6 อันดับ โจรสลัดตัวจริงในประวัติศาสตร์ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ One Piece!!

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / 6 อันดับ โจรสลัดตัวจริงในประวัติศาสตร์ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ One Piece!!

หากถามหมีขาวว่า ในยุคสมัยปัจจุบันมังงะ(การ์ตูนญี่ปุ่น) เรื่องไหนที่กำลังครองใจคนทั่วโลก…หมีขาวก็ค่อนข้างมั่นใจว่า One Piece คือหนึ่งในนั้นอย่างไร้ข้อกังขา

One Piece

ซึ่งอาจารย์โอดะ ได้สร้างสรรค์งานชิ้นนี้ขึ้นมาได้แบบมันส์สุดขั้ว จนคนไทยทั้งประเทศติดกันงอมแงม และหลายตอนก็ทำเอาแฟนๆถึงกับเสียน้ำตา…แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า แท้จริงแล้ว เบื้องหลังความสำเร็จและตัวละครหลายตัวใน One Piece ก็มีแรงบันดาลใจมาจากโจรสลัดตัวจริงในประวัติศาสตร์เช่นกัน!!

ส่วนแต่ละคนจะเป็นใคร ลี้ลับแค่ไหน แฟนพันธุ์แท้วันพีซห้ามพลาดเลยล่ะจ้ะ

1.Edward Teach (1689-1718)

One Piece
เอ็ดเวิร์ด ทีช เป็นโจรสลัดสลัดชื่อก้องโลก ที่ถูกจดจำภายใต้ชื่อ “แบล็คเบียร์ด” หรือ “หนวดดำ” อาวุธประจำกายที่เข้าใช้บ่อยๆก็คือ มีด ดาบ ปืน ส่วนรูปลักษณ์ภายนอก ที่เด่นก็คือ เครา ทีชเนี่ยจะถักเคราของเขาให้มันดูน่ากลัวๆจะได้เอาไว้ข่มขวัญศัตรู

สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้เขาคือ ในปี 1715 เขาได้ไปถล่มกองทัพเรือที่แม้แต่โจรสลัดคนอื่นยังไม่กล้าไปหยาม และยังพิชิตสำเร็จด้วยน่ะ แต่น่าเสียดายสามปีให้หลัง ทีชไปปะทะกับ พลโท เมย์นาร์ด และแพ้ย่ยอยยับ

ซึ่งหากใครสังเกตจะพบว่าชื่อของเอ็ดเวิร์ด ทีชเนี่ย ดันบังเอิญไปเหมือนกับสองตัวละครสำคัญที่เป็นดั่งหัวใจของ One Piece อย่าง Marshall.D.Teach “หนวดดำ” และ Edward.Newgate “หนวดขาว” เข้าพอดีเลยล่ะ (เหมือนร่างมืดกับร่างสว่างเลยนะ)

3

2.Bartholomew Roberts (1681-1722)

4
นี่คือบุรุษผู้ฉีกภาพลักษณ์ของคำว่าโจรสลัดทิ้งเป็นชิ้นๆ เพราะชายผู้นี้ ทั้งหล่อ อ่อนน้อม สุภาพ แถมเป็นคนคริสต์เตียนมีไม้กางเขนอยู่ที่ตัวตลอดเวลา แถมยังชอบสวดภาวนาให้ลูกเรือ

ในสมัยที่เค้ายังอยู่มีการร่างกฎของโจรสลัดให้ลูกเรือปฏิบัติกันด้วยนะ ในปี 1722 Bartholomew Roberts ก็ปราชัยให้กับกองทัพเรือ ซึ่งเมื่อสิ้นยุคโรเบิร์ต ผู้คนก็กล่าวขานกันว่านี่คือการสิ้นยุคทองของโจรสลัดเลยทีเดียว

5

ซึ่งขอบอกว่า Bartholomew Roberts ก็มีลักษณะเหมือนกับ Bartholomw Kuma ในวันพีช จุตสังเกตคือ นามสกุลก็เหมือนกัน แถมคุมะจะถือไบเบิ้ล ส่วนโรเบิร์ต ก็ถือไม้กางเขนซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนคริสต์เหมือนกันอีก
3.William Kidd (1645-1701)

6

โจรสลัดที่มีชื่อเสียงชาวสก็อต พ่อของคิดส์เสียตอน 5 ขวบ เขาก็ได้ย้ายไปอยู่นิวยอร์ก เขาถูกว่าจ้างจากรัฐบาลให้โจมตีเรือโจรสลัดและเรือฝรั่งเศษในมหาสมุทร อินเดีย ช่วงที่เขาไปประจำการที่มหาสมุทรอินเดีย คิดส์ไม่สามารถยึดเรือโจรสลัดได้ เขารู้สึกอับอายมาก เงินก็ไม่มีใช้

