ตำนานของ Gainax ก้าวสู่ความยิ่งใหญ่

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ตำนานของ Gainax ก้าวสู่ความยิ่งใหญ่

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เอาประวัติความเป็นมาของ GAINAX ที่จะเอาเรื่องเล่าในรายการมาย้อนหลังให้อ่านกัน จากเทปแรกออกอากาศวันที่ 17 พฤศจิกายน 2012 เป็นวันเข้าฉายของ Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo ที่ญี่ปุ่นพอดิบพอดีก็เลยรู้สึกอยากนำเรื่องราวของสตูดิโอ Gainax ต้นกำเนิดของเรื่องนี้มาให้อ่านกัน ขอบอกว่าสาระล้วนๆ

gainax 5

ความเป็นมา GAINAX ที่มาของสตูดิโอ Gainax เริ่มแรกย้อนกลับไปปี 1981 ในงาน Nihon SF Taikai ครั้งที่ 20 ซึ่งจัดขึ้นที่ Osaka หรือเรียกกันในชื่อเล่นว่า Daicon III ในงานนี้ได้มีการฉายอนิเมะเรื่องสั้น “DAICON III” ของกลุ่มนักศึกษาชื่อว่า Daicon Film สมาชิกประกอบด้วย Anno Hideaki, Sadamoto Yoshiyuki , Yamaga Hiroyuki, Akai Takami, Okada Toshio, Takeda Yasuhiro และ Shinji Higuchi

gainax 3

(Daicon เป็นชื่อเล่นของงานเปลี่ยนไปตามสถานที่จัด Dai มาจาก O ของ Osaka ส่วน Con มาจาก Convention ถ้าจัดที่ Tokyo ก็จะเรียก Tokon ล่ะ)ซึ่งอนิเมะที่ว่านี้เนื้อหาคือเป็นเรื่องของสาวน้อย ที่ต้องต่อสู้กับตัวละครจากซีรี่ย์ต่างๆ ในยุคนั้นไม่ว่าจะเป็น Ultraman, Gundam, Space Runaway Ideon, Space Battleship Yamato, Star Trek, Star Wars และ Godzilla

gainax 1

เพื่อนำน้ำไปรดหัวไชเท้าที่แห้งตาย และกลับกลายเป็นยานอวกาศขนาดยักษ์ และถึงแม้ว่าจะเป็นงานคุณภาพต่ำ (ก็เป็นงานนักศึกษานี่นะ) แต่ก็ได้รับเสียงตอบรับดีมาก ไปลองรับชมกันด้านล่างนี่เลย DAICON III และต่อมาในงาน Daicon IV ในปี 1983 กลุ่ม Daicon Film นี้ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมอนิเมะสั้น “DAICON IV” ที่เหมือนจะเป็นภาคต่อ ตัวอนิเมะแสดงถึงสาวใส่หูกระถ่ายยืนบนดาบ Stormbringer บินท่องผ่านตัวละครต่างๆ มากกว่าเดิมตั้งแต่

gainax 2

Gundam, Macross ไปจนถึง Spiderman, Superman, Batman นู้นเลย ซึ่งในอนิเมะสั้นตัวนี้ก็มาพร้อมกับเพลง “Twilight” ของวง Electric Light Orchestra (แต่ต่อมาไม่ได้ลิขสิทธิ์ของเพลงนี้จึงไม่สามารถทำออกขายเป็น DVD ได้ เหลือแต่เพียงแผ่น Laserdisc ที่ออกมาในงาน Daicon ซึ่งตอนนี้กลายเป็นของมหาแรร์ไปแล้ว) DAICON IV มาถึงตอนนี้คงทำให้หลายคนเก็ทมุกในอนิเมะ FLCL (อนิเมะปี 2000) ของ Gainax กันได้บ้างแล้ว

gainax 4

นะ “DAICON V” เริ่มต้นใหม่ในชื่อ GAINAXจากชื่อเสียงนี้เองในปี 1984 กลุ่มนี้ก็ได้รวมตัวกันเปิดสตูดิโอชื่อ Daicon Film และได้ชื่อว่าเป็นสตูดิโอใหม่ที่มีพรสวรรค์ในการสร้างผลงาน และต่อมาในปี 1985 ก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Gainax โดย Gai มาจากคำว่า Gai เป็นคำในจังหวัด Tottori ที่แปลว่าใหญ่ “ยิ่งใหญ่” รวมกับตัว x ในภาษาอังกฤษ ให้ดูเท่ลึกลับและอินเตอร์นั่นเองGusbuster (1988)ผลงานเรื่องแรกของสตูดิโอนี้ก็เรื่อง

