MThai Cartoon สัมภาษณ์พิเศษ Bill Farmer นักพากษ์การ์ตูน DISNEY ชื่อดัง!!

Home / ข่าวการ์ตูน / MThai Cartoon สัมภาษณ์พิเศษ Bill Farmer นักพากษ์การ์ตูน DISNEY ชื่อดัง!!

MThai Cartoon สัมภาษณ์พิเศษ Bill Farmer นักพากษ์การ์ตูน DISNEY ชื่อดัง

bill-farmer-disney-1

เว็บไซต์ MThai Cartoon (cartoon.mthai.com) ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับ บิล ฟาร์เมอร์ (Bill Farmer) นักพากษ์เสียงการ์ตูน DISNEY อย่างกูฟฟี่ และบทบาทใหม่ “ด็อก” จากซีรีส์อเมริกาเรื่อง 7D มีผลงานและอยู่ในแวดวงพากษ์เสียงการ์ตูนมานานกว่า 20 ปี นอกจากนี้ ยังขึ้นชื่อว่าเป็นนักพากย์ระดับตำนานแห่ง DISNEY รวมถึงเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอ็มมีอวอร์ดสาขานักพากย์เสียงยอดเยี่ยม อีกด้วย

bill-farmer-disney-2

เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับ Bill Farmer สดๆผ่านทางโทรศัพท์ทางไกลและมีเวลาที่จำกัดในเวลาสัมภาษณ์ และมั่นใจว่าคำถามทุกคำถามจะเป็นที่พอใจกับคอการ์ตูน DISNEY ไม่น้อย

ตั้งใจที่จะเป็นนักพากย์เสียงตั้งแต่แรกเลยหรือเปล่า

ผมไม่เคยวางแผนที่จะมาเป็นนักพากย์เสียงเลย ผมรักการ์ตูนและอยากที่จะอยู่ในวงการบันเทิงมาตลอด ผมเติบโตที่รัฐแคนซัสและจบการศึกษาระดับปริญญาตรีทางด้านสื่อสารมวลชน ดังนั้นฮอลลีวูดดูเหมือนจะเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผม ผมค้นพบตัวเองว่ามีความสามารถในการทำเสียงต่างๆ เมื่อสมัยผมยังเด็ก ผมได้รับแรงบันดาลใจจากดาราหนังเก่าๆ และนักแสดงดังๆ เช่น จอห์น เวย์น ผมชอบที่จะฝึกเปล่งเสียงและทำเสียงล้อเลียนต่างๆ

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะมาถึงจุดนี้

เมื่อตอนที่ผมย้ายไปอยู่ดัลลัส รัฐเท็กซัส ผมตัดสินใจที่จะลองแสดงเดี่ยวไมโครโฟน แล้วก็ลงเอยด้วยการเป็นนักแสดงตลกบนเวทีอยู่ 5 ปี ค่อยก้าวสู่วงการฮอลลีวูด 5 เดือนหลังจากที่ผมเดินทางมาถึงฮอลลีวูด ผมก็ได้เข้าออดิชั่นในบทของ “กูฟฟี่” ผมมาถูกที่ถูกเวลาแล้ว! มันเกิดขึ้นเร็วมาก ผมมักจะบอกใครต่อใครว่ากว่าผมจะได้พากย์เสียง “กูฟฟี่” นั้นผมใช้เวลาถึง 12 ปีในการทำงานและฝึกฝนการแสดงทั้งเดี่ยวไมโครโฟน และวิทยุ

BILL FARMER

ทำไมถึงต้องเป็น “กูฟฟี่”

ในสมัยนั้น บริษัทดิสนีย์จะมีคนพากย์เสียง 4-5คนต่อหนึ่งตัวละครหลัก แล้วพวกเขาตัดสินใจที่จะให้มีคนพากย์เสียงเพียงคนเดียวยืนพื้นสำหรับตัวละครหลักแต่ละตัว เพื่อที่คุณจะได้ยินเสียงเดียวกัน นั่นคือเหตุผลที่บริษัทดิสนีย์ตัดสินใจที่จะมีออดิชั่นใหญ่! ผมสามารถทำได้ทุกเสียง (ทั้งมิกกี้และโดนัลด์ดั๊ก) แต่ “กูฟฟี่” เป็นบทบาทที่ผมชื่นชอบอยู่แล้ว จึงดูเป็นเรื่องง่ายเลยสำหรับผม พวกเขาตัดสินใจเลือกผม จากหลายพันเสียงที่มาออดิชั่น และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (เดือน มกราคม ปี พ.ศ. 2530) ผมก็ได้พากย์เสียงของ “กูฟฟี่” มาตลอด

