MASKED RIDER

เปิดตำนาน ไอ้มดแดง ยุคโชวะกับเรื่องราวที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ตอนที่ 1

Home / Japan Cartoon / เปิดตำนาน ไอ้มดแดง ยุคโชวะกับเรื่องราวที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ตอนที่ 1

เรื่องราวการต่อสู้อันร้อนแรงของเหล่าไรเดอร์ ไม่ว่าผ่านไปกี่รุ่น ก็น่าติดตามเสมอ!

ไอ้มดแดง ที่คอการ์ตูนรุ่นใหญ่บ้านเราเรียกกันติดปากนั้น มาจากภาษาญี่ปุ่นว่า 仮面ライダー (คาเมนไรเดอร์) ซึ่งในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Masked Rider (มาสค์ไรเดอร์) ซึ่งทั้ง 2 คำนี้มีความหมายเดียวกันว่า หน้ากากนักขี่ (ride=ขับขี่ rider=ผู้ขับขี่..แปลง่ายไปไม๊ ^^) ซึ่งไม่ว่าใครจะเรียกอย่างไรก็ตาม ณ ที่นี้จะขอเรียกให้เข้าใจตรงกันว่า Masked Rider (มาสค์ไรเดอร์) ก็แล้วกันนะ

กำเนิด Masked Rider

จุดกำเนิดของ Masked Rider นั้นเกิดจากไอเดียของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งต้องการให้มีภาพยนตร์โทรทัศน์ที่แหวกแนวและมีรูปแบบแตกต่างไปจากภาพยนตร์โทรทัศน์ในสมัยนั้นที่มีแต่แนวกีฬาอันป็นกระแสฮิตในช่วง 1970 จึงได้มอบหมายให้ บริษัทโตเอะ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ไปดำเนินการสร้างซีรีส์ใหม่ๆ มาซักชุดนึง โชคดีที่โตเอะได้นักเขียนการ์ตูนมือดีอย่าง อิชิโนโมริ โชทาโร่ มาเป็นผู้ออกแบบ จึงออกมาเป็นฮีโร่ที่มีส่วนผสมระหว่างคนและเทคโนโลยี โดยนำสิ่งที่เด็กๆ ชอบมาเป็นจุดขาย ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเด็กญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบสะสม แมลง จึงได้ออกมาเป็น Masked Rider 1 ฮีโร่ตัวแรกของซีรีส์นี้ มนุษย์ดัดแปลงที่มีรูปร่างหน้าตาและพลังพิเศษแบบ ตั๊กแตน

▼อิชิโนโมริ โชทาโร่

Masked Rider ภาคแรก ออกอากาศที่ช่อง Mainichi Broadcasting System (สถานีโทรทัศน์ของแถบโอซาก้า) และ NET TV (ปัจจุบันคือ TV Asahi) ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ปี 1971 ถึง วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ปี 1973 และในช่วงเวลาเดียวกันก็มีการ์ตูนมังงะออกมาด้วยเช่นกัน โดยตีพิมพ์ในโชเน็นแมกาซีน

▼เล่มแรกยุค 70 เก่ามาก!

แล้วทำไมคนไทยถึงเรียก Masked Rider ว่า ไอ้มดแดง

มันเหลือเชื่อมาก ที่ Masked Rider เหล่านี้ที่เราเรียกว่า ไอ้มดแดง กันมานานนั้น ไม่มีตัวไหนเลยที่มาจากมด!

สาเหตุที่เราเรียกว่าไอ้มดแดงมาจนถึงปัจจุบันก็เพราะ ในช่วงที่จะมีการนำ Masked Rider 1 มาฉายที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ณ เวลานั้นไม่มีการส่งรายละเอียดเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้ทางทีมงานไทยเลย มีเพียงรูปถ่ายของฮีโร่พันธุ์ใหม่เท่านั้น ในขณะเดียวกัน ทีมงานต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์เพราะใกล้ถึงกำหนดฉายแล้ว ทีมงานดูจากรูปร่างหน้าตาในรูปถ่ายจึงเข้าใจว่า Masked Rider 1 เป็นมด จึงใช้ชื่อในการทำ PR ว่าไอ้มดแดงจนเป็นชื่อที่ติดปากมาจนถึงปัจจุบัน

