JOJO ล่าข้ามศตวรรษ

Jojo จากมังงะสู่อนิเมชั่นข้ามทศวรรษ ผ่านอะไรมาบ้าง?

Home / Japan Cartoon / Jojo จากมังงะสู่อนิเมชั่นข้ามทศวรรษ ผ่านอะไรมาบ้าง?

Jojo no kimyō na bōken หรือ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ การตูนแอ็คชั่นที่ขายดีที่สุด จากผลงานการเขียนบทและภาพโดย  Hirohiko Araki โดยเปิดตัวภาคแรกสุดอย่าง Phantom Blood เมื่อปี 1987 จนถึงภาค 8 ในชื่อว่า jojolion เมื่อปี 2011 แต่ทว่า อนิเมะที่ทำฉายในโทรทัศน์จริงนั้นได้เริ่มออกอากาศภาคแรกในชื่อ Phantom Blood ตั้งแต่ปี 2012 หรือ ทิ้งระยะห่างจากภาคมังงะต้นฉบับตั้ง 25 ปีกันเลยทีเดียว

Jojo จากมังงะสู่อนิเมชั่นข้ามทศวรรษ ผ่านอะไรมาบ้าง?

maxresdefault

 หลายๆ คนก็สงสัยว่า เอ การ์ตูนขายดีขนาดนี้ทำไมกว่าจะเป็นอนิเมะให้ดูช่างทิ้งห่างมากกว่าสองทศวรรษ ทั้งที่ปกติ มังงะหรือไลท์โนเวลเรื่องไหนดังๆ ก็จะได้เห็นอนิเมะฉายไล่เลี่ยกัน รวมไปถึงว่าการ์ตูนโจโจ้เองเคยทำเป็นอนิเมชั่นแล้วหรือยัง ทั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจว่าทำไมโจโจ้ถึงได้ทำอนิเมชั่นเอาซะทิ้งห่างจากต้นฉบับมากกว่า 25 ปี หากไม่ได้กล่าวถึงการต่ออายุของภาคแรกๆ เพื่อความสดใหม่อย่างที่บางคนคาดหมายกันแล้ว…แต่มีอะไรที่ลึกกว่านี้อีก

670px-06720360-MainPagePart3

Jojo Animation เวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่ทุกท่านรู้จักกันดี

ในช่วงยุคต้นปี 90 นั้นอุตสาหกรรมอนิเมชั่นในญี่ปุ่นที่มีการเติบโตในระดับที่ว่ามีการแบ่งเกรดผู้ชมตามระดับอายุ เรื่องไหนที่เหมาะกับเด็กๆ และวัยรุ่นต้นๆ ก็จะได้ฉายในโทรทัศน์ได้เต็มที่ แต่ถ้าเป็นอนิเมะที่มีฉากรุนแรง เซ็กส์ และฆ่ากันกระจุยกระจายก็ต้องระเห็จลง OVA* ซึ่งเป็นสิ่งที่กฏหมายควบคุมสื่อการ์ตูนในญี่ปุ่นเป็นผู้กำหนดในสมัยนั้น ด้วยการทำอนิเมชั่นแบบต้องซื้อแผ่นหรือม้วนวีดีโอดู มีเพียงผู้ใหญ่ที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอเท่านั้นที่ซื้อได้ (ปัจจุบันนั้นมีช่วงเวลาฉายรอบดึกที่ได้จัดสรรเพื่อการ์ตูนที่เซอร์วิสเล็กๆ โหดดิบแบบหอมปากหอมคอ)

yeehhhboiii

ลองย้อนสัก 20 ปี ถ้าคุณเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ไม่รู้จักเรื่องนี้คุณอยากจะเห็นฉากนี้ในอนิเมชั่นไหม?