คุณและ“กูฟฟี่” มีคาแรคเตอร์คล้ายกันหรือเปล่า

ใช่เลยครับ! โดยเฉพาะ หลังจากที่ผมได้พากย์เสียงเขาเป็นเวลาถึง 27 ปี! เราง่ายๆสบายๆ เป็นกันเอง มองโลกในแง่ดี และเป็นคนที่น่าอยู่ด้วย ผมดีใจมากที่ได้พากย์เสียงตัวละครนี้ เพราะ “กูฟฟี่” เป็นตัวละครที่ผมชอบมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว

มีคนจำเสียง “กูฟฟี่” ที่คุณพากย์ในที่สาธารณะบ้างมั้ย

ก็มีบ้างนะครับ คอการ์ตูนส่วนใหญ่จะจำผมได้ในงานประชุม การสัมภาษณ์ หรือวิดีโอยูทูบ แต่คนทั่วไปมักจะจำผมไม่ได้ ผมคิดว่านั่นเป็นส่วนที่ดีที่สุดของการเป็นนักพากย์ กูฟฟี่และโดนัลด์ดั๊กเป็นนักแสดงที่โด่งดัง แต่ผมไม่! และผมอยากให้เป็นแบบนี้

ลูกๆ ทำอย่างไร เมื่อพวกเขารู้ว่าคุณเป็นคนพากย์เสียง “กูฟฟี่”

ผมมีลูกชายหนึ่งคน ในตอนแรกลูกชายของผมคิดว่าใครๆ ก็ทำงานพากย์เสียงได้ทั้งนั้น แต่หลังจากที่เขาพบว่าการพากย์เสียงเป็นงานที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เขาก็รู้สึกภาคภูมิใจมาก

bill-farmer-disney-4
สิ่งที่ดีที่สุดในการเป็น “กูฟฟี่” คืออะไร

เขาเป็นตัวละครที่ไปไหนมาไหนด้วยแล้วสนุก! สิ่งที่ผมชอบก็คือการที่ผมได้พูดคุยกับเด็กๆ ในโรงพยาบาล นั่นแหละเป็นช่วงเวลาที่เวทมนตร์กลายมามีชีวิต เพราะคุณกำลังพูดคุยกับเด็กๆที่ป่วยหนักทางโทรศัพท์ ซึ่งเด็กๆไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการพูดคุยกับมิกกี้ โดนัลด์ หรือกูฟฟี่ แล้วการที่ผมรู้ว่าเด็กๆได้กำลังใจจากการที่ได้ยินเสียงของตัวละครของดิสนีย์ ผมว่ามันเป็นส่วนที่ดีที่สุดของงานนี้เลยทีเดียว!

รู้สึกอย่างไรที่เป็นตำนานของดิสนีย์

ผมรู้สึกเป็นเกียรติจริงๆ และผมดีใจที่พวกเขายังไม่ได้เปลี่ยนเสียงของกูฟฟี่ ผมกลายเป็นตำนานของดิสนีย์ในปี 2552 และผมมีความสุขมากที่ดิสนีย์ยังคงต้องการให้ผมพากย์เสียงกูฟฟี่ อยู่ ผมคิดว่าการพากย์เสียงเป็นงานที่ดีที่สุดในโลก และตอนนี้ กับซีรีส์แอนิเมชั่นเรื่อง ‘เซเว่น ดี’ กับบทบาทล่าสุดที่ผมได้รับ ผมก็รู้สึกขอบคุณแล้วครับสำหรับโอกาสนี้!

เข้ามาพากย์เสียงใน ‘เซเว่น ดี’ ได้อย่างไร

ผมไปออดิชั่นตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง คอมเมดี้ โฆษณา และงานประกาศต่างๆ ผู้จัดการของผมพูดถึงเรื่อง ‘เซเว่น ดี’ และต้องการให้ผมลองมาออดิชั่นดู เขาเลยส่งรูปภาพของด็อก และตัวละครอื่นๆมาให้ผม ผมวิเคราะห์รูปภาพของด็อก อย่างละเอียด ทั้งรูปพรรณสัณฐาน (แว่นตา ท่าทางที่แลดูสมาร์ท) และมองไปที่นิสัยของเขา ผมคิดว่าด็อก น่าจะเป็นคนที่พูดชัดถ้อยชัดคำด้วยเสียงสูง โชคดีที่ผมเลือกเสียงได้ถูกต้อง!