gainax 6

OoritsuUchuugun: Oneamisu no Tsubasa (ชื่ออังกฤษ Royal Space Force: The Wings of Honneamise) ในปี 1987 ที่ได้การตอบรับดีพอตัว ต่อมาก็ในปี 1988 เป็น OVA เรื่อง Gunbuster ที่ประสบความสำเร็จ และทำให้มีผลงานอื่นๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็น Fushigi no Umi no Nadia (Nadia: The Secret of Blue Water) รวมถึงสารคดีล้อเลียนตีแผ่ชีวิต Otaku ที่ชื่อว่า Otaku no Video ด้วย

gainax 7

เขาว่าตอนช่วงที่ต้องวิ่งเต้นหาเงินนี้ทางสตูดิโอก็มีการทำโมเดล Garage Kit และเกมส์โป๊ออกมาขายด้วยนะ เพื่อเอามาเป็นทุนในการทำอนิเมะต่อถึงจะมีถูกแบนอยู่บ้างก็ตาม Otaku no Video (1991) พลิกวงการด้วย EvangelionEvangelion (1995)เล่ากันมายาวเหยียมก็มาถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของสตูดิโอ และของวงการอนิเมะญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เมื่อ Gainax ได้ทำอนิเมะเรื่อง

gainax 8

Shin Seiki Evangerion (Neon Genesis Evangelion) ออกฉายทางทีวีในปี 1995 และประสบความสำเร็จมากๆ ถึงมากที่สุด (มีคนกล่าวว่าในตอนนั้นวงการแบ่งเป็นยุคก่อน และหลัง Evangelion เลย) จากข้อมูลที่ได้มาบอกว่าทำเงินไปกว่า 150,000 ล้านเยนเลยทีเดียว และเคยมีการถูกฟ้องถึงความพยายามหลบเลี่ยงภาษีจากรายได้จำนวนมากด้วยซึ่งสรุปแล้วก็เป็นสตูดิโอผลงานชั้นเยี่ยมที่เกิดขึ้นจากกลุ่มคนที่รักใน อนิเมะนั่นเอง

gainax 9

ซึ่งปัจจุบันก็กลายเป็นสตูดิโอดังที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก มีผลงานออกมาให้เราชมกันจนทุกวันนี้ล่ะTengen Toppa Gurren Lagann (2007) Anno Hideaki ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและไหนๆ พูดมาถึงเรื่อง Evangelion แล้วก็จะขาดเขาคนนี้ไปไม่ได้เลย เขาผู้นั้นคือ Anno Hideaki หนึ่งในผู้ก่อตั้งสตูดิโอ และเป็นคนคิดเรื่อง Evangelion ออกมา เรียกว่าเป็นบิดาของ Evangelion เลยก็คงได้

gainax 11

โดยว่ากันว่าเขาได้ใช้ประสบการณ์ในช่วงที่เป็นโรคซึมเศร้า (ช่วงปี 1991 – 1995) เกี่ยวกับจิตวิทยามาใส่ในเรื่องนี้ และนอกจาก Evangelion เขาก็เป็นผู้กำกับอนิเมะดังๆ อย่าง Fushigi no Umi no Nadia และ Gunbuster ด้วย Makinami Mari Illustrious ตัวละครใหม่ใน Evengelion 2.0 ซึ่งไม่มีในภาคฉายทีวีสุดท้ายแถมข้อมูลเกี่ยวกับ Evangelion ฉบับจอเงิน 4 ภาคจบ ที่ทำออกมาใหม่นี้

gainax 12

ไม่ใช่ผลงานจากสตูดิโอ Gainax ซะทีเดียว แต่เป็นการร่วมมือกันระหว่างสตูดิโอ Khara ที่ Anno Hideaki ได้ออกมาจาก Gainax (พฤษภาคมปี 2006) และมาเปิดสตูดิโอใหม่นี้ขึ้นมา เป็นการนำของเดิมมา.เล่าใหม่และเปลี่ยนแปลงเนื้อหา ให้แตกต่างไปจากของเดิม ด้วยคุณภาพงานระดับขั้นเทพเลย โดยคำว่า Khara นี่มาจากภาษา greek ที่มีความหมายว่า joy (ยินดี เบิกบาน) Anno Hideaki

gainax 13

ได้เคยให้สัมภาษณ์ตอนแถลงข่าวของ Evangelion ภาคฉายโรงใหม่นี้ว่า “เขาไม่คิดจะกลับไป Gainax อีก และอยากจะทำงานกับสตูดิโอใหม่โดยไม่หันหลังกลับ เพื่อไปสู่อนาคต เราได้ทีมงานเก่าที่เคยทำซีรี่ย์นี้กลับมาเกือบทั้งหมด และจะทำให้ดีกว่าของเดิม

credit เนื้อหา : Akibatan.com