Masked Rider มาจากสัตว์ต่างๆ ดังนี้

  • ตั๊กแตน (Grasshopper) = MASKED RIDER 1, MASKED RIDER 2
  • ตั๊กแกนปาทังกา (Locust) = SKY RIDER
  • แมลงปอ (Dragonfly) = MASKED RIDER 3
  • ด้วงกว่างญี่ปุ่น (Japanese rhinoceros beetle) = STRONGER
  • ตัวต่อ (Hornet) = SUPER ONE
  • แมลงดานา (Giant water bug) = X
  • กิ้งก่า+ปิรันย่า+ปลานิล และตัวเงินตัวทอง! (Piranha+Chameleon) = AMAZON

เรื่องราวอันแสนยาวนานของ Masked Rider

หมายเหตุ: เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ขออนุญาตเรียกภาคต่างๆ ว่า Season (ซีซั่น) แล้วกันนะ

Masked Rider Season 1

▼ตอนที่ 1 มนุษย์แมงมุมลึกลับ กำเนิดคาเมนไรเดอร์!

หลังสงครามโลกครั้งที่สอง พรรคนาซีล่มสลาย มีบุคคลสำคัญที่หนีรอดมาได้พร้อมกับเงินทุนมหาศาลและเหล่านักวิทยาศาสตร์ ชั้นยอดเพื่อวางแผนการใหญ่อีกครั้ง หลังจากเตรียมการมานานปี ในที่สุดก็สามารถก่อตั้งองค์การใหม่ขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อจะครองโลก มีฐานบัญชาการใหญ่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นและขยายสาขาออกไปทั่วโลกด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ องค์การร้ายนี้ได้ทำการดัดแปลงสิ่งมีชีวิตต่างๆ รวมถึงมนุษย์เพื่อจะใช้เป็นกองทัพที่จะบุกยึดครองโลกต่อไป

ในที่สุด ปี 1971 โลกก็ต้องเผชิญกับองค์การลับที่น่ากลัวที่สุดในนามของ SHOCKER (ช็อคเกอร์)

หลังจากที่ได้สร้างอาวุธมีชีวิตต่างๆ มามากมาย ในที่สุดองค์การช็อคเกอร์ก็ตัดสินใจสร้างสุดยอดอาวุธชีวะขึ้นมา วัตถุดิบชั้นยอดที่พวกมันหมายตาไว้คือ ฮอนโก ทาเคชิ (รับบทโดย ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ) นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และนักแข่งมอเตอร์ไซค์ เขาถูกองค์การช็อคเกอร์ลักพาตัวไป ผ่าตัดดัดแปลงให้เขากลายเป็นไซบอร์ก แต่ก่อนที่จะถูกล้างสมองในขั้นตอนสุดท้าย เหล่าแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ของช็อคเกอร์ก็ตัดสินใจทรยศต่องช็อคเกอร์และช่วยทาเคชิออกไปได้ เขาจึงตั้งปณิธานที่จะขจัดเหล่าร้ายให้หมดไป องค์การช็อคเกอร์จะต้องพินาศ

▼ฮอนโก ทาเคชิ รับบทโดย คุณฟูจิโอกะ ฮิโรชิ

แต่แล้วก็เกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้น Masked Rider 1 ขี่มอไซค์อัดเข้ากับเสาไฟฟ้าที่ความเร็ว 80 ระหว่างถ่ายทำ กระดูกขาซ้ายแตก ต้องเอาตอนในสต็อกมาฉาย แต่ก็ยังไม่พอ ทำให้ต้องเขียนบทใหม่ ซึ่งกลายเป็นเรื่องดีในเวลาถัดมา เพราะนี่คือการเปิดตัว Masked Rider 2 ในตอนที่ 14 ส่วน ฮอนโก ทาเคชิ เดินทางไปสู้กับช็อคเกอร์ในยุโรปและแอฟริกา ทิ้งญี่ปุ่นให้ Masked Rider 2 ดูแลและเกิดมีศัตรูรายใหม่ขึ้นมา นั่นคือองค์กร Geldam (เกลแดม)