พากย์เสียงให้ออกมาดีได้อย่างไร และมีวิธีฝึกฝนอย่างไร

สิ่งสำคัญที่สุดในการพากย์เสียงคือบุคลิก คุณต้องรู้ว่าตัวละครเป็นแบบไหน และคุณจะต้องรู้ว่าตัวละครตอบโจทย์ออกมาอย่างไร คุณต้องรู้จักบุคลิกของตัวละครนั้นเป็นอย่างดี เช่น บุคลิกของกูฟฟี่ ที่เป็นตัวละครสบายๆ โกรธใครไม่เป็น และมองโลกในแง่ดีจริงๆ ส่วนด็อก นั้นมีความเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์และฉลาดมาก เขาเป็นเหมือนทั้งผู้นำและนักประดิษฐ์ ดังนั้นโดยบุคลิกแล้ว ด็อก จะพูดเร็วกว่ากูฟฟี่ หลังจากที่คุณจำทุกตัวละครได้แล้วคุณจะเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด การพากย์เสียงก็เหมือนการเล่นเครื่องดนตรี คุณเพียงแค่ต้องฝึกฝนให้เชี่ยวชาญพอจนกว่ามันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของคุณโดยธรรมชาติหรือสัญชาตญาณ และคุณก็ไม่คิดอะไรมากมาย

ช่วยแบ่งปันและเล่าถึงประสบการณ์ที่คลับคอมเมดี้หน่อยได้มั้ย

ผมทำงานเป็นนักสแตนอัพ คอมเมดี้เป็นเวลาห้าปี ผมเดินทางไปทั่วประเทศกับงานนี้ ผมต้องขึ้นไปบนเวทีและทำให้ผู้คนหัวเราะ เป็นการทำงานที่ยากจริงๆ เพราะมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้หลายอย่าง เช่น อารมณ์ของผู้ชม หรือแม้กระทั่งอารมณ์ของตัวเองในขณะนั้น เป็นประสบการณ์การฝึกฝนที่ดีมาก เพราะคุณจะได้ยินฟีดแบ็คจากผู้ชมเลยทันที ว่าฮาหรือไม่ฮา และจะแสดงอย่างไรเพื่อนำไปสู่การพากย์เสียง ผมได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากการแสดงเหล่านี้ ในการพากย์เสียงคุณจะต้องรู้วิธีการแสดงบทๆหนึ่งให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ

bill-farmer-disney-5


ได้ยินมาว่าคุณพากย์เสียงให้กับวิดีโอเกมส์ ขั้นตอนการทำงานของการ์ตูนและวิดีโอเกมส์แตกต่างกันอย่างไร

วิดีโอเกมส์ของดิสนีย์ เช่น คิงดอม ฮาร์ท (Kingdom Hearts) ซึ่งผลิตครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ผมจะฟังเสียงนักพากย์ชาวญี่ปุ่นจากหูฟังของผม และผมก็จะพากย์เป็นภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกัน นั่นเป็นความแตกต่างจากที่ผมเคยทำ ซึ่งโดยปกติแล้ว จะมีคนรับเทปที่บันทึกเสียงผม แล้วนำไปแปลเป็นภาษาอื่น เรื่องที่แตกต่างกันก็คือในวิดีโอเกมส์จะมีบทพูดเยอะกว่าในทีวีซีรีส์มาก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเกมแต่ละเกม เพราะว่าบางเกมอาจมีเสียงตะโกนและกรีดร้องมาก ซึ่งสามารถทำลายเสียงของคุณได้ เขาจึงมักบันทึกเสียงตะโกนในตอนจบ

อะไรคือส่วนที่ยากที่สุดเกี่ยวกับงานนี้

ส่วนที่ยากที่สุดเกี่ยวกับงานนี้ คือผมอยากพากย์เสียงทุกรายการเลย แต่ผมไม่สามารถทำได้ มีนักแสดงที่เก่งอยู่มากมายและวงการนี้การแข่งขันสูงจริงๆ อีกอย่างหนึ่งที่ยากคือการกลับบ้าน เพราะผมมักจะสนุกกับการทำงานจนอยากจะอยู่ที่สตูดิโอไปเลย

