ฉลองครบรอบ 90 ปี The Walt Disney Company

Home / ข่าวการ์ตูน / ฉลองครบรอบ 90 ปี The Walt Disney Company

สุขสันต์วันเกิดดิสนีย์ !

 Walt Disney Company ฉลองครบรอบ 90 ปี พร้อมแบ่งปันเรื่องราวสนุกๆ เกี่ยวกับมิกกี้ เม้าส์ ตัวละครที่ครองใจคนทั่วโลก โดยวอลท์ ดิสนีย์ ผู้สร้างตัวการ์ตูนระดับตำนาน

1. ก่อนจะมาเป็นมิกกี้ เม้าส์ ตัวละครหนูตัวนี้เดิมมีชื่อว่า “มอร์ติเมอร์”

ตอนแรก มิกกี้ เม้าส์ใช้ชื่อเดิมว่า “มอร์ติเมอร์” ทว่า ลิเลียน ดิสนีย์ ภรรยาของวอลท์ ดิสนีย์ คิดว่าชื่อมิกกี้น่าจะฟังรื่นหูกว่า ตั้งแต่นั้นมา “มอร์ติเมอร์” ก็กลายเป็นชื่อตัวละครตัวอื่นแทน

2. มิกกี้ เม้าส์มีนิ้วแค่สี่นิ้ว

มือทั้งสองข้างของมิกกี้ เม้าส์มีนิ้วแค่สามนิ้ว รวมกับหัวแม่มืออีกหนึ่งนิ้ว! ดิสนีย์ให้เหตุผลว่ามันเป็นเรื่องของศิลปะ และเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจทางด้านการเงินด้วย โดยเขาอธิบายว่า “นิ้วห้านิ้วดูเหมือนจะมากเกินไปสำหรับหนู แถมมันจะดูคล้ายหวีกล้วย ส่วนเรื่องเงินนั้น ถ้าหักลบนิ้วออกไปข้างละนิ้วสำหรับภาพวาดมิกกี้ เม้าส์ 45,000 ภาพ ก็จะประหยัดเวลาไปได้ 6 นาทีครึ่ง ซึ่งจะทำให้ประหยัดเงินที่ใช้ในสตูดิโอไปได้เป็นล้านเลยทีเดียว”

Image converted using ifftoany

ภาพที่ 1: เพื่อไม่ให้มือมิกกี้ เม้าส์ดูเหมือนหวีกล้วย ดิสนีย์จึงวาดมิกกี้ให้มีนิ้วแค่สี่นิ้ว

 3.มิกกี้ เม้าส์ชอบอ่านหนังสือ เขาอ่านหนังสือ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ไทม์ และนิวส์วีค

มิกกี้เป็นหนูที่มองโลกในแง่ดี มีความกระตือรือร้น อารมณ์ดี และมีคำอุทานที่มักจะพูดติดปากเสมอว่า “คุณพระช่วย” หรือบางทีก็ “โอ๊ย ตายล่ะ” “โอ้ ไม่” และ “โอ๊ะ โอ” เขาชอบอ่านหนังสือ ไทม์ จีโอกราฟฟิค และนิวส์วีค

image009

ภาพที่ 2 : มิกกี้ชอบอ่านหนังสือ ชอบสำรวจ และมีอารมณ์ขัน แต่สายตาไม่สั้นนะ

 4.ไม่ว่ามิกกี้จะหันไปทางไหน มองจากมุมไหน จะเห็นหูของเขาจะเป็นรูปวงกลมเสมอ

รูปวงกลมที่ใช้ออกแบบตัวการ์ตูนของมิกกี้ สามารถสังเกตได้ชัดจากหู แต่ไหนแต่ไรมาไม่ว่ามิกกี้จะหันไปทางไหน เราก็จะเห็นหูรูปวงกลมของมิกกี้ ซึ่งทำให้มิกกี้เป็นที่จดจำ หูของมิกกี้ เม้าส์กลายเป็นเครื่องหมายการค้าประจำตัวเขาไปลย นอกจากนี้ สัญลักษณ์ “” ยังเป็นไอคอนที่ดิสนีย์ใช้แทนตัวมิกกี้ เม้าส์มาจนถึงทุกวันนี้

3

ภาพที่ 3 : ไม่ว่าจะมองมุมไหน หูของมิกกี้เป็นรูปวงกลมเสมอ

5. คำแรกที่มิกกี้พูดออกอากาศคือ ฮอทด็อกมาแล้วจ้า!

