10 อันดับ การ์ตูน

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ตอนที่ 2

Home / ข่าวการ์ตูน / 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ตอนที่ 2

มาต่อกันเลยครับกับ 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ในมุมมองของนักอ่านชาวไทย ตอนที่ 2 ครับ

(ติดตามตอนที่ 1 ได้ที่นี่จ้า ^^)

อันดับที่ 12 Orange Road ถนนสายนี้เปรี้ยว! (อาจารย์อิซึมิ มัตสึโมโตะ)

เรื่องนี้เป็นอะไรที่ไม่ต้องสงสัยนะครับ ทำ poll กี่ครั้งหัวข้ออะไรที่เกี่ยวกับการ์ตูนจะต้องมีเรื่องนี้ติดอันดับอยู่ด้วยเสมอ เรื่องราวความรักสามเศร้านั้นขายได้เสมอไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปขนาดไหน โดยเฉพาะนางเอกอย่างอายูคาวะ มาโดกะ นั้นขึ้นแท่นนางเอกตลอดกาลทุกสถาบัน…จริงๆ นะ

ถนนสายนี้เปรี้ยว รักสามเส้าสุดฮิตยุค 80 กลับมาแล้วใน Kickstarter

อ.มัตสึโมโตะ มีผลงานหลายเรื่องอยู่ครับ แต่ที่เด่นๆ และได้ตีพิมพ์ในบ้านเราก็มีอยู่ 2 เรื่อง คือ Orange Road กับ Sesame Street โดย Orange Road นั้น VBK เป็นเจ้าแรกที่พิมพ์ออกมา 18 เล่มจบ ขายดีมากจนต้องทำเวอร์ชั่น 400 หน้า 25 บาทออกมาอีก (ตอนนั้นผมมีทั้ง 2 เวอร์ชั่นเลย) ผ่านมายุคลิขสิทธิ์ก็จัดพิมพ์ออกมาอีกราคาเล่มละ 25 บาท ผมก็ซื้ออีก ห่อปกสวยหรู มีหน้าเปิด มีสารบัญ มีหน้าปิด ตรงตามต้นฉบับญี่ปุ่นเป๊ะ อ่านแล้วน้ำตาจะไหล วัยรุ่นยุค 3G สมัยนี้จะเข้าใจความรู้สึกนั้นมั๊ยหนอ…เอาเป็นว่า ขึ้นหิ้งบูชาไปแล้วเรียบร้อยครับผม

orangeroad-2
เวอร์ชั่นแรก สังเกตมุมซ้ายบน ออกทุกวันจันทร์นะครับ มีแน่จริงทำไม่ได้นะเออ สมัยนั้นยุคทองของ VBK จริงๆ
orangeroad-3
เวอร์ชั่น 400 หน้า ดูคำโปรยซะก่อน
orangeroad-1
เวอร์ชั่นลิขสิทธิ์ สังเกตที่ชื่อเรื่อง งงมาก ซ้อนกันกี่เลเยอร์ครับเนี้ย

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : กลางๆ ครับผม นักอ่านน่าจะเก็บสะสมกันไว้หลายชุดแล้ว หลังๆ ไพเรทพิมพ์ไว้ดีซะด้วยสิ แต่ถ้าจะมีลิขสิทธิ์ออกมาใหม่ก็อยากจะได้แบบที่เคยนำเสนอเรื่องของ Kickstarter ไปแล้วก่อนหน้านี้ เรื่องการระดมทุนเพื่อพิมพ์ใหม่พร้อมของแจกมากมาย เอาแบบนั้นเลยนะ ใครก็ได้ช่วยที ^^

อันดับที่ 11 Osamu Tezuka Bunko Complete Works (อาจารย์เท็ตสึกะ โอซามุ)

ในการสำรวจครั้งนี้มีคนจำนวนหนึ่งทำการโหวตแบบเดียวกันโดยไม่ได้นัดหมาย นั่นคือโหวตให้กับ “ทุกเรื่องของ อ.โอซามุ” ซึ่งก็ไม่น่าแปลกในครับ ถ้าใครเคยอ่านงานของ อ.โอซามุ มาแล้วหลายๆ เรื่อง แล้วลองถามว่าชอบเรื่องไหนมากที่สุด? รับรองว่าคิดหนัก! เลือกไม่ถูกแน่นอน (รวมทั้งผมด้วย ^^) ดังนั้นเราจึงรวมทุกผลงานของ อ.โอซามุ เป็นผลงานเดียวกันแล้วเลือกลงคะแนนให้กับ Osamu Tezuka Bunko Complete Works แทนครับ

Osamu Tezuka Bunko Complete Works

Osamu Tezuka Bunko Complete Works คือหนังสือรวบรวมทุกผลงานของ อ.โอซามุ มีทั้งสิ้น 400 เล่ม โดยจะไล่เรียงไปตั้งแต่ผลงานเรื่องแรกไปจนถึงเรื่องสุดท้ายของอาจารย์ ซึ่งถ้าเราอ่านต่อเนื่องแบบไม่หยุดพักจะใช้เวลาอ่านถึง 145 ชม. 38 นาที ด้วยจำนวนหน้าทั้งหมดกว่า 150,000 หน้า…ถ้าได้มีไว้ติดบ้านสักชุดละก็ชาตินี้ตายตาหลับแน่นอน

