Sword Art Online (SAO) การ์ตูนที่ถูกติดตามมากที่สุด

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / Sword Art Online (SAO) การ์ตูนที่ถูกติดตามมากที่สุด

จบไปแล้วครับกับตอนสุดท้ายตอนที่ 25 สำหรับข่าวนี้เป็นข่าวการ์ตูน Sword Art Online ในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแสในโลกเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นทางอินเตอร์เน็ตหรือโลกของการ์ตูนเชื่อว่าเพื่อนคงรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้กัน

sao1

Sword Art Online (SAO) เป็นผลงานนิยายไลท์โนเวลเรื่องดังของ เรกิ คาวาฮาระ ที่ออกวางขายครั้งแรกที่ญี่ปุ่นปี 2009แต่เพิ่งได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ออกฉายเมื่อกลางปี 2012 นี้เอง

sao1

ซึ่งก่อนที่ SAO จะออกฉายนั้น ก็มีอนิเมที่ดัดแปลงจากนิยายอีกเรื่องของ คาวาฮาระ อย่าง Accel World (ACW)ออกฉายเมื่อต้นปี 2012 ด้วย ซึ่งจากความนิยมของอนิเม Accel World

sao2

จึงส่งผลให้อนิเม SAO ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน อีกทั้งเรื่องนี้ยังได้รับการยกย่องเป็นไลท์โนเวลน่าอ่านที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ประจำปี 2012 จากนิตยสาร Kono Light Novel ga Sugoi 2013

sao2

รวมถึง นิยาย SAO กับ ACW ยังมียอดตีพิมพ์เพิ่มสูงขึ้นทะลุรวมกัน 10 ล้านเล่มแล้ว  SAOเป็นนิยายที่นำเสนอเรื่องราวของเกมออนไลน์แนว MMORPG ที่มีความพิเศษตรงที่ผู้เล่นสามารถเข้า

sao4

ไปในโลกเกมออนไลน์ได้ด้วยการเชื่อม โยงกันระหว่างตัวเกม กับ คลื่นสมองของผู้เล่นผ่านทางอุปกรณ์ Nerve Gear ทว่าในวันทดสอบ Beta ของเกมนี้นั้น กลับเกิดข้อผิดพลาดขึ้น

sao7

เมื่อผู้เล่นไม่สามารถออกจากเกมกลางคันได้ หนทางเดียวที่จะสามารถออกจากเกมได้นั้น มีอยู่ทางเดียวนั่นคือการเคลียร์เกมนี้ให้จงได้ แต่ถ้าผู้เล่นถูกฆ่าตายในเกม หรือ ตัดสินใจถอด Nerve Gear

sao8

ออกจากเกมกลางคันนั้น ก็มีผลต่อชีวิตของผู้เล่นในโลกแห่งความเป็นจริงที่จะต้องตายด้วยเช่นกันและด้วยเนื้อหาของนิยายที่ค่อนข้างเข้าใจง่าย แถมยังถูกใจกับคนอ่านที่เป็นคอเกมเมอร์

sao9

กับเด็กสมัยนี้ที่เติบโตมากับยุคเกมออนไลน์เฟื่องฟู นี่เอง จึงทำให้นิยายเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างอีกทั้งจากการที่เรื่องนี้ได้รับการทำเป็นอนิเมซีรี่ย์ด้วยเนี่ย ทำให้ฉบับนิยายของ SAO

sao10

มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แถมยังทำให้ฉบับอนิเมกลายเป็นประเด็นหนึ่งที่คอการ์ตูนนิยมนำมาถกเป็นประเด็นกัน รวมถึง ตัวละครหลักของเรื่องอย่าง คิริโตะ กับ อาสึนะ

sao13

ขึ้นทำเนียบกลายเป็นตัวละครชายหญิงขวัญใจอันดับ 1 ของนิตยสาร Newtype ช่วงปลายปีอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันทั้งฉบับนิยายและอนิเมของเรื่องนี้ต่างได้รับลิขสิทธิ์ในบ้าน เราด้วยเช่นกันไม่เพียงแค่นั้น

sao15
เรื่องนี้ยังสร้างปรากฏการณ์ความดังข้ามประเทศไปยังประเทศไทย โดยเฉพาะกับงานมหกรรมหนังสือฯ เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมานั้น ก็มีแฟนๆจำนวนนับร้อยต่างก็สนใจเข้าแถวรอคิวซื้อฉบับนิยายของ

sao16

SAO ที่สนพ. Zenshu เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในไทยได้ออกวางจำหน่ายที่งาน โดยเฉพาะกับช่วงที่เค้าแถมโปสเตอร์+ลายเซ็นผู้แต่ง มากับหนังสือด้วยนั่นเองทำให้มีหลายคนเข้า

sao17

ซื้อหนังสือกันจนแถวนั้นยาวเหยียดกันสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะเกิดขึ้นบ่อยนักในวงการวรรณกรรมแปลไทยเลยที เดียว!! แต่ถึงกระนั้นทางสนพ. รวมถึง

sao18

แฟนๆที่มาซื้อหนังสือบางส่วนนั้น ก็ถูกหลายฝ่ายติติงในแง่ของความไม่มีระเบียบและไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทัน ท่วงที อย่างไรก็ดี ในงานดังกล่าว ทาง Rose Media ยังได้ประกาศลิขสิทธิ์ฉบับอนิเมของ

sword art online 4

SAO ด้วย ซึ่งทำเอาบรรดาเว็บแฟนซับจำต้องหยุดการเผยแพร่ และถอดถอนไฟล์อนิเมกันวุ่นเลย อย่างไรก็ตาม มีแฟนๆผู้นิยมของฟรีจำนวนหนึ่ง ต่างรู้สึกผิดหวังที่เรื่องนี้มี LC ในบ้านเราเป็นอย่างมาก

sword-art-online 11

จนถึงขนาดพากันไปโวยตามเว็บบอร์ด , FB ของค่ายอนิเมดังกล่าว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ไม่ต่างจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้กับอนิเม Accel World ที่ทาง Rose เป็นผู้คว้าลิขสิทธิ์อีกเช่นกัน