AKIRA

บทสัมภาษณ์ อ.โอโตโมะ คัทสึฮิโระ เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี AKIRA

Home / Anime, Japan Cartoon, Manga, ข่าวการ์ตูน / บทสัมภาษณ์ อ.โอโตโมะ คัทสึฮิโระ เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปี AKIRA

การ์ตูนในช่วงที่ก่อนจะมาเป็นการ์ตูนนั้น มันมีอิสระทางความคิดมาก อ.โอโตโมะ ได้กล่าวไว้

AKIRA การ์ตูนมังงะแนว action/sci-fi ปี 1982 ผลงานของ อ.โอโตโมะ คัทสึฮิโระ ที่กลายเป็นงานระดับมาสเตอร์พิซ ขึ้นหิ้งไปแล้วเรียบร้อย และยังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ๆ อีกด้วย ในส่วนของอนิเมะถูกนำมาสร้างในปี 1988 ซึ่งก็เป็นที่ฮือฮามาก ถึงขนาดฮอลลีวูดขอลิขสิทธิ์เป็นสร้างหนังคนแสดงเลยด้วย (ปัจจุบันยังเงียบอยู่..T_T) ในปีนี้ AKIRA มีอายุครบรอบ 35 ปีแล้ว ส่วน อ.โอโตโมะ ในวัย 63 ก็ยังเขียนการ์ตูนและทำอนิเมะใหม่ๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง (แต่บ้านเราจะหาอ่านงานอาจารย์แกยากซักหน่อยนะ ^^) เรามีบทสัมภาษณ์ของอาจารย์ในวันครบรอบสุดยอดผลงานของแกมาให้อ่านกันครับ เชิญเสพย์ตามอัธยาศัยจ้า..

ตอนที่ดูอากิระครั้งแรก

จริงๆ แล้วตอนที่ผมได้ดูหนังเรื่องอากิระเป็นครั้งแรก ผมคิดว่ามันต้องเจ๊งแน่ๆ ผมเดินออกจากโรงหนังมาอย่างรวดเร็วและกลับบ้านมาบอกเมียว่ามันเป็นหนังที่ห่วยมาก ในช่วงครึ่งแรกของหนังนั้นก็ดูดี แต่ด้วยความที่หนังมีเวลาจำกัด จนทำให้ต้องเล่าเรื่องแบบเร็วๆ และเสียเนื้อเรื่องส่วนสำคัญไป ซึ่งในภาพรวมแล้วผมคิดว่าคุณภาพของหนังและงานตัดต่อนั้นแย่มาก จนทำให้เนื้อเรื่องในส่วนครึ่งหลังที่เหลือนั้นเป็นอะไรที่น่าผิดหวังสุดๆ 

ขอยกตัวอย่างในส่วนที่ผมบอกว่ามันแย่ อย่างเช่นเรื่องของจำนวนคัทซีนที่มหาศาลนั้น ผมคิดว่าตลอดทั้งเรื่องมีมากกว่า 2000 คัทเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นหมายความว่าเราไม่มีจำนวนคนมากพอที่จะทำงานในส่วนนี้ได้ อนิเมเตอร์แต่ละคนก็มีงานมากมายอยู่แล้ว ทำให้ทีมงานทุกคนทำงานโหลดมากเกินไปเป็นผลให้คุณภาพของงานนั้นแย่มาก

อย่างไรก็ดีเมื่อ คุณโชจิ ยามาชิโระ ได้นำ อากิระ กลับมารีเมคเขาได้เชิญผม ให้ไปดูหนังอีกครั้ง ซึ่งมันเป็นเวลาที่ยาวนานมากหลังจากที่ผมได้เคยดูไปครั้งแรก บางทีเวลาอาจทำให้ผมเปลี่ยนไปก็ได้ เมื่อผมได้ดูมันอีกครั้ง ดันรู้สึกว่ามันน่าสนใจแฮะ จริงๆ มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนี่

พูดถึงในเวอร์ชั่นคนแสดง

ตอนนี้ผมยังไม่ได้ดูหนังเรื่อง Ghost in the Shell ในแบบคนแสดงนะ แต่เมื่อมีกระแสพูดถึงเรื่องอากิระที่ผมเป็นทั้งผู้เขียนการ์ตูนและสร้างอนิเมะแล้วนั้น ผมรู้สึกอิ่มตัวกับอากิระไปแล้ว ถ้ามีใครต้องการทำอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับอากิระผมก็ยินดีมากๆ ถ้าจะมีหนังแบบคนแสดงของอากิระออกมาจริงๆ แต่มีข้อแม้อย่างนึงคือ  ขอผมเช็คเนื้อเรื่องซักนิดนึงก่อนนะ

แน่นอนว่ามันจะต้องเกิดคำถามเกี่ยวกับการดัดแปลงเนื้อเรื่องจากต้นฉบับอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับการสร้างหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายหรือการ์ตูน คนอาจจะมีภาพจินตนาการอยู่ในหัวไว้อยู่แล้ว และการนำภาพที่อยู่ในหัวออกมาเป็นสิ่งที่มองเห็นเป็นเรื่องราวในเวลาที่จำกัดได้นั้น ทางทีมงานผู้สร้างหนังก็มีอิสระในการทำงานเช่นกัน เหมือนกับการ์ตูน ในช่วงที่ก่อนจะมาเป็นการ์ตูนนั้น มันมีอิสระทางความคิดมาก ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้สองอย่างนี้ตรงกัน

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าการ์ตูนอย่างอากิระเมื่อนำมาสร้างเป็นหนังคนแสดงนั้นมันไม่ Make Sense มันมีขอบเขตของมันอยู่ ซึ่งถ้าถามผม ผมคงไม่ลงมือทำมันด้วยตัวเองแน่ๆ

พูดถึงมังงะ ถ้านำมาพิมพ์ใหม่ในช่วงครบรอบ

ผมไม่ได้สนใจโปรเจ็คนี้มากนัก มันเหมือนกับการนับอายุคนที่ตายไปแล้ว

Credit: Ollie Barder forbes

ความเห็นของอาจารย์ค่อนข้างชัดเจนว่าเรื่องที่จบไปแล้วก็คือจบ ส่วนใครจะนำงานของอาจารย์แกไปทำอะไรต่อก็ค่อยมาคุยกันถึง Concept แล้วอยากทำอะไรก็ทำได้เลยอาจารย์ไม่ห่วงงาน ส่วนผลงานอื่นๆ ของอาจารย์นั้น Cartoon MThai จะนำมาเสนอในโอกาสต่อไปครับผม ^^

ติดตาม อากิระ กับคำทำนายสุดแม่นเรื่อง Olympic 2020 ณ กรุงโตเกียว

ที่มา crunchyroll / forbes

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการกด share และคอมเม้นท์ได้ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^ และอย่าลืมกดติดตามพวกเราได้ที่แฟนเพจ @MThaicartoon 

ติดตามข่าวสารวงการการ์ตูนได้ที่ –> [https://cartoon.mthai.com]