การ์ตูนมังงะและอนิเมะละเมิดลิขสิทธิ์ ละเมิดลิขสิทธิ์

ลิขสิทธิ์ นั้นสำคัญนัก ศาลจีนสั่งคุก 3 ปี เว็บอ่านการ์ตูนออนไลน์ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

Home / ข่าวการ์ตูน / ลิขสิทธิ์ นั้นสำคัญนัก ศาลจีนสั่งคุก 3 ปี เว็บอ่านการ์ตูนออนไลน์ฐานละเมิดลิขสิทธิ์

ศาลจีนสั่งคุก 3 ปี ปรับอีกเป็นล้าน เว็บไซต์อ่านการ์ตูนออนไลน์ละเมิดลิขสิทธิ์

ลิขสิทธิ์ ทรัพย์สินทางปัญญา เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้เลย ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ นั้น ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยตรง และเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สมาคมจัดจำหน่ายคอนเทนต์ต่างประเทศ (The Content Overseas Distribution Association, CODA) รายงานว่าจำเลย 3 รายถูกศาลตำบลเวินเจียง ในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน ตัดสินให้มีความผิดในข้อหาดำเนินการเว็บไซต์อ่านมังงะออนไลน์ โดยนี่ถือเป็นการตัดสินคดีความที่เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในประเทศจีน

จำเลยทั้ง 3 ถูกจับกุมโดยกรมความปลอดภัยสาธารณะของเมือง ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน 2015 โดยทั้ง 3 เปิดบริษัทสำหรับดำเนินการเว็บไซต์ชื่อ imanhua.com ในเดือนสิงหาคม 2014 เว็บดังกล่าวอัพโหลดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น 5,216 เรื่อง และการ์ตูนเกาหลีอีก 23 เรื่อง โดยไม่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องจากเจ้าของลิขสิทธิ์ และยังทำกำไรจากการขายโฆษณาบนเว็บไซต์มากถึง 1.8 ล้านหยวน (9 ล้านบาท) ในเวลา 8 เดือนที่เปิดดำเนินการ

เว็บ imanhua ณ ปัจจุบัน โดเมนนี้ godaddy เอาไปดุแลแล้ว ^^

ผู้ดำเนินการหลักของเว็บ 2 ราย ถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี รอลงอาญา 4 ปี และปรับเงินเป็นจำนวน 1 ล้านหยวน (5 ล้านบาท) ส่วนผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 1 ราย ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี รอลงอาญา 3 ปี และปรับเป็นเงิน 5 แสนหยวน (2 ล้านบาท)

CODA เป็นองค์กรญี่ปุ่นที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2002 เพื่อเป็นตัวแทนดูแลและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์คอนเทนต์ของญี่ปุ่นทั่วโลก ตามนโยบายของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น โดยจากผลสำรวจในปี 2014 ความเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ อนิเมะ รายการโทรทัศน์ เพลง และหนังสือการ์ตูนนอกประเทศญี่ปุ่น คิดเป็นมูลค่าราว 288,800 ล้านเยน (89,000 ล้านบาท) ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงกว่ารายได้จากการจัดจำหน่ายตลอดปี 123,400 ล้านเยน (38,000 ล้านบาท) อยู่ถึงเท่าตัว

ที่มา anitime / coda