ผกก. อนิเมะชื่อดัง โทชิฟุมิ ทาคิซาวะ เสียชีวิตแล้ว!!

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ผกก. อนิเมะชื่อดัง โทชิฟุมิ ทาคิซาวะ เสียชีวิตแล้ว!!

จากไปเสียแล้ว ผกก. อนิเมะชื่อดังอย่างคุณ โทชิฟุมิ ทาคิซาวะ ด้วยวัย 61 ปี หลังจากที่ได้เป็นมะเร็งหลอดอาหาร เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งทางบล็อค ได้บอกอีกว่าก่อนที่ท เขาจะจากไปยังคงใช้ชีวิตปกติ อย่าง ขับรถ กับ เดินจูงสุนัขออกไปข้างนอก เป็นต้น

ผกก. อนิเมะชื่อดัง โทชิฟุมิ ทาคิซาวะ เสียชีวิตแล้ว!!

1

คุณ ทาคิซาวะ เกิดที่ จังหวัด นากาโนะ  หลังจากจบการศึกษาจาก ม.โตเกียวโซเคย์ เขาก็เข้าสู่วงการอนิเมชั่นด้วยการทำงานเป็นช่างภาพให้กับสตูดิโอ Tokyo Animation Film ก่อนที่จะย้ายไปทำงานให้กับ Shinei Animation ในฐานะผกก. แล้วก็ย้ายไปทำงานกับ Sunrise ซึ่งที่นั่นเอง เขาก็รับหน้าที่กำกับอนิเม Dirty Pair และรับหน้าที่เป็นหัวหน้าผกก.ฝ่ายเทคนิคให้กับ Armored Trooper Votoms ต่อจากนั้น เขาก็หันเหทำงานอิสระในสารพัดตำแหน่ง ทั้ง เขียนบท , กำกับ และ โปรดิวซ์ โดยในปี 2004 เขามีผลงานการกำกับอนิเม Samurai 7 ที่ดัดแปลงจากหนังดังของผกก.อากิระ คุโรซาวะ ให้กับสตูดิโอ Gonzo

ตลอดชีวิตการทำงานของเขานั้น เขาอยู่เบื้องหลังในฐานะผกก.ให้กับอนิเมหลายเรื่อง อาทิเช่น Big Wars, Crusher Joe: The OVA’s, the Dirty Pair Flight 005 Conspiracy and Dirty Pair: From Lovely Angels with Love OVAs, Blue Remains, Aura Battle Dunbine: The Tale of Neo Byston Well, Aoki Ryūsei SPT Layzner รวมถึงทำงานเขียนบทให้กับ Mad Bull 34, Mobile Suit Gundam ZZ, Zeta Gundam, Victory Gundam, G Gundam, New Gigantor, Inazuma Eleven, JoJo’s Bizarre Adventure, Black Butler เป็นต้น

นอกจากนี้ ทาคิซาวะ ยังทำงานเป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์-ศิลปะแห่งเมืองคุราชิกิ ตั้งแต่ เม.ย. 2011 เป็นต้นมา

credit : K-D