Osamu Tezuka Bunko Complete Works-1
ซีโร่แมน บอกตรงๆ ไม่เคยอ่าน แต่ท่าทางสนุกแฮะ
Osamu Tezuka Bunko Complete Works-2
ฮิวแมนเมต้ามอร์ฟอซิส นี่มัน Cult สุดๆ เลยนะ บอกแล้ว อาจารย์แกเขียนทุกแนว
Osamu Tezuka Bunko Complete Works-6
Song of Apollo ไม่เคยอ่านอีกแล้ว
Osamu Tezuka Bunko Complete Works-3
อะตอม อันนี้รู้จักกันทั่วโลก
Osamu Tezuka Bunko Complete Works-5
แนวสงครามหนักๆ แกก็เขียน เรื่องนี้ชื่อ Message of Adolf คุ้นๆ เหมือนเคยอ่าน

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุด จะเห็นได้ว่ายังมีผลงานของ อ.โอซามุ อีกมากมายที่เรายังเข้าไม่ถึง แม้ว่า VBK ได้ลิขสิทธิ์บางส่วนมาแปลไทยให้เราได้อ่านกันแล้วแต่ก็ยังเป็นส่วนน้อยครับ ถ้าเทียบกับงานทั้งหมดนะ จะมีใครทำให้ฝันเป้นจริงบ้างไม๊นะ

และ Top 10 ของ 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ในสายตานักอ่านชาวไทยมีดังต่อไปนี้จ้า

อันดับที่ 10 7 สิงห์ประจันบาน (อาจารย์มิกิยะ โมชิซูกิ)

wild7

บ้านเมืองมีกฏหมาย แต่เมื่อกฏหมายเอาผิดคนร้ายไม่ได้ จึงต้องใช้ความรุนแรงสยบความรุนแรง นี่คือเรื่องราวของ Wild 7 หรือ 7 สิงห์ประจัญบาน ตำรวจลับหน่วยพิเศษ 7 คน เนื้อเรื่องจะดิบๆ เถื่อนๆ ตามสไตล์ยุค 70 มีฉากเซอร์วิสบ้างนิดหน่อยแต่เรื่องความรุนแรงจัดเต็ม เรื่องนี้เคยถูกตีพิมพ์ในบ้านเราแบบถูกลิขสิทธิ์ด้วยโดย สนพ. ยอดธิดา เมื่อนานมาแล้วและเท่าที่ทราบยังไม่เคยถูกพิมพ์ใหม่อีกเลย มีทั้งหมดจำนวน 10 เล่มจบภาค แต่ต้นฉบับญี่ปุ่นนั้นมีถึง 48 เล่ม

wild7-1

Wild 7 ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ อนิเมชั่น และถูกนำมาเขียนใหม่โดยนักเขียนรุ่นใหม่ด้วยนะครับ ด้วยเรื่องราวที่สนุก การปราบเหล่าร้ายแบบถึงลูกถึงคนทำให้เป็นอีกเรื่องที่นักอ่านรุ่นใหญ่ชอบกันมาก และพล็อตเรื่องแนวศาลเตี้ยปราบทรชนแนวๆ นี้ยังกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับการ์ตูนรุ่นหลังอีกหลายเรื่อง

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มาก แนวคิดเรื่องความยุติธรรมในอุดมคติใช้ได้เสมอ อีกอย่างเรื่องนี้หาอ่านยากมากเลย พิมพ์ใหม่เถอะ เอาให้จบด้วยนะ ^^

อันดับที่ 9 อาสึมิ สวยประหาร (อาจารย์โคยาม่า ยู)

การ์ตูนอีกเรื่องที่คนตามอ่านกันมากและก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่รู้ว่าจบยังไงกันแน่

azumi

อ.โคยาม่าเป็นอีกท่านหนึ่งที่มีผลงานดังแบบเงียบๆ นักอ่านในบ้านเราตามงานแกอยู่ก็มีมากพอสมควร ผลงานสร้างชื่อของแกคือ Sprinter ส่วนเรื่อง อาสึมิ เรื่องนี้เคยพิมพ์ในบ้านเราโดย สนพ. Leon Book แล้วก็ถูกพิมพ์ซ้ำโดย สนพ. อื่นๆ อีกหลายรอบ แต่ทุกรอบก็มีแต่คำถามว่ามันจบหรือยังนะ ตรงนี้ไม่ชัวร์จริงๆ ครับ หลายกระแสมาก

azumi-1
อีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่ตีพิมพ์ในบ้านเรา

อาสึมิเป็นเรื่องของนินจาสาวในยุคประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เนื้อเรื่องค่อนข้างจะ 18+ ทั้งความรุนแรงและเรื่องเซ็กส์ แต่ลายเส้นของ อ.โคยาม่า วาดโป๊ก็ดูไม่โป๊หรอกครับ มันมีที่มาที่ไปตามเนื้อเรื่อง ถ้าอ่านแล้วจะเข้าใจว่าในยุคสงครามในหัวของคนเรามันมีไม่กี่เรื่องหรอกครับ การเล่าเรื่องของอาสึมิก็ไม่ธรรมดาครับ เหมือนเรากำลังดูดราม่าซีรีส์ดีๆ เรื่องนึงเลย

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : ถ้าได้ลิขสิทธิ์มาและมั่นใจว่าไม่ลอยแพก็น่าสนใจมากครับ จะได้รู้เนื้อเรื่องแบบจบจริงๆ ว่าเป็นยังไงกันแน่ การเล่าเรื่องของ อ.โคยาม่า สนุกอยู่แล้ว

