ค้นพบฟิล์มอนิเมะเก่าแก่ที่สุด Mogura no Adventure

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ค้นพบฟิล์มอนิเมะเก่าแก่ที่สุด Mogura no Adventure

เรียกว่าเป็นการค้นพบของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เมื่อได้มีการค้นพบฟิล์มของอนิเมะเก่าแก่เรื่อง Mogura no Adventure ที่เคยฉายทางทีวีทาง NTV เมื่อ 15 ตุลาคม ปี 1958 นู้น และถึงแม้ว่าตอนค้นพบนั้น ตัวฟิล์มจะมีอายุเกือบ 55 ปีแล้ว แต่ก็อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างดี

9

1

โดยเป็นอนิเมะที่ใช้วิธีการวาดภาพตัดแปะความยาวในการฉาย 8 นาที 53 วินาที ตัวอนิเมะเป็นเรื่องราวของตัวตุ่นชื่อ Kuro-chan ที่เดินทางท่องอวกาศในความฝันของตัวเอง ซึ่งนักพากย์ Nakajima Sonomi ได้เป็นผู้ให้เสียงพากย์และร้องเพลงประกอบ

8

2

การมีอยู่ของอนิเมะเรื่องนี้เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักค้นคว้า แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่อาจยืนยันได้ว่าฟิล์มของเรื่องนี้จะยังอยู่หรือเปล่า จนกระทั่งมาค้นพบว่าอยู่ในโกดังเก็บของที่ Ikuta Studio ของสถานี NTV ในเมือง Kawasaki เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2013 นี้เอง!

10

3

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น การออกอากาศทีวีสีแบบเต็มรูปแบบเริ่มต้นในปี 1960 แต่ก็มีการทดลองผลงานที่มีสีมาก่อนหน้านั้นแล้ว ถึงอย่างนั้นเอง คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีทีวีใช้กันมากนัก ทำให้ส่วนมากแล้วคนดูจะได้ดูอนิเมะเรื่องนี้ในแบบภาพขาวดำ

4

ก่อนหน้านี้ได้มีการค้นพบฟิล์มอนิเมะขาวดำในปี 1960 เรื่อง Atarashii Douga Mitsu no Hanashi ที่ระบุว่าเป็นอนิเมะเก่าแก่ที่สุดที่ยังคงเหลืออยู่ จนมีการค้นพบฟิล์มของ Mogura no Adventure

5

ในข่าวนี้ล่ะ ทั้งนี้ช่อง BS Animax ก็มีแผนจะนำ Mogura no Adventure มาฉายให้ชมเป็นช่วงพิเศษในรายการ ในวันที่ 21 กรกฏาคม 2013 เวลา 19.00 น. ตามเวลาญี่ปุ่นด้วย

6

คนเขียนมองว่าเป็นการค้นพบของที่มีคุณค่าจริงๆ เพื่อให้รู้ประวัติศาสตร์ว่ากว่าจะมาเป็นอนิเมะภาพชัด สวย อย่างทุกวันนี้ก็เคยมีอะไรอย่างนี้มาก่อนนะ

5

ปล.หาภาพของ Mogura no Adventure ไม่ได้เลยเอาภาพของอนิเมะ Tetsuwan Atom หรือ Astro Boy ที่ฉายในปี 1963 มาใส่แทนนะ

7

credit : akibatan.com