การ์ตูนไทย น้าต๋อยเซมเบ้

5 คำคมจาก น้าต๋อยเซมเบ้ ที่ทุกคนต้องจดจำ

Home / ข่าวการ์ตูน / 5 คำคมจาก น้าต๋อยเซมเบ้ ที่ทุกคนต้องจดจำ

ตำนานมีชีวิตของวงการการ์ตูนไทย นักพากย์ผู้ยิ่งใหญ่กลับมาแล้ว

น้าต๋อยเซมเบ้ นักพากย์การ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ เสียงของเขาดังอยู่ในใจของพวกเราทุกคนเสมอเมื่อเห็นหน้าของไจแอนด์, โงกุน, หน้ากากเสือ, คอบร้า และอื่นๆ อีกมากมายเกินกว่าจะบรรยายครับ เพราะการ์ตูนญี่ปุ่นที่มาฉายในบ้านเราเกินกว่าครึ่งผ่านเสียงของน้าต๋อยมาหมด ประชากรไทยช่วงอายุ 30-40 ปี ผมกล้าพูดเลยว่าต้องเคยดูการ์ตูนที่น้าต๋อยพากย์แทบทุกคน เปรียบเสมือนว่าน้าต๋อยอบรมสั่งสอนพวกเราผ่านการ์ตูนที่เราดูมาตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

น้าต๋อยเซมเบ้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา น้าต๋อย ปรากฏตัวที่งาน TEDxBangkok 2016 ซึ่งเป็นงานที่เชิญบุคคลสำคัญมาพูด บอกเล่าถึงประสบการณ์ชีวิตและเผยแพร่แนวคิดที่มีประโยชน์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังเพื่อสร้างสังคมที่ดีต่อๆ ไป TED จัดเวทีนี้มาแล้วทั่วโลกครับ และในเมืองไทย น้าต๋อย เป็นหนึ่งในนักพูดด้วย ^^

5 คำคมจาก น้าต๋อย เซมเบ้ ที่ทุกคนต้องจดจำ

ตอนล้มป่วยผมนึกถึง ซุน โกคู ที่เกือบตายแต่ยังสู้ แล้วผมที่เป็นคนพากย์จะไม่สู้ได้อย่างไร

น้าต๋อยเซมเบ้

สุดยอดครับ ทุกคนต้องสู้ อย่าท้อ ตัวอย่างของคนสู้ไม่ถอยมีมากมายจงเอาเป็นแบบอย่าง

ถามว่าเด็กที่ดูการ์ตูนสมัยนั้นจะเป็นอย่างไร คำตอบคือเค้าเป็นคนช่วยชีวิตผม

ชัดเจนครับ เชื่อฟัง ทำตัวดี กตัญญูรู้คุณคน ได้ดีทุกคน นี่คือสิ่งที่น้าต๋อยบอกเราผ่านการ์ตูน น้าต๋อยเล่าว่าช่วงที่ป่วยอยู่ ทีมแพทย์และพยาบาลรู้จักน้าต๋อยทุกคน เคยดูการ์ตูนที่น้าต๋อยพากย์ และดูแลน้าต๋อยเป็นอย่างดี ^^

เด็กมีวิจารณญาณในการดูอยู่แล้ว ไม่ต้องพูดให้ตัวเองดูดี

จินตนาการของเด็กๆ สูงกว่าผู้ใหญ่เยอะครับ ดังนั้นอย่าปิดกั้น

ถ้าเราไม่ชี้เป็นเรื่องลามกอนาจาร แล้วมองว่าเป็นเรื่องขบขัน เด็กก็มองว่าเป็นเรื่องขบขันเช่นกัน

นั่นละฮะ ประเด็นนี้สำคัญมากนะครับ อย่ายัดเยียดความคิดผิดๆ เข้าไปในหัวของเด็กๆ สิ่งที่ผู้ใหญ่คิดหรือเห็นมันไม่เป็นอย่างที่เด็กๆ คิดหรอกครับ ประเภทเบลอนมโกฮังแล้วบอกว่าอนาจารนี่ก็รับไม่ไหวเหมือนกันนะ ละครผู้ใหญ่ดูนี่ดีๆ ทั้งนั้น

การเป็นฮีโร่ไม่ได้ต้องทำให้สำเร็จ ความสุขของความฝันคือการได้ทำ

ข้อนี้สำคัญที่สุด จงลงมือทำ ได้ไม่ได้ค่อยว่ากัน แต่คิดแล้วต้องทำ

และนี่คือ 5 คำคมจาก น้าต๋อยเซมเบ้ ที่ทุกคนต้องจดจำ หลายๆ คนที่มีโอกาสได้ฟังน้าต๋อยพูดในวันนั้นบอกว่าเหมือนได้เจอญาติผู้ใหญ่ที่เรารัก เหมือนได้คุยกับคนในครอบครัว เป็นครอบครัวเดียวกัน และรู้สึกได้ใจที่น้าต๋อยหายป่วยและกลับมามอบความสุขพร้อมแง่คิดดีๆ ให้กับพวกเราได้อีกครั้ง สมกับเป็นตำนานมีชีวิตจริงๆ ครับ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^

ที่มา @tedxbangkok