อันดับที่ 8 ดันเป้เจ้าหนูดอจบอล (อาจารย์เท็ตซึฮิโร่ โคชิตะ)

ความเร่าร้อนของกีฬาปาบอลอันกันที่แสนดุเดือดในวันวาน…ความรู้สึกนั้นยังครุกรุ่นอยู่จนถึงตอนี้

ดันเป้เจ้าหนูดอจบอล-1

ดัมเป้ เจ้าหนูดอจบอล ที่ได้อฺทธิพลมาจากเกมฟามิคอม คุนิโอะดอจบอล มาเต็มๆ ในยุคนั้นเกมนี้ดังมากและยังเป็นเกมที่ทำให้รู้จัก ดอจบอล กีฬาปาบอลอัดกันอีกด้วย ซึ่งเมื่อก่อนถ้าว่ากันตรงๆ ไอ้การปาบอลใส่กันเราก็เล่นกันสนุกๆ มั่วๆ ขำๆ กันอยู่แล้วแต่ไม่ยักกะรู้ว่ามันมีชื่อเรียกเป็นกีฬาจริงๆ ด้วยหรือนี่ และเมื่อกระแสมันมา สนพ.มิตรไมตรีก็จัดให้สิครับ

ดันเป้เจ้าหนูดอจบอล-3

ดัมเป้ เจ้าหนูดอจบอล ดูลายเส้นก็รู้เลยว่าเจาะกลุ่มเด็กๆ เป็นหลัก แต่ความเร้าร้อนของเจ้าหนูดัมเป้นี่สิ ไม่เด็กนะครับผม สู้กันสนุกมากแข่งกันอย่างกับจะฆ่ากันตาย ปาบอลกันอย่างเว่อร์ไม่รู้ว่าเอาเวลาที่ไหนไปฝึกปาลูก สุดท้ายก็เน้นมิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงตามสูตร

ดันเป้เจ้าหนูดอจบอล-4

สังเกตมุมขวาล่าง จบภาค 4 ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีกี่ภาคกันแน่ หลังจากนั้นหลายปี สนพ. บงกช นำมาพิมพ์ใหม่จำนวน 18 เล่มจบ ซึ่งก็ได้รับความนิยมสูงเพราะมีอนิเมะและกิจกรรมส่งเสริมการขายเยอะแยะมากมาย

ดันเป้เจ้าหนูดอจบอล-2

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : น่าสนใจครับ ผมมองว่าเอาการ์ตูนกีฬาสนุกๆ มาเจาะกลุ่มเด็กๆ ให้มีกิจกรรมที่ออกนอกจอมือถือบ้างน่าจะดีนะ

อันดับที่ 7 ยอดนักโทษสาว (อาจารย์ชินจิ วาดะ)

เก่าครับ เก่ามาก แล้วก็ดังมากด้วยโดยเฉพาะซีรีส์ในบ้านเราดังกว่าการ์ตูนซะอีก ที่สำคัญตามหาแบบครบชุดยากสุดๆ เพื่อนนักอ่านบางคนบอกว่าเคยมีแต่โดนน้ำท่วมไปแล้ว เป็นไปได้ว่าอาจจะไม่มีใครเป็นเจ้าของแบบครบชุดเลยก็เป็นได้..(เวอร์ไปมั้ง ฮ่าๆ)

sukeban deka-1

Sukeban Deka มาจากคำว่า Sukeban หมายถึงนักเรียนนักเลงที่เป็นผู้หญิง และ Deka หมายถึง นักสืบ พอมาไทยใช้ชื่อว่า ยอดนักโทษสาว เนื่องจากเนื้อเรื่องช่วงแรกๆ จะมีการแหกคุกด้วย ผู้พิมพ์เจ้าแรกในเมืองไทยก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครับ VBK เจ้าเก่านี่เอง ตอนนั้นออกมาเล่มละ 10 บาท ไม่แน่ใจว่ามีทั้งหมดกี่เล่ม แต่ของญี่ปุ่นมีทั้งหมด 22 เล่มจบ

sukeban deka-3
ดูแถบคาดหัวของ VBK ซะก่อน ป้ายนี้ขลังมาก ฮ่าๆ
sukeban deka-4
สันหนังสือนี่มัน…

ยอดนักโทษสาว เกิดจากความผิดพลาดในการสื่อสารระหว่าง อ.วาดะ กับกอง บ.ก. ของนิตยสาร Hana to Yume ครับ คืออาจารย์แกตั้งใจจะเขียนเรื่องราวในโรงเรียนมัธยมแนวดราม่า แต่ทางกอง บ.ก. เข้าใจไปว่าจะเขียนแนวนักสืบ อ.วาดะ เลยทำการฟิวชั่นออกมาเป็น ยอดนักโทษสาว ซะเลย โดยให้ตัวละครหลักเป็นผู้หญิงในโรงเรียนมัธยมแล้วก็เป็นนักสืบลับของกรมตำรวจด้วย เธอคนนั้นก็คือ อาซามิยะ ซากิ มีอาวุธประจำตัวเป็น โยโย่ ที่มีตรา ซากุระไดมง หรือตรากรมตำรวจญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกมาก ครีเอทสุดๆ ของเล่นก็ขายดีตามไปด้วย วัยรุ่นเล่นโยโย่กันทั้งเมือง

