10 อันดับหนังสือ Star Wars ที่เจ๋งที่สุด

Home / American-hero, ข่าวการ์ตูน / 10 อันดับหนังสือ Star Wars ที่เจ๋งที่สุด

เมื่อไม่นานมานี้ผมถอยหนังสือ Star Wars สุดแจ๋วมา 2 เล่ม โดยไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีสองเล่มนี้อยู่ในโลก เลยคิดขึ้นได้ว่ามันคงเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ นักสะสมที่จะมีคนชี้เป้าหนังสือ star wars เล่มเด๊ดๆ ให้ และเพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมคอลัมน์นี้ ขอจัดให้แบบ 10 อันดับ

 Star Wars Character Encyclopedia

 Star Wars Character Encyclopedia

อันดับ 10 : Star Wars Character Encyclopedia (สำนกพิมพ์DX Books) : นี้คือหนึ่งในสองเล่มที่ผมเพิ่งไปถอยมาสารานุกรมปกแข็งเล่นนี้จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักตัวละครในภาพยนตร์ Star Wars  กว่า 200 ตัวแบบเจาะลึก 1 หน้าต่อ 1 ตัว

 Star Wars Character Encyclopedia Star Wars Character Encyclopedia

โดยเรียงตัวอักษร A ถึง Z เริ่มจาก Aayla Secura จนถึง Zuckuss พร้อมรูปสวยๆ จากภาพยนตร์มากมาย ราคาย่อมเยาที่ประมาณ 600 บาท เท่านั้นเล่มนี้ Kinokuniya และ Asia Books  ในบ้านเรามีขายครับ

อันดับ 9 : Star Wars Clone Wars Character Encclopedia (สำนักพิมพ์ DK Boos) :  เล่มนี้เหมือนอันดับ 10 เปี้ยบ คือเป็นสารานุกรม  ตัวละคร ปกแข็ง แต่เปลี่ยนจากคาแรคตอร์จากภาพยนตร์เป็นการ์ตูน  Clone Wars

Star Wars Clone Wars Character Encclopedia1

(ซึ่งมีหลายตัวที่มิได้ปรากฏในภาพยนตร์อาทิ Cad Bane, Ahssoka Tano ) ผู้อ่านจะได้เพลิดเพลินกับประวัติ ข้อมูล เกร็ดความรู้ และภาพสวยๆ จาก Clone Wars ตั้งแต่ปีแรก (Season 1 )

Star Wars Clone Wars Character Encclopedia2

อย่างเต็มอิ่มถึง 200 กว่าหน้า ราคาน่าจะเท่ากับอันดับ 10 และถึงจะยังไม่มี (ไม่เคยเห็น)  ก็น่าจะสั่งซื้อได้ในบ้านเรา

Star Wars Clone Wars Character Encclopedia5

อันดับ 8 : Star Wars : The Complete Visual Dictionart  (สำนักพิมพ์ DK Books) : หนังสือปกแข็งที่แฟน Star Wars  ทุกคนควรมีไว้ครอบครอง และที่ผมได้ตำแหน่ง สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ สตาร์ วอร์ส

1Star Wars The Complete Visual Dictionart 1

ส่วนหนึ่งก็เพราะอ่านหนังสือเล่มนี้ ข้างในอัดแน่นด้วยข้อมูลเชิงตื้น และลึกเกี่ยวกับเกือบทุกสิ่งในกาแล็คซี่ Star Wars จาก E.P.1-E.P.6 เลยโดยเน้นภาพประกอบสวยๆ กว่า 1,000 ภาพ

Star Wars The Complete Visual Dictionart 3

ไม่ว่าจะเป็น ตัวละคร คน หุ่นยนตร์ มนุษย์ต่างดาว สัตว์ ยานอวกาศ ดาว สถานที่ และอาวุธก็อย่างที่ชื่อหนังสือระบุไว้ว่า complete คือครบถ้วน บ้านเรา มีแน่นอน ราคาประมาณพันต้นๆ

