ปลุกตำนาน “หอพักโทคิวะ” อีกครั้ง ณ เมืองเกียวโต

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ปลุกตำนาน “หอพักโทคิวะ” อีกครั้ง ณ เมืองเกียวโต

ขึ้นชื่อ “หอพักโทคิวะ” นั้น หากเป็นคนที่เพิ่งติดตามวงการการ์ตูน คงจะคิดว่าเป็นแค่หอพักธรรมดาๆ แต่สำหรับใครที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่นมาอย่างยาวนนานนั้น

1

ก็พอจะคุ้นหูทันที เพราะหอพักแห่งนี้ เคยเป็นสถานที่รวมตัวกันของเหล่านักเขียนการ์ตูนระดับตำนานของญี่ปุ่น อาทิ อ.โอซามุ เท็ตซึกะ (เจ้าหนูปรมาณู) , อ.โชทาโร่ อิชิโนโมริ

2

(Cyborg 009 , Kamen Rider) , อ.ฟูจิโอะ อาคัตซึกะ (Himitsu no Akkochan) , Fujiko Fujio (โดราเอมอน) ฯลฯ แม้ว่า ตัวหอพักจุดกำเนิดของตำนานนี้ที่ตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียวนั้น

3

จะถูกรื้อถอนไปแล้ว แต่เรื่องราวของหอพักแห่งนี้ก็ยังมีคนพูดถึงกันอยู่มิเสื่อมคลาย…..และเพื่อเป็นการปลุกจิตวิญญาณให้แก่นักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ๆ ขึ้น

4

ก็เลยทำให้ทางเมืองเกียวโตเกิดไอเดียผุดโปรเจ็คฟื้นคืนชีพหอพักโทคิวะขึนอีก ครั้ง ภายใต้ชื่อ Kyoto Daichii Tokiwa-so ซึ่งเป็นการนำหอพักแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่เขตคามิเงียว

6

มาจำลองตกแต่งในบรรยากาศเก่าๆใกล้เคียงกับหอพักโทคิวะต้นตำรับ และเพิ่งมีการเปิดตัวไปเมื่อ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยหอพักแห่งนี้ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากเทศมนตรีเมืองเกียวโตถึง

7

13.8 ล้านเยน เป็นหอพักไม้หลังเก่าๆ 2 ชั้น สามารถรองรับนักเขียนการ์ตูน 3 คน โดยห้องหนึ่งมีความกว้างเท่ากับเสื่อทาทามิ 6-7 แผ่น (ประมาณ 100 ตารางฟุต)

8

และมีห้องครัวกับห้องน้ำไว้ใช้ร่วมกัน คิดค่าเช่าห้องเดือนละ 45,000 -50,000 เยน พร้อมติดตั้งอินเตอร์เน็ต และ สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ หอพักแห่งนี้ ได้ NEWVERY

9

องค์กรไม่แสวงผลกำไรเป็นผู้บริหารหลัก พร้อมคอยช่วยเหลือผู้เช่าหอในแง่ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับอาชีพนักเขียนการ์ตูน (ที่ได้รับมาจากนักเขียนการ์ตูนอาชีพตัวจริง) รวมถึง

10

การทำธุรกิจสัญญาต่างๆกับบก.การ์ตูนจากสนพ.ต่างๆ ซึ่งผู้เช่าหอนี้นั้น ไม่ใช่ว่าจะขอเช่ากันได้ง่ายๆ เพราะจะต้องมีการคัดเลือกกันก่อน โดยจะมีการสัมภาษณ์ผู้ขอเช่าหอพักแห่งนี้ทั้ง 12 คน

11

และจะคัดให้เหลือเพียง 3 คน เต็มโควต้าหอพักนี้พอดี ซึ่ง ไดซากุ คาโดคาว่า นายกเทศมนตรีเมืองเกียวโตได้กล่าวถึงโปรเจ็คนี้ว่า “ผมหวังว่า จะมีนักเขียนการ์ตูนหน้าใหม่ๆถือกำเนิดมากขึ้น จากหอพักโทคิวะ น่ะนะ”

12

เท่านั้นไม่พอทางเมืองเกียวโตยังได้จัดทำ หอพักโทคิวะแห่งที่ 2 (Kyoto Daini Tokiwa-so) สำหรับนักเขียนการ์ตูนผู้หญิง (พูดง่ายๆคือเป็นหอพักหญิงล้วนแหละ) และได้เปิดรับสมัครคัดเลือกผู้เช่าหอแล้วเช่นกัน

13

เมืองเกียวโต อดีตเมืองหลวงเก่าแก่ของญี่ปุ่นแห่งนี้ ได้พยายามปรับโฉมของเมืองให้กลายเป็นเมืองแห่งการอนุรักษ์วงการการ์ตูนอนิเม ญี่ปุ่น และเป็นศูนย์กลางของการศึกษาด้านการ์ตูนโดยมีนักศึกษามากกว่า 1,000 คน ได้ศึกษาด้านนี้ตามมหาวิทยาลัยต่างๆในเมืองนี้ ซึ่งพวกเขาเพิ่งจัดงาน Kyoto International Manga Anime Fair ขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 2012 และ กำลังจะจัดขึ้นอีกครั้ง ในช่วงสัปดาห์นี้

credit : kartoon-discovery.com