Anime Evangelion godzilla

ในอนาคต A.I. อาจจะเป็นผู้ผลิตการ์ตูน Anime แทนมนุษย์!

Home / ข่าวการ์ตูน / ในอนาคต A.I. อาจจะเป็นผู้ผลิตการ์ตูน Anime แทนมนุษย์!

พลังความคิดสร้างสรรของ A.I. จะสู้มนุษย์ได้แน่หรือ?

A.I. ย่อมาจาก Artificial intelligence แปลว่า ระบบปัญญาประดิษฐ์ เป็นระบบที่ตอบสนองโดยอัตโนมัติตามที่โปรแกรมตั้งไว้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่เราพบเห็นในปัจจุบันก็อย่างเช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มี A.I. ฉลาดประมาณหนึ่ง แต่ในอนาคตอาจจะฉลาดขนาดที่ว่าทำการ์ตูน Anime ให้เราดูเลยก็ยังได้

▼คุณ Keisuke Iwata ประธานของบริษัทเครือข่ายทีวีอนิเมะ AT-X

คุณ Keisuke Iwata ประธานของบริษัทเครือข่ายทีวีอนิเมะ AT-X ประเทศญี่ปุ่น ได้กล่าวในงาน Digital Hollywood University ที่โตเกียวเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในเรื่องความเป็นไปได้เกี่ยวกับการเปลี่ยนมาใช้ปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ในวงการอนิเมะ ด้วยประสบการณ์กว่าสิบปีในอุตสาหกรรมอนิเมะของคุณ Iwata กล่าวว่า

“มีความเป็นไปได้สูงที่กระบวนการผลิตอนิเมะจะถูกแทนที่ด้วย A.I.”

คุณ Iwata เคยรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับอนิเมะที่เป็นที่นิยมหลายเรื่อง เช่น Pokémon, Prince of Tennis, และ Shaman King เขาได้เข้าทำงาน TV Tokyo ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ AT-X เมื่อปี 1979 ที่ในเวลานั้นรู้จักกันในชื่อ Tokyo Channel 12 คุณ Iwata เชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะใช้ A.I. มาทำงานแทนคนในด้านการผลิตอนิเมะ เพราะความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์คือหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์อนิเมะมาแต่เดิมอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามความก้าวหน้าในเทคโนโลยีด้าน A.I. สามารถเปลี่ยนกระบวนการผลิตได้ในอนาคต การเรียนรู้เชิงลึกนั้นเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ของเครื่องกล อันมีพื้นฐานอยู่บนอัลกอริทึ่มที่ใช้ในโครงสร้างข้อมูลที่ซับซ้อน เป็นหนึ่งในเทคนิคที่จะทำให้ A.I.สามารถผลิตงานที่มีรายละเอียดใกล้เคียงแรงงานมนุษย์

▲ปีที่ผ่านมา มีหลายบริษัท อย่างเช่น Microsoft และ Dutch bank ING ได้ร่วมมือทำโปรเจค The Next Rembrandt A.I. โดยใช้ A.I. มาวิเคราะห์ภาพเขียนของ Rembrandt จำนวน 346 ภาพเพื่อที่จะผลิตภาพวาดสไตล์ศตวรรษที่ 17 ขึ้นมา

ในอนาคตเทคโนโลยีที่คล้ายกันนี้ อาจนำไปใช้สำหรับวิเคราะห์ผลงานเรื่อง Neon Genesis Evangelion, Shin Godzilla และงานอื่นๆ ของคุณ Hideaki Anno โดยตัว A.I. สามารถเลียนแบบและสร้างผลงาน “สไตล์ Anno” ได้ออกมาอย่างสมบูรณ์จากผลงานศิลปะของเขา คุณ Iwata เชื่อว่าอีกไม่นาน A.I. จะเข้ามาแข่งขันกับมนุษย์ในด้านความคิดสร้างสรรค์ เขายังกล่าวอีกว่า