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด
สามพี่น้องมิซึจิ มือส้งหารขั้นเทพที่หวังครองญี่ปุ่น ศัตรูตัวฉกาจของซากิ…เอ่อ นี่นักเรียนหญิงแน่นะ

ลายเส้นของ อ.วาดะ จะออกไปทางการ์ตูนผู้หญิงครับ แต่ฉากแอ็คชั่นมันส์ขนาดการ์ตูนสายบู๊บางเรื่องสมัยนี้ยังสู้ไม่ได้ ซึ่งของนักเขียนรุ่นก่อนจะคล้ายๆ กันหมดคือ ไม่เคยปล่อยให้เป็นหน้าขาวหรือถมดำแบบเต็มๆ หน้าแบบการ์ตูนสมัยนี้ (บางเรื่องนะ) นั่นหมายความว่าทุกช่องจะเต็มไปด้วยรายละเอียด นักเขียนต้องใส่ใจมากๆ และแน่นอนว่าไม่ได้ใช้คอมทำเหมือนสมัยนี้ พลังแห่งการสร้างสรรสูงมากจริงๆ

ความโด่งดังของเรื่องนี้ถือว่าประสบความสำเร็จสูงมาก ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะและทีวีซีรีส์ด้วย โดยเฉพาะซีรีส์มีถึง 3 ซีซั่น ช่อง 5 นำมาฉายใช้ชื่อว่า สิงห์สาวนักสืบ ก็เรทติ้งดีสุดๆ คือดูกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ก็มันสนุกนี่นา เป็นการ์ตูนในความทรงจำอีกเรื่องของนักอ่านหลายๆ คนเลยครับ

sukeban deka-2
เวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่ของญี่ปุ่น ปกมันอาร์ตมากเลย อยากได้ง่ะ

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุด เนื่องจากหาอ่านได้ยากสุดๆ อย่างอีกคือไม่ค่อยมีใครนำมาพิมพ์ใหม่เลย ภาพสวย เนื้อเรื่องสนุก งานระดับมาสเตอร์พพีซอย่างนี้จะไม่มีใครสนใจนำมาพิมพ์ใหม่เลยหรือไงครับท่าน อวยกันขนาดนี้สรุป…ทำนะครับ ^^

ปล. อ.ชินจิ วาดะ เสียชีวิตด้วยวัย 61 ปี ขอไว้อาลัยให้กับอาจารย์ไว้ I ที่นี้ด้วยครับ

อันดับที่ 6 โจโจเนี่ยม (อาจารย์ฮิโรฮิโกะ อารากิ)

JoJonium ก็คือ โจโจ้ล่าข้ามศตวรรษ นี่แหละครับ แต่ขอเรียกว่าเป็นโจโจ้ฉบับ Director’s cut ดีกว่า เพราะเป็นเวอร์ชั่นที่พิมพ์และเรียบเรียงใหม่ที่เห็นแล้วรับรองว่าสาวกโจโจ้ต้องควักกระเป๋าเงินจ่ายแบบไม่ต้องคิดแน่นอน ผลงานสร้างชื่อของ อ.อารากิ ที่เขียนติดต่อกันมายาวนานกว่า 20 ปี เรื่องนี้ขึ้นแท่นการ์ตูนในตำนานไปแล้ว และเชื่อว่าอาจารย์คงไม่ไปเขียนเรื่องอื่นแล้วล่ะ

jojonium-1
โฆษณา Jojonium เล่ม 1 และ 2 ที่ออกวางตลาดพร้อมกัน

JoJonium เป็นเวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่ของโจโจ้ครับ โดยจะไล่มาตั้งแต่ Phantom Blood ภาคแรก ไม่แน่ใจว่าจะไล่ยาวมาถึง Stone Ocean เลยหรือเปล่านะครับ ปัจจุบันเห็นล่าสุดอยู่ที่เล่ม 17 รูปเล่มภายนอกจะเป็นกล่องแบบแยกเล่ม 1 เล่มก็ 1 กล่อง หน้าสีพอมีบ้างตามต้นฉบับเดิม ใช้กระดาษเนื้อดีเน้นคุณภาพงานพิมพ์ ท้ายเล่มจะมีสัมภาษณ์อ.อารากิ พร้อมเกร็ดความรู้เกี่ยวกับจักรวาลโจโจ้และอื่นๆ อีกเพียบ

JoJonium-2
แผนผังตัวละครแบบตารางธาตุ เฟี้ยวสุดๆ คิดได้ไงครับอาจารย์
jojonium-5
ล่าสุดเล่ม 17 หน้าปก Dio ตุ๊ดมากขอบอก แต่ก็ชอบนะ

อ.อารากิ วาดปกใหม่หมดด้วยอาร์ตสไตล์แบบปัจจุบัน แต่ยังคงคอนเซ็ปท์เดิมของแต่ละตัวละครไว้ครับ เคยไปเห็นที่ร้านคิโนะทีนึง อ้าปากค้างไปเลย นี่คือการรีปริ้นที่สมบุรณ์แบบสุดๆ แล้วได้อยากมาก