img000018

ซึ่งการ์ตูน โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษนั้น แม้จะเป็นการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมาก แต่เนื้อหาที่ดราม่า แถมฆ่ากันซะกระจุยกระจาย หรือการจัดการเป้าหมายแบบเลือดทะลัก รวมไปถึงภาคที่ดังพลุแตกจริงๆ นั้นกลับเป็นภาคที่ 3 “Stardust Crusaders” แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากเห็นเป็นอนิเมชั่น แต่ด้วยเหตุผลที่กล่าวข้างต้นจึงไม่สามารถแจ้งเกิดได้เต็มที่ ยกเว้นซะแต่ว่าจะทำเป็น OVA ดังนั้น “JoJo’s Bizarre Adventure” จึงได้แจ้งเกิดเป็น OVA ในปี 1993 ที่ผลิตโดยสตูดิโอ A.P.P.P (Anti PowerPoint Party) แต่ด้วยที่งาน OVA นั้นต้องใช้ทุนและเวลาที่ผลิตสูง เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดีกว่าอนิเมชั่นที่ฉายในโทรทัศน์ จึงผลิตได้เพียงแค่ 13 ตอนหรือ 6 แผ่นเท่านั้น แน่นอนว่ามันสั้นเกิน

JoJo_DVD

ปก DVD JoJo’s Bizarre Adventure

แม้ว่าจะได้ปรากฏเป็น OVA แต่กลับได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบอย่างมาก โดยที่โดนวิจารณ์มากที่สุดก็คือ “งานภาพห่วยมาก” คนจะหล่อก็ดูไม่หล่ออย่างแรง หน้าตาและสรีระที่ผิดเพี้ยนจากต้นฉบับอย่างมาก ยังไม่รวมถึงการดัดแปลงเนื้อเรื่องที่ผิดเพี้ยนอย่างรุนแรงเพราะความจำกัดของระยะเวลาและจำนวนที่ผลิต จึงทำให้แฟนๆ รับไม่ได้อย่างมากทีเดียว จนแทบอยากจะลืมๆ ไปซะเลย

01-tile

ตัวอย่างงานภาพ OVA

แต่ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะในปี 2007 นั้น สตูดิโอ A.P.P.P จะกลับมาแก้มือในการผลิตโจโจ้ แบบอนิเมชั่นอีกครั้ง ด้วยการเริ่มต้นจากภาคแรกสุด Phantom Blood ที่ทำออกมาเวอร์ชั่นภาพยนต์ โดยเป็นการผลิตเพื่อฉลองครบรอบ 20 ปีโจโจ้ ประกอบกับถ้าทำสำเร็จด้วยดีก็อาจสามารถปูทางสู่อนิเมะในอนาคตได้

โจโจ

โปสเตอร์ JOJO Phantom Blood ปี 2007

แต่สุดท้าย ก็ไม่สามารถเอาชนะใจคนดูได้เลย แถมได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบอีกแล้วครับ โดยสาเหตุนั้นก็มีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นตัวละครบางตัวทำออกมาไม่เป็นธรรมชาติ, การดัดแปลงเนื้อเรื่องแบบรัดรวบมากเกินไป (เพราะความยาวของภาพยนต์ที่มีระยะเวลาเพียงแค่ 90 นาทีเท่านั้น) การเปลี่ยนแปลงสถานที่ที่ต่างไปจากในมังงะ และการตัดเอาตัวละคร Robert Edward O. Speedwagon ออกจากเนื้อเรื่องในภาพยนต์ จนทำให้แฟนๆ รับไม่ได้ เลยทีเดียว และทำให้โปรเจคโจโจ้ภาคอนิเมชั่นต้องหยุดชะงักไปอย่างไม่มีกำหนด

07-tile

ตัวอย่างงานภาพยนต์ JOJO Phantom Blood

แต่อีก 5 ปีต่อมา ก็มีโปรเจคฉลองครบรอบ 25 ปีของซีรี่ย์โจโจ้ ซึ่งในเวลานั้นทั้งมังงะ, เกมและของสะสมต่างๆ ก็ออกมาเยอะแล้ว ทางด้านอนิเมะนั้นก็ได้ประกาศแน่นอนว่าจะฉายภายในปี 2012 นี้ โดยค่ายที่รับผิดชอบนั้นได้เปลี่ยนเป็น David Production Inc. ที่งานนี้ต้องเดิมพันครั้งสำคัญที่สุดของสตูดิโอนี้และตำนาน Jojo เพราะ ถ้าทำออกมาไม่ดี ไม่ใช่แค่ชื่อเสียงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอนาคตของโจโจ้ในฉบับอนิเมชั่นด้วยว่าจะเกิดหรือดับถาวรไปเลย แต่ทว่าด้วยงานที่มีระยะเวลาจำกัด จึงทำให้งานช่วงแรกๆ นั้นทำออกมาดูเผาไปอย่างมาก รวมไปถึงเอ็ฟเฟคอักษรที่ไม่ได้ช่วยดันเนื้อหาของเรื่องก็โผล่กระจาย ก็ทำให้กลายเป็นกระแสแง่ลบอีกแล้ว จนแฟนๆ ออกอาการรับไม่ได้อย่างมากทีเดียว

