ช็อควงการ!! โอยาม่า โนบุโย นักพากย์โดราเอมอนป่วยเป็นอัลไซเมอร์!?

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / ช็อควงการ!! โอยาม่า โนบุโย นักพากย์โดราเอมอนป่วยเป็นอัลไซเมอร์!?

ข่าวช็อควงการการ์ตูน แฟนๆ การ์ตูน โดราเอมอน ทั่วโลกถึงกับใจสลายเมื่อนักพากย์ตัวละครชื่อดังอย่าง โดราเอมอน กลายเป็น โรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อม คุณ โอยาม่า โนบุโย เจ้าของเสียงพากย์ โดราเอมอน กลายเป็น โรคอัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อม มาเป็นระยะเวลา 3 ปี และได้รับการดูแลจากคุณ ซากาว่า เคสุเกะ วัย 78 ปีผู้เป็นสามี เพื่อนๆ เคยสงสัยกันบ้างหรือป่าวว่าใครกันคือเจ้าของเสียง โดราเอมอน คนๆ นี้ก็คือ โอยาม่า โนบุโย วัย 82 ปี ที่ต้องประสบปัญหากับโรคร้ายอย่าง อัลไซเมอร์ โดยที่คุณปู่ เคสุเกะ รู้ว่าภรรยาของตนเอง ป่วยเป็นโรคภาวะสมองเสื่อม และได้ปิดบังมาตลอดเป็นระยะเวลาถึง 3 ปี เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของเธอ ที่เป็นเจ้าของเสียงพากย์ของการ์ตูนในฝันของเด็กๆ

ช็อควงการ!! นักพากย์ โดราเอมอน กลายเป็น อัลไซเมอร์!?

4

5

คุณปู่ เคสุเกะ ยอมรับว่าการดูแลเธอในบางครั้งก็รู้สึกเหนื่อยไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เคยคิดแม้กระทั่งอยากจะตายๆ ไปพร้อมๆ กันกับคุณโอยาม่า อาการของ คุณโอยาม่า เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ แม้กระทั่ง ตัวละครการ์ตูนที่พากย์มาตลอด 26 ปี ก็มิอาจจำได้ เปิดให้ดูก็จำไม่ได้ ไม่มีการตอบสนอง เหมือนกับจำไม่ได้แล้วว่าเธอเคยพากย์เป็นเสียง โดราเอมอน มานานถึง 26 ปี ซึ่งคุณ โอยาม่า เริ่มพากย์ตั้งแต่วันที่ (2 เมษายน 1979 – 18 มีนาคม 2005)

3

จากที่ชื่นชอบการทำอาหาร แต่ไม่สามารถทำได้อีกแล้ว ถามอะไรก็ไม่สามารถตอบได้ ตอนที่คุณปู่ไม่อยู่ เธอก็หายออกไปหลงอยู่นอกบ้าน เห็นอะไรก็โกรธง่าย เริ่มควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ จนกระทั่งวันนึง คุณปู่ได้มีโอกาสเอ่ยปากบอกกับเพื่อนสนิท  เพื่อนสนิทช่วยเตือนสติให้ว่าทำไมคุณไม่รีบบอกผม ผมจะได้ช่วยคุณไง

2

คุณปู่จึงตัดสินใจประกาศเรื่องนี้ระหว่างสัมภาษณ์ทางวิทยุเป็นครั้งแรกหลังจากนั้นคนรอบข้างจึงติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ
แสดงความห่วงใยชวนคุณปู่และคุณย่าชวนออกไปทานข้าวเย็นด้วยกันหลังจากที่ได้พบปะกับสังคมดีๆ คุณโอยาม่า มีอาการเปลี่ยนไปในทางที่ดีเรื่อยๆ เริ่มมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้รับคำชมเริ่มจำเพื่อนเก่าที่ออกไปทานข้าวด้วยกันได้

1

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถ้าเราดูแลใครสักคนแทนที่จะกำหนดสิ่งแวดล้อมให้เค้าไม่เปิดโอกาสให้เค้าได้เจอคนอื่นๆ การพาออกไปเปิดหูเปิดตาย่อมดีกว่าเสมอ ผมเอาข้อความซึ้งๆ จากหนังสือที่คุณปู่เขียนมาฝาก ความผูกพันเราทั้งสองเดินทางร่วมกันมาถึงครึ่งศตวรรษจึงถือโอกาสลงพู่กัน เพื่อเก็บความทรงจำเหล่านี้เอาไว้ ถึงแม้เธอจะจำผมไม่ได้แล้ว แต่วันเวลาที่ได้ใช้ร่วมกันในฐานะสามีภรรยาจะอยู่กับเราตลอดไป ผมก็คนหนึ่งที่ขอให้คุณ โอยาม่า หายดีและมีสุขภาพแข็งแรงอีกครั้งนะครับ

credit : (เนื้อหาบางส่วน) news-lifestyle