เหยื่อรายที่สองคือ อิจิมอนจิ ฮายาโตะ นักถ่ายภาพ โดนช็อคเกอร์ลักพาตัวไปผ่าตัดเป็นไซบอร์กอีกแล้ว เพื่อให้แข็งแกร่งกว่า Masked Rider 1 และจะได้จัดการกับแมลงกวนใจซะที แต่ก็ถูก Masked Rider 1 ช่วยออกไปได้ก่อนจะโดนล้างสมองเหมือนกัน และด้วยจิตใต้สำนึกก็เลยกลับมาช่วยสู้กับพวกช็อคเกอร์

▼อิจิมอนจิ ฮายาโตะ รับบทโดย ทาเคชิ ซาซากิ

และเมื่อ Masked Rider 1 กลับมา ทั้งคู่ช่วยกันถล่มองค์กรวายร้านซะเรียบ ไม่ว่าจะเป็น ช็อคเกอร์ เกลแดม ซึ่งภายหลังทั้ง 2 วายร้ายนี้ได้รวมตัวกันเป็น Gel-Shocker (เกล-ช็อคเกอร์) ซึ่งการต่อสู้ของทั้ง 2 นี้กลายเป็นตำนานที่ไม่มีใครเทียบได้เลย และถูกขนานนามว่า Double Rider โดยมีท่าไม้ตายสุดยอดคือ Rider Double Kick ที่ไม่มีไรเดอร์คนไหนทำได้เลย นอกจาก 2 คนนี้เท่านั้น

ติดตาม Masked Roder ดูฟรี ครบทุกตอนได้แล้วที่ –> [https://seeme.mthai.com/ch/maskedrider]

Masked Rider Season 2 ชื่อนั้นคือ V3

▼ตอนที่ 1 Masked Rider คนที่ 3 ชื่อนั้นคือ V3 (วีทรี)

ยังมีพวกที่เหลือรอดและยังไม่ละความพยายามที่จะครองโลก พวกมันคือองค์กรร้ายที่ชื่อว่า Destron (เดสตรอน)

พวกเดสตรอนก่ออาชญากรรมขึ้นมากมาย คาซามิ ชิโร่ ได้รู้เห็นเหตุการณ์และรู้จักฐานปฎิบัติการโดยบังเอิญ มันจึงส่งปีศาจ Scizzors Jaguar บุกไปที่บ้านของเขาเพื่อทำลายหลักฐาน มันฆ่าครอบครัวของคาซามิจนหมด แต่ก่อนที่เขาจะถูกฆ่าไปด้วย ทาเคชิและฮายาโตะ ได้บุกเข้ามาช่วยเขาเอาไว้ได้

▼คาซามิ ชิโร่ รับบทโดย คุณฮิโรชิ มายาอุชิ

คาซามิตั้งใจจะล้างแค้นพวกเดสตรอนให้ได้ จึงขอร้องให้ Masked Rider ทั้งสองช่วยเปลี่ยนเขาเป็นไซบอร์ก เพื่อจะได้มีพลังพอที่จะต่อสู้กับเดสตรอนได้ แต่ทั้งสองปฎิเสธโดยบอกว่าการเป็นไรเดอร์นั้นชีวิตมันเศร้า แปลกแยกจากมนุษย์ธรรมดา และให้คาซามิใช้ชีวิตอย่างคนปกติต่อไป จากนั้นก็เดินทางไปจัดการกับฐานปฎิบัติการของเดสตรอนโดยไม่รู้ว่าคาซามิก็แอบตามมาด้วย

แต่นั่นเป็นกับดัก พวกเดสตรอนใช้เลเซอร์ที่ทำขึ้นเพื่อกำจัดไซบอร์กอย่าง Masked Rider โดยเฉพาะ ในขณะที่ทั้งสองกำลังตกอยู่ในอันตราย คาซามิก็ปรากฏตัวออกมาขวางรับการโจมตีแทน ทำให้ Masked Rider ทั้งสองรอดมาได้ คาซามิบาดเจ็บหนัก และเพื่อรักษาชีวิตของคาซามิไว้ ไรเดอร์ทั้ง 2 จึงต้องผ่าตัดแปลงร่างให้กลายเป็นไซบอร์กและมอบพลังที่เหนือกว่า นั่นคือความสามารถพิเศษต่างๆ ของ Masked Rider 1 และ 2 ด้วยการใช้เข็มขัด Double Typhoon!

