10 อันดับ การ์ตูน

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ตอนที่ 1

Home / ข่าวการ์ตูน / 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ตอนที่ 1

หนังสือการ์ตูนในอดีตที่มีเรื่องราวดีๆ เนื้อหาน่าสนใจ แม้เวลาผ่านไปก็ยังมีค่าเสมอ

ในปัจจุบันคอนเท้นท์ประเภทการ์ตูนมังงะที่เราอ่านกันมาตั้งแต่เด็กๆ บางเรื่องถูกนำกลับมาเขียนภาคต่อเป็นเรื่องราวใหม่ๆ จักรวาลใหม่ๆ ต่อยอดจากของเดิมได้อย่างสนุกสนาน แฟนรุ่นเก่าก็ยังตามอ่านกันอยู่ อีกทั้งยังขยายฐานไปสู่นักอ่านรุ่นใหม่ได้อีกด้วย ลองไปดูกันว่า 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด จะเป็นเรื่องอะไรกันบ้างนะ

อันดับที่ 22 Touch (อาจารย์อาดาจิ มิตซึรุ)

ความดังของ Touch คงไม่ต้องพูดถึงมากนักสำหรับนักอ่านรุ่นเดอะ การันตีด้วยยอดขาย 50 ล้านเล่ม (ที่ญี่ปุ่นนะ) สร้างเป็นอนิเมะมาแล้ว เป็นภาพยนตร์คนแสดงก็สร้างมาแล้ว ในบ้านเราเคยฉายช่อง 5 ใช้ชื่อว่า Touch ยอดรักนักกีฬา ส่วนเวอร์ชั่นการ์ตูนมังงะ วิบูลย์กิจเป็นผู้ดูแลอยู่ พิมพ์กี่รอบก็ขายดีตลอด (เพื่อนนักอ่านการ์ตูนท่านหนึ่งเคยแซวขำๆ ว่า อ.อาดาจิ กับ วิบูลย์กิจ ดวงถูกโฉลกกันเพราะพิมพ์จบและขายดีทุกเรื่อง ไม่โดนลอยแพ…ฮา)

24 อันดับนักวาดการ์ตูนญี่ปุ่นที่คุณอยากเจอมากที่สุด

ส่วนนักอ่านรุ่นใหม่ถ้าอ่าน MIX แล้วรบกวนกลับมาอ่าน Touch ด้วยนะครับ เพราะเป็นจักรวาลของโรงเรียนเมย์เซเหมือนกัน และคุณจะรู้ว่าในบรรดาการ์ตูนเบสบอลของ อ.อาดาจิ นั้น ทัชซึยะ เก่งสุด ขว้างเร็ว เดาทางยาก มีลูกบ้า กล้าเสี่ยง ที่สำคัญ…ดวงแข็งมาก ใครเคยอ่าน Touch มาก่อนน่าจะเข้าใจ อีกเรื่องนึงคือ มินามิ น่ารักมากเลย ^^

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด
Touch เวอร์ชั่นภาพยนตร์

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : กลางๆ เพราะในตลาดก็ยังมีเวอร์ชั่นของวิบูลย์กิจที่ทำไว้ค่อนข้างดีอยู่ พอหาได้ไม่ยากซึ่งเอาจริงๆ Touch นี่ก็พิมพ์ใหม่ค่อนข้างบ่อยนะ

อันดับที่ 21 ซันชิโร่ นักสู้คอมพิวเตอร์ (อาจารย์คามิยะ มิโนรุ)

ซันชิโร่ นักสู้คอมพิวเตอร์ หรือ Plawres Sanshiro สุดยอดการ์ตูนหุ่นยนต์บังคับแนวมวยปล้ำในความทรงจำอีกเรื่องของวัย 30+ เวอร์ชั่นอนิเมะแน่นอนว่าสนุกแบบนี้ต้องฉายช่อง 9 อยู่แล้ว ส่วนเวอร์ชั่นการ์ตูนมังงะผมไม่แน่ใจว่าเป็น อนิเมทวีคลี่ หรือเปล่านะครับ จำตอนจบไม่ได้ด้วย

คำว่า Plawres มาจาก Plastic Model + Wrestling (มวยปล้ำ) ครับ ความโด่งดังของเรื่องนี้วัดได้จากของเล่น ณ ยุคนั้นเลย จูโอมารุ เยอะมาก ทั้งของจริงและของจีน มากมายหลายแบบเต็มท้องตลาด (ผมก็มีนะ…แต่ของก็อป…ฮา)

