มังงะ หนังสือการ์ตูน

ขอแนะนำวิธีการเก็บรักษา หนังสือการ์ตูน ไม่ให้ชื้นจนเชื้อราขึ้น!!

Home / Japan Cartoon, Manga, เทคนิคเคล็ดไม่ลับ / ขอแนะนำวิธีการเก็บรักษา หนังสือการ์ตูน ไม่ให้ชื้นจนเชื้อราขึ้น!!

เคล็ดลับง่ายๆกับสิ่งของที่จะปกป้อง หนังสือการ์ตูน ของคุณให้คงอยู่ในสภาพเดิมได้ยาวนาน!!

เชื่อว่าใครหลายคนต้องเป็นเวลาถูกคุณแม่ขอให้เก็บ หนังสือการ์ตูน เล่มที่ไม่อ่านใส่กล่องเราก็จะปฏิบัติเก็บใส่กล่องอย่างดีแล้วพอนานวัน นานเดือน นานปี อยากจะกลับไปอ่านหนังสือการ์ตูนเรื่องนั้นอีกสักครั้ง แต่พอเปิดออกมาปุ๊ป หนังสือการ์ตูนเล่มโปรดโป่งพองร้ายแรงสุดก็เชื้อราขึ้นไปซะแล้ว

▼ หนังสืออยู่ในถุงพลาสติกลดอัตราเสี่ยงหนังสือเสียหาย

วันนี้เลยจะแนะนำวิธีการที่เก็บรักษาหนังสือการ์ตูนของคุณให้ปลอดภัย ต้องบอกเลยว่าการที่เราเอาหนังสือใส่กล่องเลยนั้นอัตราเสี่ยงที่หนังสือจะเกิดความเสียหายนั้นสูงมาก เพราะสภาพภูมิอากาศบ้านเรานั้นร้อนและเป็นร้อนชื้น แล้วความชื้นกับกระดาษไม่ใช่สิ่งของที่อยู่ด้วยกันได้สักนิดเดียว จึงขอแนะนำเลยว่าถ้าจะเก็บเข้ากล่องนั้นห่อหุบด้วยถุงพลาสติกสักชั้นดีกว่าเพื่อลดอัตราความเสียหายของหนังสือ

▼ ซองกันชื้นดูดความชื้นกันเชื้อราขึ้นหนังสือ

และถ้าอยากให้ชัวร์เลยจริงๆ ใส่ซองกันความชื้นเข้าไปด้วยจะดีมาก เพราะหนังสือโป่งพองเสียรูปยังพออ่านได้แต่เชื้อราขึ้นหนังสือนี้มันสะเทือนใจและอ่านไม่ลงสุดๆ จึงใส่ซองกันชื้นเข้าไปเถอะมันช่วยเซฟเชื้อราจากหนังสือคุณได้จริงๆ และถ้าเป็นไปได้เปลี่ยนซองกันชื้นในหนังสือการ์ตูนสองครั้งต่อปีจะดีมากเลย

▼ หนังสือพิมพ์ดูดความชื้นได้ดีในระดับหนึ่ง

▼ ชอล์กเขียนกระดานดูดความชื้นได้ดีสูสีกับซองกันชื้น

หรือถ้าไม่อยากลงทุนหาซองกันชื้นก็ใช้ กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือชอล์กแทนได้นะ เพราะเจ้าสองสิ่งนี้ก็มีอนุภาพในการดูดความชื้นและดูดความอับได้ดีพอสมควร การันตีได้เลยว่าถ้าใช้เจ้าสองสิ่งนี้หนังสือการ์ตูนคุณเชื้อราจะไม่ขึ้นและไม่มีกลิ่นอับชื้นอย่างแน่นอน และที่สำคัญสองสิ่งนี้หาซื้อได้ง่ายกว่าซองกันชื้นเยอะ

ถามว่าตัวช่วยที่พูดถึงนั้นใช้ได้จริงไหม ก็ตอบได้เลยว่าช่วยได้แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวเจ้าของหนังสือด้วยว่าจะเลือกเก็บหนังสือไว้ที่ร้อนจนหนังสือแห้งกรอบ หรือชื้นแฉะจนซองกันชื้น กระดาษหนังสือพิมพ์ ชอล์ก ก็เอาไม่อยู่จนเชื้อราขึ้น ก็ถ้าอยากเก็บของสะสมให้อยู่ในสภาพดีก็ต้องเอาใจใส่แบบนี้และ หนังสือการ์ตูน ของสะสมจะได้อยู่กับเราไปนานๆ

กดไลค์กันไว้ จะได้ไม่ตกข่าว