนับสนุน ฟุนัชชี่ โดยที่ตัวของ ฟุนัชชี่ นั้นแทน ภูติสาลี่น้อย

9

8

7

ประวัติ ฟุนัชชี่
ถ้าพูดถึงมาสคอต หรือในภาษาญี่ปุ่นคือ ยูรุเคียะระ ( ゆるキャラ ) เราจะต้องนึกถึงชุดตุ๊กตาขนาดใหญ่น่ารักๆ ไปที่ไหนก็มีแต่คนล้อมรอบ แต่เจ้ายูรุเคียะระส่วนใหญ่จะไม่พูด เพราะมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการสลับเปลี่ยนตัวผู้สวมชุดมาสคอตนั้นๆเพื่อ ให้ออกงานได้หลายๆที่ แต่สำหรับฟุนัชชี่ที่เป็นยูรุเคียะระพูดได้ เพราะฉะนั้นภายในฟุนัชชี่จึงมีเพียงแค่หนึ่งเดียวเท่านั้น!
ฟุนัชชี่เป็นมาสคอตของเมืองฟุนะบะชิ จังหวัดชิบะ อย่างไม่เป็นทางการ ฟุนัชชี่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาโดยทีมงานของจังหวัดชิบะเพื่อเป็นตัวแทนของ เมืองฟุนะบะชิ แต่เป็นบุคลทั่วไปที่สร้างคาแรคเตอร์นี้ขึ้นมาเอง และได้นำเสนอคาแรคเตอร์นี้ให้กับทางจังหวัด แต่กลับไม่ได้รับการสนับสนุน ถึงอย่างนั้นฟุนัชชี่ก็ไม่ล้มเลิกความตั้งใจที่จะเป็นตัวแทนฟุนะบะชิ ยังคงรับงานเล็กๆน้อยๆ เพื่อโปรโมทเมืองฟุนะบะชิต่อไปเรื่อยๆ
ที่มาของชื่อふなっしー (ฟุนัชชี่) มาจากคำว่า ふな(ฟุนะ) ของคำว่า ฟุนะบะชิ (船橋市) และ なし (นะชิ) ที่แปลว่าสาลี่ ซึ่งฟุนัชชี่ได้กล่าวว่า เขาคือ “ภูติสาลี่น้อย” ส่วนพ่อแม่ของฟุนัชชี่เป็นต้นสาลี่ธรรมดา และฟุนัชชี่มีพี่น้องทั้งหมด 274 ลูก (274 อ่านภาาญี่ปุ่นได้ว่า ฟุนะชิ ซึ่งออกเสียงคล้ายฟุนัชชี่นั้นเอง) นอกจากนี้ฟุนัชชี่ยังบอกว่า ชื่อจริงของเขาคือ “ฟุนาดิอูส ที่ 4”

5

6

ครั้งแรกที่ฟุนัชชี่พูดได้คือเมื่อไหร่?
ในตอนแรกนั้นฟุนัชชี่เป็นเหมือนคาแรคเตอร์ทั่วไปที่ไม่สามารถพูดได้ แต่ในปี 2012 เดือนมิถุนายน ฟุนัชชี่รับบทบาทเป็นเจ้าของร้านขายผลิตภัณฑ์เด็กแห่งหนึ่ง ในขณะที่ฟุนัชชี่ยืนเรียกลูกค้าอยู่หน้าร้าน ข้างๆตัวฟุนัชชี่กลับไม่มีผู้ช่วยที่คอยพูดแนะนำลูกค้าอยู่เลย ในตอนนั้นมีลูกค้าท่านนึงได้ถามฟุนัชชี่ว่า “คุณคือเจ้าของร้านครับ คุณชื่ออะไรครับ?” และสถานการณ์ก็บีบบังคับให้ฟุนัชชี่ต้องตอบไปว่า “ฟุนัชชิ-นัชชี่” (ชื่อฟุนัชชี่)
หลังจากนั้นฟุนัชชี่ก็เป็นที่รู้จักในฐานะคาแรคเตอร์ที่พูดได้ ถูกเชิญไปออกงาน ออกรายการทีวีมากมาย จนเรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักฟุนัชชี่ นอกจากนี้ยังมีซิงเกิ้ลเป็นของตัวเอง กับซิงเกิ้ลที่มีชื่อยาวๆว่า “Funa Funa Funassyi♪ ~Funassyi Koushiki Them song~”

4

 

3

คำพูดติดปากของฟุนัชชี่
ヒャッハー(Hyahaa!)
ประโยคนี้เป็นคำพูดที่ฟุนัชชี่มักจะพูดตอนที่รู้สึกตื่นเต้น ดีใจ
梨汁ブシャー(Nashijiru Bushaa!)
梨汁(Nashijiru) คือน้ำสาลี่ ส่วนคำว่าブシャー( Bushaa!) คือลักษณะการกระจายตัวของน้ำ ประโยคนี้เป็นคำพูดที่ฟุนัชชี่มักจะพูดตอนที่รู้สึกตื่นเต้น ดีใจ เหมือนน้ำสาลี่ภายในตัวกระจายออกมาสาดความสุขนั้นเอง
こんなっしー(Konassyi)
แปลว่า สวัสดี(ตอนบ่าย)นัชชี่ มาจากคำว่า Kombanwa + Funassyi

2

1

พูดแบบฟุนัชชี่ยังไง?
ลักษณะการพูดของฟุนัชชี่นั้น จะจบประโยคด้วยคำว่า “นัชชี่ (なっしー)” เช่น
おはよう(โอฮาโยะ) → おはようなっしー (โอฮาโยะนั่ชชี่ ) แปลว่า อรุณสวัสดิ์
ありがとう(อะริงะโตะ) → ありがとうなっしー(อะริงะโตะนัชชี่) แปลว่า ขอบคุณ
credit : เนื้อหาบางส่วน j-channel