หน้ากากทมิฬ

โจโจ้ในประวัติศาสตร์การ์ตูนบ้านเราที่มีให้อ่านยุคก่อนลิขสิทธิ์เลยคือมิตรไมตรีครับ ตีพิมพ์ลงใน Talent ใช้ชื่อว่า หน้ากากทมิฬ ซึ่งเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่พิมพ์เรื่องนี้ จากนั้นหมึกจีนจับไปรวมเล่มแบบหนาๆ เลย จำไม่ได้ว่ากี่หน้า ใช้ชื่อว่า หน้ากากทมิฬ เช่นเดียวกัน ซึ่งผมก็เคยซื้อเวอร์ชั่นนี้ไว้ เพราะตอนอ่านจาก Talent งงมากว่าหน้ากากทมิฬมันคืออะไรกันนะ เกี่ยวอะไรกับสแตนด์ (ไม่เคยอ่านตอนแรก มาอ่านเอากลางเรื่องแล้ว) พอย้อนมาอ่านตอนแรกเลยเข้าใจว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ซึ่งว่ากันตามจริงภาค 3 Stardust Crusaders ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหน้ากากเลย แต่เปลี่ยนชื่อกันไม่ทันแล้วไง ไม่รู้ทำไง (ฮา..) แล้วก็ไม่ได้อ่านต่อเอาภาค Diamond is Unbreakable ช่วงต้นๆ เพราะปัญหาลิขสิทธิ์

jojo

แต่แล้วในที่สุด โจโจ้ก็กลับมาภายใต้การดูแลของ NED ในชื่อ Jojo ล่าข้ามศตวรรษ ซึ่งชื่อนี้ผมว่าโอเคที่สุดแล้วเพราะตอบจบของ Stone Ocean นั่นข้ามเวลาจักรวาลกันเลยทีเดียว และก็พิมพ์ต่อเนื่องมาตลอดครบถ้วนทุกเล่มจนปัจจุบันคือ Jojolion นั่นเอง

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุด! งานนี้เรียกว่าวัดใจวัดฝีมือสำนักพิมพ์เลยนะครับ สมมติว่าไม่มี Jojonium แล้วถ้าพิมพ์ใหม่ตามปกติอาจไม่ตื่นเต้น แต่ดันมี Jojonium เกิดขึ้นมาแล้วนี่ละสิ งานนี้จะเอายังไงดีล่ะครับ NED

มาถึง Top 5 ของ 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด

อันดับที่ 5 คิทาโร่คุณผีจอมทีเด็ด (อาจารย์มิซูกิ ชิเงรุ)

การ์ตูนในตำนานอีกเรื่องที่นักอ่านรุ่นเก๋าไล่ตามหากันในตลาดทั้งมือหนึ่งและมือสอง ราคาสูงลิบลิ่วทั้งคู่ ถ้าบอกไปคงไม่เชื่อว่าแบบครบชุดนี่ราคาสูลถึง 12,000 บาทเลยนะครับ

คิทาโร่-1

คิทาโร่ คุณผีจอมทีเด็ด เคยถูกตีพิมพ์มาแล้วหลายเวอร์ชั่น สมัยก่อนจำได้ว่าช่อง 3 เคยนำอนิเมะมาฉายด้วย เวอร์ชั่นเก่าๆ ยุคก่อนลิขสิทธิ์ก็เคยเห็นมาบ้างแต่จำไม่ได้จริงๆ ว่ามีกี่เล่ม ในยุคลิขสิทธิ์เองเคยเห็นของ SIC ทำไว้จำนวน 20 เล่มจบ ซึ่งเวอร์ชั่นนี้แหละครับที่คนตามหากันเพราะจบครบชุดจริงๆ และไม่มีพิมพ์ซ้ำอีกเลย จากนั้นก็เห็นมีไพเรทนำมารวมเป็นรวมหนาๆ ปก 2 ชั้นสวยมากด้วย

คิทาโร่-2
รุ่นลายครามของ SIC ขนาดภาพประกอบยังหายากเลย
คิทาโร่-4
ชุดนี้หลุดมาจากร้านเช่าหนังสือ

คิทาโร่ เป็นผีเด็กผู้ชายตาเดียว มีผีลูกตาตัวเล็กอีกตัวนึงที่จะอยู่ด้วยกันตลอดและเรียกลูกตานี้ว่าท่านพ่อ เรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยเพื่อสร้างสันติภาพระหว่างภูติผีปีศาจ ลายเส้นเก่ามาก ต่อมาถูกน่ากลับมาเขียนใหม่ด้วย โดย อ.ริวอิจิ โฮชิโนะ รับหน้าที่รีบู๊ทเวอร์ชั่นนี้ ลายเส้นดูทันสมัยเพื่อให้เข้ากับนักอ่านรุ่นใหม่แต่คงไว้ซึ่งเนื้อเรื่องเดิมเป๊ะ VBK ได้ลิขสิทธิ์มาใช้ชื่อว่า คิทาโร่ไอ้หนูปีศาจพิมพ์ 6 เล่มไม่จบ นอกจากนี้ยังไม่เวอร์ชั่นของ สนพ. Comm Kid ด้วย ได้ลิขสิทธิ์ถูกต้องมา พิมพ์กระดาษดี แต่ราคาค่อนข้างสูงและหาซื้อยาก (เคยไปเจอที่ร้านคิโนะ แต่ร้านการ์ตูนทั่วไปไม่ยักเห็น) แล้วก็วางตลาดพร้อมๆ กับของไพเรทอีก งานนี้เรียกว่าลิขสิทธิ์ยังต้องพับฐานเก็บกลับแทบไม่ทัน

