เปิดตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นสอนวิทยาศาสตร์“ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา” 3D เรื่องแรกของไทย

Home / ข่าวการ์ตูน / เปิดตัวการ์ตูนแอนิเมชั่นสอนวิทยาศาสตร์“ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา” 3D เรื่องแรกของไทย

เพื่อการเรียนรู้ของเด็กไทย “ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา”

สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ร่วมกับบริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด แถลงข่าวการออกอากาศการ์ตูนแอนิเมชั่นสอนวิทยาศาสตร์เชิงสร้างสรรค์ เพื่อการเรียนรู้ของเด็กไทย “ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา”

การ์ตูนแอนิเมชั่นแนวผจญภัยแฟนตาซี ซึ่งผสมผสานความรู้ ความสนุกสนานและความบันเทิงได้อย่างลงตัว รวมทั้งนำเสนอการให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เกี่ยวข้องกับหลักการทางวิทยาศาสตร์

เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 84 พรรษา ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เริ่ม 3 ธันวาคม นี้ ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 6.50 น. – 7.00 น.ดร. พรพรรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสสวท.
กล่าวว่า  “สสวท. จัดทำการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนาขึ้นเพื่อสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนสนใจเรียนรู้วิทยาศาสตร์

ผ่านการ์ตูนแอนิเมชั่นซึ่งจะช่วยเปลี่ยนเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ที่ซับซ้อนและเข้าใจยาก ให้สนุก เข้าใจง่ายเพราะวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัว โดยนำเสนอผ่านแก็งไซน์คิดส์

นำทีมโดย “อาร์วี่” นกฮูกผู้รอบรู้ แห่งหมู่บ้านป่าหรรษา ซึ่งต้องคอยแก้ปัญหาเรื่องไสยศาสตร์และความงมงายของชาวบ้านที่ถูกพวกแบล็คเมจิก นำโดย “แพนโด้” หมอผีกำมะลอ มาหลอกอยู่เสมอ

และในตอนท้ายของรายการจะเป็นสกู๊ปโครงการในพระราชดำริ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 84 พรรษา ที่ทรงมีพระปรีชาสามารถด้านวิทยาศาสตร์ให้เป็นที่ประจักษ์แก่เด็กและเยาวชนที่อยู่ในวัยเรียน เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการศึกษาหาความรู้วิชาวิทยาศาสตร์นำมาใช้พัฒนาประเทศไทย

พิธีกรกล่าวต้อนรับและนำเข้าสู่งานเปิดตัว Science Kids

เล่นเกมแจกของรางวัลกันสักหน่อย

กล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ

ชมการแสดงสดจากเหล่าตัวการ์ตูน

โดยสสวท. ได้มอบหมายให้บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด  ซึ่งเชี่ยวชาญการทำการ์ตูนแอนิเมชั่นและมีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน  ให้มาดำเนินการจัดทำการ์ตูนไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา”


นายเทพชัย หย่อง
ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส  กล่าวว่า “สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสมีนโยบายที่ให้ความสำคัญกับรายการสำหรับเด็กเยาวชนมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะรายการในกลุ่มที่เสริมสร้างความคิด จินตนาการ การเรียนรู้ทักษะชีวิต   ซึ่งรายการในกลุ่มการ์ตูนก็ยังเป็นรายการที่เด็กๆ ชอบที่สุด

ซึ่งการ์ตูนแอนิเมชั่นซีรี่ส์ “ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา” เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นที่ดูสนุก ตื่นเต้น มีการค้นหาปริศนาด้านวิทยาศาสตร์สามารถสอดแทรกความรู้ให้กับเด็กดูได้ทั้งครอบครัว นอกจากนี้การ์ตูนยังถูกสร้างสรรค์โดยฝีมือคนไทยทั้งเรื่อง มีคาแรคเตอร์การ์ตูนโดดเด่น ฉากประกอบที่สวยงาม

ซึ่งเราเชื่อว่าเด็กๆ และเยาวชนที่ได้ดูการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้จะชื่นชอบและคอยติดตามชม โดยเราได้จัดสรรเวลาสำหรับครอบครัวคือทุกเช้าวันเสาร์เวลา6.50 น. ถึง 7.00 น. เป็นเวลาในการออกอากาศการ์ตูนแอนิเมชั่นซีรี่ส์ “ไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา” โดยกำหนดการออกอากาศตั้งแต่ 3 ธันวาคม 2554 เป็นต้นไป

นายสันติ เลาหบูรณะกิจ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า  “บริษัทฯ รู้สึกยินดีที่ได้มีโอกาสจัดทำการตูนแอนิเมชั่นไซน์คิดส์ พิชิตปริศนา ให้กับสสวท. การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้จัดเป็นการ์ตูนวิทยาศาตร์เรื่องแรกที่ผลิตโดยฝีมือคนไทย ออกอากาศทางโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นการ์ตูนแนวแฟนตาซีมีเนื้อหาผจญภัย ค้นหาปริศนาวิทยาศาสตร์ในเรื่องนี้ใช้เทคนิคการผลิต 3D Animation ซึ่งมีการวาดภาพ ฉาก แสงสี สวยงาม บริษัทฯ มั่นใจว่า เด็กจะชื่นชอบและสนุกไปกับการค้นหาคำตอบจากสิ่งรอบๆ ตัว โดยผ่านกระบวนการวิทยาศาสตร์ด้วยความสนุกสนาน”


ตบท้ายด้วยภาพกิจกรรมภายในงานครับ

สนับสนุนโดย