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด
ซันชิโร่ และ จูโอมารุ เวอร์ชั่นการ์ตูนอนิเมะ

ความน่าสนใจของ ซันชิโร่ นักสู้คอมพิวเตอร์ ก็คือความแตกต่างระหว่างมังงะกับอนิเมะครับ ที่เห็นชัดๆ เลยก็คือตัวหุ่น จูโอมารุ นี่แหละครับที่ต่างกันแบบคนละขั้วเลย ในอนิเมะดีไซน์ไว้ประมาณหุ่นเหล็กนักสู้ สวมเสื้อยูโดก่อนขึ้นเวที เน้นเรื่องราวของการต่อสู้บนสังเวียนมวยปล้ำ การดัดแปลงหุ่น เทคนิคต่างๆ และมิตรภาพของเพื่อน ส่วนในมังงะนี่มันส์สุดๆ คือซันชิโร่นี่แทบจะเป็นตัวประกอบไปเลย จูโอมารุดูมีจิตวิญญาณอย่างกับมีชีวิตจริงๆ คุยกับคนได้ด้วย ยิ่งตอนหลังๆ ไม่ได้สู้กันบนเวทีแล้ว ไปสู้กันในอวกาศเลย (จริงๆ แล้วเป็นโฮโลแกรมล้ำๆ…ฮา)

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด
ผมมีชุดนี้อยู่ ท้ายเล่มบอกว่าอ่านต่อฉบับหน้าแต่หาเล่ม 7 ไม่เจอแล้ว เลยไม่รู้ว่าจบยังไง..ฮา
Plawres Sanshiro-2
องค์หญิงซากุระเสียสละตัวเองปกป้องจูโอมารุ ฉากสุดคลาสสิค นี่หุ่นนะ…บอกแล้วว่ามีจิตวิญญาณ

ซันชิโร่ นักสู้คอมพิวเตอร์ มีภาค 2 ด้วยนะครับ ใช้ชื่อว่า Pla-Wrestler Van ออกมา 4 เล่ม เป็นเรื่องของเด็กรุ่นใหม่เลย ช่วงเล่ม 3 ซันชิโร่และจูโอมารุโผล่มาแจมด้วยนะ (โตเป็นผู้ใหญ่แล้ว) แต่ดูเหมือนไม่ค่อยฮิตเหมือนภาคแรก

Plawres Sanshiro-5
Pla-Wrestler Van
Plawres Sanshiro-4
พระเอกกำลังแย่ จูโอมารุมาช่วยแล้ว (อ่านไม่ออกเลย)

อันนี้แถมให้ ดูเหมือนจะเป็นหนังสือครบรอบ 30 ปีนะครับ ข้างในเป็นไงไม่รู้ อยากอ่านจัง ใครมีเอามาโชว์กันบ้างนะ

Plawres Sanshiro-6

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มาก! บอกเลย เพราะดูเหมือนว่ายังไม่มีใครถือลิขสิทธิ์ในไทยนะครับ คนรออ่านเยอะเหมือนกันนะ

อันดับที่ 20 คุณหมอนักสู้ (เรื่องโดยอาจารย์โยชิยูกิ โอกามูระ ภาพโดยอาจารย์ทาคุมิ นางายาสุ)

นี่ไม่ใช่หนังสือการ์ตูนธรรมดา แต่นี่คือนิยายชีวิตชั้นดีในรูปแบบมังงะที่คุณไม่ควรพลาด

คุณหมอนักสู้-1
ปกเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

Dr.クマひげ หรือคุณหมอเคราหมี (クマ=คุมะ=หมี ひげ=ฮิเกะ=เครา) เคยถูกตีพิมพ์ในชื่อไทยในชื่อ คุณหมอที่รัก (สยามสปอร์ตพริ้นติ้ง) เมื่อปี 2536 ต่อมามีการพิมพ์ใหม่ใช้ชื่อว่า คุณหมอนักสู้ (ไม่แน่ใจสำนักพิมพ์)