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด

อ.ชิเงรุ เจ้าของผลงานก็เป็นบุคคลระดับตำนานเช่นกันครับ เป็นนักเคลื่อนไหวในวงการมังงะญี่ปุ่นและเป็นผู้ผลักดันให้สื่อการ์ตูนเป็นสื่อสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่แค่ของเด็กอย่างเดียว ทำให้มีฉากที่รุนแรงและสะเทือนอารมณ์ปรากฏในการ์ตูนมากขึ้น ขยายตลาดสู่กลุ่มผู้ใหญ่และสร้างการแข่งขันกับตลาดภาพยนตร์และนิยายได้เป็นครั้งแรก

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : กลางๆ ครับ เพราะว่าลายเส้นของ อ.ชิเงรุ ค่อนข้างจะดูเก่าแก่มาก ต่างจาก อ.โอซามุ ที่ลายเส้นดูร่วมสมัยอยู่แล้ว ฉะนั้นอาร์ตสไตล์ของ อ.ชิเงรุ คนรุ่นใหม่อาจรับไม่ได้เลยก็ได้ แต่เวอร์ชั่นที่นำกลับมาเขียนลายเส้นใหม่ของ อ.โฮวิโนะ นี่น่าสนใจแฮะ เพราะเนื้อเรื่องเดิมๆ แต่อ่านง่ายขึ้น น่าเอามาพิมพ์ให้จบนะครับ

อ.ชิเงรุ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 93 ปี Cartoon Mthai ขอไว้อาลัย ณ ที่นี้ด้วยครับ

อันดับที่ 4 นินจาคว้าเมฆ (อาจารย์ทาคาโอะ ไซโต้)

เป็นสินค้าที่ตลาดต้องการอีกหนึ่งเรื่อง นินจาคว้าเมฆ ผลงานของอ.ไซโต้ นักเขียนรุ่นใหญ่อีกท่านหนึ่งของวงการมังงะ ที่เคยติพิมพ์ในบ้านเรามาแล้วโดย VBK เป็นเจ้าแรก และพิมพ์จบซะด้วย (แต่เซ็นเซอร์เพียบ..ฮ่าๆ) และก็มีอีกหลายๆ เวอร์ชั่นที่วนขายอยู่เรื่อยๆ แต่ด้วยความที่ VBK ทำไว้แทบจะสมบูรณ์ที่สุดแล้ว จึงเป็นที่ต้องการในตลาดมากแบบแทบพลิกแผ่นดินหาเลย ราคาในตลาดมือสองเคยเห็นพุ่งไปที่ 11,000 บาทเลยทีเดียว

นินจาคว้าเมฆ-1

ทางด้าน SIC ก็ได้ลิขสิทธิ์มาเช่นกัน แต่พิมพ์ออกมาแค่ 12 เล่ม ซึ่งก็รอแล้วรอเล่าว่าเมื่อไหร่จะออกมาจนครบชุด หรือว่าลอยแพไปแล้วกันแน่ พอสืบค้นข้อมูลดูพบว่าของ SIC 12 เล่มนี้เป็นการคัดตอนที่ดีที่สุดมาพิมพ์ตามต้นฉบับญี่ปุ่นของเวอร์ชั่นนี้เช่นกัน (เค้าว่างั้นนะ..) ซึ่งมันไม่ตรงตามความต้องการไง คือเราอยากได้แบบครบชุดกันใช่มั๊ยล่ะครับ ทีแรกนึกว่าสบายล่ะ SIC พิมพ์จบชัวร์แต่ดันไม่เป็นอย่างงั้นซะนี่ ผิดหวังกันไปตามๆ กัน เฮ้อ…

นินจาคว้าเมฆ-3

นินจ้าคว้าเมฆเป็นเรื่องของ ซันเป้ นินจาไร้สังกัดที่รับงานขโมยของทุกประเภทจนได้ฉายาว่านินจาคว้าเมฆ เพราะเชื่อว่าความเก่งกาจของซันเป้นั้นแม้แต่เมฆก็ (น่าจะ) ขโมยได้ ผลงานขโมยเท่าที่จำได้นะครับ ที่พี่แกขโมยมาก็มีภูเขาไฟฟูจิ, เวลา, แผ่นดินไหว พระประทานขนาดใหญ่ และอื่นๆ อีกมากมาย ซันเป้ขโมยตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการโดยการนัดพบจะมีรหัสถามตอบและเจอกันที่โรงอาบน้ำ สุดท้ายผมสปอยล์ให้เลยว่างานสุดท้ายของซันเป้คือขโมยประเทศญี่ปุ่น (ถ้าจำไม่ผิดนะ) แต่ขโมยยังไงจำไม่ได้แล้ว หนังสือก็โดนน้ำท่วมไปหมดแล้วด้วย เสียดายจัง

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุด ทำเถอะครับ เรื่องนี้บอกตรงๆ ว่าอ่านแล้วฉลาดครับ ด้วยคาแร็คเตอร์ของซันเป้ที่เป็นคนมีสติ คิดแก้ปัญหาและวางแผนทำงานอย่างรอบคอบ หาอ่านแนวนี้ยากมาก แต่กรุณาพิมพ์ให้จบครบทุกตอนนะครับ ถ้าออกมาแล้วมาบอกตอนหลังว่ารวบรวมตอนดีๆ มาให้อ่านทีหลังก็ไม่ไหวนะ รู้สึกเหมือนเสียเงินฟรีๆ ยังไงไม่รู้