7

สุดท้ายคิดส์จึงผันตัวไปเป็นโจรสลัดซะเอง รัฐบาลจึงตามล่าและตั้งรางวัลนำจับให้กับผู้ที่จัดการคิดส์ได้ ในปี 1699 คิดส์ถูกจับได้ที่บอสตัน เขาถูกทรมานเป็นเวลาสองปี หลังจากนั้นก็ถูกสำเร็จโทษโดยการแขวนคอ William Kidd มีสกุลเหมือนกับ Eustass Kid ในวันพีช

 

4.Bartholomew Portugues

8

ชายผู้นี้คือโจรสลัดที่ชาวโปรตุเกสรู้จักกันดี ความสำเร็จของเขามีมากมาย อาทิ ชายผู้นี้ถึงแม้ว่าเขาจะถูกศัตรูจับได้ เขาก็มีความพยายามที่จะแหกคุกและหลบหนีตลอดเวลา ซึ่งบ่อยครั้งเขาก็ทำสำเร็จซะด้วย อย่างเช่นครั้งหนึ่งก็แอบใช้ถังไวน์มาทำเป็นเรือง่ายๆแล้วเผ่นซะเลย

9

ซึ่งจะว่าไปแล้ว Bartholomew Portugues ก็มีชื่อคล้องกับ Portgas.D.Ace ในวันพีช แถมยังมีนิสัยฮาๆคล้ายกันด้วยนั่นเอง

5.John Hawkins (1532-1595)

10

ชายผู้นี้ป็นทั้งนักเดินทาง นักยุทธศาสตร์และ โจรสลัด แม้แต่ทาสเขาก็เป็นมาแล้ว เขาถูกขายให้เป็นทาสในสมัยของ Elizabeth I แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ครั้งหนึ่งเขาเคยโจมตี กองเรือรบ La Felicissima ของสเปน

11

ที่สำคัญไม่เพียงแต่ชื่อของเขาจะคล้ายกับ Basil Hawkins ในวันพีชเท่านั้น แต่เหตุการณ์ของเขายังสอดคล้องและพ้องกับช่วงที่ Luffy ได้เจอกับ Basil Hawkins บนเกาะแห่งหนึ่ง แถมที่น่าเอะใจมากก็คือเกาะนั้นดันมีการค้าทาสแบบผิดกฎหมายอีกด้วย…ฉะนั้น จึงอาจเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจารย์โอดะนำชีวิตของชายผู้นี้มาเป็นแรงบันดาลใจ ในถ่ายทอดเป็นเนื้อเรื่องตอนดังกล่าวด้วย

ว่าแต่แฟนพันธ์แท้วันพีชรู้ไหม๊เอ่ยว่าเกาะแห่งนั้นมีชื่อว่าอะไร (คริ คริ)

 

6.Samuel Bellamy (1689-1717)

One Piece

 

เบลลามี่ คือชายผู้มีชื่อเสียงในแถบแคริบเบียนและเขาถูกเรียกว่า เป็นเจ้าชายโจรสลัดเลยทีเดียว เพราะอะไรนะเหรอ ก็เพราะเวลาที่เบลลามี่ปล้นเรือลำไหนแล้วเนี่ย เขามักใจบุญมอบเรือเก่าๆให้โจรสลัดที่ถูกจับ หรือถูกยึดเรือ ไว้ใช้สำหรับหลบหนี

จนกลุ่มโจรสลัดกลุ่มเบลลามี ถูกเรียกว่า กลุ่มโรบินฮู้ดเลยทีเดียว เพราะพฤติกรรมพ่อพระสุดๆ แถมหากใครติดตามวันพีซก็จะพบว่าจากที่เบลลามีเคยเลวทราม ตอนนี้เขาก็กลับกลายเป็นคนดีที่คำนึงถึงจิตใจของผู้อื่นแล้วด้วย

13

ทั้งนี้หมีขาวก็อยากฝากไว้ว่า นี่ไม่ใช่การฟันธงนะจ้ะว่าทุกตัวละครจะต้องตรงตามบทความชิ้นนี้ แต่ครั้งหนึ่งอาจารย์โอดะก็เคยบอกว่า “เขาอ่านเรื่องราวและประวัติศาสตร์ของโจรสลัดมาเยอะมาก”  ฉะนั้นย่อมมีความเป็นไปได้สูงว่า…อาจารย์โอดะผู้เป็นตำนานน่าจะได้แรง บันดาลใจจากโจรสลัดเหล่านี้บ้างเช่นกันนั่นเองจ้ะ

credit : meekhao