คุณหมอนักสู้-2
ของสยามฯ เมื่อนานมาแล้ว

ความไม่ธรรมดาของ คุณหมอเคราหมี อย่างแรกเลยคือเป็นการร่วมงานของอาจารย์โยชิยูกิ โอกามูระ กับอาจารย์ทาคุมิ นางายาสุ ซึ่ง อ.โยชิยูกิ นี่อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเค้าคือ บูรอนซอน ละก็ร้องอ๋อกันเป็นแถว เพราะผลงานดังๆ อย่างเช่น หมัดดาวเหนือ, Odyssey แผนพลิกโลก, Heat คนระห่ำเดือด, Sanctuary สุภาพบุรุษทรชน มาจากแกทั้งสิ้น ส่วนงานภาพจาก อ.ทาคุมิ อย่างเช่น Legend of Mother Sarah หรือ ไออิ กับ มาโคโตะ ก็ฝีมือแก ซึ่งอาจารย์จะถนัดแนวดราม่ามาก

คุณหมอนักสู้-3

เรื่องราวของคุณหมอโกกุบุ เท็ตซึโร่ คุณหมอที่มีฝีมือเยี่ยมที่ยอมทิ้งทุกอย่างรวมทั้งอนาคตที่กำลังจะรุ่งเรืองด้วยเหตุผลบางประการ มาเปิดคลินิกเล็กๆ แต่หมอหมีคนนี้ไม่ได้เก่งเวอร์เหมือนด๊อกเตอร์ K แล้วก็ไม่ได้เก็บค่ารักษาแพงๆ แบบ Blackjack นะครับ หมอหมีคนนี้หน้าดุ หนวดเครารุงรัง ขี้โวยวาย สูบบุหรี่ กินเหล้า เที่ยวกลางคืน แทงม้า เรียกว่าครบถ้วนในเรื่องแย่ๆ แต่ถ้ามองในแง่ความเป็นมนุษย์แล้ว หมอหมีก็เหมือนกับคนธรรมดาคนนึง ดีเลวผสมปนเปกันไป ในมุมของการรักษาโรค หมอหมีก็รักษาไม่ได้ทุกโรคนะครับ หมอต้องเจอคนไข้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่คนธรรมดาไปจนถึงพ่อค้าและโสเภณีซึ่งที่มาของการเจ็บป่วยก็ต่างกัน วิธีรักษาก็ไม่เหมือนกัน และหมอหมีก็รักษาคนไข้ของเค้าที่จิตใจครับ ด้วยความมุ่งมั่น เสียสละและไม่หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งในยุคปัจจุบันจะมีหมอที่ทุ่มเทเพื่อคนไข้อย่างนี้สักกี่คนกัน

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุด อวยกันมาขนาดนี้ จะใจร้ายไม่พิมพ์ใหม่กันเลยหรอครับ การ์ตูนน้ำดีขนาดนี้ ทำเถอะครับ สยามฯ เคยทำไว้แล้ว ทำอีกรอบเถอะครับ พิมพ์ดีๆ เลยนะ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ^^

อันดับที่ 20 Battle Royale (เรื่องโดยอาจารย์โคชุน ทาคามิ ภาพโดยอาจารย์มาซายูกิ ทางูจิ)

battle royale-1

ชีวิตใครชีวิตมัน สวรรค์ไม่ได้ให้มาฟรี นี่คือแกนหลักของ Battle Royale เมื่อถึงเวลาที่ต้องเอาตัวรอด ด้านมืดของคนเรามันจะแสดงออกมาหมด หลายคนให้เรื่องนี้ขึ้นหิ้งไปแล้วเรียบร้อย เรื่องราวของนักเรียนมัธยม 42 ชีวิตที่ถูกจับใส่สถานการณ์ที่ต้องเอาตัวรอดให้เหลือเพียงคนเดียว แต่จะมีสักกี่คนที่ต้องการให้เพื่อนๆ มีชีวิตรอดทั้งหมด สุดท้ายจะเป็นอย่างไรคงไม่ต้องบอกเพราะน่าจะเคยอ่านกันมาหมดแล้ว หนังก็เอาไปสร้างแล้วหลายภาคด้วย ในส่วนของหนังสือนั้นบ้านเราก็ผ่านมาแล้วหลายเวอร์ชั่น เปลี่ยนชื่อกันไปเรื่อยๆ แต่เนื้อในเหมือนเดิมเป๊ะ เหมือนโรงพิมพ์ซื้อแพลทมาพิมพ์ใหม่กันเอง นั่นหมายความว่ายังไม่มีใครได้ลิขสิทธิ์เรื่องนี้มาแปลไทยอย่างเป็นทางการเลย อาจจะเป็นเพราะยังไม่กล้าเสี่ยงที่จะทำ เพราะเนื้อหาแบบ 18+ ตีแผ่ความดาร์กที่ออกมาจากใจคนจนตรอกที่ต้องการเอาตัวรอด ความรุนแรง เซ็กซ์ แต่สิ่งที่นำเสนอออกมานั้นเป็นภาพสะท้อนของสิ่งที่สังคมกระทำกับเด็กวัยรุ่นที่ทุกคนล้วนมีปัญหากันหมด เมื่อถูกกดดันมากๆ พวกเค้าจะแสดงออกอย่างไรเพื่อเอาตัวรอด