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด 3 อันดับสุดท้ายแล้วนะครับผม จะมีเรื่องอะไรบ้างนะ

อันดับที่ 3 Wingman (อาจารย์มาซาคาซึ คัตซึระ)

สุดยอดการ์ตูนในความทรงจำอีกเรื่องที่มีเนื้อหาเป็นอมตะ ไม่เคยตกยุคแม้ว่าจะนำมาอ่านซ้ำสักกี่ครั้ง ไพเรทก็หยิบเรื่องนี้มาพิมพ์ซ้ำเปลี่ยนปกกันอยู่เรื่อยๆ แต่ว่ายังไม่มีใครได้ลิขสิทธิ์เรื่องนี้มาพิมพ์เป็นทางการเลย ผลงานของอ.คัตซึระ ที่มีผลงานมาแล้วมากมายหลากหลายแนว เช่น VDO Girl, I’s, Shadow Lady, DNA ผลงานปัจจุบันคือ Zetman และนี่คือผลงานแจ้งเกิดของอาจารย์ครับ Wingman

wingman-1

Wingman เป็นการ์ตูนที่อุดมไปด้วยไอเดียความคิดสร้างสรรมากมายและยังเป็นต้นแบบทางความคิดให้กับการ์ตูนในยุคถัดมาอีกด้วย อย่างเช่น เป็นการ์ตูนแนวฮาเร็มเรื่องแรก (น่าจะนะ…) ลองนึกย้อนกลับไป ณ ตอนนั้นไม่มีแนวนี้นะครับ แม้ว่า คอบร้า จะมีสาวๆ ใส่บิกินี่เต็มเรื่องแต่ก็ไม่ใช่แนวฮาเร็มนะ เป็นการ์ตูนล้อเลียนหนังขบวนการ 5 สีแบบวสุดขั้ว คือขบวนการจะมีชาย 4 หญิง 1 แต่ Wingman ชาย 1 หญิง 4 เป็นการ์ตูนเรื่องแรกๆ ที่นำเสนอสาวแว่น เป็นการ์ตูนที่พระเอกไม่เอาไหนแต่ได้พลังมาโดยบังเอิญเรื่องแรกๆ และยังมีอีกหลายๆ ไอเดียครับที่อ.คัตซึระยัดลงมาใน Wingman แบบลงตัวมาก

wingman-3
ใครมีเวอร์ชั่นนี้บ้างเอ่ย

Wingman เคยมีให้อ่านในบ้านเราหลายเวอร์ชั่นอยู่ครับ อนิเมะช่อง 9 ก็เคยเอามาฉายนะ แต่ไม่จบเพราะฉากเซอร์วิสเยอะเกินกว่าจะเป็นการ์ตูนเด็ก แต่ทั้งมังงะและอนิเมะกระแสดีมาก เวอร์ชั่นของ SIC (ตอนนั้นเป็นสยามสปอร์ตฯ) ไม่แน่ใจว่าพิมพ์จบหรือเปล่าเพราะจำได้ว่ามาอ่านตอนจบเอาตอนทำเล่มหนาๆ (ไม่แน่ใจสำนักพิมพ์) และในปัจุจบันก็มีของไพเรทที่พอจะหาได้อยู่ พิมพ์ดีซะด้วย ของ สนพ. ANT

wingman-2

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุดครับ เนื้อหาที่ร่วมสมัย ยังไม่มีเจ้าไหนทำลิขสิทธิ์ดีๆ ความยาวต้นฉบับก็ 13 เล่มกำลังดี มีไว้สักชุดในชั้นหนังสือนี่ดีงามครับขอบอก

อันดับที่ 2 สองสิงห์เจ้าสำอางค์ (อาจารย์ยาสุอิชิ โอชิมะ)

อ.โอชิมะ เป็นนักเขียนรุ่นใหญ่อีกท่านหนึ่งที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง และผลงานที่ฮิตสุดๆ ในบ้านเรานั่นก็คือ The Battery หรือ สองสิงห์เจ้าสำอางค์ นั่นเอง ด้วยเนื้อหาที่สนุก เน้นแนวมิตรภาพของลูกผู้ชาย (ที่ไม่มีนัยยะของความเป็นเกย์แอบแฝง) วีรกรรมต่างๆ ของคู่หูบัทสึและเทอรี่ ที่สร้างไว้มากมายแต่ตบท้ายด้วยเรื่องราวที่ได้แง่คิดทำให้เรื่องนี้ยังเป็นที่คิดถึงของนักอ่านเสมอๆ

thebattery-1

สองสิงห์เจ้าสำอางค์ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ VBK ทำไว้จนจบตั้งแต่สมัยก่อนลิขสิทธิ์ทั้งหมด 29 เล่มจบ (เล่มละ 10 บาท) ซึ่งในยุคลิขสิทธิ์ บูรพัฒน์ เป็นผู้ได้ลิขสิทธิ์มาแต่ดันพิมพ์ไม่จบซะอย่างงั้น ออกมาได้แค่ 11 เล่มแล้วหายไปเลยน่าเสียดายมาก

