NARUTO

บทสัมภาษณ์ อ.มาซาชิ คิชิโมโตะ เจ้าของผลงาน Naruto นินจาจอมคาถา

Home / Japan Cartoon, Manga, ข่าวการ์ตูน / บทสัมภาษณ์ อ.มาซาชิ คิชิโมโตะ เจ้าของผลงาน Naruto นินจาจอมคาถา

มาดูความรู้สึกของอาจารย์หลังจากการ์ตูนจบกันครับ

วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์ของ อาจารย์มาซาชิ คิชิโมโตะ นักเขียนการ์ตูนมังงะเจ้าของผลงานสุดฮิต Naruto นินจาจอมคาถา โดยเว็บ Asahi Shimbun (http://ajw.asahi.com/) ของคุณ Atsushi Ohara ซึ่งเป็นบทสัมภาษณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากที่ Naruto จบไปเมื่อไม่นานมาให้อ่านกันครับผม

Q : ตอนนี้รู้สึกยังไงบ้างครับ?

เพราะผมพึ่งเขียนตอนสุดท้ายเสร็จไปเมื่อ 12 ชั่วโมงก่อน จึงบอกไม่ถูกว่ารู้สึกยังไง ผมต้องเขียนให้ทันเดดไลน์มาตลอด 15 ปี เลยรู้สึกเหมือนอาทิตย์ต่อไปก็จะยังมีเดดไลน์อยู่เหมือนเดิม ผมนึกถึงหลายๆสิ่งที่อยากทำ หลังจากที่ Naruto จบ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน จริงๆ ผมก็อยากทำอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับมังงะ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ผมจะสร้างมังงะต่อไป

Q : อาจารย์ตัดสินใจว่าจะให้ Naruto จบยังไง ตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?

ตั้งแต่ที่ผลงานถูกทำเป็นซีรี่ย์ครั้งแรกครับ ผมตั้งใจจะจบมังงะซีรี่ย์นี้ด้วยการต่อสู้ระหว่างตัวเอก นารูโตะกับซาสึเกะ ที่เป็นคู่แข่งกันมาตั้งแต่เริ่มเรื่อง ซึ่งผมก็ได้มาตัดสินใจเกี่ยวกับรายละเอียดในภายหลัง ทีละนิดๆ ว่าจะให้พวกเขาต่อสู้กันในฐานะเพื่อนหรือศัตรู ความรู้สึกและคำพูดของพวกเขา ในขณะที่ผมกำลังวาดซีรี่ย์นี้ประมาณ 2 ปีก่อน ผมเริ่มรู้สึกว่าเรื่องราวใกล้มาถึงจุดจบแล้ว

ตอนที่เริ่มซีรี่ย์ บรรณาธิการที่คุมงานของผมบอกว่า “ให้เขียนซีรี่ย์ต่อไปอย่างน้อย 5 ปี” ความลำบากที่ต้องวาด Naruto ให้กับนิตยสารรายสัปดาห์เป็นประจำ ทำให้ผมอยากที่จะจบซีรี่ย์ ผมไม่นึกเลยว่า Naruto จะอยู่มานานถึง 15 ปี

เรื่องราวยืดยาวเป็นเพราะตัวละคร “ต้องการให้เป็นแบบนั้น” ตอนที่ผมพยายามตอบคำถาม(เกี่ยวกับปัญหาที่มีในเรื่อง) พวกตัวละครก็ไม่ยอมให้ผมทำ ถ้าผมทำให้พวกเขา (ตัวละคร) ทำตามที่ผมต้องการ ความเป็นจริงคงจะสูญเสียไป

เพราะนักวาดมังงะจะอยู่ในห้องเสมอ มันจึงยากที่พวกเราจะได้เห็นเป็นคนแรกว่าผลงานของพวกเราเป็นที่ชื่นชอบและโด่งดังจริงๆ รึเปล่า ผมก็ไม่รู้ จนกระทั่งได้รับจดหมายมากมายจากแฟนๆ ที่ส่งมาจากต่างประเทศ นั่นทำให้ผมได้รู้ว่าภายนอกญี่ปุ่น Naruto โด่งดังอย่างมาก จดหมายบางฉบับเขียนในภาษาที่ผมไม่รู้จัก ผมจึงเข้าใจว่าผลงานของผมถูกอ่านโดยผู้คนในหลายประเทศ

มีจดหมายของแฟนฉบับนึงที่มีภาพของเด็กแต่งตัวเป็นนารูโตะและโพสท่า ภาพแบบนี้ทำให้ผมมีความสุขมากเลยครับ

Q : อาจารย์รู้เกี่ยวกับ “One Piece” มั้ยครับ?

ก็คงเป็นไปไม่ได้ที่ผมจะไม่รู้เกี่ยวกับ One Piece เพราะทั้ง Naruto และ One Piece ได้เป็นซีรี่ย์ในนิตยสารเดียวกัน และ One Piece ก็มักจะอยู่นำหน้ากลุ่มเสมอ ผมสามารถทำงานอย่างหนักในการเขียน Naruto ได้เป็นเพราะ One Piece นี่แหละครับ

Q: อาจารย์จะอายุ 40 ปี ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ รู้สึกยังไงเกี่ยวกับเรื่องนั้นครับ?

จิตใจของผมก็คงจะเป็นเด็กต่อไป ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากเมื่อตอนอายุ 25 ตอนที่ซีรี่ย์เริ่มครั้งแรก ผมก็แค่นั่งทำงานตรงโต๊ะเพื่อสร้างมังงะที่สนุกและมีคุณภาพ แต่พอรู้ตัวอีกที ก็ผ่านไป 15 ปีแล้วครับ

Q: อาจารย์อยากบอกอะไรกับตัวอาจารย์ในอดีตมั้ยครับ?

ผมอยากบอกตัวผมตอนอายุ 23-24 ปี ที่ได้วาด Naruto กับตัวละครอื่นๆบนกระดาษที่ระเบียงบ้านของครอบครัวผมว่า
รักษาพวกเขาไว้ให้ดี นายจะต้องเขียนมังงะซีรี่ย์โดยใช้ตัวละครเหล่านั้นถึง 15 ปี

อีกบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับ Naruto ภาคใหม่ที่จะออกในฤดูใบไม้ผลิ ปีหน้า สรุปคร่าวๆ ได้ดังนี้

“ผมจะสร้างมังงะต่อไป”
“ผมจะปล่อย“Naruto”ตอนใหม่ในฤดูใบไม้ผลิหน้า”

และยังพูดถึง The Last Naruto The Movie

“เดอะมูฟวี่สุดท้ายจะเป็นเรื่องราวความรัก (Love Story)”

“มันจะบ่งบอกสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างตอนที่ 699 กับตอนที่ 700”

“ผมออกแบบตัวละครและช่วยสร้างเนื้อเรื่อง(ให้กับเดอะมูฟวี่)”

“ถึงผมจะอยากเขียนเกี่ยวกับความรักของนารูโตะและเพื่อนๆในมังงะซีรี่ย์ แต่แบบนั้นคงจะยากเกินไป”

“ผมไม่ค่อยเก่งในการเขียนเรื่องแนวรักๆใคร่ๆ เพราะผมอายเวลาที่ได้พยายามจะทำแบบนั้น”

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการกด share และคอมเม้นท์ได้ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^ และอย่าลืมกดติดตามพวกเราได้ที่แฟนเพจ @MThaicartoon 

ติดตามข่าวสารวงการการ์ตูนได้ที่ –> [https://cartoon.mthai.com]

ที่มา paiking