ผู้กำกับการแสดง นางิสะ โอชิม่า เสียชีวิตแล้ว

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ผู้กำกับการแสดง นางิสะ โอชิม่า เสียชีวิตแล้ว

การสูญเสียของวงการญี่ปุ่นครั้งใหญ่เมื่อ นางิสะ โอชิม่า ยอด ผกก.หนัง ผู้มีชื่อเสียงจากเรื่อง Realm of the Senses, Merry Christmas, Mr. Lawrence, Band of Ninja ได้เสียชีวิตลงแล้ว

นางิสะ โอชิม่า 2

จากอาการปอดบวม เมื่อ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา  โอชิม่า เกิดที่เกียวโต เมื่อปี 1932 จบการศึกษาจาก ม.โตเกียว เข้าทำงานเป็นผู้ช้วยผู้กำกับ  ที่สตูดิโอโชจิคุ ปี 1954 เป็นผู้กำกับภายในระยะเวลา 5 ปี

นางิสะ โอชิม่า 1

และมีผลงานกำกับหนังคือ Ai to Kibō no Machi (A Town of Love and Hope), Seishun Zankoku Monogatari (Cruel Story of Youth) Taiyō no Hakaba (Graveyard of the Sun)

นางิสะ โอชิม่า 3

ซึ่งเค้าถูกมองว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ของวงการภาพยนตร์ ของญี่ปุ่น เป็นผู้ที่ปฏิวัติวิธีการทำหนังด้วยการใช้เทคนิคสมัยใหม่ และ การเล่าเรื่องที่หลุดจากกรอบเดิมๆ ในปี 1976 เขาได้ถ่ายทำหนังเรื่อง

นางิสะ โอชิม่า 4

Ai no Corrida (In the Realm of the Senses) สำเร็จ ณ ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะมีผลงานถัดไปกับ Ai no Bōrei (Empire of Passion, 1978) ซึ่งเป็นผลงานที่ทำให้เขาคว้ารางวัลชนะเลิศสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม

นางิสะ โอชิม่า 5

จากงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ จนนำไปสู่ผลงานชิ้นต่อไปกับ Senjō no Merry Christmas (Merry Christmas, Mr. Lawrence) หนังแนวสงครมโลกครั้งที่ 2

นางิสะ โอชิม่า 6

ที่เป็นหนังที่ร่วมทุนสร้างกัน 4 ชาติ รวมถึงได้คนดังๆมีส่วนร่วมอย่าง David Bowie นักร้องและนักแสดงชาวอังกฤษ , ทาเคชิ คิตาโนะ นักสร้างหนัง, และ ริวอิจิ ซากาโมโตะ

นางิสะ โอชิม่า 7

นักแสดงและผู้เรียบเรียงดนตรีนอกจากจะมีผลงานการกำกับหนังแล้ว เขายังมีผลงานการกำกับหนังอนิเมจอเงิน อย่าง Ninja Bugeicho เมื่อปี 1967 ที่ดัดแปลงมาจากผลงานการ์ตูนของ

นางิสะ โอชิม่า 8

อ.ซัมเปย์ ชิราโตะ เรื่องราวของเด็กหนุ่มผู้เข้าร่วมกับกลุ่มกบฎ เพื่อแก้แค้นให้กับคุณพ่อของเขา ซึ่งหนังอนิเมชุดนี้ได้ใช้เทคนิคการถ่ายทำอย่างหลากหลาย เช่น การนำช็อตภาพจากหนังสือการ์ตูนมานำเสนอ,

นางิสะ โอชิม่า 9

การใช้กล้องมาแพนเพื่อให้ภาพมีการเคลื่อนไหว และการให้นักแสดงมาอ่านบทสนทนา และ บรรยายฉาก ซึ่งเทคนิคดังกล่าว ได้ถูกผกก.ฮิเดอากิ อันโนะ จาก Gainax นำไปใช้กับอนิเม Karekano , FLCL และ อนิเมซีรี่ย์อื่นๆของ Gainax

นางิสะ โอชิม่า 10

 

credit (เนื้อหา) : kartoon-discovery.com