thebattery-3JPG

สองสิงห์เจ้าสำอางค์ เป็นเรื่องราวของ แบท (บัตโตะ) และเทรี่ (อิจิมอนจิ เทรุ) คู่หูแบทเทอรี่ ซึ่งคำว่าแบทเทอรี่นี้มาจากคู่ฟิชเชอร์และแคชเชอร์ในกีฬาเบสบอล ซึ่งต้องรู้ใจกันมาก อ.โอชิมะ จึงจับมาเล่นคำแยกเป็นฉายาของ 2 คู่หู ซึ่งทั้งคู่เป็นนักเรียมม.ปลาย แต่งานหลักคือปกป้องสาวสวยจากการข่มเหงของพวกกลุ่มแก๊งค์ต่างๆ เป็นหลัก งานรองคือแข่งเบสบอล และด้วยความเกรียนของ แบทและเทรี่ มาเจอกับความเก๋าของชาวแก๊งค์ความมันส์จึงบังเกิด เรื่องนี้หลายคนยกให้เป็นการ์ตูนขึ้นหิ้งระดับ 5 ดาวเลยนะครับ เพราะมันมีส่วนผสมของความเป็นจริงในสังคมเข้ามาด้วย ทำให้เรื่องนี้ครองใจวัยมันส์ในยุคนั้นได้อยู่หมัด

thebattery-5

อัดกันเสร็จไปแข่งเบสบอลกันต่อ สุดยอดไปเลยครับลูกพี่ ^^

thebattery-6

ผลงานของ อ.โอชิมะ ที่ดังๆ มีมากมายครับแต่ในยุคหลังๆ อาจารย์แกไปเขียนแนวผู้ใหญ่ๆ หน่อย ไม่ใช่เขียนโป๊เปลือยนะครับ แนวผู้ใหญ่นี่คือเนื้อหาหนักๆ อย่างเช่น นักสืบเมียแสบ นักสืบธรรมดากับคดีธรรมดาแต่เบื้องหลังมีเงื่อนงำที่เหลือเชื่อ, สืบโอซาก้า เรืองของนักข่าวเฝ้าที่สถานีตำรวจ แต่ละข่าวไม่ได้ได้มาง่ายๆ และเรื่องเด็ดหัวคอรัปชั่น ที่เกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งแต่ละเรื่องนี่ืข้อมูลแน่นปึ๊กอย่างกับอย่างวิเคราะห์ข่าวยังไงอย่างงั้น แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบนะ ^^

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : มากที่สุดครับ ขนาดมีลิขสิทธิ์แล้วยังพิมพ์ไม่จบ ใครก็ได้ช่วยทีเถิด เอาเรื่องอื่นๆ ของอาจารย์มาด้วยจะดีงามมาก

และอันดับที่ 1 ก็คือ คินนิคุแมนจอมพลัง (อาจารย์ยูเดะ ทามาโกะ(นามปากกา) จริงๆ มาจากการร่วมงานกันของอาจารย์โยชิโนริ นากาอิ (ภาพ) + อาจารย์ทากาชิ ชิมาดะ (เรื่อง))

อร่อยถูก รวดเร็วทันใจ ต้องข้าวหน้าเนื้อวัว เจ้าเก่า 300 ปี โช๊ะๆ

คินนิคุแมน-1

เสียงของน้าต๋อยยังดังกังวานในหัวทุกครั้งที่ผมเห็น คินนิคุแมน ความสนุกไม่ต้องพูดถึง ความฮาไม่มีใครเกิน ความมันส์สะใจของการต่อสู้บนสังเวียนผ้าใบของมวยปล้ำจักรวาลที่หาที่เปรียบไม่ได้ ทำให้เด็กผู้ชายยุค 80 บ้ามวยปล้ำกันทั่วบ้านทั่วเมือง และผู้ที่ทำให้เราได้ฟินกันจนถึงทุกวันนี้ก็คือ สนพ. มิตรไมตรี ที่แทบจะเป็นเจ้าเดียวในยุคนั้นที่พิมพ์เรื่องนี้ให้เราได้อ่านกัน

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด
เล่มจบ มุมขวาล่าง ปกนี้ขลังมาก น้ำตาจะไหล

ความดังของคินนิคุแมนนั้นเรียกว่าต้องมีติดบ้านกันแทบทุกคนที่อ่านการ์ตูน มิตรไมตรีก็พิมพ์ซ้ำหลายรอบมาก ทั้งเล่มเล็กเล่มใหญ่จนต้องบอกตรงๆ ว่างงเลขเล่มมาก ซื้อซ้ำซื้อข้ามกันไม่รู้กี่เล่มแต่ก็ซื้อนะ เล่มไหนข้ามไปยืมเพื่อนอ่านเอา (ฮา..) เพื่อนนักอ่านการ์ตูนท่านหนึ่ง (อีกแล้ว) ได้กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ชอบมากแต่มีไม่เคยครบชุดเพราะซื้อซ้ำตลอด เพราะเลขเล่มนี่แหละ

ความน่าสนใจถ้าได้พิมพ์ใหม่ : สั้นๆ นะ เอาเงินผมไปเลย

22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ตรงใจใครบ้างหรือเปล่า ร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับผม ^^

ติดตาม 22 อันดับการ์ตูนฮิตที่นักอ่านอยากให้พิมพ์ใหม่มากที่สุด ตอนที่ 1 ได้ที่นี่

ที่มา Carty party รวมพลคนรักการ์ตูนเก่า