battle royale-2
เวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่ของญี่ปุ่น

เรื่องนี้มีภาค 2 ด้วยนะครับ วิบูลย์กิจได้ลิขสิทธิ์มา ชื่อใช้ว่า Battle Royale II Blitz Royale จำนวน 2 เล่มจบ เนื้อเรื่องไม่เกี่ยวอะไรกับภาคแรกเลย ลายเส้นก็ soft กว่ามาก แต่แกนเรื่องยังเป็นเหมือนเดิม

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุด งานภาพเรื่องนี้คมมากนะครับ แต่ที่พิมพ์กันในบ้านเราเท่าที่ผมเห็นยังไม่มีใครทำได้ดีจริงๆ เลยสักเจ้าเดียว ทำเถอะครับ เรื่องนี้ควรค่าแก่การลงทุนเป็นที่สุด

อันดับที่ 18 ซามูไรทรูปเปอร์ (อาจารย์เรียวอิจิ โฮชิโนะ)

ผลพวงของเหล่าอัศวินชุดเกราะ ยุคนั้นมีเซ็นต์เซย่า ชูราโตะ แล้วที่ขาดไม่ได้เลยก็ ซามูไรทรูปเปอร์ นี่แหละครับ คุ้นๆ ว่าเคยอ่านใน ทีวีไลน์ ของวิบูลย์กิจนะ (ดักแก่..ทันกันหรือเปล่า) มีฉบับรวมเล่มของหมึกจีนด้วย ออกมา 2 เล่ม

ซามูไรทรูปเปอร์-1
ปกรวมเล่มของญี่ปุ่น
ซามูไรทรูปเปอร์-2
ปกรวมเล่มของบ้านเรา เก่ามาก
ซามูไรทรูปเปอร์-3
ลายเส้นประมาณนี้ ดูเด็กๆ แต่ชอบนะ อ่านง่ายดี

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : กลางๆ ครับ พอได้อ่านให้หายคิดถึง เนื้อเรื่องไม่ยาวมากด้วย

อันดับที่ 17 มัจจุราชสุริยัน (อาจารย์มากิ โคจิ)

เพื่อนนักอ่านท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า นี่คือสารานุกรมเรื่องลี้ลับระดับโลกในเวอร์ชั่นของการ์ตูน! ซึ่งผมก็เห็นด้วยนะ

มัจจุราชสุริยัน

มิคิสตอรี่ หรือ มัจจุราชสุริยัน ถ้าจำไม่ผิดจะลงอยู่ใน วีคลี่สเปเชี่ยล ของวิบูลย์กิจ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักโบราณคดีชาวญี่ปุ่นที่ประสบอุบัติเหตุปางตาย แต่ถูกช่วยไว้ด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนผิวหนังร่างกายทั้งหมด ทำให้ชะตาชีวิตของเขาเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเพราะผิวหนังที่ถูกเปลี่ยนดันมีรอยสักของเทพมรณะชนเผ่าแอสแท็คมาด้วย ทำให้เขากลายเป็น มิคิสตอรี่ ชายผู้มีความสามารถในการควักหัวใจและอวัยวะภายใน (แบบสดๆ…!) จากเหยื่อได้ตามต้องการ ดำเนินเรื่องในแบบแอ็คชั่นทรลเลอร์ฆาตกรรมสืบสวนปนเรื่องลี้ลับ ตำนานเทพปกรณ์นัม 18+  สนุกมากครับ ได้ความรู้เรื่องโบราณคดีด้วย ที่สำคัญหาอ่านตอนจบยากมาก น้อยคนนักที่จะได้อ่านครบทุกตอนรวมทั้งตอนจบ

