การ์ตูนประวัติศาสตร์ The Wind Rises เข้ารับรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 37

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / การ์ตูนประวัติศาสตร์ The Wind Rises เข้ารับรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 37

หลังจากคลาวที่แล้วได้เข้าชิงรางวัลออสก้าไปแล้ว ในรอบนี้มาชิงรางวัล Japan Academy Prize บ้างและก็ไม่ได้เรียกว่ามาชิงรางวัลซะทีเดียว เพราะได้รับแล้วต่างหากละ

1

 

7

เมื่อการ์ตูน The Wind Rises (Kaze Tachinu) ของ อ.Miyazaki Hayao ที่ได้รับรางวัลของ Japan Academy Prize สาขาการ์ตูนอนิเมะยอดเยี่ยม พร้อมทั้งสามารถเอาชนะการ์ตูนค่ายดยวกันอย่าง

2

The Tale of Princess Kaguya (Kaguya-hime no Monogatari) ผลงานของ อ.Takahata Isao และยังมีการ์ตูนเรื่องอื่นๆ อีกมากมายที่เข้าชิงรางวัลชิ้นนี้ เช่น Captain Harlock, Madoka Magica The Movie Part 3: Rebellion และ Lupin III vs. Detective Conan

3

อีกทั้งยังได้รับรางวัลจากสาขาอื่น เช่น สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม ซึ่งผลงงานเพลงเป็นของ อ.Hisaishi Joe คอมโพสเซอร์ที่ได้สรรค์สร้างเพลงประกอบได้อย่างลงตัวกับ

4

The Wind Rises ผู้ขึ้นรับรางวัลในครั้งนี้คือ Suzuki Toshio อดีตประธานและโปรดิวเซอร์ของ Ghibli และกล่าวขอบคุณในครั้งนี้ พร้อมกับกล่าวว่าเขาได้เรียนรู้ว่าสตูดิโอ Ghibli ไม่ควรทำอนิเมชั่นสองเรื่องในปีเดียวกัน (เพราะมันจะแข่งกันเองสินะ)

6

5

ทั้งนี้เรื่อง The Wind Rises ได้ถูกนำเสนอชื่อชิงรางวัล Oscar ครั้งที่ครั้งที่ 84 ด้วย โดยในการเสนอชิงรางวัล Oscar สาขา Animation มีทั้งหมด 5 เรื่องได้แก่ The Crood, Despicable Me 2, Erenst & Celestine, Frozen และ The Wind Rises แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ The Wind Rises ไม่ได้รางวัลนี้มา ส่วนเรื่องที่ได้รางวัล Oscar ครั้งที่ 84 คือเรื่อง Frozen นั่นเอง  งานนี้คนเขียนเป็นติ่งสตูดิโอ Ghibli อยู่ด้วย แอบเสียดายแต่ก็ยังได้รางวัลมาก็ไม่เป็นไรล่ะนะ

 

credit : akibatan (เนื้อหาบางส่วน)