10-tile

งานในตอนแรกๆ ของโจโจ้ภาคอนิเมชั่น

แต่พอฉายตอนที่ 3 ออกไปซึ่งเป็นตอนที่ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเนื้อเรื่อง David สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของงานออกมาได้ดีมาก ประกอบกับการรักษาเนื้อเรื่องของต้นฉบับได้อย่างดีไม่มีดัดแปลงให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม (รวมไปถึงเอ็ฟเฟคอักษร) จึงทำให้แฟนๆ ที่หมดหวังได้กลับมาดูการพัฒนาทั้งตัวละคร, เรื่องราวและคุณภาพงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป จนในที่สุดโจโจ้ภาค Phantom Blood ฉบับอนิเมชั่นก็จบลงพร้อมกับการจุดประกายความหวังที่จะผลิตอนิเมชั่นไปได้ต่ออย่างแน่นอน

และการทำภาค 2 ที่มีชื่อว่าJojo Battle Tendency (แต่ในอนิเมะระบุว่าเป็นช่วงครึ่งหลังของภาคแรก) ก็มีการพัฒนางานอนิเมชั่นที่ไปในทางบวกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นคุณภาพงาน, รักษาเนื้อเรื่องได้ดี และสร้างเอกลักษณ์ของโจโจ้ เช่นการใช้ภาพสีแบบ 2 มิติหรือเอ็ฟเฟคตัวอักษรที่สร้างบรรยากาศของเรื่อง จึงทำให้แฟนๆ ได้กลับมาชมอย่างคับคั่ง และทำให้สตูดิโอเริ่มจับทางการผลิตอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้จนทำให้ Jojo Stardust Crusaders ซึ่งเป็นภาคที่สำคัญที่สุดของซีรี่ยโจโจ้ ได้กลับมาอีกครั้งด้วยคุณภาพคับจอ และสร้างปรากฏการณ์อะไรหลายๆ อย่างให้กับวงการอนิเมชั่นของญี่ปุ่นอีกด้วย

jba05-24-tile

การวิวัฒนาการในด้านคุณภาพงานที่พัฒนาไปพร้อมกับลายเส้นต้นฉบับ

JoJo’s Bizarre Adventure ถือได้ว่าเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญสำหรับการผลิตอนิเมชั่นจากมังงะที่จบมายาวนานและมีแฟนๆ ตั้งความหวังเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการรักษาเนื้อเรื่องต้นฉบับไม่ให้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม, งานวาดที่ต้องมีคุณภาพและถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีโดยไม่มีการเผา รวมไปถึงสถานการณ์ที่เอื้ออำนวยในการผลิตอนิเมชั่นได้เต็มที่ เช่นการเปิดผังฉายรอบดึกสำหรับการ์ตูนเรตวัยรุ่นและวัยทำงาน เป็นต้น และด้วยกระแสที่แรงอย่างมากประกอบกับภาคที่ 3 ก็กำลังมาถึงจุดสำคัญที่จะตัดสินทุกสิ่ง และปูทางไปสู่การดำเนินภาคที่ 4 Diamond is Unbreakable ซึ่ง David Production Inc. จะต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพื่อรักษาชื่อเสียงของสตูดิโอ, รักษาแฟนคลับ และรักษาชื่อของ “Jojo” ที่ได้สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนานกว่า 28 ปีให้ดีที่สุด

12-tile

สุดท้ายมาดูการวิวัฒนาการของหมัดชุดจาก Star Platinum (ซ้าย: OVA ขวา: Animation)

*ข้อมูลเสริม OVA เป็นชื่อย่อของ Original Video Animation ซึ่งเป็นงานอนิเมชั่นที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ที่มีกำลังซื้อสูง จึงสามารถกำหนดกลุ่มอายุผู้ชมได้ดีกว่า แม้ปัจจุบัน OVA จะยังมีอยู่ แต่ได้เปลี่ยนฐานะเป็นตอนที่แตกย่อยจากอนิเมชั่นเพื่อเพิ่มความลึกของเนื้อเรื่องหลักแทน