มัจจุราชสุริยัน-2
บ้านเราผ่านมาแล้วหลายเวอร์ชั่น

อ.มากิ เป็นอีกท่านหนึ่งที่ถนัดแนวลี้ลับ เทพปีศาจต่างๆ ซึ่งผลงานแจ้งเกิดคือ Godsider เห็นแว่บๆ ว่าสยามฯ ทำภาค second ออกมาด้วย ว่าแต่ทำจบหรือเปล่านะ ลืมไปแล้วเนี้ย เห็นญี่ปุ่นเค้าไป Godsider SAGA แล้วด้วย

มัจจุราชสุริยัน-1

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มาก เนื้อหาแนวนี้ไม่ได้หาอ่านกันง่ายๆ ยังงานภาพของ อ.มากิ แล้วด้วยรับประกันเลยครับ ละเอียดสุดๆ

อันดับที่ 16 อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู (อาจารย์โมโตกิ มอนมะ)

อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู ตีพิมพ์ครั้งแรกในไทยที่ Zero Monthly ของวิบูลย์กิจ ถือว่าเป็นตัวชูโรงของ Monthly เลยทีเดียว พอผ่านมายุคลิขสิทธิ์สยามฯ ก็นำไปดูแลต่อ พิมพ์จนจบทั้ง 2 ภาคครับ

นักเตะเลือดกังฟู-1

เนื้อเรื่องของนักเตะเลือดกังฟูจะเน้นในเรื่องของการแข่งขันแบบทีมและการต่อสู้ทางร่างกายของนักกีฬาเป็นหลักครับ ต่างจากการ์ตูนฟุตบอลสุดฮิตอย่าง สึบาสะ สิ้นเชิง (ณ ตอนนั้นนะ) ไม่เน้นลูกเตะไม้ตายเวอร์ๆ แบบไทเกอร์คิกหรือไดร์ฟชู้ต แต่จะสู้กันด้วยทักษะการครองบอล การปะทะแย่งบอลแบบถึงลูกถึงคนชนิดเลือดตกยางออกกันเลย ซึ่งในการเล่นฟุตบอลจริงๆ ก็ประมาณนี้แหละ คือถ้าคุณมีแค่ลูกเตะหรูๆ แบบไดร์ฟชู้ตแต่ร่างกายท่อนบนคุณไม่แกร่งพอคุณมาเตะเรื่องนี้นี่มีปากแตกนะครับ เพราะคาซึมะเข้าบอลทีนี่ทั้งศอกทั้งไหล่กระแทกมาเต็มๆ และเมื่อลีลากังฟูของอิตโต้มาผสานกับการเล่นบอลแล้วมันยียวนกวนประสาทจนทำให้เรื่องนี้สนุกมาก ถึงขนาดมีการวางมวยกันนอกสนามพอหอมปากหอมคอแล้วไปวัดกันต่อในการแข่งขันด้วย

นักเตะเลือดกังฟู-2

น่าเสียดายที่ภาค 2 ถูกตัดจบไปเพราะโชเน็นจัมป์รายเดือนได้ประกาศยุติการตีพิมพ์ ฉบับรวมเล่มจึงหยุดอยู่ที่เล่ม 26 เท่านั้น

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : กลางๆ ครับ เพราะรู้อยู่แก่ใจว่ามันไม่จบ แต่เอาแค่ภาค 1 ก็ถือว่า OK มันสุดวิสัยจริงๆ

อันดับที่ 15 ลามู ทรายวัยจากต่างดาว (อาจารย์ทาคาฮาชิ รูมิโกะ)

ในยุค 80 นั้นเป็นยุคที่บิกินี่มาแรงมาก สาวๆ ในวงการการ์ตูนก็โดนจับใส่บิกินี่กันหมด เช่น คอบร้า สาวๆ ใส่บิกินี่เดินกันทั้งเรื่อง หรืออย่าง 3 สาว Cat’s eyes กับชุดแนบเนื้อที่ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงกับบิกินี่ ทางฝั่งอนิเมะก็มีเรื่อง Dirty Pair ที่ชุดปฏิบัติการมันดูยังไงก็บิกินี่ชัดๆ และสาวอีกคนนึงในชุดบิกินี่ที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เลยก็คือ ลามู สาวเผ่ายักษ์จากต่างดาว เด็กปั้นของ อ.รูมิโกะ นั่นเองครับ