คุณชอบอะไรในตัวด็อกมากที่สุด

ผมและด็อก เราคล้ายกันตรงที่ว่าเราทั้งสองชอบเรื่องวิทยาศาสตร์ ด็อกประดิษฐ์อะไรขึ้นมามากมายเพื่อช่วยให้เพื่อนคนแคระแก้ไขปัญหาและไม่ตกอยู่ในอันตราย ด็อกเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี และตลกด้วย

สิ่งที่ท้าทายที่สุดในการพากย์เสียงด็อก คืออะไร

ปัญหาแรกที่ผมเจอคือผมชอบลืมเสียงของด็อก และผมก็จำไม่ได้สักทีว่าเสียงของด็อก นั้นเป็นอย่างไร ผมต้องย้อนกลับไปฟังเสียงของด็อก ที่อัดไว้ก่อนหน้าเพื่อทบทวน นอกจากพากย์เสียงด็อก แล้ว ผมยังพากย์เสียงเจ้าหมาตัวน้อยที่อยู่ในเรื่องด้วย การให้เสียงเจ้าหมาน้อยตัวนั้นมันค่อยข้างที่จะยากสำหรับกล่องเสียงของผมเลย

bill-farmer-disney-6

 


ตั่งแต่เริ่มต้นอาชีพนี้เมื่อปีพ.ศ. 2530 จนถึงปัจจุบัน มีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างในวงการพากย์เสียง

เทคโนโลยีคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปมาก เมื่อก่อนนักพากย์เสียงทุกคนจะต้องมาอยู่ในห้องเดียวกันและทำการอัดเสียงไปพร้อมๆกัน แต่ในปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนไป เพราะเทคโนโลยีในการตัดต่อได้พัฒนาและดีขึ้นมาก

ได้นำประสบการณ์ด้านสแตนอัพ คอมเมดี้มาผสมผสานกับการพากย์บ้างหรือไม่

แน่นอนครับ! ประสบการณ์ด้านสแตนอัพ คอมเมดี้ที่สั่งสมมานานถึง 5 ปี ทำให้ผมพัฒนาความสามารถในการพูดบทต่างๆให้มีความสนุกสนานมากขึ้น การอยู่ต่อหน้าผู้ชมทำให้ผมเรียนรู้ที่จะเป็นนักแสดงที่ดี ผลตอบรับที่ผมได้จากผู้ชมนั้นสามารถทำให้ผมรู้ว่าการแสดงของผมดีหรือไม่ คุณได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของคุณ คุณต้องทำอะไรแย่ๆมาก่อน ก่อนที่จะพัฒนาให้ดีขึ้น

เคยแกล้งรับโทรศัพท์โดยใช้เสียงพากย์บ้างมั้ย

เคยครับ เมื่อตอนที่ผมยังเด็ก ผมมักจะแกล้งรับโทรศัพท์ด้วยเสียงพากย์ หรือบางครั้งผมไปร้านไดร์ฟ ทรู ที่แมคโดนัลด์ และสั่งอาหารด้วยเสียงพากย์ต่างๆ ที่ไม่ใช่เสียงของผมเอง

ช่วยให้คำแนะนำแก่เด็กๆที่โตขึ้นอยากเป็นนักพากย์ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

ผมขอแนะนำให้เด็กๆนั้นสร้างโชว์ขึ้นมาเอง เด็กๆสามารถสร้างโชว์แล้วโพสท์ลงบนอินเทอร์เน็ต เมื่อตอนที่ผมยังเด็ก ผมเริ่มจากการเล่นอัดเทปและสร้างโชว์เล็กๆ ขึ้นมา คุณไม่ต้องไปสร้างอะไรที่ดูเป็นมืออาชีพมากมาย คุณแค่ทำในสิ่งที่คุณรัก และหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ

 อะไรคือแรงบันดาลใจในการพากย์เสียงการ์ตูน

ผมชอบแอนิเมชั่นมาตั้งแต่เด็ก และผมชอบสืบค้นว่าใครเป็นคนพากย์เสียงนั้นๆ ผมจะฝึกซ้อมเสียงอยู่เสมอ ผมอยากพากย์เสียงการ์ตูนมาตลอด เมล บลองคือแรงบันดาลใจยิ่งยวดของผม เขาเคยพากย์เสียง บัคส์ บันนี่ และแดฟฟี่ดั๊ก

bill-farmer-disney-7

ตลอดอาชีพของคุณ ตัวการ์ตูนหรือซีรีส์ไหนที่คุณใช้เวลาในการเตรียมตัวและทำความเข้าใจกับคาแรคเตอร์มากที่สุด

ผมใช้เวลาในการเรียนรู้คาแรคเตอร์ของกูฟฟี่มากที่สุด เพราะเป็นการ์ตูนตัวแรกที่ผมทำ ถึงแม้ผมทำงานอยู่ในวงการนี้มา 27 ปี แต่ผมก็ยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับคาแรคเตอร์อยู่ตลอดเวลา นอกจากกูฟฟี่แล้ว ผมยังใช้เวลาไปกับการเรียนรู้เสียงของคาแรคเตอร์ที่ผมยังไม่ชินและผมต้องสร้างเสียงใหม่ๆให้กับคาแรคเตอร์นั้น เช่น ด็อก เป็นต้น

เมื่อคุณเห็นคาแรคเตอร์ที่มีความต่างกันไป คุณตัดสินใจได้อย่างไรว่าเสียงไหนเหมาะสมกับคาแรคเตอร์นั้นๆ

สิ่งแรกที่ผมสังเกตคือรูปลักษณ์ภายนอกของคาแรคเตอร์ ด็อกในเรื่อง ‘เซเว่น ดี’ ใส่แว่นตา มีดินสอเหน็บที่กระเป๋าเสื้อ ตัวเตี้ย และมีแว่นขยาย จากข้อมูลทั่วไปทำให้ผมรู้ว่าด็อก นั้นเป็นนักประดิษฐ์และฉลาด ในความคิดของผมคนที่มีความอัจฉริยะมักจะพูดเร็ว ผมออกแบบให้เสียงของด็อก สูงขึ้นเล็กน้อย เพราะด็อกเป็นคนแคระและพูดเร็วกว่าคนทั่วไป

เสียงคาแรคเตอร์ดิสนีย์ตัวไหนเป็นเสียงโปรดของคุณ

กูฟฟี่ เป็นเสียงคาแรคเตอร์โปรดของผมเลย ผมเคยพากย์เสียงเห่าให้กับพลูโตด้วย ซึ่งก็เป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์โปรดของผมด้วยเช่นกัน ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้พากย์เสียงให้กับ ‘เซเว่น ดี’ ผมสนุกกับการพากย์เสียงด็อก และเสียงแหลมๆของเจ้าหมาน้อยในเรื่องด้วย

bill-farmer-disney-8

อยากฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยบ้าง

ถึงแฟนๆ ชาวไทยทุกคน ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้นำความสุขและเสียงหัวเราะมามอบให้กับทุกคน ผมอยากมาเที่ยวประเทศไทย และแฟนๆ ชาวไทยอย่าลืมชม ‘เซเว่น ดี’ กันนะครับ

 

คิดยังไง ที่มีคนบอกว่าวิจารณ์ว่าการ์ตูนและ ‘เซเว่น ดี’ เหมาะกับเด็กเท่านั้น

ในความคิดของผม การ์ตูนนั้นเหมาะสำหรับทุกคน ผมเพิ่งกลับมาจากงานประชุมการ์ตูนที่ออสเตรเลีย และ 90% ของแฟนๆนั้นเป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด สำหรับผมนั่นหมายถึงผู้ใหญ่ก็ชอบการ์ตูนเช่นกัน ข้อดีของ ‘เซเว่น ดี’ คือเนื้อเรื่องเขียนมาให้รับชมได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้น พ่อแม่ ก็สามารถรับชมและสนุกสนานไปพร้อมๆกับลูกๆเช่นกัน

 

อย่าพลาดชม ‘เซเว่น ดี’ ซีรีส์แอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของดิสนีย์ เรื่องอลวนในโลกของคนแคระทั้งเจ็ด ที่พลิกโฉมคาแรคเตอร์ต่างๆ ใหม่อีกครั้งโดย โนอาห์ ซี โจนส์ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 10โมงเช้าและบ่าย 3 โมงเย็น ทางดิสนีย์ แชนแนล ทรูวิชั่น ช่อง 448