“A.I. เริ่มที่จะเข้ามายึดพื้นที่ของการทำงานและดูเหมือนว่า A.I. จะสามารถสนับสนุนการทำงานด้านการออกแบบตัวละคร, สตอรี่บอร์ด, ออกแบบศิลป์, ฉาก, ผลิตเสียง และตั้งค่าสีได้ด้วย, ต่างจากมนุษย์มี “ฟังก์ชั่นที่ทำให้ลืม” และฟังก์ชั่นนี้ก็เติบโตต่อเนื่องไปพร้อมกับสมอง แต่ถ้าคุณฝึกฝนการใช้สมองอย่างต่อเนื่อง คุณก็จะยังแสดงออกซึ่งความสร้างสรรค์เหล่านี้ได้ แน่นอนว่าไม่แพ้ A.I.”

▼A.I. จะสร้างอนิเมะเนื้อหาหนักๆ อย่าง Evangelion ให้เราดูได้จริงหรือ? หรือว่ามนุษย์คิดเนื้อเรื่อง แล้วขั้นตอนการผลิต A.I. เป็นคนทำทั้งหมดกันแน่?

▼ภาพ Visual Art จาก Godzilla Anime แน่นอนว่า CG เพียบ! แต่ A.I. เป็นผู้ผลิตหรือผู้คิดและสร้างสรรงานกันนะ?

อุตสาหกรรม Anime มักจะต้องทำงานในสภาวะกดดันและค่าตอบแทนต่ำ, สภาพการทำงานที่ย่ำแย่ และชั่วโมงการทำงานที่เกินกว่ากฏหมายกำหนดไว้สำหรับอนิเมเตอร์ โดยทาง Japan Animation Creators Association (JAniCA) เคยตีพิมพ์รายงานเมื่อปี 2015 ได้ระบุรายได้ของอาชีพอนิเมเตอร์ที่ได้รับประมาณ 980,279 บาท ในญี่ปุ่น (รายได้เฉลี่ยต่อปีชาวญี่ปุ่นอยู่ที่ราว 1.5 ล้านบาท ข้อมูลปี 2016) เมื่อปี 2013 แต่จากการศึกษาได้รายงานว่านักอนิเมเตอร์หน้าใหม่มีค่าแรงเพียง 322,091 บาทต่อปีในญี่ปุ่นเท่านั้น ถ้าสภาพการทำงานยังไม่เป็นที่น่าพอใจต่ออาชีพอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่นต่อไป A.I. ก็อาจเข้ามาทดแทนงานในอุตสาหกรรมอนิเมะที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้

อีกด้านหนึ่ง อาจารย์ Hayao Miyazaki ผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli ได้กล่าวถึง CG อนิเมชั่นที่ผลิตด้วย A.I. เมื่อปีที่แล้วว่าเป็นการ “ดูถูกวิชาชีพตัวเอง” อาจารย์ Miyazaki ได้ปรากฏตัวเป็นพิเศษเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนเกี่ยวกับผลงานภาพยนตร์ CG อนิเมชั่นที่กำลังจะเข้าฉายเรื่อง Kemushi no Boro ของเขา ในรายการ ทีม CGI ของ Dwango Artificial Intelligence Laboratory ได้นำเสนอเกี่ยวกับการทดลองโปรแกรมอนิเมชั่นที่เรียนรู้ด้วย A.I. โดยใช้หลักการเรียนรู้แบบมนุษย์ และโปรแกรมก็เรียนรู้ที่จะทำมันได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่คำนึงถึงคอนเซปบางอย่างเช่น “ความรู้สึกเจ็บปวด” ซึ่งอาจารย์ Miyazaki อาจรู้สึกว่ามันดูยุ่งยากซับซ้อน และเหมือนซอมบี้เกินไป แม้ว่าอาจารย์ Miyasaki จะไม่ได้ผลิตผลงานภาพยนตร์อนิเมะเองแล้วก็ตาม ยังไงก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าภาคอุตสาหกรรมอนิเมะจะตอบสนองต่อมุมมองของเขายังไงในอนาคต

ฟังหูไว้หูนะครับ ร่วมแสดงความเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^

 

ที่มา news.dexclub