การ์ตูน การ์ตูนญี่ปุ่น โคนัน

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว!! โคนัน การ์ตูนเรื่องโปรด ของ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว!! โคนัน การ์ตูนเรื่องโปรด ของ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในตอนนี้ เนื่องด้วยท่านเป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เพื่อช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีและโค้ช ทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำมาได้สำเร็จ และตอนนี้ย้ายไปเป็นผู้ว่าราชการคนใหม่ จังหวัดพะเยา หลายๆ คนน่าจะได้เห็นความเป็นผู้นำของท่านผ่านหน้าสื่อต่างๆ จนอยากทราบไปถึงชีวิตประจำวันทั่วไป ว่าท่านนั้นเป็นคนยังไง เราจะพาไปรู้จักท่านในอีกมุมหนึ่ง

การ์ตูนโคนั น

 

จินจณา โอสถธนากร ภรรยาของท่าน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ นั้นชื่นชอบการ์ตูนแนวสืบสวนสอบสวนมากๆ โดยเฉพาะเรื่อง โคนัน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เรียกว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เลย มีตอนใหม่ออกมาเมื่อไร ก็จะโทรบอกลูกๆ ให้หามาดูด้วยกัน โดยท่านได้นำหลักคิด ทฤษฎีหลายๆ อย่างมาปรับใช้ในการบริหารงานเหมือนกัน ถึงแม้จะเป็นการ์ตูน แต่ว่าก็ให้แง่คิดในนกระบวนการทำงานในด้านต่างๆ

เรามาลองเทียบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในถ้ำหลวงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในการ์ตูน เรื่อง โคนัน ว่ามีความคล้ายคลึงกันแค่ไหน

 

เรียงลำดับความสำคัญ

การเป็นผู้นำในภารกิจนี้ การทำงานต่างๆ จะต้องมีขั้นตอน และวิธีจัดการให้เป็นระบบ จัดวางคนให้เข้ากับงาน ซึ่งก็ไม่ต่างจากเนื้อเรื่องการสืบสวนของการ์ตูน ที่ก็ต้องจัดลำดับความสำคัญของเหตุการณ์ ใครมีหน้าที่อะไร อะไรเกิดขึ้นก่อนหลัง เวลาที่เกิดเหตุและที่อยู่ของผู้ต้องสงสัยขณะเกิดเหตุสำคัญมากๆ เพราะจะได้ตัดสิ่งที่ไม่สำคัญออกไป เหมือนที่โคนันได้กล่าวไว้ “ถ้าตัดความเป็นไปไม่ได้ออกไป สิ่งที่เหลือแม้จะไม่น่าเชื่อเพียงใดก็ตาม แต่มันก็คือความจริง”

 

มองรอบด้าน

โคนันได้พูดไว้ว่า “จุดเล็กๆ ที่มองข้ามได้ง่าย มักจะสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด” เหตุการณ์กู้ภัยถ้ำหลวงครั้งนี้ถือว่าเป็นภารกิจที่ยาก และยังถูกจับตามองจากทั่วโลก เนื่องจากมีชีวิตเข้ามาเสี่ยง ทั้งผู้ประสบภัยและก็ผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือ การตัดสินใจต่างๆ จึงต้องรอบคอบและฟังความเห็นจากจากหลายๆ ส่วน เพื่อไม่ให้มองข้ามสักจุด อย่างตอนที่ต้องตัดสินใจสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อช่วยลดระดับน้ำ แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะนึกถึงคนที่อาศัยอยู่ด้านล่างจะได้รับผลกระทบแค่ไหน ก็รีบดำเนินการสั่งให้ไปสูบน้ำออกจากพื้นที่การเกษตร รวมถึงมีการเยียวยาเพิ่มเติม แม้แต่การไม่เปิดเผยชื่อผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาก่อน เพื่อไม่ให้ส่งผลความกังวลต่อปกครองของเด็กที่เหลือ ถือว่าท่านให้ความสำคัญทุกจุด

 

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว

การตั้งสมมตฐานทำได้ แต่ต้องทดลองจริง เพื่อให้เกิดผลด้วย เช่นในการคลี่คลายคดีต่างๆ โคนันจะคาดเดาผู้ต้องสงสัย แล้วก็เริ่มหาหลักฐาน เพื่อผูกเรื่องราวต่อจิ๊กซอว์ไปทีละชื้นๆ “การคลี่คลายคดีน่ะ ไม่มีแพ้หรือชนะ ไม่มีหนึ่งหรือสอง มีแต่ความจริงเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น”

สิ่งนี้สำคัญมาก การจะสั่งการแต่ละอย่าง ต้องมีการประชุมแนวทางอย่างรอบด้านจากผู้เชียวชาญด้านต่างๆ หาความเสี่ยงและความเป็นไปได้มากที่สุดในการนำทีมหมูป่าออกมา ซ้อมแล้วซ้อมอีก มีแผนรองรับหากเกิดความผิดพลาด แล้วท่านจะตอบคำถามนักข่าวเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริง จะไม่ตอบสิ่งที่จะเกิดจากการคาดเดา เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

 

ไม่ย้อท้อ

ไม่เคยตัดใจ หรือสั่งยกเลิกภารกิจ เหมือนอย่างโคนันเคยบอกไว้ “ปริศนาที่คลี่คลายไม่ได้…ไม่มีอยู่บนโลกนี้แน่นอน” จนในที่สุดเราก็ได้ตัวทีมหมูป่าและโค้ชออกมาครบทุกคน

 

รวดเร็วแต่รอบคอบ

ด้วยที่การค้นหาผู้ประสบภัยที่ต้องแข่งกับเวลา และปริมาณน้ำฝน ก็ต้องรีบตัดสินใจ ให้ตรงเวลา ว่าควรจะให้เด็กออกมาตอนไหนถึงจะปลอดภัยที่สุด การหาหลักฐานจากคดีต่างๆ ก็ต้องแข่งกับเวลาเช่นกัน เพราะยิ่งนานไป หลักฐานจะยิ่งลบเลือน

 

นอกจากเรื่อง โคนัน นวนิยาย เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ก็เป็นอีกเรื่องที่ท่านชื่นชอบ ซึ่ง คุโด้ ชินอิจิ ก็มี เชอร์ล็อก โฮล์มส์ เป็นไอดอลเช่นกัน

เชอร์ล็อก โฮมส์