Star Wars The Complete Visual Dictionart4

อันดับ 7 : Star Wars Scap Book (สำนักพิมพ์ Chroncle  Books) : หนึ่งในหนังสือขายโคตรดีจาก Stephen Sansweet  นักสะสม อันดับ 1 ของโลกที่พาผู้อ่านไปทั้งรู้จักและชื่นชมองสะสม (เน้นจำพวกกระดาษเป็นหลัก)

Star Wars Scap Book 1

ชิ้นสุดพิเศษจาก Collectio ส่วนตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการ์คริสต์มาส Yoda ที่วาดขึ้นโดย Aalph McQuarrie ศิลปินผู้ออกแบบและวาดภาพประกอบใน E.P.4-E.P.6 ป้ายติดเสื้อของทีมงาน ILM ที่ใช้ระหว่าง ถ่ายทำภาพยนตร์ E.P.6 : Return Of Jedi

Star Wars Scap Book 3

การ์ด เชิญร่วมชมรอบพิเศษเฉพาะพนักงาน LucasFilm ฯลฯ ที่แจ๋วคือจมีของเหล่านี้บางชิ้นแถมมาในหนังสือด้วย (พิมพ์ขึ้นใหม่โดยใช้ของ Original เป็นต้นแบบ) เป็นหนึ่งในหนังสือ Star Wars  ที่ผมชื่นชอบที่สุดเล่มหนึ่ง

Star Wars Scap Book 4

อันดับที่ 6 :  The Star Wars Action Figure Archive (สำหนักพิมพ์ Chronicle Book) : หลายคนอาจไม่รู้แต่จริงๆ แล้ว Stephen Sansweet เพียง แต่แปลและเรียบเรียงเล่มนี้จากหนังสือ Star Wars The Acion Figure Archive

The Star Wars Action Figure Archive1

ของ Neko Publishing เขียนโดนสองนักสะสมแดนอาทิตย์อุทัย Eimei Takeda และ Seiji Takahashi ในคำนำของเล่ม original  ภาษาญี่ปุ่นมีการขอบคุณ Stephen Sansweet และบอกด้วยว่าหนังสือจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่มีเขา

The Star Wars Action Figure Archive2

(Steve น่าจะเป็นที่ปรึกษาและให้ยืมของเพื่อถ่ายรูป)  ทั้งเล่จะบรรจุข้อมูลพร้อมภาพสวย (มากๆ) ของแอ็คชั่นฟิกเกอร์ Star Wars ทุกตัวที่เคยผลิตออกมา ตั้งแต่รู่นดั่งเดิมของบริษัทเคนเนอร์ (Kenner) มาจนถึงรุ่นปัจจุบันของ

The Star Wars Action Figure Archive3

บริษัทฮาสโบร (Hasbro) นอกจากฟิกเกอร์ และยังมี ยานอวกาศและพาหนะ (ships & Vehicles) ฉากเล่น (Playset) และ ตุ๊กตาชุดผ้า 12 นิ้ว ใครสะสมของเล่น ห้ามพลาดเล่มนี้ด้วยปราการทั้งปวง

The Star Wars Action Figure Archive4

อันดับที่ 5 : Gus & Duncan’s Comprehensive Guide to Star Wars Collectibles (สำนักพิมพ์ Completist Publications) : หนังสือคู่มอที่เหล่านักสะสม Star Wars ทุกคนควรมีติดบ้าน

Gus and Duncan's Comprehensive Guide to Star Wars Collectibles1

เขียนโดย Gus Lopez และ Duncan Jenkins สองคู่หูนักสะสมระดับแนวหน้าของวงการ ในเล่มผู้อ่านจะได้ พบ + อ่านข้อมูลของสะสมทุกประเภท (เกือบ) ทุกชิ้นที่เคยผลิตขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 1977 รวมทั้งสิ้นกว่า 75,000 ชิ้น

Gus and Duncan's Comprehensive Guide to Star Wars Collectibles3

จากกว่า 100 ประเทศ (รวมทั้งประเทศไทยเราด้วย) พร้อมภาพประกอบ 36,000 ภาพ ในนี้มีหมดไม่นี้จะเป็น ของเล่น (Toys) อุปกรณ์ปรกอบฉาก หรือ พร็อพ (props) เครื่องเขียน (Stationary)