คำแรกที่มิกกี้พูดคือ ฮอทด็อกจ้า! ฮอทด็อกมั้ยจ้ะ! เขาพูดขณะเดินขายฮอทด็อกในเทศกาลคาร์นิวัล

6.วอลท์ ดิสนีย์ คือคนแรกที่ให้เสียงมิกกี้ เม้าส์

บุคลิกของมิกกี้ เม้าส์ที่เป็นที่จดจำบนจอแก้วคือเสียงแหลมเล็ก ที่ฟังดูเหมือนเขินอาย ในบทพูดตอนแรกของเขาที่ออกฉายช่วงปี 2472 ในตอนที่มีชื่อว่า “เดอะ คาร์นิวัล คิดส์” ดิสนีย์เป็นผู้พากย์เสียงมิกกี้ เม้าส์ด้วยตัวเองตั้งแต่นั้นมา ซึ่งถือเป็นความภูมิใจส่วนตัวของดิสนีย์เลยก็ว่าได้

7. ผู้พากย์เสียงของมิกกี้และมินนี่ เม้าส์เป็นสามีภรรยากัน นั่นหมายความว่าชีวิตการแต่งงานของมิกกี้และมินนี่นั้นมีอยู่จริงๆ!

“บทเพลงคริสต์มาสของมิกกี้” หนังสั้นที่เปิดตัวในโรงภาพยนตร์ช่วงปี 2526 เป็นเรื่องหลังๆที่ เวย์น ออลไวน์ พากย์เสียงเป็นมิกกี้เม้าส์ จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2552 ออลไวน์จดจำสิ่งที่แมคโดนัลด์บอกเขาเสมอเรื่องการพากย์เสียงมิกกี้: “สิ่งสำคัญที่จิมแนะนำผมเรื่องมิกกี้ เม้าส์ คือให้ผมพยายามคงทุกสิ่งทุกอย่างไว้ในแบบของมัน และระลึกไว้เสมอว่าหน้าที่เราคือจัดเก็บเอกสารของเจ้านายให้เข้าที่เข้าทางเท่านั้นนะ” ซึ่งนั่นคือหนทางที่ทำให้เขามีโอกาสพากย์เสียงมิกกี้ต่อไปอีกหลายๆปี และเขาก็บังเอิญแต่งงานกับรัซซี่ เทย์เลอร์ ผู้พากย์เสียงมินนี่เม้าส์ คนปัจจุบันอีกด้วย

8.วอลท์ ดิสนีย์ ได้แรงบันดาลใจในการสร้างมิกกี้ เม้าส์ จากหนูเชื่องๆ ตัวหนึ่งที่คอยวิ่งบนโต๊ะของเขา

วอลท์ ดิสนีย์ ได้แรงบันดาลใจดังกล่าวจากหนูเชื่องๆตัวหนึ่ง ที่วิ่งไปมาบนโต๊ะของเขาที่ลาฟ โอ แกรม เมืองแคนซัส รัฐมิซซูรี

9. มิกกี้ เม้าส์เริ่มสวมถุงมือสีขาวครั้งแรกในภาพยนตร์ชุด “The Opry Mouse”

ตั้งแต่นั้นมา มิกกี้ก็ใส่ถุงมือนั้นแทบจะตลอดเวลา ต่อมากลายเป็นชุดเอกลักษณ์ประจำตัวของเขาซึ่งตัดกับสีดำบนตัวมิกกี้นั่นเอง

4

 ภาพที่ 4 : ถุงมือสีขาวของมิกกี้ตัดกับสีดำบนตัวของเขา

 10. มิกกี้สวมใส่ชุดมากกว่า 175 ชุด ตลอดอายุการทำงานของเขา

นอกจากถุงมือและรองเท้า มิกกี้มีตู้เสื้อผ้าขนาดยักษ์ที่มีชุดกว่า 175 ชุด แต่เขามักจะสวมกางเกงสีแดงที่มีกระดุมใหญ่สองเม็ดเป็นประจำมากกว่า