มาล้วงให้รู้ลึก!! กับ จีระนันท์ จิระบุญยานนท์ แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น ยุคคลาสสิก (มีคลิป)

Home / Japan Cartoon / มาล้วงให้รู้ลึก!! กับ จีระนันท์ จิระบุญยานนท์ แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น ยุคคลาสสิก (มีคลิป)

หากคุณเป็นคอการ์ตูนญี่ปุ่น เชื่อว่าน่าจะรู้จักชื่อ จีระนันท์ จิระบุญยานนท์ เพราะเขาคือแชมป์ สุดยอด แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น ยุคคลาสสิก เมื่อปี 2551 แต่ถ้าหากคุณยังไม่ค่อยได้รู้จัก งั้นก็ไปทำความรู้จักให้มากขึ้น นอกจากประวัติของเขา คุณยังจะได้รู้เรื่องราวของการ์ตูนญี่ปุ่นไปพร้อมๆ กัน

จริงๆ แล้วเราคำถามอยากจะถามเขามากมาย แต่ด้วยเวลาที่กระชั้น ก็เลยขอหยิบเอาแค่ประเด็นสำคัญๆ มาให้ได้ทำความรู้จักความเป็นจีระนันท์ ที่ชีวิตผูกพันกับการ์ตูนญี่ปุ่นจนไม่สามารถแยกขาดจากกันได้

จุดเริ่มต้น

จีระนันท์  : ตอนเด็กๆ ด้วยความที่รักการอ่านหนังสือ อ่านไปหมด จนวันหนึ่ง ได้มาเจอหนังสือเล่มหนึ่ง ที่มีตัวละครหลักเป็นสีฟ้า ชื่อว่า โดราเอมอน พอยิ่งเปิดอ่านยิ่งหลงใหล เพลินเพลินไปกับจินตนาการ เหมือนจุดเปลี่ยน เปิดโลกไปอีกใบ ได้รู้จักโลกของการ์ตูนญี่ปุ่น ก็ตอนนั้น จากนั้นก็เริ่มหาเรื่องต่างๆ มาอ่าน แต่โดราเอมอน ก็ยังเป็นเรื่องที่ชอบที่สุด และมีผลต่อชีวิตเรื่องหนึ่ง เพราะทำให้เลือกเรียนสายวิทยาศาตร์ เพราะอยากจะมีสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ เหมือนโดราเอมอน

 

เส้นทางสู่แฟนพันธุ์แท้

จีระนันท์ : หลังจากลุยอ่านมานาน จนมาถึงปี 2551 รายการแฟนพันธุ์แท้ เปิดรับสมัคร แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น ยุคคลาสสิก เลยขอไปลองบ้าง ทั้งที่ตอนนั้น บ้านเพิ่งไฟไหม้ หนังสือ ของสะสมทุกอย่าง เกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่น หายไปกับกองเพลิงในพริบตา เหลือเพียงอยู่ในความทรงจำและมันสมอง เรียกว่าไม่มีอะไรเหลือให้ได้ทบทวนเลย แต่สุดท้าย ก็คว้าแชมป์แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น ยุคคลาสสิก มาจนได้

 

ออกเดินทาง

จีระนันท์ : การชื่นชอบไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่ในหนังสือ แต่ยังออกเดินทางเพื่อตามหาสถานที่จริง ที่มีอยู่ในการตูนย์เรื่องนั้นๆ ญี่ปุ่น จึงเหมือนกับบ้านหลังที่สอง ที่แวะเวียนไปบ่อยๆ

 

สิ่งที่ได้รับที่มีมากกว่าความสนุก

จีระนันท์ : แน่นอน การอ่านการ์ตูน สิ่งที่ได้แน่ๆ คือความสนุก ความเพลิดเพลิน แต่ที่มากกว่านั้น คือจินตนาการที่ไม่อาจจะคาดเดา สร้างแรงบันดาลใจ ที่หาไม่ได้จากตำราเรียน

 

ไปฟังเรื่องราวทั้งหมด แล้วคุณจะไม่พลาดข้อมูลการ์ตูนที่ฉบับแฟนพันธุ์แท้เท่านั้นที่รู้ ได้ในคลิปด้านล่างนี้