Gus and Duncan's Comprehensive Guide to Star Wars Collectibles4

ผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Products) ของใช้ในครัวเรือน (Household iems)  โปสเตอร์ (Posters) งานศิลป์ (Arwork) Banks (กระปุกออมสิน) Bookmaks (ที่คั่นหนังสือ) ฯลฯ

Gus and Duncan's Comprehensive Guide to Star Wars Collectibles5

โดยจัดเป็นหมวดหมู่พร้อมระบุมูลค่าในปัจจุบันไว้อย่างชัดเจน ปกแข็งความจุถึง 984 หน้า ทำให้ราคาค่อนข้างสูง ที่ $80 แต่ก็คุ้มอยู่ดี

Gus and Duncan's Comprehensive Guide to Star Wars Collectibles6

อันดับที่ 4 : Star Wars Art : Visions & Star Wars Art :illustrations (สำนักพิมพ์ Abrams) : ที่ต้องยกมาทีเดียวสองเล่มเพราะมันแจ๋วแลควรค่าต่อการซื้อเก็บไว้พอ ๆ กัน เป็นหนังสือสำหรับคนที่รักงาน

Star Wars Art Visions & Star Wars Art illustrations1

(Fine Art) และ Star Wars สำหรับ Visions เป็นหนงสือที่รวบรวมผลงานภาพจากศิลปินชื่อดังของยุคนี้ อาทิ Allan R. Banks, Harley Brown, Gary Carter, Michael Coleman และอีกมากมาย ส่วน illustrations

Star Wars Art Visions & Star Wars Art illustrations2

เป็นการรวมภาพศิลปินป์นำไปใช้ทางการคา อาทิเป็นภาพหน้ากล่องของเล่น ปกหน้งสือ วีดีโอเกมส์ และที่ไม่เคยพิมพ์ที่ไหนมาก่อนจากศิลปินอย่าง Ralph McQuarrie, Greg Hildebrand, Tsuneo Sanda, Drew Struzan

Star Wars Art Visions & Star Wars Art illustrations3

และอีกมากมาย ราคาเท่ากันที่ประมาณ 800-1,200 ผมเคยได้ Visions มาจาก Kinokuniya แต่ illustrations เพิ่งออกเลยยังไม่เคยเห็นครับ

Star Wars Art Visions & Star Wars Art illustrations6

อันดับที่ 3 : Star Wars : 1,000 Collecibles : memabilia and sories from a Galaxy Far, FarAway (สำนักพิมพ์ Abrams) : ก่อนอื่นหนงสือชื่อยาวมากๆ ก่อนส่องผมชอบหนังสือเล่มนี้มาก ขอเชียร์ให้ซื้อเก็บไว้

อันดับที่ 3 Star Wars 1,000 Collecibles memabilia and sories from a Galaxy Far, FarAway2

เขียนโดย Steve SansWeet เกลอเก่าของพวกเรา (อีกแล้ว) เล่มนี้ Seve ได้ คัดสรรของสะสมชิ้นเด็ดจาก Collection พร้อมประวัติและเรื่องราวแสนสนุก (ว่าเขาได้มันมาได้อย่างไร)

อันดับที่ 3 Star Wars 1,000 Collecibles memabilia and sories from a Galaxy Far, FarAway1

มาให้พวกเราอ่านกันอย่างเต็มอิ่มกว่า 1,000 ชิ้น ซึ่งผมเองเคยหยิบยืมบางชิ้นมาเขียนลงในคอลัมน์นี้ไปแล้ว ปกก็สวยภาพในเล่มก็สวย บ้านเรามีขายด้วย (ผมซื้อมาจาก Asia Books) จะรออะไรอีก?

