รัฐสภาจำลองของโดราเอมอน กับประเด็นทางการเมืองญี่ปุ่น

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / รัฐสภาจำลองของโดราเอมอน กับประเด็นทางการเมืองญี่ปุ่น

อนิเมะ รัฐสภาจำลองของโดราเอมอน ตอนล่าสุดที่ได้ออกฉายไปเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ญี่ปุ่นนั้น ได้เกิดกระแสพูดถึงกันมากในหมู่ของแฟนๆบน twitter ในแง่ประเด็นทางการเมืองของญี่ปุ่น ซึ่งแฟนๆจำนวนมากได้นำเรื่องราวของโดราเอมอนตอนดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับ สถานการณ์การเมืองในปัจจุบันของญี่ปุ่นภายใต้การบริหารของ ชินโซ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น คนปัจจุบัน

โดราเอมอน

ตอนดังกล่าว ก็เป็นตอนที่โนบิตะ ที่กำลังนอยด์จากการที่คุณอาได้ยกเลิกทริปไปเที่ยว อันเนื่องมาจากมีการเก็บภาษีผู้บริโภคมากขึ้น จึงมีผลให้ค่าโดยสารรถไฟแพงขึ้น โนบิตะที่กำลังโมโหกับนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นอยู่นั้น โดราเอมอน เลยหยิบของวิเศษออกมา ซึ่งก็คือ “รัฐสภาจำลองแบบพกพา” (Portable Diet) ซึ่งเป็นของวิเศษที่ผู้ใช้สามารถเสนอร่างกฏหมายต่างๆ ให้ผ่านอย่างง่ายได้ มีผลบังคับใช้ทันที หลังจากสอดกระดาษ(พร้อมข้อความเกี่ยวกับร่างกฎหมาย) เข้าไปยังรัฐสภาจำลอง ซึ่งโดยรวมนั้น ก็เป็นร่างกฎมายที่สนองต่อความต้องการของโนบิตะเองทั้งสิ้น ตั้งแต่เสนอเพิ่มเงินค่าขนมเด็ก , ลดราคาข้าวของถึง 90% จนกระทั่ง เสนอให้ “โนบิตะ ชนะทุกเกม” , “ใครแกล้งโนบิตะจะถูกลงโทษ” “ประกาศให้วันเกิดโนบิตะ เป็นวันหยุดแห่งชาติ” ฯลฯ แต่ผลสุดท้าย ท้ายสุด ของวิเศษชิ้นนี้ก็ระเบิดตัวเอง เนื่องจากโนบิตะยัดร่างกฎหมายเข้าไปมากเกินไป จนเกินกำลังของเครื่อง หรืออีกนัยหนึ่งคือ สมาชิกในสภา(จำลอง) ไม่ไว้วางใจในตัวนายก (ซึ่งก์คือ โนบิตะ) นำไปสู่การ”ยุบสภา” ในที่สุด

โดราเอมอน

แม้ว่าตอนดังกล่าว หลายคนอาจเคยสัมผัสกันมาแล้วในฉบับมังงะ หรือ อนิเมะ โดราเอมอน เวอร์ชั่นเก่า (ออกฉายเมื่อปี 1980) แต่จากการที่ยุคสมัยนี้ เป็นยุคสมัยแห่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค เลยทำให้แฟนๆ ในโลกออนไลน์ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์สนุกปาก บ้างก็ว่า เป็นข้อความสื่อถึงการเมืองอันสูญเปล่าที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กๆ บ้างก็บอกว่า เนื้อหาตอนนี้เป็นการโจมตีนายก อาเบะ อย่างเบาๆ ในแง่ที่เขามักจะยัดเยียดร่างกฎหมายต่างๆ (จำเป็นบ้าง/ไม่จำเป็นบ้าง) เข้าสู่สภาเสมอ เป็นต้น ….แต่ถึงกระนั้น อนิเมะตอนนี้ ก็มีเนื้อหาบางส่วนที่ดัดแปลงไปจากเวอร์ชั่นเก่า ซึ่งในเวอร์ชั่นเก่า ได้บอกสาเหตุที่คุณอาของโนบิตะยกเลิกทริปไปเที่ยว แค่เพียง ราคาค่าตั๋วรถไฟแพงขึ้น เท่านั้นเอง (ไม่ได้ระบุ ภาษีผู้บริโภคมากขึ้น เหมือนเวอร์ชั่นล่าสุด )

โดราเอมอน

สำหรับตัวผู้แปลข่าวนั้น เอาเป็นว่า จากที่อ่าน/ดูมา ตอนนี้ก็พอบ่งบอกได้หลายๆอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ การใช้อำนาจอย่างเหมาะสมของนายกฯ ครับ…..

credit : K-D