ที่มาของการเรียกไรเดอร์ลำดับต่างๆ ว่า V1 V2 V3 จึงมีที่มาจากเข็มขัดของ Masked Rider 3 นี่เอง ซึ่งเป็นคนที่ 3 แล้วดันมีตัว V กับเลข 3 ระบุไว้ชัดเจน ทั้งๆ ที่ไรเดอร์คนต่อๆ มาก็ไม่ได้มีอะไรมาระบุไว้ก็ตาม แต่เราก็เรียก V4 V5 V6 กันมาเรื่อยๆ ซะอย่างงั้น ^^

ในที่สุด ด้วยความร่วมมือของ Masked Rider ทั้ง 3 เดสตรอนก็ถูกทำลายแต่โลกไม่สงบสุขง่ายๆ เพราะพวกที่ยังเหลือรอด (อีกแล้ว) ของเดสตรอนยังคงมุ่งมั่นที่จะครองโลก แต่ต้องหาผู้นำคนใหม่ คนที่ได้รับการสนับสนุนมากที่สุดก็คือ ยูกิ โจจิ นักวิทยาศาสตร์ชั้นหัวกะทิของเดสตรอน แต่ Marshall Armor ซึ่งต้องการจะเป็นผู้นำของเดสตรอนเช่นกันวางแผนขัดขวางด้วยการใส่ร้ายว่าโจจิเป็นคนทรยศ จึงถูกตัดสินโทษให้ประหารชีวิตด้วยการโยนลงในบ่อน้ำกรด

▼ยูกิ โจจิ รับบทโดย คุณทาเคฮิสะ ยามากุชิ

คุณทาเคฮิสะ ยามากุชิ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 6 เมษายน ปี 1986 ด้วยวัย 41 ปี..

แน่นอนว่ามีคนไม่เห็นด้วย บรรดาลูกน้องนักวิทยาศาสตร์ของเขาแอบช่วยชีวิตเขาเอาไว้ได้ แต่แขนขวาของโจจิก็ละลายไปกับน้ำกรดจนหมดแล้ว พวกเขาจึงผ่าตัดใส่แขนเทียมให้ ในที่สุดเหล่านักวิทยาศาสตร์ก็ถูกฆ่าตายจนหมด เหลือแต่เพียงโจจิคนเดียวที่หนีรอดออกมาได้

ช่วงแรกเขายังจงรักภักดีต่อเดสตรอนอยู่ เพราะผู้นำเดสตรอนคนก่อนเป็นผู้เลี้ยงดูเขามาตลอด แต่โจจิก็ตั้งตัวเป็นศัตรูกับ Marshall Armor และเป็นศัตรูกับเหล่าคาเมนไรเดอร์ด้วยเช่นกัน จนภายหลังเขาก็ได้สำนึก และกลับมาเป็นฝ่ายผู้พิทักษ์คุณธรรมในชื่อว่า Riderman

ในตอนจบ Riderman ได้สละชีวิตด้วยการทำลายระเบิดนิเคลียร์ที่ถูกยิงใส่กรุงโตเกียว เขาคือ Masked Rider คนแรกและคนเดียวที่เสียชีวิต

ติดตาม Masked Roder V3 ดูฟรี ครบทุกตอนได้แล้วที่ –> [https://seeme.mthai.com/ch/maskedriderv3]

▼อาร์ตสไตล์สีกระฉูดแบบนี้ สมัยนี้ยังหายาก คลาสสิคจริงๆ

กำลังสนุกเลยใช่มั๊ยล่ะ คราวหน้ามาต่อกันใน ตอนที่ 2 นะ

ที่มา kamenrider.wikia