กระแสซุปเปอร์ฮีโร่ “รักร่วมเพศ” ระบาดเป็นกันทั้ง DC และ Marvel

Home / ข่าวการ์ตูน / กระแสซุปเปอร์ฮีโร่ “รักร่วมเพศ” ระบาดเป็นกันทั้ง DC และ Marvel

กรีนแลนเทิร์น” หนึ่งในตัวละครซูเปอร์ฮีโรที่เก่าแก่ที่สุดของ DC Comics กำลังจะสร้างความฮือฮาให้กับวงการการ์ตูนอีกครั้ง กับการผูกเรื่องให้ซูเปอร์ฮีโรระดับบิ๊กรายนี้เป็น “เกย์”

 

โดยมีการเปิดเผยว่าเรื่องระดับฮือฮาสั่นสะเทือนวงการหนังสือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโรครั้งนี้จะเกิดขึ้นในหนังสือ Earth 2 เล่มที่ 2 ซึ่งจะวางแผงภายในสัปดาห์หน้า ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของความเคลื่อนไหวสำคัญของวงการการ์ตูน ที่แสดงออกสนับสนุนสิทธิของคนมีรสนิยมรักร่วมเพศมากขึ้นในระยะหลังๆ รวมถึงในหน้าการ์ตูน Archie และผลงานของ Marvel ที่มีฉากการแต่งงานของตัวละครเพศเดียวกันให้เห็นเมื่อเร็วๆ นี้

ในประวัติศาสตร์หลายสิบปีของ DC มีตัวละครหลายตัวที่ใช้ชื่อ กรีนแลนเทิร์น ในการต่อสู้กับเหล่าร้าย ที่โด่งดังเป็นที่รู้จักก็รวมถึง ฮัล จอร์แดน , จอห์น สจ๊วร์ต, ไคล์ เรย์เนอร์ และ กาย การ์ดเนอร์ ซึ่งล้วนเป็นเหล่าผู้ได้รับพลังจากแหวนสีเขียวมรกตของ “กรีนแลนเทิร์นคอร์ป” องค์กรพิทักษ์จักรวาล และทำหน้าที่ต่อสู้กับภัยร้ายคุกคามโลก รวมถึงเป็นสมาชิกของทีมซูเปอร์ฮีโร “Justice League” ด้วย

อย่างไรก็ตาม ตัวละคร กรีนแลนเทิร์น ที่จะมีรสนิยมชอบเพศเดียวกันนี้ จะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ “กรีนแลนเทิร์นคอร์ป” อย่างที่แฟนๆ คุ้นเคยกันแต่อย่างใด   แต่ เจมส์ โรบินสัน ผู้เขียน Earth 2 ได้หยิบเอาตัวละครที่มีชื่อว่า “อลัน สก๊อต” ซึ่งถือว่าเป็น กรีนแลนเทิร์น คนแรกที่ปรากฏตัวใน All-American Comics ฉบับที่ 16 ตีพิมพ์ในเดือน ก.ค.1940 เป็นลูกจ้างของบริษัทรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก ที่พบแหวนวิเศษโดยบังเอิญ และได้รับพลังจนกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร ในเรื่องราวแบบเวทมนตร์คาถา ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจาก “อาลาดิน” มากกว่าจะเป็นการ์ตูนแนวไซไฟแฟนตาซีอย่าง กรีนแลนเทิร์น ในยุคหลัง

โรบินสัน อธิบาย โดยในซีรีส์ก่อนหน้านี้ เคยมีการแต่งเรื่องให้ลูกชายของ อลัน สก๊อต เป็นเกย์มาแล้ว แต่ในเรื่องราวยกเครื่องใหม่ผู้เขียนได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงรายละเอียดส่วนนี้ไป “เพราะการเขียนให้เขามีอายุน้อยลง ตัวละครลูกชายที่เคยมีจะถูกตัดทิ้งไป”   “เขาไม่ได้เปิดตัวอะไร เราจะเห็นเขาเป็นเกย์เองเมื่ออ่านการ์ตูนในเล่มที่ 2 … เขาเป็นพวกไม่กลัวอะไร, เป็นคนตรงซื่อสัตย์กับตัวเอง รู้ว่าตัวเองเป็นเกย์ และพูดออกมาว่า “ผมเป็นเกย์””   

ผู้เขียนยังกล่าวว่าเขาต้องการให้ อลัน สก๊อต เป็นตัวแทนของคนอีกกลุ่มในทีมซูเปอร์ฮีโร “Justice Society” ขบวนการเก่าแก่ที่ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใน Earth 2 ด้วย “เขาจะเป็นส่วนหนึ่งของทีมตัวละครซึ่งเต็มไปด้วยบุคลิกหลากหลาย”   โรบินสัน ยังกล่าวอีกว่า เขาไม่กังวลต่อความเสี่ยง หากจะมีคนประท้วงถึงการตัดสินใจให้ซูเปอร์ฮีโร่ระดับตำนานเป็นเกย์แต่อย่างใด “ชายคนนี้เขาเป็นเจ้าพ่อสื่อ, เป็นวีรบุรุษ, เป็นคนประเภทมีบุคลิกทรงพลัง และเขายังเป็นเกย์ด้วย เป็นคนที่มีคาแรกเตอร์ซับซ้อน”

เทรนด์ใหม่ “ซูเปอร์ฮีโร” รักร่วมเพศ  ถือว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญอีกครั้งของวงการการ์ตูน ความบันเทิงสำหรับเด็กและวัยรุ่น ที่เล่นประเด็นตัวละครรักร่วมเพศกันให้มากขึ้นเรื่อยๆโดยก่อนหน้านี้ในเดือน พ.ค. Marvel Entertainment ได้ตัดสินใจเขียนเรื่องให้ตัวละครซูเปอร์ฮีโร “นอร์ธสตาร์” แต่งงานกับแฟนหนุ่มที่คบหากันมาเป็นเวลานานในการ์ตูน Astonishing X-Men     

ส่วน DC เองก็มีตัวละครที่เป็นชาวรักร่วมเพศมาให้เห็นบ้างแล้ว รวมถึง เคท เคน หรือ “แบทวูแมน” คนปัจจุบัน ส่วนการ์ตูน Archie Comics ก็มีตัวละครเป็นเกย์ และเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการงานงานของผู้ชายด้วยกัน

เนื้อหา zealousmodel