ลามู-1

ความโด่งดังของ ลามู นั้นเรียกว่าดังสุดๆ ในยุคนั้น มีรวมเล่มทั้งหมด 34 เล่ม อนิเมะยาวถึง 195 ตอนซึ่งยาวมากนะครับ บ้านเราเคยนำมาฉายไม่แน่ใจว่าช่อง 9 หรือช่อง 3 ส่วนหนังสือการ์ตูนที่พิมพ์จบครบชุดจริงๆ เป็นเจ้าแรกก็วิบูลย์กิจครับ เล่มละ 15 บาทซึ่งเมื่อก่อนถือว่าเป็นการปฎิวัติวงการการ์ตูนรวมเล่มเลยนะครับ เพราะปกติจะเล่มละ 10 บาทแล้วก็พมิพ์แบบตามใจฉันคือพอหมดหน้ากระดาษก็ตัดจบเลย แปะไว้ท้ายเล่มว่าอ่านต่อฉบับหน้าซะงั้น ลามูนี่น่าจะเป็นเรื่องแรกๆ เลยที่พิมพ์ตรงกับต้นฉบับญี่ปุ่น (แต่ทำปกเองนะ)

ลามู-2

ผ่านมาถึงยุคลิขสิทธิ์ สยามฯ รับมาดูแลต่อและพิมพ์จบครบชุดอีกเช่นกัน เห็นมีของไพเรทออกมาด้วย 8 เล่มจบ เล่มหนาปึ๊ก จาก 34 เล่มเหลือ 8 เล่ม ทำไปได้ยังไง ตอนอ่านคงเมื่อยน่าดู (ฮา)

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : กลางๆ เพราะรู้สึกเหมือนเวอร์ชั่นที่สยามฯ ทำไว้เพิ่งผ่านมาไม่นาน ถ้าจะพิมพ์ใหม่คงต้องทำเป็น big book ไปเลยจะน่าสนใจกว่า แต่ขอแบบเนียนๆ เลยนะ

อันดับที่ 14 อิกโกคุ บ้านพักหรรษา (อาจารย์ทาคาฮาชิ รูมิโกะ)

นี่ไม่ใช่การ์ตูนธรรมดา (อีกแล้ว) แต่นี่คือซีรีส์โรแมนติคคอมมีดี้ชั้นยอดที่คุณไม่ควรพลาด เพื่อนนักอ่านท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ (อีกแล้ว)

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา-1

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา ผลงานของ อ.รูมิโกะ ที่เขียนไว้ในช่วงเวลาเดียวกันกับ ลามู ซึ่ง ณ ช่วงเวลานั้นหานักเขียนที่ทำงานแบบอาจารย์ยากมาก คิดเองเขียนเองพร้อมกัน 2 เรื่องแล้วสนุกทั้ง 2 เรื่อง คนละฟิลกันอีกต่างหาก อ.รูมิโกะ สุดยอดจริงๆ

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา-3

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา เคยถูกตีพิมพ์มาแล้วช่วงก่อนลิขสิทธิ์โดยวิบูลย์กิจ ใช้ชื่อว่าบ้านพักอลเวง จำนวน 19 เล่มจบ มาถึงยุคลิขสิทธิ์ สยามฯ ก็รับไปดูแลต่อและพิมพ์จนจบเช่นกัน แต่เหลือแค่ 15 เล่มซึ่งจะตรงกับต้นแบบญี่ปุ่น

