การ์ตูน “ฟงอวิ๋น” จะปิดฉากลงหลังมีปัญหาจากการละเมิดลิขสิทธิ์!!

Home / ข่าวการ์ตูน / การ์ตูน “ฟงอวิ๋น” จะปิดฉากลงหลังมีปัญหาจากการละเมิดลิขสิทธิ์!!

หากพูดถึงการ์ตูนจีนหลายเรื่องที่เราได้สัมผัสและออกวางขายในบ้านเรานั้น ก็รู้กิตติศักดิ์เป็นอย่างดีว่า แต่ละเรื่องนั้นช่างยาวมากๆ!!! แถมจำนวนรวมเล่มนั้นก็ปาเข้าไปเลข 3 หลัก ซะจนตามอ่านกันไม่หวั่นไม่ไหว แต่จากข่าวนี้ ฟังแล้วก็ออกจะใจหาย เมื่อซีรี่ย์ที่อยู่คู่กับคอการ์ตูนจีนกำลังภายในมานานถึง 25 ปี อย่าง ฟงอวิ๋น กำลังจะปิดฉากลง แถมสาเหตุหลักๆ นั้น ก็ดันมาจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์อันเรื้อรังซะด้วย!!

1

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ The Standard ในฮ่องกง ได้รายงานว่า มีการเปิดเผยระหว่างงานอีเว้นท์รวมตัวของคนรักการ์ตูนและเกมส์ที่ฮ่องกงอย่าง Ani-Com & Games Hong Kong ว่า หม่าหยงเฉิง เตรียมจะเขียนบทสรุปเรื่องราวของ “ฟงอวิ๋น” ลงลงตีพิมพ์ภายในช่วงเดือน ม.ค. 2015 หลังจากเริ่มตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1989

2

ฟงอวิ๋น ที่มีความหมายว่า “วาตะ-เมฆา” เป็นการ์ตูนแนวกำลังภายในที่เล่าเรื่องราวของสองจอมยุทธหนุ่ม ที่เกิดมาพร้อมกับชะตากรรมที่ต้องทั้งร่วมมือ และเป็นศัตรูกัน โดยผลงานของ หม่าหยงเฉิง นับเป็นการ์ตูนที่ได้ชื่อว่าโด่งดังและประสบความสำเร็จที่สุดเรื่องหนึ่งใน วงการการ์ตูนจีน และตีพิมพ์มาอย่างยาวนานถึง 25 ปี ด้วยฉบับภาษาจีนที่ตีพิมพ์มาเกือบถึงเล่มที่ 700 แล้ว (ตีพิมพ์เป็นฉบับสีที่มีหนึ่งตอนต่อหนึ่งเล่ม) ส่วนฉบับรวมเล่มภาษาไทยก็ตีพิมพ์ไปถึงเล่ม 100 กว่าเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นก็ยังเคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังถึง 2 ภาค, ภาพยนตร์อนิเมะชั่น และทีวีซีรีส์อีกหลายภาค

3

ตามข่าวปัจจัยสำคัญที่ทำให้ หม่าหยงเฉิง ตัดสินใจที่จะปิดฉากผลงานอมตะตลอดกาลของเขาก็คือปัญหาเรื่องการถูกลักลอบนำ ผลงานไปเผยแพร่แบบไม่มีลิขสิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ต อันเป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังกัดกร่อนวงการหนังสือการ์ตูนของฮ่องกงให้ซบเซาลงไป หลังจากเคยรุ่งเรืองอยู่ในช่วง 10 ปีก่อน โดยปัจจุบันทันทีที่หนังสือการ์ตูนเล่มใหม่วางแผง ก็จะมีการ์ตูนให้อ่านกันแบบออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทันที

4

ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแค่ หม่าหยงเฉิง ที่เหนื่อยหน่ายกับปัญหาดังกล่าวเท่านั้น แต่ยอดนักเขียนการ์ตูนชื่อดังอีกท่านอย่าง หวงยี่หลาง เจ้าของผลงานดัง อาทิ ศึกเทพศาสตรา และ ตำนานจักรพรรดิ ก็เคยเปรยว่าเขาอาจจะถอนตัวจากธุรกิจหนังสือการ์ตูนเช่นเดียวกัน
5
วงการการ์ตูนฮ่องกงเคยเฟื่องฟูมากเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ด้วยลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ และเนื้อหาอ้างอิงวัฒนธรรมท้องถิ่นของจีน ซึ่งผู้อ่านคงจะไม่สามารถหาได้ในการ์ตูนจากญีปุ่นแน่ๆ จนทำให้ธุรกิจเฟื่องฟูขึ้นอย่างรวดเร็ว และการ์ตูนหลายๆ เรื่องก็ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ และหนังชุดทางโทรทัศน์

6
แต่ตอนนี้สถานการณ์กลับตรงกันข้าม เพราะความเฟื่องฟูดังกล่าวได้ผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่สร้างความเสียหายให้กับ ธุรกิจการ์ตูนในฮ่องกงอย่างหนัก ขณะที่วงการการ์ตูนของญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ที่เจอปัญหาแบบเดียวกันกลับยังพอไปได้ เพราะยังมีตลาดต่างประเทศรองรับ แต่สำหรับการ์ตูนฮ่องกงคงจะไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ เพราะส่วนใหญ่ตลาดจะจำกัดอยู่ในฮ่องกง และประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาหลักเท่านั้น