อันดับที่ 3 Star Wars 1,000 Collecibles memabilia and sories from a Galaxy Far, FarAway3

อันดับที่ 2 : Dressing a Galaxy : The Costumes of Star Wars/Sculpting a Galaxy : inside the Star Wars Model Shop (สำนักพิมพ์ Palace Press) : สองเล่มนี้เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบ ชุด เสื้อผ้า พร็อทอาวุธ

Dressing a Galaxy The Costumes of Star Wars Sculpting a Galaxy inside the Star Wars Model Shop1

และ โมเดลยานอวกาศ/พาหนะ ในภาพยนตร์ Star Wars เป็นพิเศษ เล่มแรก (Dressing) เน้นไปที่ชุดเสื้อผ้าและคอสตูม (Costume) และจะพาผู้อ่านไปชมทุกขั้นตอนการสร้างชุดตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการตัดเย็บ

450
เล่มนี้ประพันธ์โดย Trisha Biggar ดีไซเนอร์ชื่อดังผู้ออกแบบชุดตัวละครเกือบทุกตัวใน Star Wars E.P.1-E.P.3 ส่วนอีกเล่ม (Sculpting) จะเจาะลึกเรื่องโมเดลยานอวกาศ พาหนะ รวมถึงสัตว์ประหลาดต่างๆ

450-2
มากมายพร้อมรูปสวยๆ ที่ไม่เคยพิมพ์ที่ไหนมาก่อน ประพันธ์โดย Lorne Peterson เจ้าแห่งเทคนิคพิเศษ นักปั้น และผู้ส้รางโมเดล ผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ Hollywood มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

450-3
Star Wars E.P.1-6, lndiana Jones ทุกภาค, Pirates of the Caribbean ทั้งสามภาค, Men In Black ฯลฯ ผมมีแล้วทั้งสองเล่มโดยซื้อมาจาก Kinokuniya ทั้งสองเล่ม

450-4

อันดับ 1 :The Complete Star Wars Encyclopedia (สำนักพิมพ์) : ตอนที่ผมชนะได้เป็น สุดยอดแฟนพันธุ์ สตาร์ วอร์ส หนึ่งในรางวัลเด็ดที่รายการมอบให้คือหนังสือปกแข็ง The Star Wars Encyclopedia

The Complete Star Wars Encyclopedia1

แต่เพราะยังเป็นประมาณปี 2001 ที่ภาพยนตร์ E.P.1 เพิ่งเข้าฉายและยังไม่มี E.P.2-E.P.3 เล่มนั้นจึงเป็นสารานุกรมจาก original trilogy คือ เฉพาะ E.P.4-E.P.6 แต่เล่มที่ยกมาไนวันนี้เป็นฉบับ สมบูรณ์

The Complete Star Wars Encyclopedia3

คือรวบรวมข้อมูลทุกอย่างที่ผู้อ่านพึงรู้และประสงค์ที่จะรู้เกี่ยวกับแกแลคซี่ Star Wars (ทั้งที่อยู่ในและนอกภาพยนตร์ รวมไปถึงนวนิยาย วิดีโอเกมส์ และอื่นๆ ด้วย) เพราะอัดแน่นด้วยข้อมูลและเนื้อหาขนาดนี้

The Complete Star Wars Encyclopedia4

หนังสือชุดนี้ต้องใช้ผู้เขียนซึ่งเป็นระดับ ปรมาจารย์เจได ของวงการ Star Wars ถึง 4 ท่าน ได้แก่ 1.Stephen Sansweet 2.Pablo Hidalgo 3.Bob Vitas และ 4.Daniel Wellace ทั้งชุดประกอบด้วยหนังสือปกแข็ง

The Complete Star Wars Encyclopedia5

3 เล่มใหญ่ (แบ่งเล่มโดยเรียงตามตัวอักษร) มาในกล่องกระดาษสวยหรูสุดไฮโซ เคยเห็นในบ้านเราอยู่เหมือนกัน แต่ตอนนั้นไม่ได้ซื้อเพราะมี เล่มเก่าที่ ไม่สมบูรณ์ อยู่แล้วเล่มนึง ใครคิดจะมาประลองความรู้กับผมแนะนำให้ไปซื้อมาศึกษาไว้นะครับ

The Complete Star Wars Encyclopedia6

credit : Hobbytoy  คุณ Atis Art Ruchirawat