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา-2

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา เป็นเรื่องราวของความรักต่างวัยของ ยูซากุ เด็กซิ่วเอ็นไม่ติดกับ เคียวโกะ หม้ายสาวผู้ดูแลหอพัก ด้วยความจนแถมอายุก็น้อยกว่าแต่ทำไงได้ หลงรักเขาไปแล้วก็ต้องพิสูจน์ตัวเองแล้วล่ะ เรื่องวุ่นวายจากกองเชียร์เพื่อนร่วมหอสุดป่วนก็ตามมาสิ เนื้อหาจะออกไปทางผู้ใหญ่ๆ 18+ หน่อย แต่ไม่ได้ติดเรทโป๊เปลือยนะครับ ที่บอกว่าผู้ใหญ่เพราะว่าคุณต้องผ่านประสบการณ์ชีวิตมาประมาณนึงแล้วคุณจะอ่านเรื่องนี้สนุกมาก การ์ตูนมันตลกก็จริง แต่บางเรื่องมันเป็นตลกร้ายที่เกิดจากปัญหาชีวิตที่เมื่อเราโตขึ้นก็ต้องพบเจอ ซึ่ง อ.รูมิโกะ ก็ถ่ายทอดออกมาในมุมมองของการคิดบวกและนำพาให้ตัวละครในบ้านพักอิโคคุผ่านมรสุมชีวิตไปได้อย่างสวยงาม

อิกโคคุ บ้านพักหรรษา-4
สนุกจนเอาไปสร้างเป็นซีรีส์จริงๆ เลยนะ มีเวอร์ชั่นเกาหลีด้วย

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มาก ถ้าตั้งคำถามว่าความรักที่เกิดจากความรักจริงๆ เป็นอย่างไร เรื่องนี้มีคำตอบครับ

อันดับที่ 13 คุจากุ เทพฤทธิ์พิชิตมาร (อาจารย์มาโกโตะ โอกิโนะ)

การ์ตูนเทพปราบปีศาจมีหลายเรื่อง แต่ถ้าต้องการอ่านเรื่องที่ข้อมูลแน่นๆ ภาพคมๆ รายละเอียดสูง ต้องยกให้ คุจากุ เทพฤทธิ์พิชิตมาร เรื่องนี้เบอร์ 1 จริงๆ ครับ งานภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ละช่องไม่มีปล่อยขาวหรือถมดำแบบการ์ตูนบางเรื่อง โดยเฉพาะทรงผมแบบแหลมๆ ของคุจากุนี่มันเป็นอะไรที่แนวจริงๆ

คุจากุ-1

คุจากุ ถูกตีพิมพ์ในบ้านเราครั้งแรกใน อนิเมทวีคลี่ ของวิบูลย์กิจครับ ลงต่อเนื่องมาเรื่อยจนจบครบถ้วนทุกภาครวมถึงตอนย่อยๆ ด้วย (น่าจะนะ..) ส่วนรวมเล่มพิมพ์นิยมก็จะเป็นเล่มหนาแยกภาคของหมึกจีน ในยุคลิขสิทธิ์ สยามฯ ก็รับไปดูแลอีกเช่นเคย

คุจากุ-2

คุจากุจะมีทั้งหมด 3 ภาคหลักๆ คือ ภาคมยุระราชันย์ จำนวน 17 เล่ม ภาคสุซาโนโอะ จำนวน 11 เล่ม และล่าสุดภาค 3 คือภาคตำนานมางาริงามิ ซึ่งนักอ่านหลายคนบอกว่าภาค 1 มยุระราชันย์ ok สุดแล้ว ภาคสุซาโนโอะก็สนุกดีแต่เหมือนถูกตัดจบ อ.มาโคโตะเองก็หันไปเขียนเรื่องอื่นต่อ เช่นไจรูโตะ, การาสุ และ The Gun Spirit ซึ่งทุกเรื่องก็เป็นแนวปราบปีศาจตามสไตล์ถนัดของอาจารย์ สุดท้ายอาจารย์ก็นำคุจากุมาเขียนต่อ แต่อาร์ตสไตล์ของอาจารย์เปลี่ยนไปมาก มากจนคุจากุดูเป็นเด็กไปเลย ทั้งๆ ที่ภาคแรกๆ คุจากุดูเป็นผู้ใหญ่มาก ส่วนตัวแล้วชอบแบบเก่ามากกว่านะ

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : ภาค 1 กับ 2 นี่กลางๆ แต่ภาค 3 นี่มากเลยครับ ยังไม่มีคนดูแลลิขสิทธิ์ด้วย แปลดีๆ แต่งภาพเนียนๆ น่าสนใจมากครับ เนื้อหาเกี่ยวกับเทพปราบปีศาจขายได้ตลอดอยู่แล้ว

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ยังเหลืออีก 12 อันดับนะครับผมจะเป็นเรื่องอะไรติดตามตอนที่ 2 ได้ที่นี่เลยจ้า

ที่มา Cartoon Party รวมพลคนรักการ์ตูนเก่า